Hà Đông (Hà Nội) – Bài 1: Nhiều dấu hỏi về thực hiện luật Bảo vệ môi trường, tài nguyên nước tại Dự án Trường học liên cấp TSQ Việt Nam

Thu Thủy – Hà Thu|27/04/2022 21:19

Moitruong.net.vn – Thời gian qua, nhiều hộ dân sống liền kề Dự án Xây dựng Trường học liên cấp TSQ Việt Nam do Công ty TSQ Việt Nam tại phường Mộ Lao (quận Hà Đông) liên tục phản ánh tới Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn về việc trong quá trình thi công Dự này đã có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm và tiếng ồn làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân.

VIDEO: Hà Đông (Hà Nội): Nhiều dấu hỏi về thực hiện Luật BVMT tại Dự án Trường học liên cấp TSQ Việt Nam

Dự án có thực hiện đúng các quy định về Luật bảo vệ môi trường?

Theo tìm hiểu được biết, Dự án Trường học liên cấp TSQ Việt Nam tại Lô đất có ký hiệu: TH-03 – Khu đô thị Mỗ Lao – phường Mộ Lao – Hà Đông – Hà Nội do Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư. Từ khi dự án được khởi công xây dựng đến nay đã bộc lộ nhiều dấu hiệu tồn tại về môi trường.

Vào quý 3/2021, Công trình Xây dựng Trường học liên cấp TSQ Việt Nam chính thức được khởi công. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân đang sống cạnh Dự án thì từ khi Công trình này được khởi công cho đến nay đã làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân đang sinh sống tại đây.

Dự án Trường học liên cấp TSQ Việt Nam tại Lô đất có ký hiệu: TH-03 – Khu đô thị Mỗ Lao – phường Mộ Lao – Hà Đông – Hà Nội do Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư

Hàng ngày họ bị “tra tấn” bởi những tiếng ồn inh tai nhức nhóc, bụi bặm bủa vây mọi vật dụng trong nhà. Sự việc trên diễn ra trong suốt thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng quận Hà Đông và UBND phường Mộ Lao vào cuộc xử lý dứt điểm, khiến người dân nơi đây bức xúc.

Một người dân sống cạnh dự án bức xúc cho biết: “Họ thi công cả ngày cả đêm, tiếng ồn, các cô không ngủ được, đêm nào cũng như đêm nào, người dân ai cũng bức xúc”

“Khi dự án ép cọc rung hết cả nhà cả, cả giường. Đêm hôm thi công cứ chan chát chan chat”, người dân bức xúc cho biết

Hàng ngày người dân sống xung quanh dự án bị “tra tấn” bởi những tiếng ồn inh tai nhức nhóc, bụi bặm bủa vây mọi vật dụng trong nhà

Ghi nhận của PV tại dự án cho thấy, để thuận tiện cho việc thi công xây dựng , nhà thầu và chủ đầu tư đã cho quây tôn kín xung quanh dự án có dấu hiệu lấn chiếm phần vỉa hè và mốc giới hành lang khiến cho phần đường, vỉa hè bị thu hẹp. Theo quy định, khi dự án triển khai mà có quây tôn lấn chiếm phần vỉa hè thì chủ đầu tư hoặc nhà thầu phải có giấy phép sử dụng tạm vỉa hè do UBND quận Hà Đông cấp. Nhưng trước việc phần diện tích vỉa hè xung quanh dự án được quây tôn có dấu hiệu lấn chiếm nhưng lại không được chính quyền phường Mộ Lao và quận Hà Đông vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý. Vậy UBND phường Mộ Lao đã làm hết trách nhiệm của mình trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn hay chưa?

Để thuận tiện cho việc thi công xây dựng , nhà thầu và chủ đầu tư đã cho quây tôn kín xung quanh dự án có dấu hiệu lấn chiếm phần vỉa hè và mốc giới hành lang khiến cho phần đường, vỉa hè bị thu hẹp

Trước hàng loạt dấu hỏi về việc thực hiện những quy định của luật Bảo vệ môi trường, xả thải, cũng như giấy phép sử dụng tạm vỉa hè của dự án Xây dựng Trường học liên cấp TSQ Việt Nam, dư luận đặt dấu hỏi lớn về trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND phường Mộ Lao, có hay không sự buông lỏng quản lý cho chủ đầu tư Dự án Xây dựng Trường học liên cấp TSQ Việt Nam của UBND phường Mộ Lao?.

Phó Chủ tịch phường Mộ Lao có đang “mù mờ” Luật báo chí?

Để có thông tin khách quan đa chiều về công tác quản lý nhà nước trên địa bàn đối với Dự án xây dựng Trường học liên cấp TSQ Việt Nam trong quá trình thi công, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc, ngày 24/3/2022, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND phường Mộ Lao.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó chủ tịch phường cho biết: “Đối với dự án được các cơ quan chức năng cấp phép theo đúng thẩm quyền và quy định của thành phố. Trong quá trình thực hiện thi công dự án thì chủ đầu tư có ký hợp đồng với các đơn vị chức năng để thu gom vận chuyển rác thải, phế thải.

Còn về tiếng ồn trong quá trình thi công là có. Từ khi chủ đầu tư triển khai thi công phần móng thì phường có nhận được phản ánh. Sau đó phường đã sang làm việc với chủ đầu tư và yêu cầu tất cả nội dung liên quan đến công tác thi công gây ra nhiều tiếng ồn thì chủ đầu tư phải thực hiện thi công vào ban ngày và hạn chế tối thiểu việc thi công gây ra tiếng ồn vào ban đêm để đảm bảo cho nhân dân ngủ nghỉ. Về ranh giới mốc giới thì hiện nay chủ đầu tư đang rào ra khỏi phạm vi ranh giới mốc giới có chỗ là 60 phân, chỗ là 1m, ông Tuấn cho biết

Ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó chủ tịch phường Mộ Lao cho rằng: Về hồ sơ của dự án thì theo luật cơ quan nào cấp thì cơ quan đó có trách nhiệm cung cấp cho báo chí. Còn tôi không cấp, vấn đề đó các bạn liên hệ với các cơ quan chức năng để được cung cấp

Tiếp đó, ông Tuấn trao đổi, dự án cũng có bản Đánh giá tác động môi trường chứ không phải bản cam kết môi trường vì quy mô dự án lớn cho nên phải làm Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Tuy nhiên, khi ông Tuấn cung cấp cho PV văn bản số 36/UBND-ĐCXD của UBND phường Mộ Lao phúc đáp Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống thì lại ghi dự án được cấp Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường năm 2016. Khi PV nhận thấy sự bất nhất trong việc cung cấp thông tin cho báo chí của UBND phường Mộ Lao thì ông Tuấn lại nói với PV rằng “chắc do tôi nhớ nhầm”.

Khi PV đề nghị ông Tuấn cung cấp các hồ sơ tài liệu liên quan đến việc chấp hành các quy định của Luật bảo vệ môi trường trong quá trình dự án triển khai thì ông Tuấn khẳng định: “Về hồ sơ của dự án thì theo luật cơ quan nào cấp thì cơ quan đó có trách nhiệm cung cấp cho báo chí. Còn tôi không cấp, vấn đề đó các bạn liên hệ với các cơ quan chức năng để được cung cấp. Đấy là theo Luật báo chí. Còn chúng tôi không được cung cấp những văn bản mà chúng tôi không ban hành”.

Khi PV hỏi ông Tuấn căn cứ vào điều khoản nào của Luật báo chí thì ông Tuấn không trả lời được và cho biết vấn đề đó cần cho anh em tham mưu kiểm tra lại.

Lạ một điều rằng, dự án cũng chỉ cách UBND phường Mộ Lao có mấy bước chân nhưng đến khi làm việc với báo chí thì ông Tuấn lại không nắm bắt rõ về thông tin dự án được cơ quan chức năng cấp Báo cáo đánh giá tác động môi trường hay Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường?. Trong khi đó trước ống kính máy quay mà ông Tuấn trả lời với phóng viên rằng dự án này đã được Phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Là một Phó chủ tịch của một phường nằm giữa trung tâm của quận Hà Đông nhưng dường như ông Tuấn lại đang “mù mờ” về các quy định của pháp luật?.

Có thể thấy, việc cố tình không cung cấp thông tin, hồ sơ liên quan đến việc chấp hành các quy định pháp luật về Môi trường của dự án cho phóng viên của vị Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao cần xử lý ngay nếu không sẽ hình thành lối làm việc quan liêu, trái pháp luật một cách có hệ thống, nếu không nói là có dấu hiệu bưng bít thông tin, bao che cho dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường.

Luật sư Nguyễn Danh Huế – Công ty Luật Hừng Đông trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Danh Huế – Công ty Luật Hừng Đông cho biết: “Việc UBND phường Mộ Lao, quận Hà Đông cho rằng chỉ cung cấp thông tin cho báo chí trong phạm vi những văn bản do mình phát hành ra theo tôi là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Luật báo chí năm 2016 quy định rất rõ, là UBND cấp xã (phường) thì phải có trách nhiệm cung cấp các văn bản do mình ban hành ra đồng thời phải cung cấp các văn bản để thực hiện các nhiệm vụ, chức năng của mình. Trong trường hợp này, ngoài việc cung cấp các văn bản do mình ban hành thì UBND phường Mộ Lao phải cung cấp cả những văn bản dùng để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình. Và việc trả lời không cung cấp những văn bản mà phường không ban hành là không phù hợp với các quy định của pháp luật và có dấu hiệu “né tránh” cung cấp thông tin cho báo chí. Và hành vi này thì tùy theo mức độ thì có thể bị xử lý kỷ luật. Theo Luật cán bộ công chức hiện hành có các hình thức kỷ luật như: nhẹ có thể bị khiển trách, nặng hơn nữa có thể cảnh cáo, buộc cách chức hoặc thôi việc. Tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật tương xứng.

Quan điểm của tôi là việc ngăn chặn, không cung cấp thông tin cho báo chí, cản trở hoạt động của báo chí là những hành vi rất đáng lên án. Bởi đây, ngoài việc vi phạm pháp luật còn thể hiện có dấu hiệu bao che cho những vi phạm trên địa bàn mà mình quản lý. Hành vi này cần xử lý thật nghiệm minh, ông Huế cho biết thêm.

UBND phường Mộ Lao chỉ cách dự án có mấy bước chân nhưng đến ông Tuấn – PCT phường Mộ Lao lại không biết rõ dự án được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường hay Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường?

Liên quan đến phát ngôn của ông Tuấn trong việc không cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án cho phóng viên, phóng viên Moitruong.net.vn đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Thanh – Chủ tịch UBND phường Mộ Lao, qua trao đổi, bà Thanh cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh về thái độ làm việc với báo chí của đồng chí Tuấn, ngay ngày hôm sau tôi cũng nắm bắt lại công việc và có chỉ đạo với đồng chí Tuấn cần phối hợp với báo chí. Về phía phường mình có cái gì thì mình cung cấp, còn nếu mà mình không có thì mình có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ thông tin để mình làm việc với báo chí. Mình phải có sự phối hợp cung cấp thông tin với cơ quan báo chí”, bà Thanh cho biết thêm.

Một Phó Chủ tịch phường được giao nhiệm vụ trả lời và cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước mà lại không hiểu về Luật Báo chí và Luật Bảo vệ môi trường thì dư luận có quyền đặt dấu hỏi về năng lực quản lý và chuyên môn của vị quan phường này?

Phải chăng, những biên bản kiểm tra, hồ sơ pháp lý về môi trường của dự án thi công xây dựng Trường học liên cấp TSQ Việt Nam có “uẩn khúc” nên UBND phường Mộ Lao mới không cung cấp cho báo chí? Liệu ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao có đang “che ô” cho dự án thi công xây dựng Trường học liên cấp TSQ Việt Nam với nhiều dấu hiệu vi phạm về thực hiện luật bảo vệ môi trường, tài nguyên nước?.

Kính đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Quận ủy Hà Đông, UBND quận Hà Đông cần nhanh chóng chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý triệt để những dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư dự án. Đồng thời, kính đề nghị Quận ủy Hà Đông vào cuộc việc xem xét xử lý đối với ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao về thái độ làm việc với báo chí cũng như chuyên môn, năng lực quản lý nhà nước của vị Phó chủ tịch này.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Hà Thu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Đông (Hà Nội) – Bài 1: Nhiều dấu hỏi về thực hiện luật Bảo vệ môi trường, tài nguyên nước tại Dự án Trường học liên cấp TSQ Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO