Hà Đông (Hà Nội) – Bài 3: Công ty Việt Phương tiếp tục xả thải “bức tử” môi trường, bao giờ mới được xử lý?

Thiên Minh – Thùy Dương|24/02/2022 15:19

Moitruong.net.vn – Vừa qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải loạt bài viết và Video clip về việc người dân tổ dân phố Yên Thành, phường Biên Giang (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) phản ánh công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Phương (công ty Việt Phương) hoạt động xả nước thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Những tưởng sau khi báo chí phản ánh thì Công ty Việt Phương phải có ý thức tiếp thu và có biện pháp khắc phục tình trạng xả thải ô nhiễm này. Tuy nhiên, đến nay Công ty Việt Phương vẫn hoạt động thách thức pháp luật và dư luận, tiếp tục xả khí thải đen kịt, mùi khét lẹt ra môi trường, khiến người dân nơi đây hết sức bất bình.

VIDEO: Hà Đông (Hà Nội): Công ty Việt Phương tiếp tục xả thải “bức tử” môi trường, bao giờ mới được xử lý?

Tiếp tục xả thải “bức tử” môi trường

Theo phản ánh của người dân tổ dân phố Yên Thành, phường Biên Giang tới tòa soạn về tình trạng Công ty Việt Phương tại số 8, ngõ 61 đường Phượng Bãi, phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP Hà Nội vẫn tiếp tục xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Công ty Việt Phương vẫn tiếp tục xả khói thải đen sì, khét lẹt ra môi trường, có biểu hiện thách thức chính quyền địa phương và dư luận. Ảnh ghi nhận tại sáng ngày 24/02/2022

Sáng ngày 24/02/2022, Phóng viên Môi trường và Cuộc sống (PV) đã có mặt tại khu sản xuất của công ty Việt Phương để ghi nhận thực tế. Theo ghi nhận của PV vào nhiều khung giờ, góc độ buổi sáng cùng ngày, các ống khói công ty Việt Phương vẫn xả khí thải đen sì, bốc cao nghi ngút, mùi khét lẹt, khiến ai hít phải cũng khó thở. Điều đáng nói, thời điểm này mùa Đông công ty xả khói theo hướng gió thổi thẳng vào khu dân cư Yên Thành, các hộ dân đều phải thay bằng cửa kính và đóng cửa kín mít để tránh mùi khét của công ty nhưng cũng không hết mùi. Lúc đầu ống khói xả màu nhạt càng về sau xả khói đen sì, cuồn cuộn như vòi rồng ra môi trường.

>> Đông (Hà Nội) – Bài 1: Người dân “kêu cứu” vì công ty Việt Phương xả thải gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Để che mắt cơ quan chức năng, Công ty Việt Phương đã đổ miếng bê tông để che cống xả thải ra sông Đáy

Phía dưới miếng bê tông là cống xả nước thải ra sông Đáy có màu đen sì, mùi hóa chất bốc lên nồng nặc. Liệu trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra của quận Hà Đông có phát hiện ra cống thoát nước này?

Tiếp cận khu vực rãnh thoát nước, tại điểm xả thải của công ty Việt Phương, để che mắt người dân và cơ quan chức năng, công ty Việt Phương đã dùng miếng bê tông phủ lên để không bị “lộ” cống xả thải của mình. Tại đây những dòng nước màu đen, màu trắng đục được công ty xả ra rãnh thoát nước rồi chảy vào sông Đáy. Khi tiếp cận cống xả thải của công ty, mặc dù đeo khẩu trang nhưng mùi hóa chất bốc lên nồng nặc, rất hôi tanh, hít phải khiến chúng tôi hoa mắt chóng mặt.

Người dân dẫn PV đi theo rãnh thoát nước thải từ công ty xả ra sông Đáy

Những dòng nước thải có màu trắng đục chảy theo rãnh thoát nước ra sông Đáy lộ thiên như thế này mà không bị cơ quan chức năng của quận Hà Đông và chính quyền phường Biên Giang phát hiện xử lý?

Tại đây quá bức xúc vì ô nhiễm, người dân dẫn PV đi chứng kiến việc xả bụi của công ty ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Tại các luống rau, gia vị bị phủ bởi một lớp muội đen sì của công ty dẫn đến kém năng suất, ngoài ra người dân lo ngại khi thu hoạch, hóa chất bám vào rau ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người dân tố cáo khói đen sì từ ống khói của công ty Việt Phương đã làm giảm năng suất hoa màu của bà con

Gặp người dân tại tổ dân phố Yên Thành làm nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi khí thải, muội đen lò hơi, nước thải do công ty Việt Phương gây ra, người dân cho biết: cứ tầm 7h sáng và 4, 5 giờ chiều hàng ngày phóng viên ra mà xem, công ty xả khói đen sì mùi khét lẹt, bay xa hơn 1km, vào nhà mẫu giáo mùi khét lắm. Sự việc này diễn ra bao nhiêu năm nay rồi có ai giải quyết đâu. Hơn nữa tầm 11h trưa và 5 giờ chiều là công ty xả nước thải ra mương thoát nước có màu xanh, màu tím, màu đen mùi hóa chất nồng nặc, nước thải này do công ty nhuộm sợi thải ra, người dân phải khoan giếng để lấy nước trồng trọt.

Công ty Việt Phương tại số 8, ngõ 61 đường Phượng Bãi, phường Biên Giang, quận Hà Đông, Tp Hà Nội bị người dân tố cáo nhiều năm xả thải khói đen sì, khét lẹt ra môi trường

Bác Đ.H. K cho biết: Sau khi người dân ở đây kiến nghị tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống về việc công ty sản xuất chổi sơn Việt Phương xả thải gây ô nhiễm môi trường, mặc dù báo đã thông tin nhưng hiện nay công ty vẫn tiếp tục xả thải, ngay ngày hôm qua chúng tôi thấy hiện tượng mù hết trời, đi ra đấy mùi cực kì khó chịu, cho nên chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng có nhiệm vụ vào khẩn trương vào cuộc kiểm tra và đề xuất công ty xử lý vấn đề môi trường để người dân chúng tôi đỡ khổ. Trước sự việc này, người dân đã nhiều lần phản ánh chúng tôi thấy công ty chổi sơn Việt Phương không chịu khắc phục mà vẫn xả khí đen sì, mù mịt khét lẹt ảnh hưởng đến môi trường rất nặng nề. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp nhanh chóng dời công ty chổi sơn ra nơi khác để khỏi ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân chúng tôi ở đây.

Những tưởng sau khi cơ quan báo chí phản ánh và chính quyền địa phương vào cuộc thì Công ty Việt Phương phải dừng ngay việc xả khói thải đen sì, mùi khét lẹt ra môi trường, nhưng công ty này vẫn bỏ ngoài tai

Một người dân (xin giấu tên) bức xúc: “Sau khi báo phản ánh công ty Việt Phương vẫn xả khói đen, ô nhiễm môi trường, bà con ngửi rất khó chịu, những ngày gần đây ngày nào công ty cũng xả khói đen sì, khét lẹt. Mong muốn người dân ở đây tới nhà chức trách di dời công ty chổi sơn Việt Phương đi nơi khác để trả lại không khí môi trường bình yên, trong lành chứ ở đây công ty xả khói ra ảnh hưởng đến bệnh tật, sinh hoạt của bà con”.

VIDEO 1: Người dân “kêu cứu” vì công ty Việt Phương xả thải gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Cùng hoàn cảnh vì phải hứng chịu ô nhiễm, bà H người dân cho biết: sau khi báo thông tin, thực trạng hơi khói, mùi khét vẫn như thế, không thấy biến chuyển một chút nào, vì chúng tôi ở đây sát với công ty cho nên càng bị ảnh hưởng nhiều. Kể cả ban đêm ngủ cũng thấy mùi khét chứ không phải ban ngày, mỗi khi hít phải có lúc mùi hôi hôi, lúc mùi khét thường xuyên như vậy. Có lúc phải đóng cửa suốt ngày, mở cửa ra là thấy mùi. Mong muốn công ty xử lý tốt khí thải để bà con ở đây đỡ bị ảnh hưởng, vì cứ như thế này về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và sức khỏe người dân tổ dân phố này.

Bao giờ được xử lý dứt điểm?

Trước đó, ngày 13/01/2022, làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch UBND phường Biên Giang cho biết: Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về công ty Việt Phương hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, UBND phường đã có văn bản kiến nghị UBND quận Hà Đông chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, đến nay UBND quận chưa kiểm tra chắc do chưa sắp xếp được lịch. Thời gian tới, khi nào UBND quận tổ chức kiểm tra, UBND phường sẽ phối hợp chặt chẽ. Có thông tin xử lý sẽ thông tin tới tòa soạn để trả lời bạn đọc.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch UBND phường Biên Giang cho biết đã báo cáo UBND quận Hà Đông để tiến hành kiểm tra Công ty Việt Phương

Nói về việc công ty Việt Phương hoạt động xả khí thải có màu đen sì ra môi trường mà Tạp chí đã thông tin, bà Hà – Chủ tịch UBND phường tiếp tục thông tin: Về cảm quan, công ty Việt Phương xả thải như vậy là gây ô nhiễm môi trường nhưng tính chất, mức độ như thế nào thì phải do cơ quan chức năng kiểm tra.

Theo tìm hiểu, ngày 17/6/2013 công ty Việt Phương được UBND quận Hà Đông phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường đơn giản theo quyết định số 13/XN – UBND để làm dự án “nhà máy sản xuất chổi sơn”. Ngoài ra, UBND phường Biên Giang cung cấp hồ sơ cho PV thì công ty Việt Phương không có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và giấy phép khai thác nước dưới đất.

Trước đó, làm việc với PV, ông Trần Việt Trung – Giám đốc công ty Việt Phương khẳng định “công ty luôn tuân thủ quy định và có đầy đủ thủ tục về môi trường. Vậy 2 hồ sơ, giấy phép quan trọng trên công ty Việt Phương đã được các cơ quan chức năng cấp phép hay chưa?.

Làm việc với PV trước đó, Ông Trần Việt Trung – Giám đốc công ty Việt Phương luôn khẳng định Công ty thực hiện tốt các quy định pháp luật về môi trường, nhưng thực tế Công ty này lại chưa cung cấp được Giấy phép xả nước thải và Giấy phép Khai thác nước dưới đất

Cũng tại buổi làm việc, ông Trần Việt Trung – Giám đốc thông tin: “ công ty Việt Phương chuyên sản xuất chổi lăn sơn, toàn bộ sản phẩm của công ty đều xuất khẩu đi các nước ở khu vực Bắc Mỹ và một số khu vực khác. Vì là hàng xuất khẩu nên các đối tác, bạn hàng đều rất quan tâm đến vấn đề môi trường và công ty coi việc bảo vệ môi trường như là nghĩa vụ mình phải làm”

Là đơn vị chuyên sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm sang thị trường các nước đòi hỏi yếu tố bảo vệ môi trường phải đặt lên hàng đầu, nhưng hiện nay công ty Việt Phương đang hoạt động liên tục xả khí thải đen sì, khét lẹt ra môi trường nhiều năm, khiến người dân vô cùng bức xúc. Vậy công ty Việt Phương hoạt động có thực sự tuân thủ theo các quy định của pháp luật về môi trường? Liệu các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội và UBND quận Hà Đông có xử lý nghiêm minh đối với những dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công ty Việt Phương ra sao?. Bao giờ những những làn khói đen sì, khét lẹt từ Công ty Việt Phương xả ra mới được xử lý dứt điểm?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiên Minh – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Đông (Hà Nội) – Bài 3: Công ty Việt Phương tiếp tục xả thải “bức tử” môi trường, bao giờ mới được xử lý?