Đình Xuyên (Gia Lâm, Hà Nội) – Bài 2: Đất nông nghiệp bị “xẻ thịt”, doanh nghiệp bức tử môi trường, chính quyền bất lực trước những sai phạm?

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù đây là đất được giao cho người dân sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp theo Nghị định 64 của Chính phủ nhưng từ nhiều năm nay, trên địa bàn thôn Công Đình, xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội, hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp đã bị “xẻ thịt” không thương tiếc để biến thành các xưởng sản xuất, chế biến gỗ ván ép trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Người dân đã nhiều lần phản ánh và gửi đơn kêu cứu tới các cấp chính quyền, tuy nhiên đến nay tình trạng sai phạm trên vẫn không được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.

>>  Đình Xuyên (Gia Lâm, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng sản xuất gỗ ép hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tra tấn người dân

Video Clip các doanh nghiệp sản xuất gỗ ván ép đang hoạt động trái phép, bức tử môi trường trước sự “bảo kê” của chính quyền địa phương.

Ngày 11/5/2018 Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết “Đình Xuyên (Gia Lâm, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng sản xuất gỗ ép hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tra tấn người dân.” Từ nhiều năm nay, người dân ở thôn Công Đình, xã Đình Xuyên và xóm 9, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi mùi hóa chất, khói bụi thải ra từ các xưởng sản xuất gỗ ép nằm trên địa bàn thôn Công Đình. Không những hoạt động gây ô nhiễm môi trường, hàng loạt các nhà xưởng này còn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của người dân địa phương.

Các nhà xưởng đua nhau xây dựng trái phép và xả khói đen kịt ra môi trường

Nhằm làm rõ trách nhiệm của Lãnh đạo chính quyền xã Đình Xuyên trong việc “tiếp tay” cho các đơn vị trên xây dựng trái phép, hủy hoại môi trường và “tra tấn” cuộc sống người dân nơi đây.

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống chiều ngày 14/5/2018, ông Nguyễn Văn Đức – Chủ tịch UNBD xã Đình Xuyên cho biết: “Toàn bộ khu nhà xưởng mà phóng viên Môi trường và Cuộc sống phản ánh xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là đúng. Số diện tích đất nông nghiệp này được khoảng hơn 10 người trong xã thuê lại của một số hộ dân rồi tiến hành xây dựng nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép công nghiệp. Việc xây dựng các nhà xưởng này đã diễn ra từ hơn chục năm nay rồi.”

Ông Nguyễn Văn Đức – Chủ tịch UBND xã Đình Xuyên làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn 

Khi phóng viên đặt câu hỏi việc các nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép này hoạt động trái phép, sử dụng đất sai mục đích và gây ô nhiễm môi trường lâu năm như vậy, tại sao chính quyền xã biết mà không xử lý dứt điểm nhằm trả lại môi trường trong sạch cho bà con nhân dân đỡ khổ, trách nhiệm của chính quyền xã ở đâu? ông Đức trả lời quanh co không đúng trọng tâm và luôn đổ lỗi cho Lãnh đạo khóa trước và cho rằng “Do việc xây dựng các nhà xưởng này diễn ra từ các đời lãnh đạo trước, tôi mới lên làm Chủ tịch UBND xã từ năm 2016 đến nay nên rất khó trong việc xử lý?!. Để xảy ra tình trạng trên không những trách nhiệm thuộc về chính quyền xã, mà Lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm và UBND Thành phố cũng có trách nhiệm trong vấn đề này. Hiện nay những hồ sơ giấy tờ pháp lý về các nhà xưởng này chúng tôi không nắm giữ, các đồng chí phóng viên cần thông tin chúng tôi sẽ cung cấp sau 2 ngày nữa”

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đức  – Chủ tịch: “ Hằng ngày chính quyền xã đều cử các cán bộ xuống các khu nhà xưởng trên để giám sát, kiểm tra nhắc nhở, nếu có trường hợp nào gây ô nhiễm môi trường và mở rộng xây dựng nhà xưởng sẽ bị xử phạt theo chức năng thẩm quyền của xã.

Các nhà xưởng đua nhau xây dựng trái phép và đang tiếp tục lấp đất nông nghiệp để dựng xưởng sản xuất trước sự ” tiếp tay” của chính quyền huyện Gia Lâm và xã Đình Xuyên.

Tuy nhiên, trái ngược với những lời khẳng định của ông chủ tịch UBND xã Đình Xuyên, phóng viên đã ghi nhận ngay tại thời điểm đó, hàng loạt các nhà xưởng vẫn đang hoạt động nhộn nhịp, một số nhà xưởng đang tập kết nguyên vật liệu xây dựng để mở rộng thêm. Phía bên trên, các ống khói đang cuồn cuộn nhả khói đen kịt cả bầu trời không qua xử lý, khí thải hòa lẫn với khói bụi và mùi keo hóa chất nồng nặc len lỏi khắp thôn xóm. Càng về chiều, con đường liên xã đã nhỏ thì nay lại càng chặt hẹp hơn bởi các xe contener trọng tải lớn nối đuôi nhau chở gỗ chen lấp hết cả đường đi của người tham gia giao thông, khiến nhiều đoạn đường bụi mù đất cát, làm người tham gia giao thông qua đây rất vất vả.

Những xe siêu trường, siêu trọng ra vào chở hàng khiến đường làng luôn trong tình trạng ách tắc mà không thấy bóng dáng lực lượng chức năng tham gia xử lý.

Trước thực trạng các nhà xưởng sản xuất gỗ ép tại thôn Công Đình, xã Đình Xuyên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, xây dựng không phép và sử dụng đất sai mục đích. Trách nhiệm thuộc về UBND xã Đình Xuyên hay UBND huyện Gia Lâm?

Dư luận cho rằng, vấn đề này cần phải được UBND Thành phố Hà Nội xem xét và xử lý một cách minh bạch để người dân nơi đây thêm tin tưởng vào chính quyền.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Quang Minh – Quang Huy