Hà Đông – Bài 3: Bất chấp “lệnh” tạm đình chỉ, KTX trường Quốc tế Nhật Bản vẫn ngang nhiên hoạt động

Moitruong.net.vn

– Dù khối ký túc xá 12 tầng thuộc trường Quốc tế Nhật Bản đã bị Công an quận Hà Đông ra quyết định tạm đình chỉ nhưng đến nay tòa nhà này vẫn ngang nhiên hoạt động, coi thường các quy định của pháp luật.

VIDEO 2: Hà Đông: Bất chấp “lệnh” tạm đình chỉ, KTX trường Quốc tế Nhật Bản vẫn ngang nhiên hoạt động

Như Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải trong các bài viết trước về tòa nhà Ký túc xá 12 tầng nổi, 1 tầng hầm của trường Quốc tế Nhật Bản tại 84 Nguyễn Thanh Bình, P. Vạn Phúc, Q. Hà Đông chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần giáo dục Him Lam – Wisdom đã ngang nhiên đưa tòa nhà đi vào hoạt động nhiều tháng qua, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ ảnh hưởng đến môi trường và đe dọa tính mạng con người.

Vì sao báo chí lên tiếng, Công an quận Hà Đông mới vào cuộc?

Liên quan đến trách nhiệm của Công an quận Hà Đông trong công tác quản lý PCCC trên địa bàn và công tác tham mưu xử lý hành vi vi phạm Luật PCCC của Công ty Cổ phần giáo dục Him Lam – Wisdom, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Đội Cảnh sát PCCC, Công an quận Hà Đông.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Ngọc Hà – Đội phó Đội Cảnh sát PCCC & CNCH công an quận Hà Đông cho biết: “Trường Quốc tế Nhật Bản là một trong những cơ sở thuộc diện quản lý PCCC trên địa bàn quận Hà Đông, công an quận Hà Đông là đơn vị chức năng thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC.  Định kỳ hằng năm, công an quận đều kiểm tra công tác chấp hành các quy định về PCCC của Trường Quốc tế Nhật Bản theo quy định. Tại buổi kiểm tra vào tháng 2/2021 khi Đội kiểm tra ký túc xá 12 tầng thì Trường chưa đưa dân vào ở. Ngày 16/5/2021 Đội đã kiểm tra đột xuất tòa nhà ký túc xá của trường Quốc tế Nhật Bản và phát hiện chủ đầu tư đưa tòa nhà đi vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu PCCC. Sau đó, công an quận đã có tờ trình gửi Công an Thành phố về vi phạm của trường Quốc tế Nhật Bản để trình UBND Tp. Hà Nội ra quyết định xử phạt.

>> Hà Đông (Hà Nội): KTX trường Quốc tế Nhật Bản chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng đã đưa vào hoạt động, không thực hiện đầy đủ Luật BVMT

Bà Lê Thị Ngọc Hà – Đội phó Đội Cảnh sát PCCC & CNCH công an quận Hà Đông cho biết: Đội đã có tờ trình gửi Công an Thành phố về vi phạm của trường Quốc tế Nhật Bản để trình UBND Tp. Hà Nội ra quyết định xử phạt

Theo như lời bà Hà thì có điểm bất đồng giữa biên bản kiểm tra của UBND phường Vạn Phúc, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông với Đội Cảnh sát PCCC & CNCH quận Hà Đông. Bởi như đã thông tin ở bài viết trước, ngày 3/12/2020 UBND phường Vạn Phúc, Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông (Đội Quản lý TTXDĐT) kiểm tra công tác nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng của ký túc xá trường Quốc tế Nhật Bản và phát hiện chủ đầu tư đưa một số căn hộ đi vào hoạt động. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền nghiệm thu PCCC, nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng theo quy định. Khẩn trương cho di dời người ở ra khỏi công trình, thời gian thực hiện xong trước ngày 10/12/2020. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành.

Tiếp theo, ngày 25/01/2020, Đội QLTTXDĐT quận Hà Đông đã lập biên bản vi phạm hành chính số 02/BB – VPHC đối với Công ty CP giáo dục Him Lam – Wisdom về hành vi: Bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Tại thời điểm này đã có 20 căn hộ được đưa vào sử dụng và cửa hàng Soc&Brothers đã đi vào hoạt động kinh doanh.

Giữa lời bà Hà và Biên bản vi phạm hành chính của Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông có sự bất nhất, mâu thuẫn khiến dư luận đặt dấu hỏi về việc kiểm tra không sát sao, có dấu hiệu bao che cho sai phạm của công an quận Hà Đông

Rõ ràng, người dân tại một vài căn hộ ký túc xá của Trường quốc tế Nhật Bản đã vào ở từ tháng 12/2020, cửa hàng kinh doanh Soc&Brothers kinh doanh từ tháng 1/2021, nhưng tháng 2/2021 Đội cảnh sát PCCC& CNCH công an quận Hà Đông kiểm tra lại không phát hiện, không ghi nhận được sự việc có người dân vào ở và cửa hàng kinh doanh đã hoạt động khi chưa được nghiệm thu PCCC để từ đó có tham mưu, kiến nghị kịp thời tới cơ quan chức năng xử phạt vi phạm về PCCC của Công ty Cổ phần giáo dục Him Lam – Wisdom.

Hệ thống cửa hàng Soc&Brother đã đi vào kinh doanh từ tháng 1/2021 nhưng Đội cảnh sát PCCC&CNCH công an quận Hà Đông lại không phát hiện

Khi PV đề nghị cung cấp biên bản kiểm tra của Đội đối với ký túc xá trường Quốc tế Nhật Bản thì bà Hà lấy lý do: “Biên bản kiểm tra là nghiệp vụ tài liệu mật nên không cung cấp được cho cơ quan báo chí, vấn đề này sẽ xin ý kiến cấp trên, nếu được sẽ cung cấp cho cơ quan báo chí sau”Với lý do được bà Hà đưa ra như vậy khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc kiểm tra của Đội cảnh sát PCCC & CNCH, công an quận Hà Đông có thật sự khách quan và minh bạch đối với trường Quốc tế Nhật Bản?

Trong khi UBND phường Vạn Phúc rất cởi mở trong việc cung cấp thông tin, hồ sơ cho báo chí về những vi phạm của Trường quốc tế Nhật Bản được thể hiện trên giấy trắng, mực đen rõ ràng, còn Đội cảnh sát PCCC & CNCH công an quận Hà Đông lại lấy lý do văn bản  “mật” để gây khó khăn cho việc tiếp cận hồ sơ của cơ quan báo chí?.

Tại Website của chuỗi cửa hàng Soc&Brothers cũng đăng tải thông tin khai trương ngày 16/1/2021 tại tòa nhà Trường quốc tế Nhật Bản (84B Nguyễn Thanh Bình) tức là trước thời điểm Đội cảnh sát PCCC & CNCH công an quận Hà Đông kiểm tra. Một sự kiện khai trương rầm rộ như vậy mà cảnh sát khu vực và Đội không nắm bắt được thì thật là vô lý

Đến đây, dư luận đặt nhiều dấu hỏi, phải chăng những sai phạm của trường Quốc tế Nhật Bản được báo chí “phanh phui” thì công an quận Hà Đông mới “tá hỏa” vào cuộc xử lý và có tờ trình gửi công an Thành phố Hà Nội để xử lý vi phạm của chủ đầu tư dự án? Nếu sự việc không được cơ quan báo chí phát hiện, thông tin kịp thời thì có lẽ sẽ bị “ỉm” đi và chủ đầu tư dự án dễ dàng thoát được một “án phạt”?

KTX trường Quốc tế Nhật bản ngang nhiên hoạt động khi bị tạm đình chỉ

Tiếp tục trao đổi với PV,  bà Hà cho biết: Sau khi làm tờ trình gửi công an Tp. Hà Nội, ngày 18/5/2021 Công an quận Hà Đông đã ban hành quyết định số 107/QĐTĐC – CAQHĐ về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với khối nhà THCS, THPT và ký túc xá 12 tầng thuộc trường Quốc tế Nhật Bản do công ty Cổ phần Giáo dục Him Lam – Wisdom làm chủ đầu tư kể từ 9 giờ ngày 19/5/2021 đến 9 giờ ngày 19/6/2021. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân chưa di chuyển đi do nhu cầu nhà ở, chủ đầu tư hứa trong thời gian sớm nhất sẽ yêu cầu di chuyển hết đi và hoàn thiệm hồ sơ nghiệm thu PCCC.

>> Hà Đông (Hà Nội) – Bài 2: Vì sao gần 4 tháng UBND quận Hà Đông chưa ban hành quyết định xử phạt đối với vi phạm của trường Quốc tế Nhật Bản?

Ngày 18/5/2021 Công an quận Hà Đông ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với khối nhà THCS, THPT và ký túc xá 12 tầng thuộc trường Quốc tế Nhật Bản do công ty Cổ phần Giáo dục Him Lam – Wisdom làm chủ đầu tư

Cũng theo bà Hà, nếu chủ đầu tư không nghiêm túc thực hiện quyết định đình chỉ thì công an quận chỉ có trách nhiệm đôn đốc, thuyết phục họ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật còn việc thi hành và đảm bảo quyết định tạm đình chỉ là do ý thức của chủ đầu tư và trách nhiệm của chính quyền địa phương, cụ thể là UBND phường Vạn Phúc.

Ngày 20/5/2021, Công an quận Hà Đông có văn bản số 1108/CAHĐ(PCCC&CNCH) gửi Công an phường Vạn Phúc và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH giám sát việc chấp hành các quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ về PCCC của công ty Cổ phần Giáo dục Him Lam – Wisdom. Nội dung văn bản nêu rõ:  Yêu cầu Công an phường Vạn Phúc chỉ đạo các bộ phận, cán bộ để kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quyết định đình chỉ nêu trên của các chủ đầu tư. Đội Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với các đơn vị có liên quan thuộc Công an quận Hà Đông để tiếp tục thực hiện nghiêm túc theo chức năng nhiệm vụ được phân công; đồng thời chủ động tham mưu cho Công an quận Hà Đông kiên quyết xử lý theo đúng quy định các tồn tại về PCCC.

Văn bản chỉ đạo là như vậy, nhưng thực tế Ký túc xá trường Quốc tế Nhật Bản vẫn ngang nhiên hoạt động, vậy lực lượng Công an phường Vạn Phúc và Đội Cảnh sát PCCC và CNCH quận Hà Đông đang ở đâu?

Theo ghi nhận của PV vào những ngày đầu tháng 6, sau khi quyết định tạm đình chỉ có hiệu lực thì người dân tại các căn hộ sống tại ký túc xá trường Quốc tế Nhật Bản vẫn tiếp tục ở, sinh hoạt chưa có dấu hiệu di dời. Cửa hàng Soc&Brothers tại tầng 1 vẫn tiếp tục hoạt động như chưa hề biết có quyết định tạm đình chỉ đối với chủ đầu tư. Hơn nữa, theo quan sát của PV, để có nhiều diện tích cho cửa hàng này kinh doanh, thu nhiều lợi nhuận công ty Cổ phần giáo dục Him Lam – Wisdom còn ngang nhiên cho cửa hàng này lấn chiếm hành lang an toàn PCCC. Bao quanh khu vực tủ chữa cháy là những giá kệ để đồ, nếu không may xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ thì lực lượng chức năng rất khó và mất nhiều thời gian tiếp cận tủ chữa cháy để công tác cứu nạn, cứu hộ được kịp thời, nhanh chóng. Nhân viên ở đây cũng cho biết cửa hàng hoạt động từ tháng 1/2021.

Cửa hàng Soc&Brothers vẫn kinh doanh hoạt động bình thường như chưa hề biết tòa nhà đã bị công an quận Hà Đông ra quyết định tạm đình chỉ

Để có nhiều diện tích cho cửa hàng này kinh doanh công ty Cổ phần giáo dục Him Lam – Wisdom còn ngang nhiên cho cửa hàng này lấn chiếm hành lang an toàn PCCC, xung quanh tủ điện là những giá kệ để đồ

Mặc dù đã bị Công an quận Hà Đông ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Ký túc xá Trường quốc tế Nhật Bản do chưa được nghiệm thu PCCC, nhưng Công ty Công ty CP giáo dục Him Lam – Wisdom không chấp hành, vẫn ngang nhiên đưa Ký túc xá đi vào hoạt động?. Vì sao công ty này lại có thể “ngồi trên luật pháp”,  ngang nhiên “tự tung tự tác” hoạt động như vậy?.

Theo tìm hiểu của PV, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty CP giáo dục Him Lam – Wisdom là ông Đào Xuân Học – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi. Vì thế công ty này đang “cậy nhờ” vào mối quan hệ của vị Chủ tịch HĐQT công ty nên coi thường luật pháp đến như vậy? Phải chăng cũng chính vì điều đó mà cơ quan chức năng quận Hà Đông có phần “nhẹ tay”, chậm trễ trong việc xử lý những sai phạm của Công ty CP giáo dục Him Lam – Wisdom?.

VIDEO 1: Trường Quốc tế Nhật Bản không thực hiện đầy đủ luật BVMT, PCCC khi đưa ký túc xá vào hoạt động

Việc để Ký túc xá Trường quốc tế Nhật Bản ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh đình chỉ của Công an quận Hà Đông thì không thể không nhắc đến trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của bộ máy chính quyền phường Vạn Phúc. Vậy trong thời gian vừa qua UBND phường Vạn Phúc đã làm tròn trách nhiệm của mình trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn phường chưa? Câu trả hỏi này xin gửi tới Thường trực quận ủy và UBND quận Hà Đông trả lời dư luận được biết.

Dư luận đang rất mong chờ vào một quyết định xử phạt nghiêm minh của UBND Tp. Hà Nội đối với những vi phạm trong việc thực hiện Luật PCCC của Công ty CP giáo dục Him Lam – Wisdom. Đề nghị Công an quận Hà Đông cần nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm minh đối với việc chủ đầu tư có thái độ coi thường pháp luật, không chấp hành lệnh tạm đình chỉ đã được Công an quận ban hành, cho cửa hàng thuê lấn chiếm hành lang an toàn PCCC. Đồng thời cần truy cứu trách nhiệm của Công an phường Vạn Phúc và Đội cảnh sát PCCC&CNCH khi chưa sát sao và chưa làm hết trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quyết định đình chỉ đối với chủ đầu tư.

Liên quan đến trách nhiệm của UBND quận Hà Đông trong công tác thanh, kiểm tra, xử lý những sai phạm trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước của Công ty CP giáo dục Him Lam – Wisdom và việc đưa tòa nhà ký túc xá vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng, PV đã đặt lịch làm việc với quận ủy Hà Đông. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua phía Quận ủy và UBND quận Hà Đông vẫn chưa sắp xếp lịch làm việc với cơ quan báo chí.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Thùy Dương