Chỉ số tia cực tím tại Bắc bộ ở ngưỡng gây hại rất cao

Moitruong.net.vn

– Ngày 11/9, chỉ số tia cực tím tại các thành phố miền Bắc, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ đều ở mức rất cao, khoảng từ 11-13 giờ.

Cũng trong ngày hôm nay, chỉ số tia UV ở thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) ở mức cao. Các thành phố: Đà Nẵng, Hội An (tỉnh Quảng Nam), Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) và Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đạt mức trung bình.

Tia cực tím khu vực Bắc Bộ có nguy cơ gây hại rất cao. Nguồn: TTXVN

Dự báo trong 3 ngày tiếp theo (12-14/9), tia cực tím tại các thành phố miền Bắc nguy cơ gây hại cao trong ngày 12-13/9, gây hại rất cao trong ngày 14/9. Chỉ số này tại các thành phố miền Trung ở mức trung bình và dưới trung bình ngày 12/9, ngày 13-14/9 có nguy cơ gây hại cao tại Đà Nẵng và gây hại rất cao tại Huế, Hội An. Riêng Nha Trang ngày 12-13/9 có nguy cơ gây hại cao, ngày 14/9 có nguy cơ gây hại rất cao.

Với các thành phố miền Nam, tia cực tím tại thành phố Hồ Chí Minh (ngày 12-14/9), Cần Thơ, Cà Mau (ngày 12-13/9) có nguy cơ gây hại cao và rất cao; ngày 14/9, Cần Thơ và Cà Mau ở mức trung bình.

Theo các bác sĩ, để bảo vệ làn da khi bức xạ tia cực tím gây hại ở mức rất cao, người dân nên hạn chế ra ngoài từ 11-13 giờ, ở dưới bóng mát và che chắn khi ra ngoài, bắt buộc bôi kem chống nắng, đội mũ… Khi ở ngoài trời, người dân nên đeo kính râm chặn ít nhất 99% tia cực tím. Kính râm có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, cũng như các nếp nhăn quanh mắt.

Huyền Nhung