Đà Nẵng: Đất “vàng” bỏ hoang, lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều lô đất vàng có vị trí đắc địa ở TP Đà Nẵng đã bị bỏ hoang nhiều năm qua, gây lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị Thành phố.

XEM VIDEO: Đà Nẵng: Đất “vàng” bỏ hoang, lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường

Đất “vàng” trung tâm thành ao nuôi muỗi, chính quyền thiếu quyết liệt

Nằm ngay trung tâm TP Đà Nẵng, lô đất toạ lạc tại 75 đường 3/2 (phường Thuận Phước, quận Hải Châu) được xem là đắt giá của thành phố, vị trí đắc địa nằm ngay mặt tiền trung tâm.

Lô đất 75 đường 3/2 rậm rạp cây cỏ như một khu rừng đã lâu không được dọn dẹp, phát quang sạch sẽ

Ghi nhận phản ánh của nhiều hộ dân tại tổ 28, phường Thuận Phước, phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đến khu vực trên để nắm rõ thông tin. Hiện tại lô đất này đang được rào chắn bằng các tấm tôn và bỏ hoang nhiều năm qua. Cây cối bên trong lô đất mọc um tùm, mỗi lần mưa xuống, nước mưa lại bị đọng không thoát được là môi trường phát triển cho các loại ruồi, muỗi ảnh hưởng lớn đến người dân xung quanh. Đặc biệt, đây là mùa cao điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo người dân, lô đất 75 đường 3/2 này đã bị bỏ hoang được 5 năm. Trong thời gian bị bỏ hoang nảy sinh rất nhiều vấn đề, một số người vô ý thức đã vứt rác vào khu vực này tạo nên quang cảnh nhếch nhác, ô nhiễm. Trong khu đất có một hồ nước, mỗi khi mưa xuống lại bị đọng nước, gặp thời tiết thuận lợi, muỗi sinh sôi rất nhiều, có lúc muỗi bay qua nhà dân tấn công cả ngày lẫn đêm. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với UBND phường để giải quyết vấn nạn này, nhưng chính quyền địa phương không giải quyết triệt để.

Giữa lô đất 75 đường 3/2 có một ao nước đọng, tạo môi trường phát triển cho muỗi

Ông Nguyễn Ngọc Phước, trú phường Thuận Phước cho biết: “Lô đất này hiện tại thuộc sở hữu của cá nhân ông Mai Văn Huế – Giám đốc Tập đoàn Đông Đô, đã qua nhiều lần chuyển nhượng, lô đất này vẫn chưa được thi công, xây dựng và bị bỏ hoang, ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của gia đình. Tuy đã nhiều lần ý kiến với tổ dân phố, báo lên phường đề xuất phương án phun thuốc diệt muỗi, côn trùng, nhưng người có trách nhiệm trả lời sẽ báo lên cấp trên, nhưng đến nay vẫn chưa thấy có động thái gì”.

“Cũng đã nhiều lần tôi kiến nghị với chính quyền phường để giải quyết vấn nạn này nhưng rồi phường cũng không giải quyết đến nơi đến chốn, sự kiện này đã tái diễn 5 năm rồi, chúng tôi cũng chưa biết phường có phương án gì để giải quyết dứt điểm hay không? ”. Ông Phước bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Sâm, tổ trưởng tổ 28 phường Thuận phước cho hay: “Lô đất này là đất trống, nảy sinh nhiều vấn đề, đặc biệt vào mùa mưa, thời tiết thuận lợi dẫn đến sinh ra muỗi nhiều rất nguy hiểm cho người dân ở đây”.

“Tổ trưởng cũng đã nhiều lần phản ảnh, hiện nay mùa mưa đang đến, tình hình bên khu đất vẫn chưa thấy người ta xử lý như thế nào để muỗi không còn nữa”, ông Sâm nói.

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Hữu Hồng – Chủ tịch UBND phường Thuận Phước. Qua trao đổi, vị lãnh đạo này cho rằng việc phóng viên đề cập không chỉ rõ địa bàn mình quản lý, yêu cầu phóng viên cung cấp tài liệu, hình ảnh. Khi đã cung cấp đầy đủ thông tin, Chủ tịch UBND phường cho biết mình không nắm cụ thể về lô đất cũng như chưa nhận được ý kiến phản ánh của người dân, yêu cầu phóng viên làm việc với cán bộ địa chính phường. Cán bộ địa chính phường cho biết lô đất đó thuộc sở hữu của cá nhân, để nắm rõ về chủ sở hữu của lô đất cần ra VP Đăng kí đất đai quận Hải Châu . Vì đất đó qua mua bán không thông qua phường, nên phường không nắm rõ.

Một lô đất lớn, nằm ngay mặt tiền trung tâm nhưng để hoang lâu ngày, rậm rạp như một khu rừng, là môi trường sinh trưởng tốt cho muỗi, ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống người dân. Người dân cho biết đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương, nhưng chính quyền địa phương vẫn khẳng định chưa nhận được phản ánh, cũng như không nắm rõ thông tin về lô đất. Có hay không sự buông lỏng quản lý đất đai, quản lý địa bàn của địa phương này?

Nằm ngay trung tâm Thành phố nhưng khu đất Vũ Châu Long cây cối cỏ dại mọc um tùm, giữa khu đất có một ao nước đọng rất lớn

“Hệ sinh thái” giữa lòng thành phố, rắn… bò vào nhà dân

Bên cạnh lô đất 75 đường 3/2, thành phố Đà Nẵng còn rất nhiều lô đất “Vàng” bỏ hoang lâu năm, gây hệ luỵ xấu đến môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân. Có thể kể đến lô đất thuộc quản lý của Tập đoàn Vũ Châu Long, nằm ở phía Tây nhà hát Trưng Vương với ba mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương, Phan Châu Trinh TP Đà Nẵng. Dự án có diện tích gần 8000 m2, từng dự kiến xây dựng khu căn hộ cao tầng, khu trung tâm thương mại, khách sạn… Tuy nhiên đến nay, lô đất này vẫn đang trong tình trạng bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm, vươn ra phía ngoài rào chắn. Đặc biệt, dự án này từng được thi công xây dựng phần nền móng nhưng chưa được san lấp, tạo nên một vũng nước đọng lớn nằm ngay giữa lô đất.

Theo phản ánh của người dân, lô đất thuộc dự án của tập đoàn Vũ Châu Long đã bị bỏ hoang từ năm 2008, cây cỏ mọc um tùm, vào mùa mưa, muỗi sinh sôi nhiều đe doạ đến sức khoẻ của người dân. Bên cạnh đó, việc để hoang đất lâu năm, thỉnh thoảng mới được đơn vị quản lý dọn dẹp, hệ sinh thái trong khu đất phát triển, đã nhiều lần phát hiện rắn từ khu đất bò ra nhà dân.

Chị Thảo, bán cafe ngay cạnh khu đất cho biết, việc để hoang đất lâu năm, cây cỏ phát triển, thêm vào ao nước đọng giữa khu đất nên muỗi rất nhiều. “Cách đây vài hôm, một con rắn to bò từ trong khu đất ra ngoài, may mà người dân phát hiện kịp, vây bắt không thì rất nguy hiểm. Đặc biệt, có lần rắn còn bò tận vào xe ô tô của người dân để bên cạnh khu đất”, chị Thảo cho hay.

Cỏ dại mọc vươn ra tận rào chắn, đã có lần rắn bò vào xe ô tô của người dân

Ông Hoàng Công Chiêm, tổ trưởng tổ 31, phường Hải Châu 1, Q.Hải Châu cho biết người dân phản ánh rất nhiều về khu đất này, nhận được phản ánh thì đơn vị quản lý cũng có dọn dẹp nhưng đến thời điểm hiện tại, khu đất đã lâu không được cắt dọn cỏ, dọn dẹp vệ sinh môi trường. Ngoài ra, bức tường bao quanh khu đất cũng không được xây dựng kiên cố, đã có lần đổ sập và nhà dân, người dân phải dựng thêm cọc sắt để đảm bảo an toàn. Đáng nói, đối diện lô đất Vũ Châu Long còn có lô đất thuộc dự án Bệnh xá 78, nhưng lô đất này luôn được quan tâm dọn dẹp, vệ sinh thường xuyên. “Ở khu đất Vũ Châu Long, cỏ mọc mum tùm, muỗi sinh sôi rất nhiều, thậm chí có cả rắn. Rắn nhiều lần bò ra đường, bò vào một ngôi nhà trên đường Nguyễn Thị Minh Khai” ông Chiêm cho hay.

Theo phản ánh của cử tri phường Hải Châu 1, khu vực lô đất Vũ Châu Long là một trong 3 điểm tạo ra ổ dịch bệnh tại khu dân cư, đã có trường hợp người dân bị sốt xuất huyết quanh khu vực này, là nơi tập kết rác một số hộ dân gây mất vệ sinh môi trường. UBND quận Hải Châu đã kiểm tra, ghi nhận dự án trên thuộc các dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố, hiện trạng các dự án được rào chắn, tuy nhiên vẫn còn tình trạng cỏ mọc, nước tù động gây ô nhiễm môi trường.

Bức tường bao quanh khu đất Vũ Châu Long đã từng bị đổ sập, người dân phải dựng thêm cọc sắt để đảm bảo an toàn

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Trường Anh – Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 cho biết: ” Trên địa bàn hiện có 3 lô đất bị bỏ hoang nhiều năm, dự án Vũ Châu Long, Bệnh xá 78 và lô đất số 84 đường Hùng vương. Dự án Vũ Châu Long vẫn còn quản lý bởi tập đoàn này, số 84 Hùng Vương đã chuyển qua Tập đoàn Kinh Bắc, Bệnh xá 78 thuộc đất quốc phòng”.

“Tại khu vực Dự án Vũ Châu Long, UBND phường Hải Châu 1 thường xuyên kiểm tra và có văn bản đề nghị chủ đầu tư thực hiện tổng dọn vệ sinh để đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Thường xuyên đặt máy bơm hút nước tại khu vực dự án để không phát sinh dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức ra quân dọn VSMT khu vực xung quanh dự án, hiện nay tại khu vực trạm biến áp ngã ba Hùng Vương – Nguyễn Thị Minh Khai, Công ty Công viên cây xanh thành phố tổ chức trồng cỏ, công nhân VSMT thường xuyên quét dọn, đồng thời UBND phường tuyên truyền đến TDP và nhân dân tại khu vưc giữ gìn VSMT, không vứt rác và đổ chất thải rắn tại vị trí trên”, ông Anh cho hay.

Đa số các lô đất “vàng” đang bị bỏ hoang ở TP Đà Nẵng đều có diện tích lớn, tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên vẫn đang bị bỏ hoang suốt thời gian dài vừa gây lãng phí tài nguyên đất vừa gây hệ luỵ xấu đến môi trường sống, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, diện mạo thành phố đáng sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đức Biền