Hà Đông (Hà Nội) – Bài 2: Xưởng sơn tĩnh điện Tiến Phát hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Đại Cát – Thùy Dương|04/01/2022 01:25

Moitruong.net.vn – Ngoài việc cho xưởng giặt là của công ty Ngọc Minh Châu hoạt động trái phép, xả thải gây ô nhiễm môi trường, bà Ánh Hùng còn ngang nhiên “xẻ” thịt đất, dựng nhà xưởng cho nhiều đơn vị khác thuê sản xuất, hoạt động không có hồ sơ pháp lý về môi trường, gây ô nhiễm. Trong đó phải kể đến công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát.

Trong vai một người có nhu cầu thuê kho, phóng viên (PV) Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn được người dân tổ dân phố Yên Thành, P. Biên Giang, Q. Hà Đông cho biết: Bà Ánh Hùng không chỉ cho xưởng giặt là thuê mà còn cho nhiều đơn vị khác thuê nữa, họ cũng chả xử lý môi trường gì cả, trong đó có xưởng sơn tĩnh điện của công ty Tiến Phát. Khu đất này cũng qua nhiều đời chủ rồi mới đến bà Ánh tiếp quản, giờ vẫn còn khoảng hơn 400m2 cho thuê. Nếu anh/chị có nhu cầu thuê thì chỉ việc mang máy móc, đồ đạc về thôi, còn xưởng thì bà Ánh lo thủ tục, dựng sẵn hết rồi.

Công ty Sơn tĩnh điện Tiến Phát đang hoạt động khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. Trong quá trình hoạt động không có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường

Theo ghi nhận của PV, xưởng sơn tĩnh điện của công ty Tiến Phát chiếm diện tích lớn nhất trong khu đất của bà Ánh, xưởng vẫn đang hoạt động bình thường. phía sau nhà xưởng là hàng loạt thùng đựng hóa chất, có hiện tượng rò rỉ và ăn mòn nền bê bông, mùi rất hắc và khó chịu. Nước thải trong quá trình tẩy, rửa làm sạch sản phẩm được lắng lọc sơ sài, qua loa qua vài bể rồi xả ra môi trường mà không qua bất kì hệ thống xử lý nước thải quy chuẩn nào.

Công nhân dùng bình gas để sấy sản phẩm trước khi phun sơn, việc làm này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao

Công nhân tham gia sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, nhà xưởng không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Phía cuối nhà xưởng, bên cạnh công ty Tiến Phát, các thùng hoá chất tẩy rửa vứt ngổn ngang, vô tội vạ ngoài môi trường mà không được thu gom, lưu giữ theo quy định. Thậm chí, công nhân còn ngang nhiên mang sản phẩm ra ngoài trời sơn.

Những thùng đựng hóa chất có hiện tượng rò rỉ ra ngoài môi trường, bốc mùi khó chịu

Rãnh thoát nước xuống cấp, nguy cơ rò rỉ nước thải có chứa hóa chất chất ngấm xuống đất

Để thông tin, đa chiều khách quan, PV đã liên hệ làm việc với ông Hiệp – Giám đốc công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát, sau khi thống nhất thời gian làm việc, sáng ngày 29/12/2021, PV đến làm việc tại xưởng sơn tĩnh điện của công ty, nhưng ông Hiệp lại lấy lý do đi Tỉnh nhập hàng không về làm việc với PV được và ông Hiệp cho biết các hồ sơ ông đã cung cấp hết trên phường Biên Giang rồi, có gì nhà báo cứ liên hệ phường Biên Giang để có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ.

Trước đó, trả lời việc cơ sở hoạt động đang có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về môi trường, PCCC, xả thải, khai thác nước, ông Hiệp thừa nhận: “công ty mới chuyển về hoạt động, hồ sơ, thủ tục pháp lý về môi trường, xả thải, khai thác nước công ty chưa có và đang nhờ trên phường hướng dẫn hoàn thiện”

Công nhân làm việc không được trang bị lao động theo đúng quy định

Khi PV đặt câu hỏi, từ khi công ty đi vào hoạt động tại khu đất bà Ánh, UBND quận Hà Đông, công an quận và UBND phường đã tiến hành kiểm tra, xử phạt, đình chỉ hoạt động về môi trường hay chưa? Ông Hiệp lý giải, công ty mới về nên chưa có đoàn nào đến làm việc kiểm tra và xử phạt.

Nhằm làm rõ việc bà Bùi Ngọc Ánh (là chủ đất Ánh Hùng) sử dụng đất và thực hiện luật bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, xả thải, PCCC có đúng quy định? PV đã nhiều lần liên liên hệ bà Ánh để có buổi làm việc cụ thể. Tuy nhiên, bà Ánh lấy lý do bận không làm việc được với PV và cho biết có người em là Bùi Ngọc Hải – Phó Tổng biên tập báo Soha, cũng là người trong ngành, tôi sẽ bố trí làm việc cụ thể với PV trong thời gian phù hợp”

Nhà xưởng sơn tĩnh điện của Công ty Tiến Pháp chật chội

Việc bà Bùi Ngọc Ánh (chủ đất) đang cho các đơn vị thuê để sản xuất giặt là, sơn tĩnh điện có đúng mục đích sử dụng đất và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hay không? Ngoài ra, việc bà Ánh cho các đơn vị thuê đất đang khai thác nước dưới đất và xả nước thải ra môi trường đã được UBND quận Hà Đông, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy phép khai thác nước dưới đất và xả thải hay chưa? Bao nhiêu nghìn m3 nước ngầm và nước thải được các đơn vị thuê đất của bà Ánh đang khai thác và xả ra môi trường nhiều năm qua?. Vấn đề này các đơn vị chức năng của quận Hà Đông và UBND phường Biên Giang có biết? Trách nhiệm thuộc về ai? Đến bao giờ cơ quan chức năng quận Hà Đông và UBND phường Biên Giang mới xử lý dứt điểm các đơn vị thuê đất của bà Ánh?.

Bà Đỗ Thị Thu Hà – Chủ tịch UBND phường Biên Giang cho biết: “Sẽ chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra xưởng giặt là Ngọc Minh Châu và công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát, sau khi có kết quả sẽ thông tin đến cơ quan báo chí để thông tin đến bạn đọc”

Trước đó trao đổi với PV về vấn đề này, bà Đỗ Thị Thu Hà – Chủ tịch UBND phường Biên Giang cho biết: “Sẽ chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra xưởng giặt là Ngọc Minh Châu và công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát sau khi có kết quả sẽ thông tin đến cơ quan báo chí để thông tin đến bạn đọc”. Để có buổi làm việc cụ thể nhằm tìm hiểu công tác quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, tài nguyên nước, PCCC của UBND phường Biên Giang đối với các đơn vị trên. Ngày 28/12/2021, bà Hà – Chủ tịch phường thông tin với PV “phường đã mời 02 công ty nhưng họ không đến. Nên cũng chưa có thông tin gì để cung cấp trả lời cho nhà báo. Phường sẽ báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận”.

Vậy đến bao giờ UBND phường Biên Giang có đầy đủ hồ sơ về môi trường, đất đai, tài nguyên nước, xả thải, PCCC của công ty giặt là Ngọc Minh Châu, công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát và bà Ánh Hùng (chủ đất) để bố trí làm việc, cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu cho báo chí để tòa soạn thông tin tới bạn đọc?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

Đại Cát – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Đông (Hà Nội) – Bài 2: Xưởng sơn tĩnh điện Tiến Phát hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường