Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất lưu không để kinh doanh tại nhà C18, Khu tập thể Công an Hà Nội

(Moitruong.net.vn) – Tại Khu tập thể C18 – Tập thể Công an Hà Nội, đường Nguyên Hồng, Nam Thành Công, phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội đang tồn tại một công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm phần đất lưu không để kinh doanh. Công trình vi phạm trên đã được người dân tố cáo rất nhiều lần đến UBND phường Láng Hạ và UBND quận Đống Đa nhưng sự việc đều chìm vào trong “im lặng”, công trình vẫn đang được “ung dung” tồn tại khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Video Clip người dân tố cáo Công trình xây dựng trái phép trên đất lưu không phục vụ cho mục đích kinh doanh của nhà ông Nghi, bà Hà tại C18, tập thể Công an Hà Nội

Những lá đơn khiếu kiện của chị Hoa – sống tại tập thể nhà C18 gửi tới UBND phường Láng Hạ và UBND quận Đống Đa nhưng đều không được các cơ quan này quan tâm vào cuộc xử lý

Trong đơn cầu cứu gửi đến Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, chị Nguyễn Thị Bích Hoa, sống tại P212, nhà C18 , Tập thể Công an Hà Nội phản ánh: Khu nhà C18 có 2 căn hộ số 112 và 113 thuộc sở hữu của ông Nghi bà Hà nằm ở tầng 1 quay ra mặt đường Nguyên Hồng. Những năm đầu chuyển đến, cách đây đã gần 10 năm, chủ sở hữu 2 căn hộ này đã chiếm dụng luôn khoảng đất lưu không của khu nhà với diện tích khoảng 100m2. Mặc dù khoảng sân này phía dưới là bể phốt của nhà C18, khu tập thể Công an Hà Nội nhưng chủ căn hộ số 112 vẫn đục tường, xây tường bao, lợp mái tôn để sử dụng vào mục đích riêng, thậm chí còn chuyển hướng cho thuê kinh doanh vi phạm nghiêm trọng quy định của Nhà nước về quản lý sử dụng khu tập thể.

Chủ căn hộ số 112 ngang nhiên lấn chiếm phần đất sử dụng chung của chung cư với diện tích lên tới gần 100m2 trong suốt 10 năm qua để sử dụng vào mục đích kinh doanh. Không những vậy, khu vực này còn đang được cơi nới thêm

Nguy hiểm hơn, thời gian gần đây chủ căn hộ 112 lại tiếp tục đục tường nhà tập thể để đấu nối dầm sắt, tiếp tục hành vi cơi nới trái phép. Hành động cơi nới, sửa chữa phần cơi nới của chủ căn hộ số 112 – 113 đã khiến không chỉ gia đình chị Hoa mà hầu hết các hộ sống giáp với nhà của ông Nghi, bà Hà đều vô cùng bức xúc và lo sợ trước những tiếng đập phá ầm ĩ, cùng với tiếng đánh lửa hàn, tiếng máy cưa sắt, khói bụi mù mịt tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dân. Nguy hiểm hơn, việc xây dựng trên hố ga của khu tập thể còn đem tới nỗi lo sợ kinh hoàng đối với người dân sống tại tập thể đó là “tắc hố ga”. Bởi nếu xây dựng công trình lên hố ga thì sẽ không có đường nào để vào thông hút bể phốt.

Công trình xây dựng trái phép lấm chiếm đất lưu không của nhà C18 tiếp tục được cơi nới mở rộng trước sự phản đối kịch liệt của người dân

Cũng chính vì không thể sống chung với “lũ” và lo ngại về cháy nổ sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của các thành viên trong gia đình, chị Hoa đã đại diện các hộ dân sống tại nhà C18 – Tập thể Công an Hà Nội nhiều lần đề nghị hộ gia đình ông Nghi, bà Hà phải tháo dỡ phần công trình vi phạm nhưng không được đáp ứng. Quá bức xúc, chị Hoa đã không ít lần làm đơn khiếu kiện gửi đến chính quyền phường Láng Hạ, thậm chí là gửi đơn lên UBND quận Đống Đa nhưng Quận lại không vào cuộc xử lý mà lại giao về cho phường.

Gần đây nhất, vào ngày 5/7/2018, sau khi nhận được đơn khiếu kiện của chị Hoa, cán bộ phường Láng Hạ có xuống kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu chủ nhà 112 – 113 phải tháo dỡ các phần cơi nới mới sát với khu tập thể và yêu cầu ngừng thi công. Cũng chính trong buổi kiểm tra hôm 5/7, phường Láng Hạ đã phát hiện chủ căn hộ 112 – 113 đang cho xây mới thêm 2 bức tường gạch dài 3,18m x 1,3m ở trong nhà, tổ kiểm tra cũng đã yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ phần gạch mới phát sinh đó.

Nhưng thực tế, theo quan sát của PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ngày 12/7, hộ ông Nghi, bà Hà vẫn cho các thợ đến xây dựng rầm rộ suốt ngày đêm mà không có sự vào cuộc xử lý của chính quyền phường Láng Hạ. Thậm chí phía bên ngoài của phần đất lấn chiếm còn được treo biển “Tuyển nhân viên nhà hàng” rất hoành tráng.

Bất chấp lệnh ngừng hoạt động, chủ nhà 112 vẫn điều các xe chở vật liệu xây dựng và công nhân tới thi công rầm rộ

Trao đổi với một số người dân sống tại nhà C18 khu tập thể Công an Hà Nội, PV được biết, công trình lấn chiếm, cơi nới trái phép của hộ ông Nghi bà Hà đã tồn tại gần 10 năm nay và được cho các cá nhân, tập thể thuê để kinh doanh, thu lợi bất chính. Từ khi khoảng đất lưu không khu tập thể bị chiếm dụng, một số hộ dân đã có đơn kiến nghị gửi lên UBND phường Láng Hạ yêu cầu xử lý, nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng trái phép, hoạt động bất chấp pháp luật trong gần 10 năm qua. Cũng theo một số người dân cho biết, chủ căn hộ 112 – 113 là “ông lớn” làm trong ngành công an Tp. Hà Nội, có chức có quyền thì mới được vô tư lấn chiếm sử dụng vào việc tư mà không vướng phải sự vào cuộc xử lý của các cơ quan ban ngành Tp. Hà Nội.

Ông Bạch Quang Trung – PCT UBND phường Láng Hạ khẳng định công trình cơi nới trái phép tại chung cư C18 là do lịch sử để lại, việc phá dỡ cần phải xin chỉ đạo từ cấp trên

Liên quan đến sự việc lấn chiếm đất lưu không trái phép đang tồn tại tại nhà C18 – tập thể Công an Hà Nội mà không bị xử lý, PV Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với UBND phường Láng Hạ. Tại buổi làm việc ngày 12/7/2018, ông Bạch Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ cho biết, ngày 25/6, sau khi tiếp nhận được đơn khiếu kiện thì phường cũng đã nhiều lần vận động hộ ông Nghi, bà Hà phải tháo dỡ công trình đang thi công mới để trả lại hiện trạng ban đầu. Ngày đầu thì chủ nhà có tháo dỡ, nhưng dường như hành động tháo dỡ chỉ mang tính chống đối. Sau đó lại tiếp tục hành vi cơi nới xây dựng trái phép.

Khi được PV hỏi về hướng giải quyết triệt để sự việc này, ông Trung lại cho rằng “Phần sai phạm của hộ gia đình ông Nghi bà Hà đã tồn tại rất lâu trước khi tôi về phường Láng Hạ công tác, và công trình vi phạm này chúng tôi phải hỏi ý kiến  UBND quận Đống Đa cũng như UBND Tp. Hà Nội, sau khi tìm hiểu rõ sự việc, nếu phát hiện sai phạm thì sai đến đâu thì chúng tôi sẽ xử lý đến đó”.

Trước câu trả lời hời hợt, trốn tránh trách nhiệm của ông Trung, cư dân sống tại tập thể nhà C18 lại càng thêm hoang mang vì không biết đến bao giờ cơ quan chức năng sẽ tìm hiểu và vào cuộc xử lý. Sự việc lấn chiếm đất lưu không sử dụng và mục đích kinh doanh đã tồn tại gần 10 năm, nhưng đến nay chính quyền vẫn đang tìm hiểu lại hồ sơ. Thử hỏi sau khi công trình xây dựng trên đất lưu không của hộ ông Nghi, bà Hà được hoàn thiện và đưa vào kinh doanh thì công tác cưỡng chế liệu có được thực thi? Hay người dân sống tại tập thể nhà C18 vẫn lại phải “cõng” đơn đi khiếu kiện?.

Những sai phạm của gia đình ông Nghi, bà Hà đã quá rõ ràng, đề nghị UBND quận Đống Đa sớm vào cuộc xử lý nghiêm minh công trình xây dựng trái phép lấn chiến đất lưu không tại nhà C18, khu Tập thể Công an Hà Nội. Có như vậy người dân mới tin tưởng vào sự công tâm của pháp luật.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Nhóm PV