Chương Mỹ (Hà Nội): Lò gạch tại xã Đại Yên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, vi phạm luật đất đai, bao giờ mới được xử lý dứt điểm?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, ngày 31/12/2018, UBND xã Đại Yên đã thanh lý hợp đồng và yêu cầu dừng hoạt động đối với 3 lò sản xuất gạch nung trên địa bàn. Nhưng đến nay các lò gạch này vẫn hoạt động bất chấp pháp luật, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Suốt nhiều năm nay, người dân tại khu vực Đồng Mây, xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội thường xuyên phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường từ các lò gạch nung liên tục xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Ngoài ra, các phương tiện tham gia vận chuyển nguyên liệu: đất, than, gạch chở quá tải trọng đi lại đã “băm nát” tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, khiến người dân khi đi qua gặp nhiều khó khăn.

Các phương tiện tham gia vận chuyển nguyên liệu: đất, than, gạch chở quá tải trọng đi lại đã “băm nát” tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, khiến người dân khi đi qua gặp nhiều khó khăn

Bác N.V,T, người dân thôn Yên Khê cho biết: 3 lò gạch này hoạt động từ rất lâu rồi. Mỗi khi hoạt động, những cột khói lại bốc lên nghi ngút với mùi than nồng nặc, không khí ngột ngạt theo hướng gió bay vào khu dân cư khiến trẻ con, thậm chí là người lớn cảm thấy khó chịu, tức ngực.

Lò gạch của gia đình ông Nguyễn Đình Chất hoạt động theo công nghệ lò vòng (hoffman) lạc hậu gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Cùng chung nỗi bức xúc trên, bác N.T.H có ruộng gần khu vực các lò gạch cho biết: Cây cối, hoa màu của người dân xung quanh các lò gạch thường xuyên bị táp lá là do khói của lò gạch mà ra. Để tránh hít phải khí than người dân đi làm lúc nào cũng phải đeo mấy lớp khẩu trang. Hằng ngày các xe quá tải ra vào chở nguyên liệu và thành phẩm cho nhà máy gạch khiến đường ngày càng xuống cấp.

Qua tìm hiểu, hiện nay tại khu vực Khu Đồng Mây có 03 lò gạch của ông Lê Tuấn Dương (công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Hồng Phong); ông Nguyễn Đình Chất (Công ty cổ phần sản xuất- xây dựng và thương mại Chất Lượng); và ông Dương Minh Châu (công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Đại Yên). Ngày 31/12/2018, UBND xã Đại Yên đã thanh lý hợp đồng việc sử dụng đất quỹ công đối với 03 lò gạch này, trong biên bản thanh lý hợp đồng yêu cầu đối với 03 chủ lò gạch phải bàn giao mặt bằng từ 01/3/2019 đến 30/6/2019, các chủ lò gạch phải thu dọn hết sản phẩm và tài sản trên diện tích giao khoán và giao trả mặt bằng cho UBND xã đúng thời hạn trên. Nếu 03 chủ lò gạch không chấp hành đúng thỏa thuận trong hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với UBND xã và trước Pháp luật.

Lò gạch hoạt động theo công nghệ lạc hậu lò vòng (hoffman) bị Thành phố yêu cầu dừng hoạt động từ ngày 20/3/2020, nhưng thực tế các lò gạch này vẫn hoạt động bất chấp các quy định

Trong tờ trình về việc đề nghị bổ sung Quy hoạch đất sản xuất vật liệu xây dựng số 06/TTr-UBND ngày 28/2/2020 của UBND xã Đại Yên gửi UBND huyện Chương Mỹ đã nói không đúng sự thật. Thực tế hiện nay, Công ty cổ phần sản xuất- xây dựng và thương mại Chất Lượng vẫn đang hoạt động, sản xuất gạch bình thường nhưng trong tờ trình xã Đại Yên kiến nghị huyện Chương Mỹ có viết: “thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố và UBND huyện Chương Mỹ, từ năm 2019 đến nay Công ty cổ phần sản xuất – xây dựng và thương mại Chất Lượng đã tạm ngừng sản xuất vì sản xuất gạch xây dựng trên công nghệ lò vòng liên tục kiểu Hoffmam không phù hợp với quy định”.

Các lò gạch trái phép của Công ty TNHH Dịch vụ và TM Hồng Phong vẫn hoạt động bình thường nhưng không bị xử lý, yêu cầu tháo dỡ

Vậy lãnh đạo xã Đại Yên có lợi ích gì khi ưu ái cho những hành vi sai phạm đối với lò gạch ông Nguyễn Đình Chất?. Tiếp tục tìm hiểu, ngoài lò gạch Tuynel của công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Hồng Phong đang hoạt động, công ty còn hoạt động sản xuất lò gạch theo công nghệ lò vòng (lò hopman) nhưng suốt nhiều năm qua không bị chính quyền địa phương và huyện Chương Mỹ đình chỉ hoạt động, yêu cầu tháo dỡ. 03 lò gạch trên có bị yêu cầu dừng hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật?

Các lò gạch chỉ được hoạt động đến ngày 20/3/2020

Mặc dù, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở ngành chức năng và huyện Chương Mỹ ban hành nhiều văn bản yêu cầu UBND xã Đại Yên phải lên kế hoạch để chấm dứt dừng hoạt động lò gạch trên địa bàn xã xong trước ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, việc thực thi pháp luật của chính quyền xã Đại Yên đến nay quá chậm trễ, có dấu hiệu buông lỏng quản lý đối với việc xử lý các chủ lò gạch trên địa bàn.

Trao đổi với PV moitruong.net.vn, ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND xã Đại Yên thừa nhận: “hiện nay các lò gạch tại khu Đồng Mây vẫn đang hoạt động. Ngày 31/12/2018, UBND xã Đại Yên đã thực hiện thanh lý hợp đồng đất đai đối với 03 chủ lò gạch và có thời hạn để các chủ lò gạch vận chuyển hết sản phẩm và tài sản trên đất đi nơi khác và phải bàn giao mặt bằng cho xã đúng thời hạn, tuy nhiên đến nay các chủ lò gạch không chấp hành, vẫn hoạt động bình thường”.

Ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND xã Đại Yên thừa nhận, hiện nay các lò gạch tại khu Đồng Mây vẫn đang hoạt động

Thực hiện chỉ đạo của thành phố và UBND huyện, xã đã yêu cầu 03 cầu lò gạch trên phải dừng hoạt động trước ngày 20/3/2020. Các Chủ lò có mong muốn được sử dụng nốt gạch mộc và đất còn lại, tuy nhiên quan điểm của xã phải dừng hoạt động. Nếu muốn tiếp tục hoạt động thì phải làm văn bản đề nghị với huyện, huyện đề nghị thành phố chấp thuận bằng văn bản thì mới được tiếp tục hoạt động. Nếu quá thời hạn trên các chủ lò gạch không chấp hành sẽ bị cưỡng chế và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV sáng ngày 23/3 các lò gạch trên vẫn hoạt động bình thường, các xe ra vào mua gạch rất nhộn nhịp như chưa hề có lệnh cấm đã ban hành.

Ông Nguyễn Đình Chất – Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất- xây dựng và thương mại Chất Lượng

Trong 03 lò gạch, có lò của ông Nguyễn Đình Chất (Công ty cổ phần sản xuất- xây dựng và thương mại Chất Lượng) hiện nay sản xuất theo công nghệ lò vòng (lò Hoffman), mặc dù đã bị yêu cầu dừng hoạt động, nhưng thực tế lò gạch của ông Nguyễn Đình Chất và 02 lò gạch vẫn đang hoạt động.

Mặc dù, UBND huyện Chương Mỹ và xã Đại Yên đã yêu cầu 03 lò gạch trên phải dừng hoạt động trước ngày 20/3/2020, nhưng thực tế 03 lò gạch này vẫn hoạt động bình thường

Khi được hỏi, hiện nay 3 lò trên hoạt động có nằm trong quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng của huyện và Tp. Hà Nội hay không?

Ông Minh cho biết: “Theo quy hoạch của nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015 của xã Đại Yên thì khu vực đó được quy hoạch làm khu sinh thái, Tuy nhiên, trước đó Tp. Hà Nội có quy hoạch xã Đại Yên làm nơi sản xuất vật liệu xây dựng khoảng 50ha. Vì vậy, hiện nay đang vướng quy hoạch giữa nông thôn mới và quy hoạch của thành phố. Xã đã có văn bản kiến nghị huyện cho bổ sung vào quy hoạch nhưng chưa được”.

Ngoài ra, liên quan đến giấy phép xây dựng và hồ sơ pháp lý về thực hiện Luật bảo vệ môi trường, 02 lò tuynel đã được các cơ quan chức năng cấp phép?

Ông Minh cho hay: 2 lò Tuynel hoạt động từ những năm 2004 giấy phép xây dựng do huyện cấp. Về cam kết bảo vệ môi trường thì phải đến các đơn vị kiểm tra, chắc là có.?!

Tuy đã quá ngày 20/03/2020 là thời hạn các lò gạch tại xã Đại Yên phải dừng hoạt động, nhưng những đống đất để sản xuất gạch vẫn chất cao như núi thế này, thử hỏi đến bao giờ các lò gạch này mới dừng hoạt động? 

Được biết, hằng năm xã đều kiểm tra hoạt động của các lò gạch nhưng thủ tục môi trường các đơn vị đã làm được hay chưa thì xã lại nắm rất mơ hồ. Phải chăng mỗi đợt kiểm tra chỉ theo kiểu “lấy lệ”,“cưỡi ngựa xem hoa”. Hơn nữa, các lò gạch này cũng chưa bao giờ bị xử phạt về môi trường, đất đai, xây dựng!?.

Tập kết nguyên liệu để chuẩn bị sản xuất gạch tại các lò ở xã Đại Yên

Rõ ràng lò gạch của ông Châu và ông Dương dù sản xuất theo công nghệ Tuynel nhưng không nằm trong quy hoạch, UBND xã đã thanh lý hợp đồng, theo quy định thì phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, theo ghi nhận 2 lò này vẫn hoạt động bình thường

Để thông tin đa chiều, khách quan PV đã phối hợp với cán bộ xã đi thực tế các lò gạch. Tại lò gạch sản xuất theo công nghệ Lò vòng (Hoffman) của công ty CP sản xuất và thương mại Chất Lượng, giám đốc là ông Nguyễn Đình Chất công nhân vẫn đang hoạt động. Đường vào lò gạch dù được đổ bê tông nhưng không được quét dọn khiến ngày mưa lầy lội, trơn trượt. Chất thải nguy hại không được công ty đưa vào kho lưu giữ đúng quy định mà để bừa bộn trên nền.

Con đường dẫn vào lò gạch của ông Nguyễn Đình Chất dù được đổ bê tông nhưng không được quét dọn khiến ngày mưa lầy lội, trơn trượt, nắng thì bụi mù mịt

Tại lò gạch sản xuất theo công nghệ Tuynel của công ty CP sản xuất và thương mại Đại Yên do ông Dương Minh Châu làm giám đốc cũng vẫn đang hoạt động tấp nập. Đại diện pháp nhân của công ty đi vắng, làm việc với PV có bà Dương Thị Kim Oanh – Kế toán công ty. Bà Oanh cho biết sẽ ghi lại các hồ sơ pháp lý cần cung cấp và sẽ cung cấp cho cơ quan báo chí sau. Tuy nhiên đến nay PV chưa nhận được bất kì hồ sơ nào từ phía công ty gửi.

Khu sản xuất gạch công ty Cp sản xuất và TM Đại Yên bẩn thỉu, mưa thì lầy lội, nắng bụi mù mịt

Tại lò gạch của ông Lê Tuấn Dương (công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Hồng Phong) tình trạng cũng tương tự như tại lò của ông Châu. Tuy nhiên, khi PV cùng cán bộ xã vào làm việc đi thực tế thì bảo vệ công ty còn ngăn cản, không cho PV tác nghiệp theo Luật báo chí. Phải chăng có điều gì mập mờ, che giấu bên trong mà bảo vệ công ty lại có hành động như vậy?

Vậy 2 lò gạch của ông Dương Minh Châu và ông Lê Tuấn Dương hoạt động đã được các cơ quan chức năng cấp phép xây dựng và hồ sơ pháp lý về môi trường hay chưa? Câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Quốc Lập