Đông Anh (Hà Nội)  – Bài 1: Bất chấp lệnh đình chỉ, bãi tập kết VLXD vẫn tiếp tục hoạt động

Moitruong.net.vn

– Dù nhiều năm nay, UBND xã Hải Bối đã liên tục ban hành nhiều văn bản yêu cầu đình chỉ hoạt động trung chuyển VLXD, giải toả VLXD, tháo dỡ, di di dời các công trình xây dựng vi phạm đối với công ty TNHH Diệp trang. Tuy nhiên, đến nay bãi tập kết VLXD của công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động công khai, gây bức xúc trong nhân dân.

Thời gian gần đây, toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn tiếp tục nhận được phản ánh của người dân thôn Hải Bối, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội về việc bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của công ty TNHH Diệp Trang tại khu bãi Non hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Hằng ngày, các xe trọng tải lớn, quá khổ, quá tải chở cát, đá, sỏi từ bến bãi đi ra kéo theo bụi mù mịt chạy rầm rập trên mặt đê khiến nhà nào cũng phải đóng cửa kín mít suốt ngày.

Mặc dù, đã bị UBND xã Hải Bối ban hành nhiều văn bản đình chỉ hoạt động bãi tập kết, trung chuyển VLXD của Công ty Diệp Trang, nhưng Công ty này không thực hiện, khiến người dân vô cùng bức xúc

Cát vẫn được Công ty Diệp Trang bơm lên bãi bất chấp pháp luật

Bác N.T.V, người dân xóm 1 thôn Hải Bối bức xúc: “Bến bãi của công ty Diệp Trang hoạt động lâu lắm rồi, đất bãi nhưng không hiểu sao họ vẫn làm được bãi tập kết, vận chuyển vật liệu xây dựng như vậy. Từ khi bến bãi của công ty Diệp Trang hoạt động cuộc sống sinh hoạt của người dân trong xóm gần như bị xáo trộn. Các xe cơi nới thành thùng, ba chân bốn cẳng vào chở VLXD ra nào tấp nập khiến tuyến đường ra bãi để canh tác, phát triển nông nghiệp ngày càng bị xuống cấp nghiêm trọng, đầy rẫy những ổ voi, ổ gà, ngày mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù như sương”.

Chất thải nguy hại không được Công ty Diệp Trang thu gom đúng quy định mà để la liệt ngoài môi trường

Chị T.T.H cho biết: “Dù công ty cũng cho người tưới nước giảm bụi nhưng với thời tiết hanh khô thế này thì không thấm vào đâu cả, bụi vẫn hoàn bụi. Để hạn chế bụi nhà tôi phải thay bằng cửa kính, đóng cửa suốt ngày. Có thời gian họ san lấp công trình, toàn chở cát vào đêm khiến nhiều người dân trong xóm mất ngủ”.

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã Hải Bối trong công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với công ty TNHH Diệp Trang, PV đã có buổi làm việc với ông Lê Tư Tiến – Phó Chủ tịch UBND  xã Hải Bối.

Trao đổi với PV, ông Tiến thừa nhận: “Việc người dân phản ánh bến bãi của công ty Diệp Trang hoạt động gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường là có. Công ty Diệp Trang được UBND xã cho thuê đất để sản xuất nông nghiệp nhưng sau đó công ty đã tự ý làm bến bãi tập kết VLXD là sai. Hợp đồng giữa UBND xã với công ty Diệp Trang đã hết hạn từ năm 2016 và UBND xã đã tiến hành thanh lý hợp đồng. UBND huyện Đông Anh và Sở TNMT đã về khảo sát xin ý kiến của Thành phố cho phép đấu thầu khu vực này làm bãi trung chuyển VLXD nhưng chưa được cấp phép”.

Ông Lê Tư Tiến – Phó Chủ tịch UBND  xã Hải Bối khẳng định: “Việc Công ty Diệp Trang đã hết hạn thuê đất và phải di dời, trả lại nguyên trạng ban đầu, nhưng công ty này vẫn không thực hiện. Để xảy ra sự việc như trên là thuộc trách nhiệm của xã” 

“Bên cạnh đó, UBND xã đã ban hành nhiều thông báo đình chỉ, yêu cầu công ty Diệp Trang dừng hoạt động, giải toả vật liệu, máy móc, công trình, trả lại nguyên trạng nhưng họ lợi dụng tình hình dịch bệnh nên vẫn hoạt động lén lút. Việc xử lý vi phạm của công ty Diệp Trang chưa triệt để, UBND xã Hải Bối xin nhận trách nhiệm. Tới đây UBND xã sẽ tiếp tục có những biện pháp xử lý mạnh tay, cứng rắn đối với công ty Diệp Trang, xã sẽ giao cho lực lược công an tăng cường tuần tra, giám sát hoạt động của công ty Diệp Trang. Ngoài ra sẽ cử lực lượng xuống chôn cột bê tông, nhằm chấn chỉnh, yêu cầu công ty này dừng hoạt động dứt điểm”, ông Tiến cho hay.

Văn bản đôn đốc giải toả bến bãi tập kết, trung chuyển VLXD do Công ty Diệp Trang đang sử dụng của UBND xã Hải Bối

Được biết, trong năm 2021, UBND xã Hải Bối đã ra 04 thông báo về việc đôn đốc, giải toả bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng tại bãi ven sông Hồng đối với công ty Diệp Trang. Thông báo gần đây nhất, ngày 6/11/2021, UBND xã Hải Bối đã đình chỉ mọi hoạt động trung chuyển VLXD tại khu bãi ven sông Hồng đối với công ty Diệp Trang. Yêu cầu công ty Diệp Trang giải toả toàn bộ VLXD trên bãi, tháo dỡ, di chuyển toàn bộ các công trình xây dựng, phương tiện đi nơi khác xong trước 17h ngày 8/11/2021.

Đá vẫn tiếp tục được Công ty Diệp Trang tập kết lên bãi, chưa có biểu hiện gì của việc dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND xã Hải Bối

Thông báo nêu rõ ràng là vậy, tuy nhiên theo ghi nhận của PV vào ngày 16/12/2021, bến bãi của công ty Diệp Trang vẫn hoạt động bình thường, chưa có bất kì biểu hiện tháo dỡ, di dời nào. Cát, đá, sỏi vẫn được tập kết,  máy móc, phương tiện, nhà cửa vẫn tồn tại sừng sững, vững chắc tại đất bãi. Chất thải nguy hại trong quá trình sửa chữa máy móc không được công ty thu gom, lưu giữ đúng quy định mà vứt lăn lóc, bừa bãi ở ngoài môi trường.

Con đường ra bãi để bà con đi canh tác đã bị hư hỏng, xuống cấp, gập ghềnh những ổ trâu, ổ gà, cây cối 2 bên đường phủ lớp bụi trắng xoá, dày đặc. Dù UBND xã đã cắm cọc 2 bên để ngăn chặn các xe trọng tải lớn ra vào chở VLXD, tuy nhiên theo quan sát, 2 cọc này chỉ như 2 chiếc gậy, có lẽ chỉ được dựng lên để cho có, không kiên cố, chắc chắn nên công ty Diệp Trang hoàn toàn có thể dễ dàng tháo cọc ra để cho xe đi qua.

Công ty Diệp Trang ngang nhiên lắp cột bơm dầu trái phép, nguy cơ cháy nổ là rất lớn

Vì sao năm nào UBND xã Hải Bối cũng ban hành rất nhiều thông báo yêu cầu công ty Diệp Trang dừng hoạt động nhưng công ty này vẫn không chấp hành? Phải chăng công ty Diệp Trang đang coi thường chính quyền địa phương, coi thường pháp luật, xem những văn bản chỉ đạo của UBND xã chỉ là tờ giấy vô tri, vô giác, không có hiệu lực.

Việc UBND xã Hải Bối chỉ ra thông báo yêu cầu công ty Diệp Trang dừng hoạt động nhưng không ban hành quyết định xử phạt, cưỡng chế đã khiến công ty này nhờn luật?.  Hành động này của UBND xã Hải Bối dường như đang gián tiếp tạo điều kiện cho bến bãi của công ty Diệp Trang hoạt động gây ô nhiễm, tàn phá môi trường xanh,  ảnh hưởng đến sức khoẻ, cuộc sống của người dân.

Đơn vị sản xuất tấm đan bê tông này liệu đã được cơ quan cấp phép hoạt động? Câu hỏi này dành cho UBND xã Hải Bối trả lời dư luận

Ngoài ra, cũng tại khu bãi Non, PV còn phát hiện 1 đơn vị đang sản xuất tấm đan bê tông. Việc sản xuất tấm đan bê tông tại đất bãi UBND xã Hải Bối có nắm được, đơn vị này hoạt động đã được các cơ quan chức năng cấp phép hay chưa?

Đề nghị UBND huyện Đông Anh khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng và UBND xã Hải Bối vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm vi phạm của công ty Diệp Trang để người dân được hưởng cuộc sống xanh, trong lành.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thuỳ Dương – Hải Phong