Đông Anh (Hà Nội): Người dân chết “mòn” vì nhiều năm sống chung với bụi

(Moitruong.net.vn) – Gần 10 năm qua, người dân khu phố Mới đường 23B, thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội thường xuyên bị “ Tra tấn” bởi khói, bụi, tiếng ồn, nước thải do hoạt động sản xuất bê tông thương phẩm của công ty Cổ phần bê tông Hà Thanh (công ty Hà Thanh) gây ra. Mặc dù suốt nhiều năm qua, người dân nơi đây đã “ đội đơn” tới khắp các cửa “ quan” gõ cửa kiến nghị để được cấp trên xem xét nhưng đến nay người dân chỉ chờ đợi trong vô vọng.

>> >Đông Anh (Hà Nội): Người dân “khốn khổ” vì trạm trộn bê tông hoạt động gây ô nhiễm môi trường

>>> Hà Nội: Công ty bê tông Thăng Long – Mê Kông bị xử phạt 112 triệu vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường

>> >Đông Anh(Hà Nội): Doanh nghiệp chế biến thực phẩm đang “Bức tử” người dân

>> >Huyện Đông Anh (Hà Nội): Chính quyền tiếp tay cho công ty Hoàng Hải hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

>>> Bài 3: UBND huyện Đông Anh “bảo kê” cho Công ty Hoàng Hải hoạt trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường

 

 

Nhận được đơn kiến nghị của người dân khu phố mới đường 23B, thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, Đông Anh gửi tới Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh về việc dự án xây dựng nhà ở của công ty Hà Thanh được phê duyệt 10 năm nay nhưng chưa được triển khai. Hơn nữa, công ty còn xây dựng trạm trộn sản xuất bê tông thương phẩm hoạt động rầm rập cả ngày lẫn đêm xả bụi xi măng, nước thải, bê tông thừa khiến môi trường không khí bị ô nhiễm nặng nề,  nguồn nước ngầm bị cạn kiệt do tình trạng khai thác nước ngầm bừa bãi của công ty Hà Thanh sử dụng vào sản xuất  đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Trạm trộn bê tông thương phẩm Hà Thanh bị người dân ” tố cáo” nhiều năm gây ô nhiễm và hiện đang hoạt động trái phép.

Mặc dù gần đây nhất ngày 4/1/2017 người dân xóm chùa thôn Cổ Dương đã gửi đơn kiến nghị lên xã Tiên Dương và cơ quan chức năng nhằm vào cuộc giúp đỡ người dân thoát khỏi cảnh ô nhiễm môi trường do trạm trộn bê tông thương phẩm Hà Thanh gây ra nhưng nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm và có dấu hiệu “ chìm xuồng”.

Anh Nguyễn Quang Mão, người dân sống ở đường 23B bức xúc: “Trạm trộn bê tông của công ty Hà Thanh hoạt động ở đây gây ô nhiễm môi trường khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Công ty hoạt động cả ngày lẫn đêm, tiếng máy trộn, tiếng ô tô có trọng tải lớn vận chuyển bê tông chạy ầm ĩ, liên tục khiến mọi người người nhiều đêm mất ngủ. Hàng ngày các xe bồn chở bê tông chạy qua đây kéo theo đất cát từ trong công ty ra gây bụi mù mịt khiến chúng tôi lĩnh đủ. Nhà nào cũng đóng cửa kín mít, ngày lau 2 – 3 lần mà bụi vẫn bám đầy vật dụng gia đình.”

 Công ty bê tông Hà Thanh ngang nhiên đổ phế thải, lấn chiếm đất công, bất chấp pháp luật.

“Công ty Hà Thanh được phê duyệt để xây dựng nhà ở cao tầng 10 năm nay mà không triển khai được thì phải trả lại đất cho nhà nước. Đằng này lại tự ý dựng trạm bê tông hoạt động gây ô nhiễm môi trường vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của người dân. Công ty còn trực tiếp xả thải ra cống của tập thể gây tắc nghẽn dòng chảy. Chất thải rắn, bê tông thừa công ty đổ bừa bãi ra ngoài môi trường, lấn chiếm cả vào đất của dân. Chúng tôi đã phản ánh rất nhiều tới chính quyền địa phương, xã cũng lắng nghe và đôn đốc yêu cầu công ty hoạt động phải đảm bảo vệ sinh môi trường nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.” Bác Nguyễn Thị Minh người dân phẫn nộ.

Được biết, ngày 19/1/2010 công ty Hà Thanh được Sở tài chính phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất lô I – A2 để xây dựng nhà ở cao tầng tại khu đất thuộc dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất xây dựng nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất phía Bắc đường 23B với diện tích 4.500 m2. Tuy nhiên đến nay đã gần chục năm trôi qua dự án của công ty vẫn “dậm chân tại chỗ” và mọc lên 1 trạm trộn bê tông thương phẩm.

Ông Trần Văn Sáng – Chủ tịch UBND xã Tiên Dương thừa nhận, phản ánh của người dân về công ty bê tông Hà Thanh hoạt động trái phép, ô nhiễm môi trường là đúng và cần phải xử lý nghiêm.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND xã Tiên Dương trong việc để trạm trộn bê tông của công ty Hà Thanh hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc, Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Sáng – Chủ tịch UBND xã Tiên Dương, ông Sáng thừa nhận:  Xã thường xuyên nhận được ý kiến phản ánh của người dân về việc hoạt động sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường về bụi, tiếng ồn, chất thải rắn, nước thải  của công ty Hà Thanh. Ngay sau đó xã cũng đã cử tổ công tác xuống kiểm tra khu vực sản xuất của công ty và yêu cầu công ty Hà Thanh xử lý toàn bộ môi trường xung quanh: vận chuyển toàn bộ chất thải rắn đi xử lý theo quy định, hút toàn bộ cống rãnh khu vực xung quanh đảm bảo cho việc tiêu thoát nước, hút toàn bộ chất thải tại các bể chứa xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, giảm tối đa tiếng ồn vào ban đêm…

Cũng theo ông Sáng, tuy nhiên đến nay công ty vẫn còn nhiều tồn tại. Về việc dự án xây dựng nhà ở của công ty được phê duyệt mà chưa triển khai, trong cuộc họp tiếp xúc cử tri vừa rồi, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội  đã lắng nghe ý kiến của người dân và sẽ rà soát lại dự án này, nếu không thực hiện được sẽ thu hồi đất trả lại nhà nước.

Qua đây, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Đông Anh vào cuộc kiểm tra việc sử dụng đất của công ty Hà Thanh có đúng quy định hay không?.

Điều người dân mong muốn nhất lúc này là mong các cơ quan chức năng xử lý quyết liệt, đình chỉ trạm bê tông này và di dời đi nơi khác để trả lại cuộc sống trong lành cho người dân.

Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Anh Thư