Đà Nẵng: Đầu tư 111 tỷ đồng xây dựng các trạm quan trắc môi trường tự động

– Trong cuộc họp thường kỳ ngày 20/11, UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương đầu tư các trạm quan trắc môi trường tự động với tổng kinh phí 111 tỷ đồng.

>>> 2 nhà máy điện mặt trời lớn nhất nước Nga đưa vào hoạt động

>>> Trang trại gió có nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống hoang dã

Ảnh minh họa

Theo đó, Dự án đầu tư các trạm quan trắc môi trường tự động sẽ xây dựng 13 trạm quan trắc môi trường tự động, quan trắc không khí sẽ có 6 trạm, quan trắc nước sông có 3 trạm, quan trắc nước biển có 4 trạm.

Trong cuộc họp, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, việc quan trắc môi trường ở thành phố còn nhiều bất cập. Phần lớn các trạm quan trắc ở dạng trạm điểm, tần suất quan trắc rất mỏng, dữ liệu đơn lẻ, không liên tục nên khả năng phát hiện sự cố ô nhiễm hạn chế, không thể cảnh báo kịp thời.

“Với những hệ thống đơn lẻ như vậy không thể phản ánh chính xác chất lượng môi trường. Vì vậy, dự án đầu tư các trạm quan trắc tự động cần thiết phải được triển khai. Qua đó đảm bảo dữ liệu về môi trường để kiểm soát hiện trạng môi trường thành phố, hướng đến công báo thông tin về môi trường đáp ứng mục tiêu thành phố môi trường”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Tô Văn Hùng, lộ trình từ năm 2019 đến 2021, thành phố sẽ đầu tư xây dựng 4 trạm quan trắc nước biển ven bờ, đây là điều rất cần thiết vì Đà Nẵng chưa có trạm nào ven biển. Đồng thời bổ sung 3 trạm quan trắc không khí, giai đoạn 1 với kinh phí thực hiện khoảng 65 tỷ đồng, giai đoạn 2 từ năm 2022 đến 2023 tiếp tục đầu tư các trạm còn lại.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, đảm bảo môi trường là vấn đề quan trọng mà thành phố phải quyết tâm thực hiện. Bên cạnh việc đầu tư các trạm quan trắc môi trường nước, không khí, yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải quản lý tốt việc xả thải ra môi trường, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về xả thải.

“Hiện tình trạng xả thải trên địa bàn thành phố rất bừa bãi, gần như không kiểm soát, vì vậy chúng ta phải tập trung thực hiện mạnh mẽ các chế tài xử lý, giải quyết được gốc rễ của vấn đề, để có thể xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường”, ông Thơ nói.

Thời gian qua, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã nhiều lần phải lấy mẫu nước biển đi phân tích, do liên quan đến việc cá chết, người dân nổi mẩn ngứa khi đi tắm biển. Việc phân tích mẫu nhanh nhất mất thời gian một ngày.

Thu Hà (T/h)