Hà Đông (Hà Nội) – Bài 2: Thừa nhận xả khói thải đen sì ra môi trường, nhưng lãnh đạo công ty Việt Phương lại có dấu hiệu cản trở báo chí tác nghiệp

Thái Phong – Thùy Dương|12/01/2022 12:44

Moitruong.net.vn – Ông Trần Việt Trung – Giám đốc công ty Việt Phương thừa nhận tình trạng công ty xả khói thải đen kịt ra môi trường là đúng. Tuy nhiên, khi Phóng viên (PV) đề nghị công ty cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường và đi thực tế khu vực xử lý môi trường của công ty thì ông Trung từ chối cung cấp hồ sơ và không cho PV chụp ảnh khi đi thực tế.

VIDEO: Người dân “kêu cứu” vì công ty Việt Phương xả thải gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Thừa nhận xả khói đen kịt ra môi trường

Trước đó, ngày 07/01/2022,  Toà soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết: “Hà Đông (Hà Nội) – Bài 1: Người dân “kêu cứu” vì công ty Việt Phương xả thải gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?” Bài viết phản ánh nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân tổ dân phố Yên Thành (phường Biên Giang, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội) bị “tra tấn” bởi khói, khí thải ô nhiễm từ công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Phương (công ty Việt Phương) gây ra. Dù sự việc đã được người dân phản ánh, kiến nghị nhiều lần tới chính quyền địa phương nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn không được xử lý triệt để khiến người dân vô cùng bức xúc.

Người dân ngao ngán nhìn những làn khói thải đen sì, khét lẹt từ Công ty Việt Phương xả môi trường. Nguy hiểm hơn, Công ty này hoạt động ngay sân vận động dành cho các cháu vui chơi

Để làm rõ sự việc và thông tin đa chiều, khách quan, phóng viên (PV) Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đã cùng Cán bộ địa chính, xây dựng, môi trường phường Biên Giang và đại diện tổ dân phố Yên Thành làm việc với công ty Việt Phương.

Theo ông Đào Huy Dương – Tổ trưởng Tổ dân phố Yên Thành cho biết: “Khoảng hơn 3 năm trước khi còn là Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố, thông qua các cuộc họp cử tri, người dân đã phản ánh, kiến nghị tới tổ dân phố về việc công ty Việt Phương hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường. Từ đó đến nay không nhận được phản ánh nữa. Tuy nhiên, khi PV cho ông Dương xem Video clip về những phản ánh, bức xúc của người dân đối với công ty Việt Phương xả khí thải đen kịt ra môi trường, ông Dương thừa nhận những người mà PV phỏng vấn đều là người dân tổ dân phố Yên Thành và ống khói xả khí thải màu đen, cuồn cuộn ra môi trường là của công ty Việt Phương. Ông Dương mong UBND phường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của công ty Việt Phương để giảm thiểu khói thải độc hại, gây ô nhiễm môi trường khu dân cư, nhất là khu vực này gần trường mầm non sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, hoạt động vui chơi của các cháu”.

>> Hà Đông (Hà Nội) – Bài 1: Người dân “kêu cứu” vì công ty Việt Phương xả thải gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Ông Đào Huy Dương – Tổ trưởng Tổ dân phố Yên Thành mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý Công ty Việt Phương để đảm bảo môi trường sống cho người dân

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Sỹ Dũng – Cán bộ địa chính, môi trường phường Biên Giang cho hay: “Vào khoảng 15h25 ngày 31/12/2021 khi tổ công tác của UBND phường đi kiểm tra địa bàn đã phát hiện công ty Việt Phương xả khói thải, chúng tôi đã vào làm việc với đồng chí Trung – Giám đốc, đồng chí Tân – Phó Giám đốc và đồng chí Thắng – quản đốc. Tôi đã hỏi việc công ty xả thải như vậy đã được các cơ quan chức năng cấp phép chưa, hồ sơ pháp lý về môi trường có đầy đủ không, thì lãnh đạo công ty cho biết Công ty có đầy đủ hồ sơ. Tôi cũng đã yêu cầu công ty cung cấp hồ sơ cho UBND quận qua phòng TNMT và cho UBND phường để quản lý, thep dõi”.

Ông Nguyễn Sỹ Dũng – Cán bộ địa chính, môi trường phường Biên Giang khẳng định việc Công ty Việt Phương xả khói thải đen sì ra môi trường là đúng, và cũng đã từng bị Tổ công tác của Phường bắt “quả tang”

Nói về những thông tin Tòa soạn  Môi trường và Cuộc sống phản ánh về hành vi xả khói thải có dấu hiệu không đảm bảo quy chuẩn của công ty Việt Phương, ông Dũng xác nhận việc công ty Việt Phương xả khói thải là có. Qua cơ quan báo chí, UBND phường yêu cầu công ty Việt Phương hạn chế tối đa việc xả nước thải, khí thải ra môi trường để người dân có cuộc sống, không khí tốt hơn.

Những cột khói đen sì, khét lẹt như vòi rồng từ Công ty Việt Phương xả cuồn cuộn ra môi trường được PV Moitruong.net.vn ghi lại ở nhiều góc độ và khung giờ khác nhau

Làm việc với PV, ông Trần Việt Trung – Giám đốc công ty Việt Phương cho biết: “Công ty hoạt động từ năm 2005, chuyên sản xuất chổi lăn sơn, toàn bộ sản phẩm của công ty đều xuất khẩu đi các nước ở khu vực Bắc Mỹ và một số khu vực khác. Vì là hàng xuất khẩu nên các đối tác, bạn hàng đều rất quan tâm đến vấn đề môi trường và công ty coi việc bảo vệ môi trường như là nghĩa vụ mình phải làm. Trước đây, công ty đốt lò hơi sấy gỗ bằng than đá, sau khi các cơ quan chức năng kiểm tra và trao đổi đốt bằng than đá độc hại hơn là đốt bằng gỗ, mùn cưa nên công ty đã thay đổi nguyên liệu đốt. Hiện nay nguyên liệu công ty đốt để vận hành lò hơi là mùn cưa”.

Ông Trần Việt Trung – Giám đốc công ty Việt Phương thừa nhận việc xả khói thải đen sì ra môi trường là đúng. Tuy nhiên ông này luôn tìm mọi cách để gây khó khăn, cản trở PV tác nghiệp đúng pháp luật

Lý giải về tình trạng xả khói thải màu đen kịt, mùi khét, khó chịu ra môi trường, ông Trung cho biết: “Trong khoảng 3 tuần qua thời tiết có sương mù, ẩm ướt nên khi công nhân thêm củi vào lò có thể do củi còn tươi, vì vậy củi không cháy kịp nên tạo khói đen, còn mùi là do gỗ tươi của keo lai. Công ty xin cảm ơn những thông tin báo chí phản ánh, bởi khi báo chí nêu thì chúng tôi mới nhận ra những thiếu sót, tồn tại của công ty chứ bình thường chỉ tập trung làm ở trong này không phát hiện ra. Các hồ sơ pháp lý về môi trường như đề án bảo vệ môi trường, quan trắc nước thải, khí thải…công ty đều có đầy đủ”.

Cũng theo ông Vương Toàn Tân – Phó Giám đốc công ty Việt Phương cho biết: “Năm 2013, công ty làm lại Đề án bảo vệ môi trường do UBND quận Hà Đông cấp. Lý do công ty thay đổi nguyên liệu đốt từ than đá sang mùn cưa và gỗ là vì khi đốt bằng than tạo ra khí CO. Qua quan trắc định kì hằng năm thì khí CO vượt tiêu chuẩn cho phép, ảnh hưởng đến môi trường nên đơn vị quan trắc đã đề nghị công ty xử lý khí thải”.

Ông Vương Toàn Tân – Phó Giám đốc công ty Việt Phương cho biết nguyên nhân xảy ra tình trạng khói thải đen sì cuồn cuộn xả ra môi trường là do Công ty thay đổi nguyên liệu đốt từ than đá sang mùn cưa và gỗ

Ngoài ra, ông Tân cũng thông tin thêm về việc xả khói thải đen là do công nhân vận hành không tập trung làm việc, cho nguyên liệu vào lò quá nhiều so với quy định nên củi không cháy kịp, thiếu oxy nên xảy ra hiện tượng trên. Thứ hai là do khi công nhân vận hành lò đổi ca không làm thông lò, không cào hết các tro tàn bên trong ra rồi mới cho củi vào nên lò thiếu oxy, tạo khói đen.

Vậy, việc công ty Việt Phương tự ý thay đổi nguyên liệu đốt đã báo cáo đến các cơ quan chức năng quận Hà Đông và được các cơ quan chức năng chấp thuận hay chưa?

Công ty Việt Phương không cho PV ghi hình khu xử lý môi trường

Để có thông tin chính xác, khách quan trả lời bạn đọc, PV đã đề nghị công ty Việt Phương cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của công ty. Tuy nhiên, ông Tân cho hay: “Tôi phụ trách quản lý hồ sơ, giấy tờ của công ty, công ty không thể cung cấp cho báo chí được vì đó là nguyên tắc quản lý hồ sơ của công ty. Tất cả các đơn vị, tổ chức, cá nhân không liên quan đến hoạt động của công ty thì công ty không có nghĩa vụ phải cung cấp hồ sơ”.

Trước câu hỏi của PV về việc ông Tân căn cứ vào Luật, Nghị định, thông tư, văn bản nào mà công ty không cung cấp hồ sơ theo đề nghị của cơ quan báo chí? ông Tân đưa ra lý do hết sức vô căn cứ, không đâu vào đâu: “Tôi được tập huấn ở Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam họ hướng dẫn như vậy!?”

Cột khí đen sì như vòi rồng xả cuồn cuộn ra môi trường từ Công ty Việt Phương liệu có đảm bảo quy chuẩn?

Các tài liệu, hồ sơ liên quan đến môi trường của công ty Việt Phương không phải tài liệu mật nhưng công ty nhất quyết không cung cấp cho báo chí để trả lời dư luận, người dân. Điều này khiến dư luận hoài nghi, đặt nhiều dấu hỏi xung quanh. Phải chăng công ty Việt Phương chưa được các cơ quan chức năng cấp đầy đủ hồ sơ về thực hiện Luật bảo vệ môi trường theo quy định? Trong quá trình hoạt động công ty có thực hiện không đúng và đầy đủ trong Đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt? hay còn điều gì “uẩn khúc” ở đây?

Có thể thấy, dấu hiệu hành vi cản trở, gây khó khăn cho quá trình tác nghiệp của nhà báo của công ty Việt Phương đã vi phạm Luật báo chí và các Nghị định liên quan.

Khói thải đen sì cuồn cuộn xả ra môi trường như thế này, nhưng lãnh đạo Công ty Việt Phương lại luôn tìm mọi cách để ngăn cản PV ghi hình khu xử lý môi trường của Công ty

Tiếp theo, để mục sở thị quy trình xử lý khí thải, nước thải, thu gom, lưu giữ chất thải rắn, chất thải nguy hại của công ty Việt Phương,  PV đã đề nghị công ty đưa đi thực tế. Thế nhưng, ông Tân lại tiếp tục đưa ra lý do để ngăn cản PV: “Vì công nghệ của công ty được chuyển giao từ đối tác nước ngoài, phải đảm bảo bí mật, công ty chỉ cho PV đi thăm quan chứ không được quay phim, ghi hình. Mặc dù, PV đã giải thích rằng: “PV chỉ đi ghi nhận, chụp ảnh những khu xử lý môi trường của công ty chứ không đi và chụp ảnh khu vực sản xuất, nhưng lãnh đạo công ty Việt Phương vẫn một mực không phối hợp, không cho PV chụp ảnh khi đi thực tế.

Thiết nghĩ, việc PV chụp ảnh khu vực xử lý môi trường của công ty Việt Phương để nắm bắt việc chấp hành thực hiện Luật bảo vệ môi trường và xử lý môi trường có đảm bảo theo quy định, và phục vụ cho công tác báo chí để làm tư liệu, dẫn chứng, minh hoạ cho nội dung trong bài báo là việc hết sức bình thường. Điều này không hề xâm phạm đến bí mật của công ty hay ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Việc công ty Việt Phương bất hợp tác, không tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp là đang có dấu hiệu cản trở báo chí, nhà báo hoạt động đúng pháp luật.

Theo luật định về việc cấm quay phim, chụp hình chỉ những nơi khu vực cấm và bị điều tiết bởi các quy định pháp luật như sau: Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước được quy định chi tiết tại Nghị định số 33/2002 NĐ-CP; điều 2, Quyết định số 160/2004/QĐ – TTg quy định danh mục các địa điểm cấm, cùng các Quyết định khác của UBND các tỉnh thành quy định danh mục các địa điểm cấm thuộc bí mật nhà nước.

Như vậy, ngoài những quy định Pháp luật hiện hành nêu trên có thể khẳng định việc phóng viên, nhà báo chụp hình, quay phim trong quá trình tác nghiệp là hợp pháp, hợp lệ.

Đến bao giờ những làn khói đen sì như thế này mới chấm dứt xả ra môi trường?

Được biết, hiện nay công ty Việt Phương đang sử dụng cả nước máy và nước giếng khoan để phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Công ty có 140 công nhân, mỗi ngày cung cấp 120 suất ăn cho công nhân. Vì vậy, ngoài việc xử lý nước thải sản xuất, công ty Việt Phương còn phải xử lý cả nước thải sinh hoạt.

Là một doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm xuất khẩu nhưng lại có hành vi xả khói, khí thải có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường thì các sản phẩm của công ty Việt Phương liệu có đảm bảo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài hay không?. Các đơn vị đối tác nước ngoài đang kí kết với công ty Việt Phương sẽ bảo vệ thương hiệu của mình ra sao, khi công ty Việt Phương hoạt động xả khí thải đen kịt, mùi khét lẹt ra môi trường, khiến người dân địa phương hết sức bất bình?

Nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND quận Hà Đông, Công an quận trong công tác thanh, kiểm tra về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty Việt Phương, PV Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với 2 cơ quan trên. Tuy nhiên, đến nay chưa có người đủ thẩm quyền liên hệ làm việc phát ngôn và cung cấp thông tin, hồ sơ cho báo chí theo quy định.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thái Phong – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Đông (Hà Nội) – Bài 2: Thừa nhận xả khói thải đen sì ra môi trường, nhưng lãnh đạo công ty Việt Phương lại có dấu hiệu cản trở báo chí tác nghiệp