Đan Phượng (Hà Nội) – Bài 2: Cần xử phạt và di dời nhà xưởng trái phép, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Thành Phát

Thế Đoàn|04/01/2022 23:00

Moitruong.net.vn Công ty Thành Phát ngang nhiên xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, đất cơ đê xã Liên Trung, hoạt động gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, mất an toàn PCCC từ nhiều năm nay nhưng chính quyền xã Liên Trung và huyện Đan Phượng vẫn chưa có biện pháp xử lý, gây bức xúc cho người dân và dư luận.

VIDEO: Đan Phượng (Hà Nội): Công ty Thành Phát xả khói thải “đầu độc” môi trường, chính quyền xã Liên Trung ở đâu?

Trong bài báo trước, Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin về việc người dân thôn Trung, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội phản ánh công ty Thành Phát thường xuyên xả khói thải đen xì, mùi khét lẹt ra môi trường, bay thẳng vào nhà những hộ dân xung quanh. Toàn bộ phần vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đều bị công ty này chiếm dụng để tập kết vật liệu và sản xuất.

Nhiều năm nay công ty Thành Phát xả khói thải đen sì, khét lẹt ra môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân thôn Trung

Người dân nơi đây mong mỏi, chính quyền huyện Đan Phượng và xã Liên Trung nhanh chóng có biện pháp xử lý, đình chỉ và di dời nhà xưởng trái phép của công ty Thành Phát đi nơi khác để đảm bảo môi trường sống được trong lành. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, suốt nhiều năm qua công ty Thành Phát cơi nới, xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, hoạt động xả thải khói bụi gây ô nhiễm mà không bị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý?

Ông Nguyễn An Sơn, Chủ tịch UBND xã Liên Trung cho biết công ty Thành Phát xây dựng nhà xưởng để sản xuất trên đất nông nghiệp, đất cơ đê là vi phạm quy định của pháp luật

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm của công ty Thành Phát, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Liên Trung. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn An Sơn – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Những thông tin và hình ảnh mà Tạp chí đăng tải là đúng, xã đã báo cáo sự việc lên UBND huyện Đan Phượng. Sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Công an huyện và xã xuống kiểm tra, làm việc với chủ cơ sở. Tại buổi kiểm tra, cơ sở chưa cung cấp được các hồ sơ pháp lý về môi trường và phòng cháy chữa cháy. Vì kiểm tra có báo trước, khi đoàn xuống cơ sở không hoạt động, nên chưa lấy được mẫu khí thải. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty dừng hoạt động và sẽ có biện pháp xử lý theo quy định”.

Nhà xưởng của công ty Thành Phát xập xệ, có dấu hiệu mất an toàn PCCC

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc nhà xưởng của Công ty Thành Phát hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp nhiều năm nay, xả khói thải đen sì, khét lẹt gây ô nhiễm môi trường mà chỉ cách trụ sở UBND xã khoảng 100m thì chính quyền địa phương có biết hay không, vì sao đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý? Ông Sơn cho biết: “Nhà xưởng của công ty Thành Phát hoạt động khoảng 5-7 năm nay rồi, trước đây là lán xưởng nhỏ nhưng cứ cơi nới mở rộng dần cho đến bây giờ. Nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp, đất cơ đê mà chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép là vi phạm quy định của pháp luật rồi. Tôi mới nhận nhiệm vụ được nửa năm, lại đúng đợt dịch Covid-19 nên phải có thời gian mới xử lý được. Quan điểm của xã là tiếp thu thông tin của báo chí, và phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện để xử lý các vi phạm của công ty Thành Phát.”

Công ty Thành Phát phá rào an toàn giao thông, chiếm dụng vỉa hè để tập kết vật liệu và sản xuất

Liên quan đến việc công ty Thành Phát tự ý phá dỡ rào chắn hành lang an toàn giao thông, chiếm dụng vỉa hè để tập kết vật liệu và sản xuất, ông Sơn cho biết: “Ban chỉ đạo 197 của xã đã nhiều lần lập biên bản, nhắc nhở công ty Thành Phát, nhưng cũng chưa xử phạt vì chỉ là những lỗi nhỏ, lỗi phá hàng rào, lấn chiếm vỉa hè, địa phương đã nhắc nhở, đôn đốc cơ sở đảm bảo vấn đề an toàn giao thông.”

Với những trao đổi của ông Nguyễn An Sơn, Chủ tịch UBND xã Liên Trung với phóng viên thì dư luận và người dân có quyền đặt dấu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Liên Trung trong những nhiệm kỳ vừa qua? Phải chăng lãnh đạo địa phương đang có dấu hiệu “buông lỏng” quản lý, “nhắm mắt làm ngơ” trước những sai phạm về đất đai, môi trường, PCCC, an toàn giao thông của Công ty Thành Phát? Những làn khói đen sì, mùi khét lẹt ngày nào cũng thổi thẳng vào khu dân cư và người dân nơi đây trực tiếp hít phải thì ai là người phải chịu trách nhiệm đối với sức khỏe của người dân?

Cần xử phạt, di dời nhà xưởng trái phép, gây ô nhiễm môi trường của công ty Thành Phát

Người dân và dư luận địa phương đang mong mỏi sự vào cuộc chỉ đạo, xử lý quyết liệt của UBND huyện Đan Phượng để doanh nghiệp chấp hành các quy định của pháp luật, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân. Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Liên Trung các nhiệm kỳ vừa qua trong công tác quản lý đất đai, môi trường trên địa bàn. Để Công ty Thành Phát ngang nhiên hoạt động trái các quy định của pháp luật nhiều năm nay như vậy thì các cá nhân, tập thể nào phải chịu trách nhiệm?

Để xảy ra các vi phạm về đất đai, môi trường thì tập thể, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Liên Trung sẽ chịu trách nhiệm như thế nào trước Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng?

Kính đề nghị Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các Sở, Ban, ngành liên quan và Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng nhanh chóng có biện pháp xử lý, giải quyết những bức xúc của người dân và dư luận địa phương, để nhân dân an tâm đón Tết Nhâm Dần 2022.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đan Phượng (Hà Nội) – Bài 2: Cần xử phạt và di dời nhà xưởng trái phép, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Thành Phát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO