Đông Anh (Hà Nội) – Bài 1: Người dân bức xúc vì công ty Khoa Long hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, không thủ tục bảo vệ môi trường… thường xuyên xả khí thải đen kịt, cay xè. Sự việc này đã diễn ra nhiều năm, nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận.

Nhiều sai phạm về môi trường, đất đai

Theo tìm hiểu, khu vực ngoài đê sông Hồng hiện nay người dân chủ yếu canh tác rau xanh, trồng đào. Nhưng nhiều năm qua, hơn 3000 m2 đất nông nghiệp tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, nơi giáp danh xã Tàm Xá và xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đang bị hộ ông Khoa sử dụng sai mục đích để sản xuất gỗ ván ép và sản xuất gạch vi phạm Luật đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Hơn 3000 m2 đất nông nghiệp tại thôn Vĩnh Thanh đang được ông Lê Xuân Khoa biến  tướng thành Xưởng sản xuất gạch, gỗ ván ép hoạt động trái phép, ô nhiễm môi trường 

Người dân thôn Vĩnh Thanh bức xúc: Vi phạm về môi trường, đất đai của ông Khoa diễn ra khoảng hơn 6 năm nay. Việc hộ ông Khoa đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp cả ngàn mét vuông, ngang nhiên xây dựng nhà xưởng trái phép để hoạt động sản xuất gỗ ván ép, sản xuất gạch thiếu các biện pháp bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy. Người dân chỉ có làm hàng rào để chống đổ rác thải nhưng xã cũng không cho. Việc ông Khoa hoạt động sản xuất gỗ ván ép, gạch sai phạm về đất đai, môi trường nhiều năm mà đến nay không bị xã xử lý, đình chỉ hoạt động.

Xưởng sản xuất xập xệ, tạm bợ, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Cũng theo người dân, mỗi khi hoạt động ông Khoa đốt lò hơi, ép gỗ khói đen kịt, mùi khét lẹt, cay xè, không thở được. Những hôm thời tiết ẩm trời mùi rất nặng. Cứ buổi sáng là đốt khói đen lắm, đêm cũng làm. Phía bên kia đê là trường mầm non, cứ gió Đông là mùi rất nặng, mỗi khi góp ý về môi trường thì ông Khoa cho biết đấy mùi bột sắn có gì đâu. Trước sự việc này, người dân cũng đã kiến nghị lên xã nhiều lần rồi nhưng ở trên nhìn thấy lại lơ đi, thì có kiến nghị cũng bằng không. Người dân mong muốn chính quyền huyện Đông Anh và xã Vĩnh Ngọc vào cuộc kiểm tra, yêu cầu hộ ông Khoa dừng hoạt động và di chuyển ra khỏi khu vực để người dân được hưởng không khí trong lành.

Công nhân tham gia sản xuất gạch không được trang bị bảo hộ lao động

Sau khi sản xuất  gạch xong cứ chỗ nào có đất trống là ông Khoa lại mang gạch ra xếp ngoài môi trường

Ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, từ ngã ba đê thôn Đoài, xã Tàm Xá đi xuống 200m có thể dễ dàng thấy được xưởng gạch, gỗ ván ép của ông Khoa đang hoạt động trái phép. Tại đây, công nhân đang sản xuất ép gạch xi măng, ép gỗ ván, uốn gỗ ép hoạt động rất nhộn nhịp, nhà xưởng lụp xụp thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, công nhân sản xuất không có trang bị bảo hộ lao động. Tại bộ phận máy cắt gỗ ép không có thiết bị thu hồi bụi nên bụi, mùn cưa bay khắp nơi.

Trong quá trình cắt gỗ ép do không có thiết bị thu hồi bụi nên bụi mùn cưa bay khắp nơi

Làm việc với PV, ông Lê Xuân Khoa thừa nhận: “Hiện nay cơ sở thuê đất người dân với diện tích 3000 m2 (đất 64) đang hoạt động hoàn toàn sai phạm về môi trường, đất đai, từ khi đi vào hoạt động chúng tôi chỉ báo cáo tới xã và thôn bằng “miệng” về việc chuyển đổi sang mục đích sản xuất chứ chưa báo lên huyện Đông Anh và từ khi đi vào hoạt động chưa bị xã xử phạt và yêu cầu dừng hoạt động. Theo quy định đất trồng hoa màu chuyển đổi sang xây dựng nhà xưởng thật ra mà nói chưa ở đâu dám cho làm cả. Hiện chúng tôi chỉ dám làm dấm dúi, chắp vá. Chứ làm đầy đủ thủ tục thì không đủ khả năng”.

Làm việc với PV, ông Lê Xuân Khoa và ông Phạm Doãn Long – Giám đốc công ty TNHH Khoa Long thừa nhận hiện nay hoạt động hoàn toàn sai phạm về môi trường, đất đai

Ông Phạm Doãn Long – Giám đốc công ty TNHH sản xuất Khoa Long cho biết: trước đây Công ty làm tại nhà bên quận Long Biên, do trật trội khi biết ông Khoa có đất mấy anh em góp vốn dựng xưởng cùng làm, hiện công ty chuyên sản xuất gỗ ép định hình để phục vụ ngành sản xuất nội thất và sản xuất gạch xi măng cát để xây ô thoáng, trang trí. Các thủ tục về môi trường, hiện nay công ty chưa thực hiện được.

Sẽ kiến quyết, xử lý dứt điểm trong tháng 6

Làm việc với PV Moitruong.net.vn về công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, đặc biệt kế hoạch kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm đối với hộ ông Lê Xuân Khoa và công ty TNHH sản xuất Khoa Long, ông Nguyễn Xuân Tưởng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết:

Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, xã đã cho tiến hành kiểm tra, vị trí hộ ông Khoa hiện nay đang giáp danh xã Tàm Xá. Đầu năm 2020, xã đã chỉ đạo tổ quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xây dựng kế hoạch rà soát, đánh giá toàn bộ diện tích đất công, vi phạm để đưa vào quản lý. Trước 2012 theo cơ chế cũ, xã cho thôn quản lý, kí thuê thầu. Sau đó xã yêu cầu thôn phải thanh lý toàn bộ hợp đồng và hiện nay xã cũng chưa kí với ai cả trong đó có hộ ông Khoa.

Ông Nguyễn Xuân Tưởng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết: “Sẽ xử lý dứt điểm sai phạm đối với hộ ông Lê Xuân Khoa, công ty TNHH sản xuất Khoa Long trong tháng 6/2021”

Cũng theo ông Tưởng, việc ông Khoa đang hoạt động trên diện tích đất 64 và tự ý chuyển đổi sang sản xuất gỗ ván ép, sản xuất gạch xi măng là hoàn toàn sai phạm. Về việc sai phạm của ông Khoa trước đây xã cũng đã phát hiện và lập biên bản, xử lý, yêu cầu cơ sở phải khắc phục sai phạm, tuy nhiên, đến nay cơ sở không nghiêm túc chấp hành.

Mặc dù, khu đất nông nghiệp của ông Khoa được biến tướng thành các xưởng sản xuất  gạch, gỗ ván ép trong nhiều năm, nhưng UBND xã Vĩnh Ngọc vẫn không vào cuộc xử lý dứt điểm

Khi PV đặt câu hỏi, kế hoạch xử lý sai phạm về đất đai, môi trường đối với hộ ông Khoa ra sao? Ông Nguyễn Xuân Tưởng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc kiên quyết khẳng định: “Theo quan điểm và chỉ đạo của xã Vĩnh Ngọc, trong tháng 6/2021 sẽ cưỡng chế, xử lý dứt điểm hộ ông Khoa, nếu không chấp hành sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần, nhằm ổn định an ninh, trật tự tại địa phương và để cử tri nắm bắt được kế hoạch xử lý sai phạm về môi trường, đất đai, xây dựng đối với hộ ông Khoa và công ty TNHH sản xuất Khoa Long.

Đề nghị UBND huyện Đông Anh, xã Vĩnh Ngọc và các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc, kiểm tra xử lý dứt điểm những vi phạm trên nhằm không tạo thành tiền lệ xấu cho các địa phương khác.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo

Thùy Dương – Minh Hải

Chia sẻ

– Điều 208 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện và áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.