Đông Anh, Tp. Hà Nội: Bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, vì sao không bị xử lý dứt điểm?

Moitruong.net.vn

– Nằm trên khu vực đất nông nghiệp, không được cấp phép hoạt động và đã bị yêu cầu giải tỏa, di dời dừng nhiều lần…thế nhưng trạm trộn bê tông Chèm và bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của công ty Diệp Trang vẫn vô tư hoạt động ngày đêm gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc.

Xem VIDEO: Bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông hoạt động không phép tại xã Hải Bối, Đông Anh

Hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của người dân xóm 1, thôn Hải Bối (xã Hải Bối, huyện Đông Anh) về bến bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) của công ty TNHH Diệp Trang và một trạm trộn bê tông Chèm tại khu bãi Hải Bối ngang nhiên lắp đặt trái phép hoạt động bất chấp ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, phá nát đường đi và công trình công cộng của người dân. Sự việc diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, chính quyền xã Hải Bối nắm bắt rất rõ thực trạng này nhưng dường như đang bất lực trong công tác xử lý.

Bãi tập kết VLXD của Công ty TNHH Diệp trang vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm của các cấp chính quyền của xã Hải Bối và huyện Đông Anh

>> Xem thêm: Đông Anh (Hà Nội) – Bài 1: Công ty gạch Phúc Thịnh sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

Anh Đ.M.T, người dân xóm 1 cho biết: “Bãi tập kết VLXD và trạm trộn bê tông tồn tại khá lâu rồi. Người dân trong xóm rất bức xúc trước tình trạng các xe quá khổ, quá tải từ trong bến bãi của công ty Diệp Trang và xe bồn chở bê tông hoạt động gần như 24/7. Mỗi khi các xe di chuyển chúng tôi luôn cảm nhận rõ sự rung lắc trong nhà. Nhà tôi xây móng 7 tầng nhưng toàn xe mấy chục tấn chạy rầm rập trên đê nên nằm ở tầng 2 thấy rung hết cả lên. Để giảm bụi nhà tôi phải đóng cửa kín mít suốt ngày, lau dọn thường xuyên nhưng cũng chỉ hạn chế được phần nào”.

Trạmn trộn bê tông Chèm hoạt động không phép thách thức pháp luật, trước sự bất lực của xã Hải Bối và các cơ quan chức năng huyện Đông Anh

Khu sản xuất của Trạm trộn bê tông Chèm lầy lội, như một bãi sình lầy

Chị L.T.B, người dân xóm 1 bức xúc: “Xe chở cát rồi các xe bê tông chạy ầm ầm suốt ngày đêm, càng về đêm họ càng hoạt động mạnh. Những ai mà mất ngủ thì không tài nào ngủ nổi. Hơn nữa đường đê ở đây quy định trọng tải cho phép dưới 12 tấn nhưng toàn các xe “hổ vồ” ba chân, bốn cẳng chạy thì đê nào chịu nổi. Xe từ trong bến bãi đi ra kéo theo đất cát bụi bặm ra thôn xóm nhưng họ chỉ cho người tưới qua loa một đoạn đường gần ngoài này thôi còn ngoài bãi họ có tưới tắm gì đâu, cây cối xung quang luôn trong tình trạng phủ một lớp bụi trắng xóa. Rất mong các cơ quan chức năng huyện Đông Anh nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý yêu cầu dừng hoạt động bến bãi và trạm trộn bê tông để người dân có giấc ngủ bình yên”.

Bác Kiều Văn Chính – trưởng xóm 1, xã Hải Bối rất bức xúc vì bãi VLXD của Công ty TNHH Diệp Trang và Trạm trộn bê tông Chèm thường xuyên “tra tấn” người dân bằng tiếng ồn và bụi bặm, khiến cuộc sống của người dân khốn khổ

Đồng ý kiến với người dân, bác Kiều Văn Chính – trưởng xóm 1 cho biết: “Người dân xóm 1 chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ hoạt động trung chuyển VLXD của công ty Diệp Trang và trạm trộn bê tông. Người dân rất bức xúc về bụi, tiếng ồn, hư hỏng đường xá từ hoạt động của 2 đơn vị trên gây ra. Do lượng xe trọng tải lớn đi lại qua thôn xóm với tần suất dày nên đã khiến các tấm đan của cống bị vỡ, lấp hết cống thoát nước của dân khiến những ngày mưa to nước không thoát đi được dềnh hết vào nhà dân. Mọi người trong xóm đã gửi đơn kiến nghị lên xã rồi nhưng đâu lại vào đấy. Qua cơ quan báo chí rất mong UBND huyện Đông Anh vào cuộc kiểm tra yêu cầu dừng hoạt động bến bãi và trạm trộn bê tông”.

Xe siêu trường, siêu trọng chở xi măng cung cấp cho Trạm bê tông Chèm. Không hiểu sao những chiếc xe này lại đi lọt lên đê Hữu Hồng để chở xi măng cho trạm trộn?

Để làm rõ thông tin phản ánh PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại đây để ghi nhận thực tế và nhận thấy những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Tại bãi tập kết VLXD Diệp Trang, những đống cát, đá với khối lượng lớn vẫn được tập kết sừng sững cao như núi. Đủ các loại xe từ xe tải, xe ben, xe ba chân, bốn cẳng vẫn nối đuôi nhau ra vào “ăn” cát qua con đường đầy những ổ trâu, ổ gà do các xe quá tải gây ra.

Xe trọng tải lớn thường xuyên quần thảo con đường trong khu dân cư gây bụi mù mịt

Bên cạnh những đống cát đá chất cao như núi là trạm trộn bê tông Chèm khá đồ sộ được dựng lên với 3 xilo, văn phòng điều hành, băng chuyền, máy xúc…Mọi thứ đã đi vào hoạt động ổn định. Nước thải từ trạm trộn không được xử lý mà chảy tràn lan trực tiếp ra môi trường. Trên mỗi xe bê tông đều có dòng chữ bê tông Chèm. Điều đáng nói trạm trộn này nằm ngay cạnh các thửa ruộng, vườn nhãn, vường chuối của người dân. Nếu tồn tại lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng của người dân.

Nước thải của Trạm bê tông Chèm không được xử lý mà xả thẳng ra môi trường

Mặc dù, tuyến đê Hữu Hồng cắm biển hạn chế trọng tải dưới 12 tấn, nhưng các xe trọng tải lớn vẫn ngang nhiên di chuyển trên tuyến đê này, nhưng không thấy bóng dáng của lực lượng thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý

Ghi nhận trên Tuyến đê Hữu Hồng, dù biển hạn chế trọng tải dưới 12 tấn được đặt ngay mặt đê nhưng dường như nó đang vô hình với các chủ phương tiện và chủ bến bãi tại đây. Chỉ đứng đó ít phút PV nhận thấy có không ít các xe quá khổ, quá tải, xe bồn chở bê tông chạy qua. Các xe chở vật liệu được che chắn sơ sài khiến trong quá trình vận chuyển rung lắc làm rơi vãi đất, cát xuống đường nên đoạn đường lúc nào cũng trong tình trạng khói bụi mù mịt.

Đường sá bị xuống cấp nghiêm trọng bởi các xe trọng tải lớn chở cát đá, bê tông từ bãi VLXD của Công ty TNHH Diệp Trang gây bụi mù mịt

Xác nhận với PV, ông Chính cho biết: bà Bắc – Giám đốc công ty Diệp Trang đã cho trạm trộn bê tông Chèm thuê được một thời gian và hoàn toàn chưa được cơ quan chức năng nào cấp phép.

UBND xã Hải Bối bất lực trước doanh nghiệp sai phạm?

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác kiểm tra, xử lý bến bãi của công ty Diệp Trang và trạm trộn bê tông hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Ngọc – Phó chủ tịch UBND xã Hải Bối.

Tuy nhiên, trái ngược với những gì người dân bức xúc, phản ánh, ông Ngọc lại nói chưa bao giờ nhận được đơn từ của người dân phản ánh về bến bãi và trạm trộn bê tông hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Vậy không hiểu lá đơn như ông Chính – trưởng xóm 1 nói rằng đã gửi tới UBND xã đang ở đâu? Phải chăng UBND xã Hải Bối đang “lấp liếm” thông tin?.

Khi làm việc với PV Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Đình Ngọc – Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối có biểu hiện trả lời bao che cho những sai phạm của Công ty Diệp Trang

Trao đổi với PV, ông Ngọc cho biết: “Trước đây UBND xã có kí hợp đồng cho công ty Diệp Trang thuê để sản xuất nông nghiệp. Sau đó công ty tự ý tập kết làm bãi trung chuyển VLXD là sử dụng đất sai mục đích, UBND xã đã thanh lý hợp đồng từ năm 2012. Đối với bến bãi của công ty Diệp Trang cơ quan chức năng rồi UBND xã đã vào cuộc kiểm tra yêu cầu giải tỏa nguyên vật liệu, dừng hoạt động nhiều lần nhưng thực sự đến nay chưa xử lý được dứt điểm. Có những lần đã cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, trả lại nguyên trạng nhưng đơn vị lại tái phạm.

Vì sao UBND xã Hải Bối không xử lý triệt đệ được vi phạm của công ty Diệp Trang thậm chí còn để vi phạm phình to hơn khi có thêm một trạm trộn bê tông hoạt động trái phép. Khi công ty Diệp Trang xây dựng trạm trộn bê tông lớn như vậy UBND xã có biết?

Trả lời câu hỏi trên ông Ngọc cho hay: “Cuối năm 2019 khi phát hiện công ty Diệp Trang lắp đặt trạm trộn trái phép UBND xã đã lập biên bản kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động đối với cả bến bãi và trạm trộn bê tông. Thực hiện văn bản của UBND huyện Đông Anh và thành phố Hà Nội về trả lại mặt bằng để đấu thầu quyền sử dụng đất lần này chúng tôi sẽ kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động, trả lại nguyên trạng. Nếu đơn vị không chấp hành sẽ thực hiện cưỡng chế”.

Vậy thời gian để đơn vị tự tháo dỡ đến bao giờ và khi vào UBND xã sẽ thực hiện cưỡng chế? Ông Ngọc cho biết cái này phải xem hồ sơ!.

Thông báo của xã Hải Bối yêu cầu Công ty TNHH Diệp Trang phải giải tỏa bãi trung chuyển VLXD để trại mặt bằng cho xã đấu giá đất

Theo tài liệu của PV có được, ngày 4/12/2019, UBND xã Hải Bối đã ra thông báo số 193/TB – UBND yêu cầu công ty Diệp Trang giải tỏa toàn bộ vật liệu xây dựng trên bãi, tháo dỡ, di chuyển toàn bộ trạm trộn bê tông, phương tiện đi nơi khác trước ngày 9/12/2019. Tuy nhiên công ty Diệp Trang vẫn không có động thái thực hiện. Tiếp theo ngày 10/2/2020, UBND xã Hải Bối tiếp tục có thông báo số 25/TB – UBND yêu cầu công ty Diệp Trang giải tỏa toàn bộ VLXD trên bãi, tháo dỡ, di chuyển toàn bộ trạm trộn bê tông, các công trình xây dựng, phương tiện đi nơi khác xong trước 17h ngày 15/02/2020. Yêu cầu công ty TNHH Diệp Trang trả lại đất sử dụng không đúng mục đích cho UBND xã Hải Bối để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, quyền thuê đất đối với các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với  Công ty TNHH Diệp Trang của xã Hải Bối

Đến nay, thời hạn UBND xã Hải Bối yêu cầu bến bãi, trạm trộn bê tông của Công ty Diệp Trang di chuyển, trả lại nguyên trạng đã quá hạn hơn 1 tháng nhưng theo ghi nhận 2 đơn vị trên vẫn chưa hề có động thái tháo dỡ. Hơn nữa UBND xã cũng không hề cưỡng chế mà vẫn để hoạt động bất chấp pháp luật.

Đến đây dư luận đang hoài nghi về năng lực quản lý của lãnh đạo UBND xã Hải Bối. Là do năng lực yếu kém không xử lý được hay đang bao che, “tiếp tay” cho sai phạm của bến bãi công ty Diệp Trang và trạm trộn bê tông? Phải chăng UBND xã Hải Bối đang lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp nên cố tình kéo dài thời gian cưỡng chế để 2 đơn vị tiếp tục hoạt động?

Đề nghị UBND huyện Đông Anh nhanh chóng kiên quyết vào cuộc, mạnh tay xử lý triệt để những sai phạm của công ty Diệp Trang và trạm trộn bê tông. Yêu cầu dừng hoạt động, tháo dỡ, di chuyển đi nơi khác trả lại nguyên trạng theo đúng chỉ đạo của UBND Tp. Hà Nội.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

 Tuấn Tài – Nguyễn Dương