Hà Đông (Hà Nội) – Bài 2: UBND phường Phúc La đang “buông lỏng” quản lý hay tiếp tay cho sai phạm?

– Dù tình trạng bãi tập kết Vật liệu xây dựng (VLXD) hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường và Nhà hàng Nhật Bản lấn chiếm đất công viên phục vụ vào mục đích riêng tại KĐT Văn Quán – Yên Phúc đã được chính quyền phường Phúc La vào cuộc xử lý, nhưng không hiểu sao đến nay những vi phạm trên vẫn ngang nhiên diễn ra, không được xử lý triệt để.

>> KĐT Văn Quán (Hà Đông): Đất cây xanh bị “hô biến” thành nhà hàng, quán ăn

VIDEO CLIP: Nhà hàng, bãi kinh doanh VLXD lấn chiến đất cây xanh, người dân bức xúc

Xử lý theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Như Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã phản ánh trong bài viết đăng ngày 7/4/2019: “KĐT Văn Quán (Hà Đông): Đất cây xanh bị “hô biến” thành nhà hàng, quán ăn”. Bài báo phản ánh về việc lấn chiếm đất công viên cây xanh tại lô đất L2 khi chủ 1 nhà hàng Nhật dựng 1 cây cầu sắt trái phép để làm đẹp cho nhà hàng mình. Tiếp đến là việc bãi tập kết VLXD Thúy Hiền hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông cũng như cuộc sống của người dân sống xung quanh khu đô thị.

Ông Nguyễn Thành Công – Cán bộ quản lý đô thị phường Phúc La, quận Hà Đông khẳng định: “Những thông tin mà Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh là đúng sự thật”

Để làm sáng tỏ những phản ánh của bạn đọc cũng như trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Phúc La trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn khi để xảy ra hang loạt vi phạm trật tự xây dựng và môi trường. Phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ làm việc với UBND phường Phúc La và nhận được phản hồi thời gian làm việc là 8h30 ngày 9/4/2018. Tuy nhiên thay vì bố trí lãnh đạo phường cùng các cán bộ chuyên môn có liên quan làm việc thì UBND phường Phúc La chỉ giao cho đồng chí Nguyễn Thành Công – Cán bộ quản lý đô thị làm việc với cơ quan báo chí. Việc này liệu có đúng với quy chế phát ngôn đã được chính phủ và Tp. Hà Nội ban hành?.

Bãi tập kết kinh doanh VLXD Thúy Hiền ngang nhiên hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng UBND phường Phúc La vẫn xử lý theo cái “tình”

Liên quan đến bãi tập kết VLXD Thúy Hiền hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay nhưng không bị xử lý. Ông Công thừa nhận: “Bãi tập kết VLXD Thúy Hiền hoạt động trên đất nông nghiệp là đúng, do khi xây dựng KĐT hệ thống tưới tiêu bị hư hỏng dẫn đến không canh tác được nên xảy ra tình trạng đổ trộm rác thải, phế liệu nên một số cá nhân đã lấn chiếm rồi cho bãi tập kết VLXD Thúy Hiền thuê được hơn 1 năm. Trước khi có phản ánh của cơ quan báo chí phường cũng đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng tập kết VLXD gây ô nhiễm môi trường của cơ sở Thúy Hiền, phường cũng đã kiểm tra, nhắc nhở cơ sở quét dọn, đảm bảo vệ sinh môi trường.”.

“Ngay sau khi nhận được phản ánh của cơ quan báo chí phường cũng đã kiểm tra yêu cầu cơ sở Thúy Hiền thường xuyên dọn dẹp cát rơi vãi, không xếp gạch lấn chiếm vỉa hè và cam kết không để xảy ra vi phạm nữa.”. Ông Công thông tin.

Hoạt động trái phép, đã kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần nhưng tại sao cơ sở Thúy Hiền vẫn tái phạm mà phường Phúc La không đưa ra biện pháp xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động việc tập kết VLXD, trả lại nguyên trạng đất?.

Ngang nhiên lấn chiến vỉa hè, lề đường để kinh doanh VLXD của cơ sở Thuý Hiền

Lí giải về vấn đề trên, ông Công cho rằng: Về nguyên tắc đất nông nghiệp phải sử dụng đúng mục đích nhưng phường cũng muốn tạo điều kiện để bà con duy trì cuộc sống. Vì đây là mức độ vi phạm nhỏ lẻ lúc nào cũng xử phạt chỉ được cái lý thôi, chứ không được cái tình.

Tiếp theo, khi PV đề nghị ông Công cung cấp cam kết, biên bản kiểm tra của phường đối với cơ sở Thúy Hiền, ông Công cho biết: Về công tác quản lý đô thị thì chỉ kiểm tra nhắc yêu cầu khắc phục tại chỗ chứ không có cam kết bằng văn bản!?.

Còn nhiều dấu hỏi liên quan đến trách nhiệm trong quản lý đất đai bãi tập kết VLXD Thúy Hiền cũng như các đơn vị xung quanh và trách nhiệm của lực lượng công an trong khi để các xe 3,4 bánh hằng ngày vẫn chạy tung tăng trên đường phố trong khi đã bị “khai tử” cách đây hơn 10 năm…thì ông Công đều không trả lời được và cho rằng những vấn đề đó thuộc về bộ phận địa chính và lực lượng công an.

Về vi phạm tại lô đất cây xanh L2 do chủ một Nhà hàng Nhật tại xã Tân Triều tự ý dựng lên, ông Công khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng: “Phường đã kiểm tra, yêu cầu chủ cơ sở di chuyển cây cầu đó đi và cơ sở đã chấp hành!”.

Vẫn ngang nhiên vi phạm

Để mục sở thị quá trình khắc phục những tồn tại tại bãi tập kết VLXD Thúy Hiền và lô L2, PV đã đi ghi nhận thực tế. Theo quan sát tại lô L2 ngày 9/4 và mới đây nhất ngày 18/4 cây cầu sắt vẫn vắt vẻo bắc từ vườn hoa L2 sang nhà hàng Nhật Bản tại xã Tân Triều. Được biết cây cầu này là cầu di động có thể di chuyển dễ dàng, khi có cán bộ phường xuống kiểm tra thì chủ cơ sở di chuyển đi còn khi nào không có sự giám sát của phường thì lại bê ra dễ dàng. Sự việc này không phải diễn ra 1 lần mà phường Phúc La đã nhắc nhở chủ cơ sở nhiều lần rồi nhưng vẫn tái phạm. Vậy tại sao phường Phúc La không tịch thu cây cầu để xử lý dứt điểm tình trạng trên, việc xử lý hời hợt như vậy có khiến chủ cơ sở coi thường pháp luật, “ngựa quen đường cũ”?.

Cây cầu sắt trái phép được Nhà hàng Nhật Bản làm để đi từ vườn hoa L2 sang nhà hàng tại xã Tân Triều vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật.

Còn tại bãi tập kết VLXD Thúy Hiền dù cơ sở đã có ý thức khắc phục dọn dẹp xung quanh, tuy nhiên, tình trạng tập kết vật liệu ngay sát vỉa hè, lòng đường vẫn diễn ra. Các xe 3 bánh vẫn ngang nhiên chạy mà không hề vấp phải sự ngăn cản của lực lượng chức năng nào.

Bãi tập kết VLXD Thuý Hiền vẫn ngang nhiên hoạt động rất tấp nập, trước sự bất lực của chính quyền phường Phúc La

Rõ ràng việc tập kết VLXD trên đất nông nghiệp của bãi tập kết VLXD Thúy Hiền và lấn chiếm đất công tại lô L2 là hoàn toàn sai nhưng phường Phúc La mới chỉ xử lý kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, buông lỏng quản lý thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm.

Đề nghị UBND quận Hà Đông cần sớm vào cuộc xử lý triệt để những sai phạm của hộ kinh doanh vật liệu xây dựng Thúy Hiền và cây cầu sắt tại lô L2 để bảo đảm môi trường cảnh quan khu dân phố, an toàn của cư dân nơi đây.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Minh – Thùy Dương