Gió mùa Đông Bắc sắp tấn công miền Bắc

Moitruong.net.vn

– Dự báo, khoảng gần sáng ngày 28/3, có một đợt gió mùa Đông Bắc tràn xuống miền Bắc, sau là các tỉnh Bắc Trung Bộ gây mưa, mưa rào và giông rải rác.

Gió mùa Đông Bắc sắp tấn công miền Bắc

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng gần sáng ngày 28/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống miền Bắc, sau là các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và giông rải rác, vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to cục bộ. Trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6. Giật cấp 7, biển động. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm khoảng 5-6 độ C. Tiết trời chuyển rét nhẹ vào đêm và sáng sớm, vùng núi trời rét, các vùng núi cao rét đậm, có nơi rét hại nhưng không sâu.

Hiện thời tiết miền Bắc và Bắc Trung Bộ khá ấm nóng, không khí lạnh tràn về đẩy không khí nóng đi lên sinh mây giông phát triển mạnh. Dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như mưa đá, gió giật mạnh, lốc tố và sét đánh. Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng dạng thiên tai trên xảy ra gây thiệt hại. Cảnh giác với mưa lớn cục bộ sinh lũ quét, trượt lở đất đá bất ngờ nơi có địa hình phức tạp.

Đón gió mùa Đông Bắc, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 20-22 độ C, vùng cao từ 16-18 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) khả năng giảm tới 13-15 độ C. Phía Tây Bắc Bộ phổ biến từ 19-21 độ C, vùng cao trong khoảng 15-17 độ C, Sa Pa (Lào Cai) giảm còn 12-14 độ C.

Hải Dương