Hà Đông (Hà Nội) – Bài 1: Xưởng giặt là Công ty Ngọc Minh Châu hoạt động xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền có biết?

Thùy Dương|30/12/2021 11:34

Moitruong.net.vn – Nhà xưởng chật hẹp được lợp tôn lụp xụp với vài máy giặt, máy sấy sơ sài, công nhân không được trang bị bảo hộ theo quy định, các thùng hoá chất tẩy rửa vứt lung tung, ngổn ngang, nước thải trong quá trình giặt sủi bọt trắng xoá, xả thải trực tiếp ra môi trường… Đó là những hình ảnh mà PV Moitruong.net.vn ghi nhận được tại xưởng giặt là của công ty CP đầu tư và sản xuất thương mại Ngọc Minh Châu (Công ty Ngọc Minh Châu) có địa chỉ ngõ 61 đường Phượng Bãi, tổ dân phố Yên Thành, P. Biên Giang, Q. Hà Đông, Tp. Hà Nội

Vừa qua, toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của người dân tổ dân phố Yên Thành, P. Biên Giang, Q. Hà Đông về xưởng giặt là của công ty Ngọc Minh Châu thường xuyên xả nước thải không qua xử lý ra môi trường và kênh, mương thoát nước. Nguồn nước thải này có mùi hoá chất tẩy rửa nồng nặc, sủi bọt trắng xoá, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Xưởng giặt là của Công ty Ngọc Minh Châu rất chật chội, không đảm bảo vệ sinh nhưng lại là nơi giặt là quần áo, ga, chăn màn cho các bệnh viện lớn tại Hà Nội

Bác N.V.T, người dân tổ dân phố Yên Thành cho biết: “Xưởng giặt của công ty Ngọc Minh Châu chuyên giặt là quần áo, khăn, ga giường cho các bệnh viện. Họ thuê đất của bà Ánh Hùng, nằm ở góc trong cùng kia kìa, họ giặt là có xử lý nước thải gì đâu, tất cả đổ hết ra kênh mương, bọt xà phòng trắng xoá,  anh chị cứ ra chỗ kênh xả thải của công ty là thấy rõ mồn một”.

Nước thải từ quá trình giặt sủi bọt trắng xóa

Theo phản ánh của người dân, phóng viên (PV) Moitruong.net.vn đã thâm nhập vào xưởng giặt là của công ty Ngọc Minh Châu. Theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 23/12/2021,  xưởng giặt là của công ty Ngọc Minh Châu hoạt động rất tấp nập, nhà xưởng được quây tôn xung quanh hết sức tạm bợ, sơ sài, không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Ngay từ lối vào xưởng giặt là, các thùng hoá chất tẩy rửa được để la liệt, lộn xộn ở ngoài môi trường

Ngay từ lối vào xưởng giặt là, các thùng hoá chất tẩy rửa được vứt la liệt, lộn xộn ở ngoài mà không được thu gom, lưu giữ theo quy định. Phía bên trong, công nhân đang làm việc bình thường, không được trang bị bảo hộ. Điều kiện sản xuất, máy móc trang thiết bị hết sức “tối giản”, chỉ có vài máy giặt, máy sấy. Trong xưởng các thùng hoá chất cũng được vứt mỗi chỗ 1 thùng, không được thu gom, lưu giữ theo quy định. Điều đáng nói, hiện nay công ty đang khai thác nước ngầm để sản xuất, nước thải từ quá trình giặt là của công ty Ngọc Minh Châu xả ra sủi bọt trắng xoá, mùi hóa chất nồng nặc, xả thẳng ra môi trường không qua bất kì hệ thống xử lý nước thải nào.

Công ty Ngọc Minh Châu đang khai thác nước ngầm trái phép

Nước thải từ quá trình giặt là không được Công ty Ngọc Minh Châu xử lý theo quy định mà xả thẳng ra môi trường

Các đồ giặt lấy từ bệnh viện về được công ty Ngọc Minh Châu đổ đống trên tấm bạt mỏng manh dưới đất rồi phân loại sơ bộ. Sản phẩm sau khi giặt xong cũng không được đưa vào phòng kín để là, gập nhằm đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn, vô trùng, vô khuẩn trước khi bàn giao cho bệnh viện mà được để trên một tấm phản lớn, sau đó, một vài công nhân lớn tuổi tiến hành là, gấp.

Các đồ giặt lấy từ bệnh viện về được Công ty Ngọc Minh Châu đổ đống trên tấm bạt mỏng manh dưới đất rồi phân loại sơ bộ

Công nhân ở đây cho biết: Công ty hoạt động từ tháng 5/2021, giặt đồ cho các bệnh viện nên công việc đều đều, có những hôm nhiều hàng làm đến tận 12h đêm.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần đầu tư và sản xuất thương mại Ngọc Minh Châu do ông Bùi Công Minh làm Giám đốc. Công ty có địa chỉ đăng kí kinh doanh tại số 35 phố Cự Lộc, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

Điều kiện sản xuất rất thiếu thốn, chật chội như thế này, nhưng không hiểu tại sao Công ty Ngọc Minh Châu vẫn được các Bệnh viện ký hợp đồng gặt là?

Theo một số chuyên gia, đồ vải bẩn của bệnh viện sẽ có dính máu, chất thải và chất bài tiết của bệnh nhân… nên chứa các mầm bệnh, vi sinh vật có hại… Nếu đồ bẩn này không được phân loại đúng và sản phẩm sạch không được bảo quản đúng quy trình thì nguy cơ lây truyền bệnh ra môi trường là rất cao. Nguy hiểm hơn nếu trường hợp xe chuyên chở đồ bẩn từ bệnh viện về xưởng giặt đồng thời cũng là xe chuyên chở đồ sạch đến viện, hoặc vị trí “xuống” đồ bị bẩn cũng là nơi xuất hàng, hoặc công nhân tiếp nhận đồ bẩn nhưng sau đó lại tiếp xúc với đồ sạch…

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật gây bệnh cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng… Bộ Y tế đã có những quy định hết sức chặt chẽ trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn, trong đó có các yêu cầu về quản lý và xử lý đồ vải y tế của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB).

Công nhân đang gấp sản phẩm để chuẩn bị trả hàng cho các Bệnh viện

Để thực hiện quy định trên thì các cơ sở KCB đều ban hành các quy định cụ thể về quy trình giặt tẩy đồ vải y tế, trong đó có đề ra các yêu cầu chính như: áo quần bẩn được đựng trong bao vải hoặc bao nilong, người tiếp xúc phải mang găng tay, khẩu trang…, việc thực hiện giặt là phải theo “quy trình một chiều” (bảo đảm tách biệt các hoạt động nhận đồ vải bẩn, phân loại, giặt, phơi, làm khô, gấp và đóng gói, lưu trữ, vận chuyển…; Có thiết kế không gian riêng giữa khu vực để đồ sạch và đồ bẩn…)

Các đồ giặt từ các bệnh viện, sau khi phân loại được Công ty Ngọc Minh Châu ngâm tẩy bằng các dụng cụ hết sức sơ sài

Việc bà Ánh Hùng cho xưởng giặt là của công ty Ngọc Minh Châu thuê có đúng quy định, xưởng giặt là này hoạt động đã được cấp các hồ sơ pháp lý về môi trường, UBND phường Biên Giang có nắm bắt được hay không?.

Ngay buổi chiều cùng ngày, PV đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thị Thu Hà – Chủ tịch UBND phường Biên Giang. Bà Hà cho biết: “UBND phường xin tiếp thu thông tin báo chí phản ánh, UBND phường sẽ giao cho đồng chí Nguyễn Sỹ Dũng – Cán bộ địa chính, môi trường ngày mai (24/12/2021) ) đi kiểm tra, xác minh thông tin và phản hồi tới cơ quan báo chí”.

Bà Đỗ Thị Thu Hà – Chủ tịch UBND phường Biên Giang cho biết: “Sẽ chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra xưởng giặt là Ngọc Minh Châu, sau khi có kết quả sẽ thông tin đến cơ quan báo chí để thông tin đến bạn đọc”

Trao đổi với PV, ông Dũng cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí, theo chỉ đạo tôi và công an khu vực, thậm chí đồng chí Trưởng công an phường đã xuống trực tiếp, khi xuống chỉ có công nhân của xưởng giặt là và xưởng sơn tĩnh điện làm việc, chỗ này trước đây chúng tôi đã làm mấy lần rồi, trước là công ty khác, các đơn vị này mới về thuê hoạt động. Chúng tôi đã lấy số điện thoại người quản lý và giám đốc công ty về báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND phường để viết giấy mời cơ sở về phường làm việc và cung cấp hồ sơ vào sáng thứ 3 ngày 28/12/2021”.

Những can chứa đựng hóa chất không được Công ty Ngọc Minh Châu bố trí đúng quy định, không có nơi lưu giữ riêng biệt

Ngày 27/12/2021, PV liên hệ lại, thật bất ngờ khi được ông Dũng cho biết: “Công ty Ngọc Minh Châu dừng hoạt động và công ty giặt là về hoạt động không báo cáo với phường vì họ thuê đất của bà Ánh Hùng nên họ cho thuê bao giờ, không thông báo tới phường. Sáng ngày 28/12, ông Dũng tiếp tục cho biết, phường đã có giấy mời 02 đơn vị lên phường làm việc nhưng 02 đơn vị này không hợp tác làm việc và cung cấp hồ sơ, tôi sẽ báo cáo lãnh đạo phường và tiếp tục gửi giấy mời lần 2 tới đơn vị để làm việc ngay trong tuần này. Sau khi có hồ sơ phường sẽ cung cấp cho PV để phản ánh trả lời người dân. Vì lĩnh vực môi trường, tôi mới phụ trách đến nay được 02 năm cho nên những vấn đề khác không nắm bắt hết được”.

Trước diễn biến của dịch Covid 19 vô cùng phức tạp thì đồ vải bệnh viện cần phải được kiểm soát chặt chẽ để tránh nhiễm khuẩn, đảm bảo không có bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Đề nghị Quận ủy, UBND quận Hà Đông khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND phường Biên Giang vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm xưởng giặt là của công ty Ngọc Minh Châu, tránh để lây lan dịch bệnh.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Đông (Hà Nội) – Bài 1: Xưởng giặt là Công ty Ngọc Minh Châu hoạt động xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền có biết?