Gia Lâm (Hà Nội): Công ty Hoàng Anh chiếm dụng chân cầu Thanh Trì sản xuất gây ô nhiễm môi trường, chính quyền có biết?

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, Công ty Cổ phần xây dựng và đầu tư thương mại Hoàng Anh ngang nhiên chiếm dụng chân cầu Thanh Trì để sản xuất ống cống bê tông, gạch lát vỉa hè…vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai, xây dựng, môi trường, giao thông, nhưng dường như chính quyền không biết?

Phản ánh tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn người dân xóm 3, thôn Thượng, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội cho biết: Gần 10 năm qua, Công ty Cổ phần xây dựng và đầu tư thương mại Hoàng Anh (công ty Hoàng Anh) dựng xưởng sản xuất các sản phẩm bê tông và tập kết ngay chân cầu Thanh Trì gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến kết cấu của cầu và năng suất ổi của nhân dân.

Công ty Hoàng Anh bị người dân tố chiếm dụng trái phép hành lang chân cầu thanh trì để sản xuất các sản phẩm kết cấu bê tông

Bác P.T.L có diện tích ổi gần đó chia sẻ: Công ty Hoàng Anh chiếm dụng đất sản xuất thế này thì chả mất gì, tiền thuê đất, thuế đất không mất mà lại còn gây ô nhiễm môi trường. Mỗi khi xe chở vật liệu về hay trộn bê tông bụi bặm cứ mù mịt hết cả lên. Bụi phủ vào hoa, lá khiến cây khó quang hợp và đậu quả nên năng suất ổi của chúng tôi đều bị giảm hẳn. Một người dân khác tiếp lời: Chúng tôi trồng ổi thì năm nào cũng phải nộp thuế, phí đầy đủ, còn công ty Hoàng Anh chiếm đất ở chân cầu hoạt động sản xuất rầm rộ như vậy không biết có phải nộp tiền thuê đất, thuế đất hay không? Nếu đơn vị nào cũng chiếm dụng đất hoạt động như vậy thì ngân sách nhà nước sẽ thất thoát rất lớn.
Chân cầu Thanh Trì đang bị Công ty Hoàng Anh chiếm dụng trái phép
Một diện tích rộng lớn hàng ngàn m2 bị Công ty Hoàng Anh chiếm dụng trái phép nhưng chính quyền từ xã Đông Dư đến huyện Gia Lâm vẫn ngó lơ
Theo ghi nhận thực tế tại khu bãi xóm 3 thôn Đông Dư Thượng, xã Đông Dư nơi công ty Hoàng Anh đang hoạt động, hiện ra trước mắt PV là một đại công trường sản xuất các sản phẩm bê tông của công ty Hoàng Anh với diện tích rộng hàng nghìn m2 đang bị công ty này xâm phạm hành lang an toàn bảo vệ cầu Thanh Trì. Tại đây, công ty Hoàng Anh chia ra thành nhiều nhà xưởng, phân khu sản xuất các sản phẩm khác nhau: cọc móng bê tông, cống bê tông, gạch block lát vỉa hè, bó vỉa…hàng chục công nhân đang tấp nập sản xuất mà không được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Sản phẩm được tập kết dài hàng trăm mét dọc chân cầu Thanh Trì gây ảnh hưởng đến kết cấu bảo vệ cầu.
Hoạt động sản xuất của Công ty Hoàng Anh rất nhộn nhịp và diễn ra công khai 
Về vấn đề sai phạm của công ty Hoàng Anh đã diễn ra nhiều năm qua, cấp ủy và chính quyền địa phương có biết? Nhằm tìm hiểu, xác minh thông tin và làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác kiểm tra, quản lý nhà nước về môi trường, đất đai… đối với công ty Hoàng Anh, PV đã liên hệ rất nhiều lần với ông Nguyễn Hữu Nhật – Chủ tịch UBND xã Đông Dư và ông Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND xã Đông Dư. Tuy nhiên cả 2 vị lãnh đạo xã đều không nghe máy. Vậy có điều gì “uẩn khúc” hay chăng?. Khi PV liên hệ tiếp cận với các “công bộc” của dân đã khó khăn thế này, thử hỏi người dân sẽ tiếp cận với các vị “quan” trên ra sao?
Bà Trần Thị Phương – Bí thư Đảng ủy xã Đông Dư cho biết: Sẽ chỉ đạo UBND xã vào cuộc kiểm tra, xử lý Công ty Hoàng Anh
Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống vào sáng ngày 5/6/2020, bà Trần Thị Phương – Bí thư Đảng ủy xã Đông Dư cho biết: Hằng năm, qua quá trình tiếp xúc cử tri về phía Đảng thì không nhận được phản ánh của nhân dân về công ty Hoàng Anh. Không biết người dân có phản ánh tới bên Chính quyền hay không, tôi sẽ trao đổi bên ủy ban xem sao. Việc công hoạt động sản xuất kinh doanh là phù hợp chủ trương chung. Tuy nhiên, khi công ty đi vào hoạt động phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhà nước về môi trường, đất đai, xây dựng, giao thông đường bộ, tài nguyên nước. Qua thông tin của cơ quan báo chí tôi sẽ tiếp thu, ngay chiều nay tôi sẽ đi thực địa và đề nghị Ủy ban kiểm tra, rà soát nội dung này và thông tin tới cơ quan báo chí.
Ngoài chiếm dụng hàng lang chân cầu Thanh Trì, Công ty Hoàng Anh còn chiếm dụng đất bên cạnh chân cầu thanh trì để dựng xưởng sản xuất các sản phẩm bê tông
Được biết khu vực sản xuất của công ty Hoàng Anh là đất bãi, chưa được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, phê duyệt. Vậy việc công ty ngang nhiên sản xuất các sản phẩm bê tông như vậy có đúng theo quy định của pháp luật? Bà Phương cho biết: công ty Hoàng Anh có giấy phép đăng kí kinh doanh phải đủ điều kiện thì mới làm được. Thiết nghĩ giấy phép kinh doanh là để nhà nước quản lý thu các loại thuế: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp…Bên cạnh đó công ty vẫn phải chấp hành và thực hiện nghiêm các Luật kèm theo như: Luật đất đai, xây dựng, môi trường… Việc công ty Hoàng Anh chiếm dụng chân cầu Thanh Trì hoạt động sản xuất suốt một thời gian dài, chính quyền huyện Gia Lâm và xã Đông Dư có biết và đã bao giờ xử lý vi phạm của công ty này hay chưa?
Kính đề nghị huyện Ủy, UBND huyện Gia Lâm nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm công ty Hoàng Anh để đảm bảo an toàn về môi trường, hành lang kết cấu cầu Thanh Trì. Trách nhiệm lãnh đạo huyện Gia Lâm và xã Đông Dư đến đâu trong vấn đề này? Tại sao công ty Hoàng Anh hoạt động vi phạm nhiều năm không được xử lý dứt điểm?
Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc
Nguyễn Thái – Thùy Dương