Chương Mỹ (Hà Nội): Ai “bảo kê” cho lò gạch của ông Nguyễn Văn Lập hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường?

Moitruong.net.vn

– Dù UBND xã đã thanh lý hợp đồng và ra nhiều quyết định yêu cầu dừng hoạt động với lò gạch của ông Nguyễn Trọng Cung và ông Nguyễn Văn Lập nhưng đến nay lò gạch này vẫn hoạt động rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân.

Vừa qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của người dân tại thôn Yên Kiện, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Tp. Hà Nội bức xúc trước việc chính quyền địa phương làm ngơ để lò gạch của ông Nguyễn Trọng Cung và ông Nguyễn Văn Lập ngang nhiên xây dựng không phép gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của người dân.

Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ Lò Vòng của ông Nguyễn Trọng Cung và ông Nguyễn Văn Lập rất bề thế được xây dựng trái phép trước sự làm ngơ của chính quyền huyện Chương Mỹ và xã Đông Phương Yên?

Bác N.T.M, người dân thôn Yên Kiện cho biết: Lò gạch của ông Cung và ông Lập mới hoàn thành gần đây thôi. Tôi không hiểu vì sao nhà nước đã cấm các lò gạch thủ công, lò cải tiến dừng hoạt động rồi mà lò gạch của 2 ông này vẫn dễ dàng xây dựng hoàn thiện như vậy?. Từ khi lò gạch hoạt động, áp lực các xe chở gạch, đất với trọng tải lớn làm con đường nội đồng ngày càng xuống cấp khiến bà con đi làm rất khó khăn, ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì lầy lội.

Mặc dù, công nghệ lò vòng đã bị Tp. Hà Nội nghiêm cấm xây dựng mới, nhưng không hiểu vì lý do gì mà Nhà máy gạch theo công nghệ lò vòng lạc hậu, ô nhiễm môi trường vẫn được xây mới và đi vào hoạt động? 

Chia sẻ với PV, chị P.T.L cho hay: Khói lò gạch này vừa độc lại vừa gây ảnh hưởng đến lúa của bà con. Những ngày nhiều sương mù, độ ẩm không khí cao, khói lò gạch không thoát lên được mà cứ bay lơ lửng trong không khí khiến bà con làm đồng cảm thấy rất khó chịu, ngột ngạt. Hơn nữa khói lò gạch còn khiến lúa bị táp lá cho năng suất thấp.

Những đống gạch mộc được sản xuất từ lâu đang chuẩn bị được đưa vào lò nung

Để thông tin đa chiều, khách quan, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Phan Ngọc Huấn – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên. Ông Huấn cho biết: “Lò gạch của ông Cung và ông Cường xây dựng theo công nghệ lò vòng nằm ở khu Đồng Xa, thôn Yên Kiện trên đất công do UBND xã cho thuê. Đến năm 2019 xã đã thanh lý hợp đồng và nhiều lần yêu cầu lò gạch dừng hoạt động nhưng họ xin sử dụng hết vật liệu để gỡ lại vốn. Nhưng vừa thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về xử lý triệt để các lò gạch thủ công, cải tiến trên địa bàn huyện. UBND xã đã mời phòng TNMT, phòng quản lý đô thị, thanh tra xây dựng về phối hợp với xã đến trực tiếp lò gạch yêu cầu lò gạch dừng hoạt động trước ngày 20/3/2020.

Ông Phan Ngọc Huấn – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên cho biết: “Lò gạch của ông Cung và ông lập sẽ chỉ được hoạt động đến ngày 20/3/2020. Sau đó nếu không dừng thì sẽ bị cưỡng chế”

Được biết, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 29/6/2010 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, rà soát tình hình sản xuất gạch bằng lò thủ công trên địa bàn thành phố, ngày 17/10/2018, UBND huyện Chương Mỹ đã ban hành Thông báo kết luận số 1271/TB-UBND, kiểm điểm chính quyền xã Đông Phương Yên trong việc chậm ngăn chặn, xử lý các lò gạch xây dựng trái phép trên địa bàn. Đến ngày 8/11/2018, UBND huyện tiếp tục có Công văn số 2901/UBND-QLĐT đôn đốc UBND xã Đông Phương Yên nghiêm túc thực hiện thông báo kết luận trên.

Công trình nhà ở cho công nhân hoàn toàn trái phép đang được gấp rút hoàn thiện, nhưng chính quyền xã Đông Phương Yên vẫn không vào cuộc xử lý 

Bên cạnh đó, được  biết UBND xã Đông Phương Yên đã thiết lập hồ sơ rất chặt chẽ, đầy đủ từ biên bản kiểm tra, xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì đến nay lò gạch của ông Cung và ông Lập vẫn đang tiếp tục hoạt động, gây bức xúc dư luận. Phải chăng tất cả chỉ là làm trên giấy để lấy thành tích?.

Công nhân đang xếp gạch vào xe để chở ra bãi chờ đi tiêu thụ

Mọi hoạt động sản xuất, nung gạch vẫn rất tấp nập

Có mặt tại lò vòng của ông Cung và ông Lập, PV nhận thấy mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra tấp nập, bình thường. Nền lò gạch không được đổ bê tông khiến mỗi lần xe vận chuyển đi lại kéo theo bụi phát tán ra khu dân cư. Tiến sâu vào phía trong lò, tại đây các công nhân đang hối hả ra, vào gạch, những lớp đất phía trên được công nhân xúc đổ xuống lò gây bụi mù mịt, mà không có bất kì biện pháp giảm thiểu bụi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động.

Tự ý khoan giếng khai thác nước trái phép, nhưng không bị xử lý

Việc để lò gạch hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua mà không hề vấp phải biện pháp xử lý quyết liệt nào của các cơ quan chức năng. Người dân đang hoài nghi phải chăng chính quyền địa phương đang “bảo kê”, bao che cho lò gạch hoạt động.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Phong – Thùy Dương