Hà Nội – Bài 2: Tiếp thu phản ánh của báo chí, UBND huyện Thanh Oai đã đình chỉ hoạt động các nhà xưởng gây ô nhiễm môi trường

Thùy Dương|14/10/2021 04:00

Moitruong.net.vn – Sau khi toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết phản ánh hàng loạt các nhà xưởng tại khu bãi Vòng, xã Thanh Cao hoạt động trái phép xả nước thải, khí thải, chất thải không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường. UBND huyện Thanh Oai đã vào cuộc kiểm tra và đình chỉ hoạt động đối với các nhà xưởng này.

Xem VIDEO: Thanh Oai (Hà Nội): Tràn lan nhà xưởng hoạt động trái phép, xả thải gây ô nhiễm môi trường

Trao đổi với Phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Bùi Văn Sáng – Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống về các nhà xưởng hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại khu bãi Vòng, xã Thanh Cao, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Trọng Khiển chỉ đạo cùng các ngành làm việc với UBND xã Thanh Cao kiên quyết xử lý dứt điểm những vi phạm về đất đai, môi trường của các nhà xưởng hoạt động không tuân thủ quy định về đất đai, môi trường. Để xử lý dứt điểm, huyện đang đề nghị công ty điện lực cắt điện toàn bộ khu vực đó. Quan điểm của huyện không đánh đổi môi trường để lấy phát triển kinh tế.

Ông Bùi Văn Sáng – Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết: Sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm những vi phạm về đất đai, môi trường của các nhà xưởng hoạt động tại khu bãi Vòng, xã Thanh Cao

Liên quan đến xử lý trách nhiệm công vụ đối với tập thể lãnh đạo xã Thanh Cao, ông Sáng cho biết: UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ để kiểm tra, xem xét toàn diện việc sử dụng đất, môi trường của các cơ sở tại khu bãi Vòng. Đồng thời, xem xét trách nhiệm của lãnh đạo xã, cán bộ phụ trách. Để xảy ra vi phạm thì đầu tiên trách nhiệm thuộc về cơ quan chuyên môn không thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn UBND xã và các cơ sở, trách nhiệm chính là do chính quyền địa phương không kịp thời báo cáo, xử lý vi phạm, để vi phạm kéo dài.

Các nhà xưởng hoạt động trái phép tại khu bãi Vòng, ngày đêm xả khí thải bức tử môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc

Bên cạnh đó, ông Sáng cũng cảm ơn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã thông tin khách quan để UBND huyện nắm bắt, xử lý vi phạm nhằm giúp môi trường và cuộc sống người dân ngày càng nâng cao, tốt đẹp hơn.

Xưởng giặt mài sử dụng vải vụn để đốt lò nên gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc

Tiếp tục thông tin với Phóng viên, ông Dư Văn Dũng – Phó phòng TNMT huyện Thanh Oai cho biết: Về việc UBND xã Thanh Cao có báo cáo số 03/BC – UBND ngày 25/1/2021 gửi UBND huyện về việc xử lý vi phạm tại khu bãi Vòng. Ngày 02/02/2021 phòng TNMT đã có công văn số 14/TNMT trả lời UBND xã Thanh Cao: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo báo cáo của UBND xã đều là các hộ gia đình không có đăng ký kinh doanh, không có hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường. Theo quy định tại điểm b, khoản 3 điều 143 Luật bảo vệ môi trường năm 2016 quy định UBND cấp xã có trách nhiệm: Xác nhận, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường theo uỷ quyển, kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của các hộ gia đình, cá nhân.

Do vậy, phòng TNMT đề nghị UBND xã Thanh Cao tổ chức kiểm tra, xử lý, lập biên bản vi phạm hành chính (nếu có) theo thẩm quyền đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nói trên; trường hợp vượt thẩm quyền hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND huyện để xem xét, xử lý.

Công nhân cơ sở khuôn mẫu Khuyến Tần và xưởng mộc ông Bình đem chất thải đốt ngoài môi trường

Được biết, ngày 11/10/2021, UBND huyện Thanh Oai đã có công văn về việc đặt lịch kiểm tra đối với UBND xã Thanh Cao về công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường tại khu vực bãi Vòng, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai. Theo đó, lịch kiểm tra vào hồi 14h ngày 12/10/2021. UBND huyện Thanh Oai giao UBND xã Thanh Cao chuẩn bị báo cáo bằng văn bản, nêu rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất đai, việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường của các hộ gia đình ở khu vực bãi Vòng và đề xuất hướng giải quyết.

Xưởng tập kết, tái chế nhựa ông Thịnh hoạt động trái phép nhưng không bị đình chỉ hoạt động

Trước đó, ngày 26/11/2020 UBND huyện Thanh Oai đã có quyết định thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực bãi Vòng, xã Thanh Cao. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận thanh tra. Dư luận đang hết sức mong chờ kết luận của đoàn thanh tra về những vi phạm của các cơ sở sản xuất vi phạm Luật đất đai, xây dựng, môi trường tại khu bãi Vòng. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra vi phạm.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội – Bài 2: Tiếp thu phản ánh của báo chí, UBND huyện Thanh Oai đã đình chỉ hoạt động các nhà xưởng gây ô nhiễm môi trường