Đông Anh (Hà Nội) – Bài 1: Công ty cổ phần Cầu Đuống “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

(Moitruong.net.vn) – Theo phản ánh của người dân thôn Lý Nhân, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội tới toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn cho biết, từ nhiều năm nay người dân ở đây luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng bởi khói, bụi, và tiếng ồn do hoạt động sản xuất gạch ngói, bê tông, cơ khí của Công ty cổ phần Cầu Đuống gây nên. Mặc dù, người dân đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu tới các cấp chính quyền và cơ quan chức năng mong được giải quyết dứt điểm vấn nạn ô nhiễm do Công ty cổ phần Cầu Đuống gây ra, nhưng đến nay người dân chưa nhận được phản hồi từ phía chính quyền huyện Đông Anh.

>> Huyện Đông Anh (Hà Nội): Chính quyền tiếp tay cho công ty Hoàng Hải hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

>> Bài 3: UBND huyện Đông Anh “bảo kê” cho Công ty Hoàng Hải hoạt trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường

>> Đông Anh (Hà Nội): Người dân “khốn khổ” vì trạm trộn bê tông hoạt động gây ô nhiễm môi trường

 

Người dân tố Công ty CP Cầu Đuống trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của gia đình họ

Bà N.T.C ở thôn Lý Nhân, xã Dục Tú, huyện Đông Anh (Hà Nội), bức xúc chia sẻ với phóng viên của Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn: “ Hằng ngày, gia đình tôi phải đóng kín cửa để tránh khói, bụi và tiếng ồn từ các trạm trộn bê-tông, nhà máy sản xuất gạch và cơ khí của công ty cổ phần Cầu Đuống thải ra. Quần áo không dám phơi ngoài sân, ăn cơm cũng phải đóng cửa, lau nhà bốn đến năm lần một ngày mà bụi vẫn bám khắp nơi. Đấy các anh nhìn xem, chân tôi vừa đi 1 vòng quanh nhà mà đen sì như là dẫm vào đống than đây này”.

 “Công ty cổ phần Cầu Đuống hoạt động ở đây lâu lắm rồi các chú ạ, đặc biệt khoảng mấy năm trở lại đây, khi các lò gạch, xưởng cơ khí, trạm trộn bê tông của công ty này hoạt động liên tục ngày đêm đều phát ra những tiếng ồn rất lớn, kèm theo bụi xi-măng, khói than đen xì không thở nổi. Những hôm trời nắng, hanh khô, bụi, khói khét lẹt thốc thẳng vào nhà chúng tôi khiến mọi người tức ngực, khó thở. Chúng tôi gửi đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền và ban lãnh đạo công ty cổ phần Cầu Đuống nhiều năm nay rồi, nhưng không nhận được câu trả lời cũng như hướng giải quyết gì cả. Chính quyền ở đây không giải quyết được gì cho dân đâu, chán lắm chú ạ.” Ông Đ.C.T nhà ngay sát công ty cổ phần Cầu Đuống không giấu nổi vẻ thất vọng và bi quan.

Cũng theo người dân, mong muốn các cơ quan chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn, cũng như các cơ quan báo chí vào cuộc giải quyết vấn về ô nhiễm môi trường do công ty cổ phần Cầu Đuống gây nên cho người dân bớt khổ: “Ở sát công ty cổ phần Cầu Đuống này có khoảng gần 100 hộ dân, mỗi khi công ty này hoạt động xả khói bụi ngày đêm khiến nhiều nhà dân có con nhỏ, bố mẹ già lại phải đưa đi về ở tạm nhà họ hàng cách đây mấy km để tránh hít phải khói bụi ô nhiễm. Không những người già hay trẻ con, mà những người khoẻ mạnh như chúng tôi lắm lúc còn phải đi viện suốt vì mắc phải các bệnh về đường hô hấp, khó thở. Chúng tôi đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị lên thôn và xã rồi nhưng đều bặt vô âm tín. Rất mong các cơ quan báo chí vào cuộc điều tra giúp người dân chúng tôi đỡ khổ vì suốt ngày phải sống chung với không khí ô nhiễm nặng nề như thế này.”

Nhà máy sản xuất gạch của Công ty CP Cầu Đuống ngay sát nhà dân, thường xuyên xả thải bụi và khí thải ô nhiễm tra tấn người dân

Qua thực tế tại Công ty cổ phần Cầu Đuống tại thôn Lý Nhân, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội, phóng viên của Moitruong.net.vn ghi nhận xung quanh công ty này được bao quanh hàng trăm nhà dân. Mùi khói than toả ra khét lẹt, nồng nặc rất khó thở. Các nhà dân ở đây nhà nào cũng phải lắp thêm cửa kính đóng kín cửa suốt ngày đêm để che chắn cho khói bụi khỏi bay vào nhà. Có nhà còn nhét thêm cả giẻ lau, miếng xốp chèn vào các khe cửa nhưng vẫn không giảm thiểu được khí bụi bám đầy các vật dụng trong nhà. Bên ngoài các nhà dân, tường nhà và mặt sân bám đầy một lớp bụi đen sì như than dính vào.

Ông Nguyễn Đăng Thọ – Phó chủ tịch UBND xã Dục Tú khẳng định với phóng viên, hằng năm xã có nhận được đơn thư của công dân phản ánh Công ty CP Cầu Đuống hoạt động gây ô nhiễm môi trường 

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Đăng Thọ – Phó chủ tịch UBND xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội xác nhận: “hằng năm, chúng tôi có nhận được đơn kiến nghị của người dân về tình trạng gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất gạch của Công ty cổ phần Cầu Đuống khiến bà con nơi đây rất bức xúc. Hiện nay công ty này còn liên kết với mấy đơn vị về sản xuất như bê tông thương phẩm, sản xuất gạch không nung, chế tạo cơ khí, chúng tôi cũng chưa kiểm tra cụ thể được hết các hồ sơ pháp lý cũng như hoạt động của họ”.

Việc công ty CP Cầu Đuống hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm, nhưng không bị xử lý, khiến dư luận hoài nghi và cho rằng công ty này đang “đi đêm” với chính quyền sở tại? Thiết nghĩ UBND thành phố Hà Nội, Sở TN&MT cùng các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc để xử lý nguồn gốc gây ô nhiễm, tránh gây hoang mang và mang lại niềm tin cho người dân nơi đây.

Trong bài tiếp theo, phóng viên Moitruong.net.vn sẽ thông tin cụ thể hơn về việc công ty CP Cầu Đuống hoạt động không phép, sử dụng đất sai mục đích, hết thời hạn thuê đất nhưng vẫn bất chấp hoạt động và vi phạm Luật bảo vệ môi trường.

Môi trường và Cuộc sống điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Minh