Gió mùa Đông Bắc mạnh sắp tràn xuống miền Bắc

Moitruong.net.vn

– Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tràn về, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện. Sau lại có không khí lạnh tăng cường tiếp; từ đêm ngày 24/1 trở đi, Bắc Bộ có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có giông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống nước ta. Dự báo khoảng gần sáng ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết), bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống miền Bắc, sau là các tỉnh Trung Bộ.

 Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tràn xuống, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện. Sau lại có không khí lạnh tăng cường tiếp; từ đêm ngày 24/1 trở đi, Bắc Bộ có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có giông, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ một số nơi có mưa vừa. Tiết trời chuyển rét sâu, trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) có Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7. Giật cấp 8, biển động mạnh, nguy hiểm cho tàu thuyền các loại.

 Nhiệt độ cao nhất các tỉnh thành giảm phổ biến từ 8-9 độ C. Trời chuyển rét sâu và kéo dài, vùng đồng bằng và ven biển, tỉnh Thanh Hoá và Nghệ An có nhiều ngày xảy ra rét đậm. Vùng núi rét hại, rét hại nặng đến rất nặng, các đỉnh núi cao vùng biên giới phía Bắc, nơi có độ cao từ 2.300m trở lên cần đề phòng mưa tuyết, băng giá xuất hiện gây hại. Vì vậy, người dân toàn miền Bắc, nhất là các tỉnh vùng núi cần tăng cường cao nhất công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi các loại khi rét đậm, rét hại xuất hiện.

 Được nhận định có cường độ mạnh, gió mùa Đông Bắc tràn về khiến phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 11-13 độ C. Vùng núi 7-9 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) khả năng giảm tới 0-2 độ C. Phía Tây Bắc Bộ phổ biến từ 11-13 độ C, vùng cao trong khoảng 6-8 độ C, Sa Pa (Lào Cai) xuống mức 3-5 độ C.

Hải Dương