Công nghệ mới Archives - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống
Trang chủ Công nghệ mới

Công nghệ mới

Phát hiện lượng lớn nước ở ‘Hẻm núi Lớn’ trên Sao Hoả

Một "hẻm núi lớn" trên sao Hỏa có thể đang chôn giấu mạch nước ngầm dễ khai thác cho các sứ mệnh thám hiểm hành tinh đỏ trong tương lai, theo một phát hiện khoa học mới đây.

Hệ thống năng lượng tái tạo không cần ánh sáng mặt trời làm từ phế thải nông nghiệp

Nghiên cứu sinh 27 tuổi Carvey Ehren Maigue đến từ đại học Mapua Manila, Philippines đã phát minh ra hệ thống năng lượng tái tạo làm từ hoa, củ, quả bị hỏng, có thể hoạt động mà không cần đến mặt trời.

Singapore: Máy đổi giấy phế liệu lấy tiền tại các điểm cộng

Chương trình lắp đặt máy tái chế giấy là một phần trong bước đầu của kế hoạch nhằm đảm bảo mỗi thị trấn do PAP quản lý đến năm 2025 có thể đạt mục tiêu "không rác thải, tiết kiệm năng lượng và xanh hơn".

Áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 – Euro 5 tại Việt Nam từ 2022

Theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 - Euro 5 từ ngày 1/1/2022.

Trà Vinh: Sản xuất dừa hữu cơ bảo vệ môi trường

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang khuyến khích nông dân nhân rộng mô hình sản xuất dừa hữu cơ, hướng đến mục tiêu tăng năng suất, chất lượng trái dừa đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm rủi ro do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội dự báo có thể đến 1.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày trong thời gian tới

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội dự báo có thể sẽ ghi nhận tới 1.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày trong thời gian tới, dịch diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ rất cao tại tất cả các quận huyện, có thể xuất hiện biến thể Omicron.

70% rác thải phát sinh được xử lý bằng công nghệ hiện đại giai đoạn 2021-2025

Thông tin về định hướng công tác xử lý chất thải của thành phố trong thời gian tới, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu nâng tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ hiện đại đạt trên 70% tổng lượng rác thải phát sinh trên địa bàn.

Nhà máy bia ở Australia giảm phát thải khí thải CO2 bằng vi tảo

Để đối phó với biến đổi khí hậu, nhà máy bia Young Henrys ở Sydney, Australia tìm cách giảm lượng khí thải CO2 bằng vi tảo.

Trao giải cuộc thi Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt”

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020.

Chế tạo thành công màng bọc bảo vệ trái cây có thể tự phân hủy

Các nhà khoa học Viện nghiên cứu và phát triển vật liệu mới đã chế tạo thành công màng bọc bảo vệ trái cây có thể tự phân hủy.

Biến bùn thải nhà máy giấy thành vật liệu sản xuất áo chống đạn

PGS.TS Nguyễn Đình Quân, Trưởng Phòng Thí nghiệm Nhiên liệu sinh học và Biomass, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM đã tạo ra vật liệu cứng hơn thép có thể ứng dụng làm bao bì, màng bọc, vải chống đạn từ bùn thải nhà máy giấy

Biến rác thải thành năng lượng – Xu hướng “xanh” tại nhiều nước

Giữa bối cảnh hàng triệu tấn rác thải chất đống mỗi năm không được xử lý hiệu quả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, nhiều quốc gia trên thế giới đã thử việc biến rác thải thành năng lượng với các chính sách phù hợp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Khai thác vàng từ rác thải điện tử

Công ty tái chế thu về 120 kg vàng nguyên chất từ 100 triệu chiếc điện thoại cũ. Theo nghiên cứu mới đây của Trung Quốc thì trong 1 chiếc điện thoại thông minh có khoảng 0,034 gam vàng.

Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng – Môi trường Hà Nội 2021

Ngày 17/11, tại Hà Nội đã khai mạc Triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng – môi trường Hà Nội ENTECH HANOI 2021, được truyền trực tiếp trên hệ thống triển lãm ảo tại địa chỉ www.entechhanoi.vn.

Giải pháp công nghệ bảo vệ động vật hoang dã từ cuộc thi Zoohackathon

Chiều 15/11 Lễ trao giải và bế mạc cuộc thi Zoohackathon đã được diễn ra. Đây là cuộc thi toàn cầu do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát động, quy tụ các sinh viên đại học, lập trình viên và nhà bảo tồn để phát triển các giải pháp công nghệ mới, sáng tạo nhằm chống lại nạn buôn bán, trục lợi từ động vật hoang dã. 

45 công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2020

Trạm sạc nhanh xe ô tô điện, công nghệ nghiền siêu mịn sản xuất gạch ốp lát, tổ hợp lai các giống gà nội… nằm trong số các công trình được vinh danh giải Vifotec 2020.

Nghiên cứu vi khuẩn ăn nhựa hỗ trợ các nỗ lực tái chế toàn cầu

Hiện nay, một nhóm nghiên cứu ở trường đại học Manchester đã tạo ra một đột phát về công nghệ sinh học có thể giúp con người sử dụng các tế bào vi khuẩn đã được chỉnh sửa để giảm thiểu rác thải nhựa.

Rác thải điện tử: Tìm giải pháp tái chế với chi phí thấp

TS Triệu Quốc An, Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành TP HCM cho biết đã nghiên cứu tìm ra giải pháp tái chế rác thải điện tử với chi phí xử lý thấp.

Quảng Ngãi: Kỹ sư trẻ chế tạo máy đốt rác chỉ với chi phí 7 triệu đồng

Tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, kỹ sư Nguyễn Nở ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) từng làm việc cho một công ty nước ngoài có chi nhánh ở Quảng Ngãi, sau đó tách ra làm riêng để sản xuất các sản phẩm do chính anh chế tạo, có tính ứng dụng cao.

Nhật Bản tận dụng khai thác năng lượng từ siêu bão

Trung tâm Khoa học và công nghệ nghiên cứu về bão của Nhật Bản vừa công bố dự án "Typoonshot" để hạn chế các mối đe dọa và sử dụng năng lượng do bão tạo ra để giảm phát thải khí carbon.

Thủ tướng yêu cầu thống nhất dùng chung một ứng dụng, quy định rõ “người có app xanh được di chuyển”

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) phòng, chống dịch COVID-19, tất cả thông tin người dân đã khai báo trên các ứng dụng trước đây sẽ được tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới mà không phải khai báo lại từ đầu.

Quảng Nam: Ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống thiên tai

Quảng Nam đang chú trọng đến việc sử dụng các ứng dụng khoa học công nghệ, phần mềm để ứng phó hiệu quả vấn đề ngập lụt vùng hạ du.

Quảng Bình triển khai hệ thống Robot call phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quảng Bình triển khai ứng dụng hệ thống Robot call tự động gọi điện tới người dân để khảo sát, thu thập và cập nhật thông tin

Tạo ra nước uống từ không khí loãng

Một kỹ sư người Tây Ban Nha đã phát minh ra hệ thống chiết xuất nước uống từ không khí loãng để cung cấp nước cho những vùng khô cằn.

Hong Kong phát triển ứng dụng “tránh ô nhiễm không khí” khi đi đường

Giới khoa học Hong Kong đã phát triển ứng dụng giúp người dùng "né ô nhiễm", chỉ dẫn cho họ các tuyến đường đi qua những khu vực ít ô nhiễm