Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình xả thải bức tử môi trường, dân “khốn khổ”

Moitruong.net.vn

– Trong quá trình hoạt động, Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả chất thải ra môi trường khiến gần 100 hộ dân sống trong tình cảnh ô nhiễm không khí, nguồn nước sinh hoạt… cá chết trắng, trâu bò thả không dám cho uống nước.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở xã Đồng Tâm và khu thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy, Hòa Bình), gần một năm qua họ phải sống khốn khổ do hứng chịu Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả chất thải ra môi trường dẫn đến vật nuôi mắc bệnh, cá ao chết hàng loạt.

Nguy hại hơn là việc người dân sống trong bán kính cách Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình khoảng 2km đã có triệu chứng của bệnh ho, phổi…

Khu vực nhà máy xử lý chất thải nguy hại thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình nằm tại khu vực thông Đồng Phú, xã Đồng Tâm (H.Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Anh N.H.V. (SN 1988, ở khu 13 thị trấn Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình) cho biết: “Tôi từng làm công nhân trong đó tôi biết họ (tức Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình – PV) đốt rác thải bên ngoài lò là chủ yếu, rồi xả trực tiếp ra suối. Từ khu 10 đến khu 13 thị trấn Chi Nê cách nhà máy khoảng 2km, dân vẫn ngửi thấy mùi khét, hôi thối nồng nặc đau hết cả đầu. Tôi thấy hại quá nên nghỉ”.

“Không hiểu sao Công ty này lại được xây dựng ở đây? Nếu Công ty mà làm đàng hoàng thì người dân không có ý kiến gì, nhưng làm ăn kiểu “hại” người như thế này thì ai mà chịu được. Sợ nhất sau này các con cháu mắc bệnh tật, lúc đó biết phải làm sao?”, anh V. chia sẻ.

Ông D. (người dân thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm) ngán ngẩm, lắc đầu khi chia sẻ thông tin về việc nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả thải ô nhiễm môi trường. Ông D. nói: “Giờ ít gia đình dám trồng trọt, chăn thả gia súc ở khu vực này lắm, ô nhiễm hết rồi. Vài tháng trước mới chỉ có cá chết nổi trắng, giờ nước suối đen xì, bốc mùi thế này thì người dân chỉ có chết chứ sống sao nổi”.

“Từ đầu giờ chiều đến cuối giờ chiều hàng ngày thì họ đốt lò, nhưng chỉ có mấy công nhân làm. Từ khoảng 20 – 21h, họ bắt đầu rải thành các đống to hoặc chất thành dãy dài khoảng 40 – 50m và khai lò thủ công lộ thiên. Vài hôm mà thấy dân kêu là không đốt nữa. Nhiều đêm lửa đốt cháy sáng rực cả khe núi”, anh V. tiết lộ.

Tương tự, anh H.T.L. (người dân khu thị trấn Chi Nê) bày tỏ bức xúc: “Bản thân dân chúng tôi không được vào Công ty họ nên không biết phía trong xử lý chất thải như thế nào. Ngày gần đây nhất là 30/4 và 1/5, công nhân về nghỉ lễ thì họ cứ xả nước thải ra suối. Những ngày thường nước suối chảy từ phía đặt nhà máy ra đen xì kèm theo mùi hôi thối, trâu bò thả không dám cho uống nước…”.

Một người dân cho biết thêm: “Nước từ thung không chỉ gây ô nhiễm khiến cá chết mà đàn trâu bò nhà tôi chăn thả quanh khu vực đó cũng bị tiêu chảy nhiều ngày sau khi uống nước tại đây. Thời điểm cuối tháng 3 và tháng 4 tôi hay lội ruộng ở khu vực này khi về nhà thượng bị đỏ rát, ngứa ở khắp bàn chân, hiện tôi cùng nhiều người dân trong thôn không dám đưa đàn gia súc tới đây chăn thả nữa”.

Ở một khía cạnh khác cũng liên quan đến hoạt động của nhà máy Công ty Cổ phẩn Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình, bà Nguyễn Thị Yên tiết lộ, một buổi trưa đầu tháng 4 chếc xe thùng chở chất thải nguy hại của công ty này khi lưu thông tới đầu thôn đã làm đổ một khối lượng lớn chất thải trên xe xuống đường.

Đủ thứ rác thải được chất đống, xếp thành dãy dài đốt lộ thiên trong nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình, khói bay mù mịt. 

 

Theo lời bà Yên, chất thải này khi bị đổ xuống đường lênh láng sủi bọt trắng, bốc mùi hôi và hắc rất khó chịu. Cũng gần như ngay lập tức phía nhà máy liền cho công nhân tới xóa bỏ những dấu vết do sự cố từ xe chở chất thải trên gây ra.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại nhà máy xử lý chất thải nguy hại thuộc Công ty Cổ phẩn Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình được cấp phép và đi vào hoạt động chưa được một năm nhưng đã rất nhiều lần người dân trong thị trấn Chi Nê và xã Đồng Tâm phải khốn khổ đối phó cũng như ngày ngày hứng chịu thiệt hại từ dòng nước ô nhiễm từ nhà máy xả ra môi trường.

Trước thực trạng trên nhiều người dân trong xã đặt câu hỏi về năng lực công nghệ xử lý chất thải nguy hại của nhà máy? Người dân mong cơ quan các cấp sớm vào cuộc làm rõ thực trạng trên, trả lại môi trường xanh, sạch đẹp cho bà con để ổn định hơn trong cuộc sống.

Tuấn Linh (t/h)