Hà Đông (Hà Nội) – Bài 1: Các xưởng dệt nhuộm xả thải “bức tử” môi trường, mất an toàn PCCC

Thế Đoàn – Trần Đức|17/05/2021 01:00

Moitruong.net.vn – Hàng chục năm nay, các xưởng dệt nhuộm trên đường Ỷ La tồn tại trên đất nông nghiệp, vô tư xả nước thải đủ loại màu sắc gây ô nhiễm sông Nhuệ và kênh La Khê, khói thải đen sì mùi khét lẹt từ các lò hơi khiến môi trường sống của người dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

VIDEO: Hà Đông (Hà Nội): Các xưởng dệt nhuộm xả thải “bức tử” môi trường, mất an toàn PCCC

Nhiều lần bị xử phạt và đình chỉ nhưng vẫn tái vi phạm

Người dân Tổ dân phố Thắng Lợi, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội “kêu cứu” đến Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn về việc các xưởng dệt nhuộm vải trên đường Ỷ La xả nước thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân. Điển hình là xưởng dệt nhuộm của Công ty CP Huy Phát do ông Nguyễn Trung Tuyên làm chủ và xưởng gia công, dệt nhuộm Công ty TNHH Nguyễn Bá Chính do ông Nguyễn Bá Chính làm chủ.

Nước thải lúc màu đen sì, lúc vàng khè của xưởng dệt nhuộm Huy Phát xả thẳng ra sông Nhuệ

Qua thông tin người dân phản ánh, phóng viên đã về địa phương để ghi nhận sự việc. Trên đường Ỷ La, phường Dương Nội tồn tại nhiều xưởng dệt nhuộm xập xễ, cũ kỹ có tuổi đời hàng chục năm nhưng hàng ngày vẫn hoạt động nhộn nhịp bất chấp các quy định của pháp luật về an toàn phòng cháy chữa cháy và luật bảo vệ môi trường.

Đi thực tế cùng người dân, phóng viên tiếp cận được cống xả nước thải của xưởng dệt nhuộm Huy Phát ra sông Nhuệ có màu lúc đen, lúc vàng và lúc thì màu xanh lam. Cống xả nước thải của xưởng Đại Dương thì xả thẳng nước thải vàng khè ra kênh La Khê khiến cả đoạn mương đổi màu. Các xưởng này tập kết các thùng hóa chất và than đốt lò bừa bãi ngoài môi trường, nhà xưởng xập xệ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn phòng cháy chữa cháy.

Các xưởng dệt nhuộm trên đường Ỷ La cũ kỹ, xập xệ tồn tại trên đất nông nghiệp hàng chục năm nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Anh N.V.H – TDP Thắng Lợi bức xúc: “Các xưởng hoạt động từ những năm 2000, xả thải ô nhiễm sông ngòi, nguồn nước của nhân dân. Ngày trước, ban ngày họ xả khói đen sì, khét nồng nặc luôn nhưng bị người dân phản ánh nhiều quá nên bây giờ chuyển cho đốt đêm hoặc tờ mờ sáng để người dân khỏi ý kiến. Nhà tôi ngay gần đây, không thể nào chịu nổi mùi ô nhiễm này. Chúng tôi kiến nghị rất nhiều lần rồi, thành phố, quận cũng về kiểm tra, xử phạt rồi nhưng đâu lại vào đấy”.

Xưởng dệt nhuộm của ông Nguyễn Bá Chính khai thác nước ngầm trái phép, xả nước thải gây ô nhiễm kênh La Khê

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2017, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 5 cơ sở dệt nhuộm trên địa bàn với tổng số tiền nộp phạt lên đến trên 1 tỷ đồng vì vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Trong đó Công ty CP Huy Phát bị xử phạt 158.200.000 đồng và Công ty TNHH Nguyễn Bá Chính bị xử phạt 220.900.000 đồng. Ngoài xử phạt hành chính, các cơ sở sản xuất bị đình chỉ hoạt động dệt nhuộm, in hoa trên vải 6 tháng và buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định của pháp luật.
Đến ngày 15/5/2019, UBND quận Hà Đông tiếp tục ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường số 2037/QĐ-XPVPHC số tiền 70.000.000 đồng đối với Công ty TNHH Nguyễn Bá Chính vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Nhiều thùng hóa chất, chất thải nguy hại của các xưởng dệt nhuộm được tập kết bừa bãi ngoài môi trường

Tưởng rằng sau khi bị các cấp chính quyền của thành phố xử phạt và đình chỉ hoạt động thì các cơ sở trên phải nghiêm túc khắc phục những tồn tại về môi trường để đảm bảo các quy định của pháp luật, nhưng thực tế phóng viên ghi nhận thì ngược lại. Các xưởng dệt nhuộm trên vẫn vô tư sử dụng giếng khoan khai thác nước ngầm trái phép và ngang nhiên xả nước thải, khí thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Liệu chính quyền đã làm hết trách nhiệm?

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Công Thường – Bí thư Chi bộ TDP Thắng Lợi cho biết: “Người dân đã phản ánh nhiều về việc các xưởng dệt nhuộm gây ô nhiễm môi trường rồi, nước thải thì đổ trực tiếp ra sông, còn khí thải thì xả ban đêm. Tổ dân phố cũng đã nhiều lần báo cáo phường, trong các cuộc họp cử tri thì nhân dân cũng trực tiếp kiến nghị lên rồi, lãnh đạo phường đều biết hết. Hằng năm cũng có các đoàn kiểm tra về môi trường và đã xử phạt rồi. Nhân dân chúng tôi mong muốn Thành phố tạo điều kiện cho các cơ sở di chuyển vào các khu công nghiệp, còn nếu để tồn tại trong khu dân cư thì phải giám sát, kiểm tra thường xuyên không để họ xả thải ra môi trường nữa”.

Người dân phản ánh nhiều ống khói lò hơi của các xưởng dệt nhuộm thường xuyên xả khói thải khét lẹt vào ban đêm

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý, kiểm tra và xử lý những tồn tại về đất đai, môi trường và PCCC tại các xưởng dệt nhuộm trên, phóng viên Moitruong.net.vn đã đến liên hệ làm việc với UBND phường Dương Nội. Mặc dù, có mặt tại trụ sở, nhưng ông Lã Quang Thức – Chủ tịch UBND phường Dương Nội lại lấy lý do đang phòng dịch Covid-19 nên không tiếp xúc với phóng viên, mời phóng viên sang làm việc với văn phòng Ủy ban. Bà Nguyễn Thị Nga – cán bộ phường đã tiếp nhận nội dung phóng viên phản ánh, đồng thời hứa sẽ báo cáo lãnh đạo và hẹn phóng viên về làm việc sau.

Theo đánh giá của các chuyên gia môi trường, ngành dệt nhuộm sử dụng một lượng nước lớn để sản xuất, đồng thời thải ra lượng nước thải ô nhiễm nặng, hàm lượng các chất hữu cơ cao, khó phân hủy do thành phần các chất tẩy. Nếu chưa được xử lý mà thải ra ngoài thì các hóa chất này có thể giết chết vi sinh vật xung quanh, làm chết cá và các loại động vật sống dưới nước, các chất độc này còn có thể thấm vào đất, tồn tại lâu dài và ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến đời sống của con người.

Dòng sông Nhuệ và kênh La Khê đang bị “bức tử” hàng ngày vì hoạt động xả thải của các xưởng dệt nhuộm trên địa bàn phường Dương Nội

Rõ ràng hoạt động của các xưởng dệt nhuộm trên đường Ỷ La đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân nơi đây. Kiến nghị của người dân về việc xử lý triệt để vấn đề xả thải hoặc di dời các xưởng trên ra khỏi khu dân cư cũng là điều dễ hiểu. Liệu rằng chính quyền địa phương có lắng nghe thông tin của báo chí và người dân, nhằm xử lý triệt để những vi phạm của các xưởng dệt nhuộm trên hay không?

Kính đề nghị Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội quyết liệt chỉ đạo các Sở ngành chức năng và UBND quận Hà Đông nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý phù hợp để giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn, nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Trần Đức

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Đông (Hà Nội) – Bài 1: Các xưởng dệt nhuộm xả thải “bức tử” môi trường, mất an toàn PCCC