Công nghệ mới Archives - Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống
Trang chủ Công nghệ mới

Công nghệ mới

Những vật liệu xanh có thể thay thế thép trong xây dựng

Hiện nay trong nghiên cứu và thực tế, một số vật liệu xanh đã được sử dụng có thể thay thế vai trò của thép trong xây dựng

Kiểm tra chất lượng nước sạch trong nháy mắt chỉ bằng thiết bị giá rẻ này

TestDrop là thiết bị cho phép người dùng kiểm tra nhanh chất lượng của nước trước khi sử dụng bằng cách phân tích điện trường xung quanh.

NASA trồng cây ăn trái trên vũ trụ

Một nhóm các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang chuẩn bị đưa cây ớt vùng Española lên trồng tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Singapore ra mắt ứng dụng điện thoại báo người vi phạm giao thông

Từ ngày 31/7, Singapore sẽ sử dụng một ứng dụng giao thông mới, cho phép ghi hình và báo cáo các trường hợp vi phạm luật giao thông.

Tái chế CO2 từ kẻ hủy diệt trong khí quyển thành vật liệu mới siêu mỏng

Công nghệ mới đã giúp cho quá trình tái chế CO2 trở nên dễ dàng, phổ biến và thân thiện với môi trường hơn, biến loại khí này trở thành một loại nguyên liệu đối với nhiều ngành công nghiệp hay một sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống con người.

Công nghệ biến rác thải nhựa thành nguyên liệu xanh, năng lượng sạch

Công nghệ Waste2Tricity cho phép không phân loại rác nhựa nhưng vẫn có thể tạo ra được nguyên liệu xanh và năng lượng sạch.

Rào cản khiến năng lượng tái tạo ở Việt Nam khó phát triển

Hiện nay, năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang gặp rất nhiều rào cản liên quan tới cơ chế chính sách, pháp lý, đầu tư, kỹ thuật, thương mại...

Thái Lan: Ra mắt công cụ mới bắt 1 triệu con muỗi trong vòng 4 tuần

Bộ Y tế Thái Lan cho ra mắt công cụ bắt muỗi mới và đã thử nghiệm thành công tại tỉnh Songkhla, theo đó khoảng 1 triệu muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết đã bị tiêu diệt trong 4 tuần.

Sử dụng mạng xã hội làm công cụ trong phòng chống thiên tai

Facebook - mạng xã hội là một trong những công cụ hữu hiệu nhất trong công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Công nghệ xác thực hàng hóa IDLOGIQ, hành trình nâng tầm doanh nhân Việt

Ngày 5/7, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Công ty Grand Aster tổ chức hội thảo giới thiệu “Công nghệ xác thực hàng hóa IDLOGIQ”.

Xử lý rác thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ ủ phân hữu cơ vi sinh

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ ủ phân hữu cơ vi sinh và nhiệt phân tái chế rác nilon được cho là hiệu quả xử lý chất thải

Phấn đấu đưa Huế trở thành Thành phố sáng tạo và công nghệ

Ngày 15/6, Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, Hội Doanh nhân trẻ, CLB Khởi nghiệp Huế đã tổ chức khai mạc Diễn đàn Sáng tạo – Khởi nghiệp – Công nghệ nằm trong chuỗi sự kiện “Huế - Sáng tạo để phát triển”.

Đề xuất sử dụng “công nghệ xanh với bãi rác lớn nhất Hà Nội

Urenco đề xuất áp dụng công nghệ mới, không tăng diện tích chôn lấp nhưng tăng gấp đôi sức chứa, sau khi đóng cửa có thể trở thành công viên.

Thiết bị lọc nước lấy cảm hứng từ cây hoa hồng

Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã phát minh thiết bị có thể lọc sạch và dự trữ nước lấy cảm hứng từ hình dáng và cấu trúc của cây hoa hồng, đặc biệt có khả năng bốc hơi nước, tạo ra nguồn nước đạt tiêu chuẩn của WHO

Australia: Thử nghiệm thành công Robot hái xoài đầu tiên trên thế giới

Thiết bị thu hoạch xoài tự động này là một phần của một hệ thống tích hợp giúp người nông dân chính xác hiệu quả đạt 75% trong việc xác định số lượng quả, thời gian thu hoạch và số lượng nhân công cần thuê để hái và đóng gói.

Mỹ xây nhà máy thu khí CO2 từ không khí

Lượng CO2 thu được từ không khí sẽ được dùng để khai thác những mỏ dầu nằm sâu dưới lòng đất, sưởi ấm trong nhà hoặc vận hành các phương tiện.

Các quốc gia có hệ thống tái chế rác thải nhựa tốt nhất thế giới

Hiện nay, châu Âu đang đi đầu trong các giải pháp xử lý rác thải và các quốc gia châu Âu như Đức, Áo và Bỉ nằm trong số các nước có hệ thống xử lý rác thải tốt nhất thế giới.

Lọc sạch không khí bằng công nghệ lá quang sinh học

Các nhà khoa học phát triển công nghệ Lá quang sinh học có khả năng làm sạch, cải thiện chất lượng không khí từ quá trình quang hợp của các cây siêu nhỏ

Năng lượng mặt trời cũng có thể tác động tiêu cực đến môi trường

Các hệ thống năng lượng mặt trời mang lại lợi ích đáng kể về môi trường so với các nguồn năng lượng thông thường. Tuy nhiên, đôi khi, việc triển khai trên quy mô rộng của các hệ thống như vậy phải đối mặt với những tác động tiêu cực đến môi trường

Kiểm soát ô nhiễm dầu bằng bọt sinh học

Khi hỗn hợp dầu-nước đi qua bọt polypropylene, nước tinh khiết có thể nhanh chóng thấm qua, còn dầu sẽ bị bọt hấp thụ trong vài giây.

Xây dựng Huế trở thành thành phố công nghệ sáng tạo

Sáng 12/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức buổi nói chuyện của Tiến sĩ Vũ Duy Thức và Tiến sĩ Lưu Thế Lợi về AI, Robotics, Blockchain và Giới thiệu Quỹ VietSeeds - Huế.

Biến vỏ tôm khô thành nhựa phân huỷ sinh học thân thiện với môi trường

Vỏ tôm sau khi mua về được làm sạch, xử lý hoá học sau đó phơi khô trở thành một màng nhựa mỏng. Lớp màng nhựa này sau đó được chế tạo thành những túi nhựa bền tương đương túi nilon thông thường mà lại an toàn với động vật biển nếu ăn phải.

Tưới nước thông minh cho cây bưởi chỉ bằng chiếc điện thoại di động

Chỉ cần cầm điện thoại là có thể điều khiển việc mở và đóng hệ thống tưới nước thông minh với mức giá đầu tư chỉ hơn 20 triệu đồng

Mỹ tạo ra loại vật liệu gỗ chịu lửa

Theo tạp chí Advanced Functional Materials, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra độ chịu lửa loại vật liệu bền được phát triển trên nền gỗ. So với gỗ thông thường, loại vật liệu mới có cấu trúc đặc hơn, do đó, trong trường hợp hỏa hoạn, một lớp than hình thành...

Lọc nước, tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả bằng ánh sáng

Sử dụng ánh sáng để làm sạch nước là phương pháp an toàn với môi trường Mới đây, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu công nghệ thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc và Đại học Dương Châu đã phát minh ra chất xúc tác mới hiệu quả và không làm từ...