Công nghệ mới Archives - Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống
Trang chủ Công nghệ mới

Công nghệ mới

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi ngành hàng không

Do tác động của đại dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu, các hãng hàng không đã tìm đến các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa...

Robot nhắc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

Robot Pepper vừa được các kỹ sư Tập đoàn sản xuất robot SoftBank Robotics nâng cấp thêm chức năng mới nhắc người đeo khẩu trang trong phòng Covid-19.

Năm 2023 sẽ sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy

Đến năm 2023, sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy, giảm thiểu việc kê khai hồ sơ, sơ yếu lý lịch cho CBCCVC.

Ứng dụng khoa học công nghệ góp phần giảm thiểu thảm hoạ thiên nhiên

Ứng dụng cảm biến thông minh, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống, nhằm cảnh báo và giảm thiểu tác hại từ thiên tai.

Nhà chờ xe buýt thông minh chống lây nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc

Để bảo vệ hành khách khỏi ánh nắng, khói bụi và thậm chí là virus trong khi chờ xe buýt, Hàn Quốc đang triển khai nhà chờ xe buýt thông minh với các chức năng đo thân nhiệt và khử trùng bằng tia cực tím.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong ngành điện

Triển khai nâng cấp các phần mềm hiện hữu để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ; sử dụng công nghệ kỹ thuật số đang được ngành Điện nỗ lực thực hiện.

Bahrain chế tạo thành công robot có khả năng loại bỏ virus SARS-CoV-2

Bahrain đã chế tạo được một loại robot "nói" được 12 thứ tiếng, có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Australia phát triển màng rây siêu mỏng giúp làm sạch nguồn nước trên toàn cầu

Australia mới đây đã phát triển loại màng rây siêu mỏng mới hoàn toàn tách các ion độc hại khỏi nước như chì, thủy ngân, qua đó mở ra triển vọng làm sạch nguồn nước trên toàn cầu thông qua biện pháp lọc và các quy trình khử muối.

Khó khăn trong phát triển công nghệ điện rác tại Việt Nam

- Đốt rác thải để phát điện là một trong những phương pháp tiên tiến hiện nay, có thể tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đồng thời giảm diện tích đất sử dụng để chôn lấp rác. Nhưng thực tế tại Việt Nam, hiện có nhiều dự án điện rác ở khắp các địa bàn tỉnh, thành nhưng phần lớn không mang lại hiệu quả.

Israel biến nước máy thành chất sát khuẩn chống nCoV

Các nhà nghiên cứu tại đại học Ben Gurion (BGU), miền nam Israel, đã phát triển công nghệ tiên tiến giúp biến nước máy thành chất sát khuẩn chống lại virus corona chủng mới.

Liệu dịch Covid-19 có đẩy nhanh quá trình robot thay thế người

Trong thời điểm dịch bệnh lây lan mạnh, nhu cầu về robot thay thế con người trong nhiều công việc tăng cao.

Chiếc máy thở đầu tiên do Vingroup sản xuất đã được chuyển đến Bộ Y tế

Tập đoàn Vingroup đã sản xuất được máy thở không xâm nhập đầu tiên và đã chuyển đến Bộ Y tế trong sáng 13/4.

Biến chất thải thực phẩm thành phân sinh học

“n trong 1” là hiệu quả tức thì của giải pháp này là vừa tạo ra phân bón, vừa giảm ô nhiễm môi trường do rác thải thực phẩm.

Hà Tĩnh: Chế tạo máy sát trùng rửa tay hồng ngoại phòng chống Covid -19.

Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHKT-BVCTVN Hà Tĩnh đã thành công trong việc chế tạo sản phẩm máy sát trùng rửa tay hồng ngoại phòng chống dịch Covid – 19

Thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời biến nước biển thành nước ngọt

Thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời biến nước biển thành nước ngọt có thể là một giải pháp đầy hứa hẹn cho bài toán khủng hoảng nước toàn cầu.

Nghiên cứu tái chế lốp cao su phế liệu thành vật liệu xốp siêu nhẹ aerogel

Các nhà khoa học tại Singapore đang nghiên cứu tái chế lốp cao su phế thải thành vật liệu xốp siêu nhẹ nhằm giảm thiểu loại chất thải này đổ vào đại dương.

Bước đột phá ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất trồng trọt

Nền nông nghiệp Hà Nội đã có nhiều bước chuyển biến tích cự, không chỉ có nhiều kết quả tích cực, mà còn được ứng dụng công nghệ sinh học mạnh mẽ

Sầu riêng và mít hứa hẹn trở thành nguồn điện sạch trong tương lai

Theo nghiên cứu từ Úc, sầu riêng và mít có thể thay đổi cách con người sạc điện thoại thông minh hoặc xe điện trong tương lai.

Các nhà khoa học áp dụng công nghệ để xử lý dịch châu chấu

Các nhà nghiên cứu đang theo dõi chặt dịch châu chấu tồi tệ nhất tại Kenya trong 70 năm qua và kỳ vọng, công nghệ mới có thể ngăn chúng gây hại cho mùa màng

Australia phát triển vệ tinh dự đoán cháy rừng

Sau thảm họa cháy rừng lịch sử, Australia hôm 4/3 cho biết đang chế tạo một vệ tinh có khả năng phát hiện khu vực dễ bùng phát cháy.

Mỹ: Chế tác thành công kim cương nguyên chất từ nhiên liệu hóa thạch

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách biến nguyên liệu hóa thạch trở thành kim cương nguyên chất. Tạo ra Kim cương bằng cách này có thể vượt ngoài khả năng của ngành kim hoàn

Cập nhật chất lượng không khí trên nền tảng thiết bị di dộng

Tổng cục Môi trường vừa cho ra mắt ứng dụng Envisoft trên nền tảng thiết bị di động, để công bố thông tin trực tuyến về chất lượng môi trường không khí trên phạm vi toàn quốc cho cộng đồng.

Trung Quốc đẩy nhanh phát triển công nghệ 5G hỗ trợ kiểm soát dịch Covid-19

Trung Quốc đã kêu gọi các đơn vị viễn thông lớn đẩy nhanh việc xây dựng công nghệ 5G để hỗ trợ kiểm soát dịch COVID-19.

Máy bay năng lượng mặt trời có thể bay liên tục 1 năm

Một chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời có thể bay trên không liên tục trong vòng một năm đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên

Kiên Giang: Xử lý rác thải hữu cơ trong nhà trường bằng ruồi lính đen

Ruồi lính đen là một trong những phương pháp đang được nhiều địa phương dùng để xử lí rác thải hữu cơ và làm phân bón cho cây trồng