Công ty môi trường Chân Lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ (Bài 1)

– Những làn khí thải đen sì cuồn cuộn được phát thải trực tiếp từ công ty môi trường Chân Lý tại Lô G, Cụm công nghiệp Hoàng Gia, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An ra môi trường, mùi khét lẹt, nồng nặc khiến người dân và người lao động tại cụm công nghiệp này nhiều năm qua đang phải hứng chịu.

>> Long An – Bài 1: Kinh hoàng những con đường trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia

>> Long An – Bài 2: Điểm mặt những Doanh nghiệp “hủy hoại” môi trường tại Cụm công nghiệp Hoàng Gia

>> TP. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty nệm Vạn Thành bất chấp pháp luật, tiếp tục xả khí thải “bức tử” môi trường

VIDEO CLIP: Công ty môi trường Chân Lý Hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ

Được biết, Công ty tnhh môi trường Chân Lý thành lập năm 2007 là đơn vị được Tổng Cục Môi Trường cấp phép hành nghề chuyên thu gom, vận chuyển và xử lý Chất thải nguy hại, với những Slogan rất “mỹ miều”: Sứ mệnh của chúng tôi: “Mang công nghệ xử lý rác hàng đầu thế giới đến Việt Nam – Góp phần bảo vệ môi trường Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng môi trường thế giới”.

Tầm nhìn của chúng tôi: “Chúng tôi, các thành viên của VERITAS, dành hết sức lực và niềm đam mê để đưa VERITAS trở thành công ty xử lý rác thải nguy hại và rác thải công nghiệp hàng đầu ở Việt Nam”.

 

Công ty Môi trường Chân Lý bị người dân tố trong quá trình hoạt động xử lý, đốt chất thải đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân và người lao động trong Cụm công nghiệp Hoàng Gia vô cùng bức xúc

Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty môi trường Chân Lý liên tục bị người dân “tố” hoạt động gây ô nhiễm môi trường và đem lại bao phiền toái về môi trường và cuộc sống, cũng như kế hoạch sản xuất cho người dân và người lao động liền kề.

Chứng kiến tại đây, có thể nhìn rất rõ những ống khói của công ty đang xả khí thải với những làn khói đen kịt ra môi trường, tiến sát gần khu xử lý chất thải nguy hại của công ty chúng tôi bị tra tấn” bởi mùi hôi, mùi khí khét lẹt, do hít phải khí thải độc hại này, khiến chúng tôi cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, và không phân biệt ra mùi gì nữa, phải chăng những khí thải, mùi độc hại này đã làm cho chúng tôi mất chức năng vị giác.

Những làn khói đen sì cùng mùi hôi khét lẹt là nỗi khiếp sợ của người dân và người lao động sát Công ty môi trường Chân Lý

Theo người lao động nơi đây cho biết: “Mùi khí thải công ty môi trường Chân Lý thải ra khó chịu lắm, cứ tầm sáng và đầu giờ chiều lại xả, những làn khói đen được công ty thải ra cuồn cuộn ra môi trường, do hít phải những mùi khí thải này khiến chúng tôi hoa mắt chóng mặt, nôn ói, làm ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả công việc. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, yêu cầu công ty phải thay đổi công nghệ và có biện pháp xử lý mùi hôi, khí thải đạt tiêu chuẩn để đỡ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh”

Quá bức xúc về vấn đề ô nhiễm, bác Tr. B. H, người dân ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam bộc bạch: “bao nhiêu năm qua chúng tôi phải sống chung với tình trạng ô nhiễm về mùi khí thải của công ty môi trường Chân Lý rồi, người dân ở đây cách hơn 1km cũng ngửi thấy mùi hôi của công ty, có những hôm thời tiết ẩm trời mùi nặng lắm, những hộ dân sinh sống gần nhà máy chỉ cách một bức tường nên ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên phải đóng kín cửa, người già và con nít là bị ảnh hưởng nhiều nhất”.

Thùng đựng hóa chất để ngoài môi trường không có mái che, cùng dầu mỡ chảy lênh láng ngoài đường nội bộ của Công ty môi trường Chân Lý

Có đến đây mới thấy nỗi thống khổ của người dân khi phải hứng chịu ô nhiễm môi trường do công ty môi trường Chân Lý gây ra như thế nào. Theo người dân cho biết, muốn vào bên trong nhà máy là điều không đơn giản vì đây được ví như một “khu vực bất khả xâm phạm”, theo quan sát của phóng viên 30 phút có hàng chục xe chuyên chở chất thải nguy hại ra vào nhà máy, mỗi khi xe ra vào là có công nhân mở và đóng cửa lại ngay lập tức, đi men theo tường bao của công ty, là những đống phế liệu, xà bần được công ty sửa chữa cải tạo, nâng cấp nhà máy đổ thải trái phép ra ngoài môi trường, phía trong nhà máy là những thùng đựng hóa chất, chất thải nguy hại: dầu thải, rẻ lau dính dầu, chất thải lỏng… được công nhân vận chuyển cho vào lò đốt, dầu thải chảy lênh láng dưới nền nhà máy, công nhân khi vận hành lò đốt không được trang bị bảo hộ lao động chuyên dụng do vậy nguy cơ mắc các căn bệnh nghề nghiệp là rất cao.

Ngoài ra, theo quan sát của phóng viên, công nhân đang sửa chữa nâng cấp nhà máy, trong quá trình trèo cao nhưng không được công ty trang bị bất kì trang thiết bị bảo hộ lao động, dây đai gì. Với những hình ảnh mà phóng viên ghi nhận được, có hay không công ty môi trường Chân Lý đang vi phạm Luật bảo hộ lao động? Còn nữa, ngành nghề tái chế chất thải tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao, nhưng theo ghi nhận của PV, Công ty Môi trường Chân Lý đang xây dựng thêm nhà xưởng chiếm hết lối đi của phương tiện PCCC, nếu có sự cố xảy ra thì liệu xe cứu hỏa có đường vào công ty để chữa cháy hay không?

Công nhân đang xây dựng nhà xưởng nhưng không được trang bị bảo hộ lao động, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động rất cao

Việc công ty môi trường Chân Lý nhiều năm qua trong quá tình hoạt động gây ô nhiễm môi trường về khói bụi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân trên địa bàn và cụm CN Hoàng Gia. Dư luận cho rằng, trong quá trình hoạt động công ty có thực hiện đúng và đầy đủ trong phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mà Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt hay không? và hệ thống lò đốt chất thải của công ty có thực sự đáp ứng được theo quy định?

Về vấn đề này kính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Long An, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an khẩn trương vào cuộc thanh tra, kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với công ty này, sau đó thông tin kết quả xử lý tới cơ quan báo chí để tòa soạn đăng báo trả lời người dân và các đơn vị chủ nguồn thải được biết.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Anh Thư – Đào Dũng

Chia sẻ