Đông Anh (Hà Nội) – Bài 1: Công ty Constrexim “xẻ thịt” đất cho các đơn vị thuê trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, được nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng cụm kho vật tư vật liệu và máy móc thiết bị xây dựng tại thôn Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay Công ty CP đầu tư phát triển nhà Constrexim lại ngang nhiên “xẻ thịt” cho nhiều đơn vị thuê đất để sản xuất với nhiều ngành nghề khác nhau, hoạt động ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc

Tự ý “xẻ thịt” đất cho thuê trái phép

Theo tìm hiểu, công ty CP đầu tư phát triển nhà Constrexim (công ty Constrexim) có địa chỉ tại tầng 4, tòa nhà HH1, phố Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội, do ông Nguyễn Triều Dương làm Tổng giám đốc.

Ngày 13/7/2007 UBND Tp. Hà Nội có quyết định về việc thu hồi 26.553m2 đất tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh giao cho Công ty Constrexim thuê để đầu tư xây dựng Cụm kho vật tư vật liệu và máy móc thiết bị xây dựng.

Tuy nhiên, phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Dục Nội, xã Việt Hùng cho biết, nhiều năm nay công ty Constrexim đã chia nhỏ từng ô đất, xây dựng nhà xưởng cho các đơn vị vào thuê kho, thuê đất để sản xuất nhiều ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân.

Công ty Constrexim tự ý xẻ thịt đất cho các doanh nghiệp thuê sản xuất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là Công ty Nhật Minh sản xuất gỗ ván ép gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân vô cùng bức xúc

Bác N.T.H, người dân thôn Dục Nội cho biết: Bên trong công ty Constrexim có mấy đơn vị sản xuất xả khói bụi, khí thải ô nhiễm lắm. Nhất là vào buổi sáng sớm và chiều tối, có công ty thường xuyên xả ra những làn khói đen nghi ngút kèm theo mùi khét rất khó chịu. Rồi thỉnh thoảng lại có mùi hôi thối từ công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi phát tán ra theo hướng gió bay khắp khu dân cư, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Dây chuyền mạ của công ty công ty Anh Phúc đang hoạt động trái phép trong khu đất của Công ty Constrexim

Ngoài ra, cũng theo người dân cho biết: việc công ty Constrexim sử dụng đất không đúng mục đích nhiều năm nay, các đơn vị thuê đất của công ty Constrexim đều không có các thủ tục và biện pháp xử lý môi trường, năm nào khi tiếp xúc cử tri người dân cũng đều kiến nghị tới xã và huyện Đông Anh về vấn đề ô nhiễm môi trường của các đơn vị này nhưng đến nay không được cấp trên xử lý dứt điểm khiến cuộc sống người dân ngày càng trở nên cơ cực. Hằng năm đều có đoàn kiểm tra của UBND huyện Đông Anh, công an huyện phối hợp với xã Việt Hùng tới kiểm tra đối với các đơn vị thuê đất cũng như chủ đất về môi trường, đất đai, tài nguyên nước, xây dựng… nhưng không phát hiện ra sai phạm, và cứ thế, sai phạm này tồn tại hết năm này qua năm khác, các công bộc của dân từ xã Việt Hùng, đến lãnh đạo huyện Đông Anh vẫn thăng tiến vượt bậc mà không bị xử lý kỷ luật.

Những làn khói đen cuồn cuộn xả ra môi trường từ xưởng sản xuất gỗ ván ép của Công ty Nhật Minh luôn là nỗi khiếp đảm của người dân

Công ty Nhật Minh hoạt động sản xuất gỗ ván ép thải khói đen kịt, cuồn cuộn ra môi trường, mùi keo cay xè khiến người dân vô cùng bức xúc

Xâm nhập thực tế được coi là “thánh địa” của các đơn vị hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Ghi nhận thực tế cho thấy hầu hết diện tích đất hiện nay do công ty Constrexim sử dụng đang được “xẻ thịt” một cách không thươn tiếc, các đơn vị sản xuất rất nhộn nhịp, mỗi khi công ty Nhật Minh sản xuất gỗ ván ép hoạt động khói đen kịt, cuồn cuộn thải ra môi trường, mùi keo cay xè. Ngoài ra, công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, xưởng đốt than hoa sản xuất thải ra mùi rất hôi thối, rất khó chịu, kế bên là công ty Anh Phúc trước tại Cầu Đôi giờ về hoạt động sản xuất cơ khí và mạ sản phẩm, tại đây mùi axít nồng nặc, nước thải sau quá trình tẩy rửa, làm sạch bề mặt sản phẩm không được thu gom, xử lý theo quy định mà xả trực tiếp ra môi trường. Ngoài ra, tại đây chất thải nguy hại, giẻ lau dính dầu, hộp sơn thải, đất dính dầu… không được các công ty thu gom, phân loại lưu giữ theo quy định đem vứt hết ngoài môi trường.

Công ty TNHH thương mại và XNK Bách An xuất thức ăn chăn nuôi trong quá trình hoạt động thải ra mùi hôi thối, rất khó chịu

Chính quyền xã Việt Hùng đang buông lỏng quản lý?

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, khai thác nước… đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý đối với công ty Constrexim cho thuê sai mục đích sử dụng đất và các đơn vị thuê đất hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 5/1/2021 phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Sáng – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, ông Sáng thừa nhận: Công ty Constrexim được nhà nước cho thuê đất để làm kho, sản xuất kinh doanh. Hiện nay công ty cho 5 đơn vị thuê đất để sản xuất với các ngành nghề: Sản xuất gỗ ván ép, cơ khí, thức ăn chăn nuôi, than hoa. Trong quá trình hoạt động, khoảng tháng 10/2020 UBND xã có nhận được phản ánh của cử tri, nhân dân liên quan đến việc các công ty sản xuất trong đất công ty Constrexim hoạt động gây mùi, khói, bụi, tiếng ồn ô nhiễm môi trường. Sau đó UBND xã đã thành lập đoàn kiểm tra do đồng chí Ngô Tuấn Phi – Phó Chủ tịch UBND xã làm trưởng đoàn.

Ông Nguyễn Hữu Sáng – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng cho biết: “Tháng 10/2020 UBND xã có nhận được phản ánh của cử tri, nhân dân liên quan đến việc các công ty sản xuất trong đất công ty Constrexim hoạt động gây mùi, khói, bụi, tiếng ồn ô nhiễm môi trường”

Trước câu hỏi của PV về việc công ty Constrexim được cho thuê đất để làm kho và sản xuất kinh doanh cụ thể ngành nghề gì? ông Sáng không nắm bắt được và cho rằng: Thông tin trao đổi giữa công ty Constrexim với xã rất ít, gần như không có. Khi công ty Constrexim cho các đơn vị thuê đất, họ về hoạt động cũng không thông tin gì với địa phương mà chỉ khi nhận được phản ánh của người dân xã kiểm tra thì mới biết.

PV tiếp tục đặt câu hỏi: Vậy công ty Constrexim đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hay chưa, các công ty thuê đất của công ty Constrexim đã có những hồ sơ, thủ tục gì về môi trường? Ông Sáng cũng không nắm bắt được và cho biết đang đôn đốc, yêu cầu các đơn vị cung cấp cho xã. Hằng năm, xã đều phối hợp với đoàn liên ngành của huyện kiểm tra về đất đai, xây dựng, môi trường đối với chỗ này nhưng cũng chưa có vi phạm gì.

Ngoài ra, ông Sáng cho biết trên địa bàn xã chưa được sử dụng nước sạch nên các doanh nghiệp và người dân vẫn sử dụng nước giếng khoan. Việc các công ty thuê đất của công ty Constrexim đã được cấp giấy phép khai thác nước dưới đất chưa UBND xã không nắm được.

Được biết, ngày 6/10/2020, UBND xã Việt Hùng đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường đối với 05 công ty SXKD trên đất của công ty Constrexim gồm: Công ty CPĐT và xây dựng Nhật Minh sản xuất gỗ ván ép, công ty TNHH thương mại và XNK Bách An sản xuất thức ăn chăn nuôi, công ty Detex Việt Nam TSC sản xuất đóng gói chi tiết phụ tùng xe máy, công ty TNHH Liên danh Việt Nam – Malaysia sản xuất hạt nhựa, tái chế hạt nhựa và công ty TNHH cơ khí Thành Trung gia công cơ khí.

Đứng ở nhiều góc độ rất dễ dàng nhìn thấy những làn khói thải đen sì khét lẹt được phát ra từ xưởng sản xuất gỗ ván ép của Công ty Nhật Minh

Tuy nhiên, các biên bản kiểm tra được lập hết sức sơ sài, chung chung và không có các hồ sơ pháp lý chứng minh kèm theo. Tại biên bản kiểm tra UBND xã Việt Hùng đã yêu cầu 1 số công ty cung cấp các hồ sơ giấy tờ về đất đai, PCCC, môi trường về UBND xã trước ngày 10/10/2020. Thế nhưng tại buổi làm việc với PV, dù đã sang năm 2021 nhưng UBND xã Việt Hùng vẫn chưa nhận được hồ sơ của các đơn vị.

Cuối buổi làm việc, PV đã đề nghị ông Sáng cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan đến đất đai, thực hiện Luật bảo vệ môi trường của công ty Constrexim và 5 đơn vị thuê đất cho cơ quan báo chí, ông Sáng tiếp tục khẳng định: đang yêu cầu cán bộ chuyên môn tìm lại hồ sơ và đôn đốc các đơn vị cung cấp hồ sơ cho xã, sang tuần sẽ gửi cơ quan báo chí (ngày 5/1/2021 – PV). Tuy nhiên, đến nay tòa soạn Môi trường và Cuộc sống vẫn chưa nhận được bất kì hồ sơ nào từ phía UBND xã Việt Hùng.

Tiếp tục làm rõ trách nhiệm lãnh đạo cấp Ủy và Chính quyền huyện Đông Anh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện chức năng quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, tài nguyên nước, xả thải… đối với công ty Constrexim và các đơn vị thuê đất. Ngày 25/12/2020, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Đông Anh, tuy nhiên tư đó đến nay đã hơn 20 ngày trôi qua tòa soạn vẫn chưa nhận được phản hồi và hợp tác của lãnh đạo huyện Đông Anh đối với báo chí.

Vậy trách nhiệm lãnh đạo huyện Ủy, UBND huyện Đông Anh và công ty Constrexim đến đâu trong vấn đề này?

Trong bài tiếp theo tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Quang Chi