Hà Đông (Hà Nội) – Bài 3: Xưởng giặt là công ty Ngọc Minh Châu và công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát đã dừng hoạt động, di dời

Thùy Dương –  Đại Cát|21/02/2022 07:40

Moitruong.net.vn – Sau loạt bài của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh về việc xưởng giặt là của công ty Ngọc Minh Châu và công ty Tiến Phát thuê đất của bà Ánh Hùng hoạt động trái phép, không tuân thủ các quy định của Luật bảo vệ môi trường. Hiện 2 đơn vị này đã dừng hoạt động và tìm địa điểm để di chuyển.

Doanh nghiệp dừng hoạt động và di dời

Như tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin về việc bà Ánh Hùng tại tổ dân phố Yên Thành, P. Biên Giang, Q. Hà Đông ngang nhiên “xẻ” đất, xây dựng nhà xưởng cho công ty giặt là Ngọc Minh Châu và công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát thuê để sản xuất, hoạt động không có hồ sơ pháp lý về môi trường, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Xưởng giặt là của Công ty Ngọc Minh Châu rất chật chội, không đảm bảo vệ sinh nhưng lại là nơi giặt là quần áo, ga, chăn màn cho các bệnh viện lớn tại Hà Nội

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Hà Đông và các phòng ban chuyên môn trong công tác quản lý nhà nước đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý đối với các đơn vị trên. Ngày 05/1/2022 PV Môi trường và Cuộc sống đã đặt lịch làm việc với UBND quận Hà Đông.

Theo đó, ngày 28/1/2022 UBND quận Hà Đông đã ban hành văn bản số 241/UBND – VP giao phòng TNMT chủ trì, phối hợp với công an quận, UBND phường Biên Giang kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh liên quan đến các cơ sở hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại TDP Yên Thành, phường Biên Giang, cung cấp thông tin liên quan theo đề nghị của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống; báo cáo kết quả về UBND quận trong tháng 2/2022.

Văn bản chỉ đạo của UBND quận Hà Đông về việc kiểm tra xử lý các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại phường Biên Giang sau khi Tạp chí Môi trường và Cuộc sống thông tin

Sau nhiều lần liên hệ làm việc với UBND phường Biên Giang nhằm tìm hiểu, làm rõ công tác quản lý nhà nước của địa phương đối với 2 đơn vị mà báo chí, người dân kiến nghị về hoạt động có dấu hiệu vi phạm về môi trường, sử dụng đất sai mục đích, khai thác nước, xả thải trái phép…

Làm việc với PV, ông Nguyễn Sỹ Dũng – Cán bộ địa chính phường Biên Giang cho biết: Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, ngày 28/12/2021 UBND phường mời công ty  Ngọc Minh Châu và công ty Tiến Phát lên làm việc, yêu cầu 2 công ty cung cấp các hồ sơ pháp lý về sản xuât kinh doanh và môi trường. Tuy nhiên, cả 2 công ty không có mặt. Đến 11h trưa cùng ngày thì công ty Tiến Phát phản hồi do quá trình di chuyển đến phường xảy ra va chạm giao thông nên công ty xin làm việc với phường vào buổi khác. Đến ngày 31/12/2021 công ty Tiến Phát đến UBND phường làm việc thì chỉ cung cấp được 1 số hồ sơ: Giấy phép đăng kí kinh doanh, biên bản kiểm tra PCCC, hợp đồng thuê đất, nhà xưởng với bà Ánh Hùng, không có hồ sơ pháp lý về môi trường.

Ông Nguyễn Sỹ Dũng – Cán bộ địa chính phường Biên Giang cho biết: Công ty Ngọc Minh Châu và Công ty Tiến Phát đều không có thủ tục hồ sơ pháp lý về môi trường

Còn đối với công ty giặt là Ngọc Minh Châu, ông Dũng cho biết, ngày 30/12/2021 khi UBND phường kiểm tra thì công ty này không hoạt động ở đất của bà Ánh Hùng nữa.

Trước đó, chiều ngày 23/12/2021, PV đã cung cấp thông tin tới UBND phường Biên Giang về việc công ty giặt là Ngọc Minh Châu hoạt động trái phép trong khu đất của bà Ánh nhưng UBND phường Biên Giang không kiểm tra, lập biên bản sớm mà lại để đến ngày 30/12/2021 mới kiểm tra. Như vậy có phải đang tạo điều kiện cho công ty Ngọc Minh Châu có thời gian di dời máy móc, thiết bị nhằm tránh bị cơ quan chức năng xử phạt?.

Công ty Sơn tĩnh điện Tiến Phát đang hoạt động khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. Trong quá trình hoạt động không có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường

Tiếp tục làm việc với bà Bùi Thị Ánh – chủ đất cho công ty CP đầu tư và sản xuất thương mại Ngọc Minh Châu và công ty TNHH sơn tĩnh điện Tiến Phát thuê hoạt động. Ông Bùi Văn Thành – Em trai bà Bùi Thị Ánh (chủ đất) cho biết: Công ty Ngọc Minh Châu và công ty Tiến Phát đã có ý định, mong muốn thuê đất của chị Ánh để sản xuất kinh doanh lâu rồi nhưng vì dịch bệnh nên 2 công ty phải đóng cửa một thời gian dài. Gần đây công ty Ngọc Minh Châu có mang máy móc đến lắp ráp chạy thử nghiệm xem nhà xưởng có đáp ứng đầy đủ được về điện nước để giặt là hay không. Sau khi chạy thử nghiệm xong họ thấy nhà xưởng của chị Ánh không đáp ứng được nhu cầu của họ nên họ đã dừng hoạt động, di dời máy móc đi nơi khác. Còn công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát cũng đang dừng hoạt động vì công ty có F0 và đang tìm địa điểm khác để thuê.

Nước thải từ quá trình giặt là sủi bọt trắng xóa không được Công ty Ngọc Minh Châu xử lý theo quy định mà xả thẳng ra môi trường

Được biết, ngày 01/12/2021 công ty Ngọc Minh Châu có văn bản gửi bà Bùi Thị Ánh về việc trả lại mặt bằng. Theo đó, công ty Ngọc Minh Châu cho biết qua quá trình vận hành chạy thử thiết bị thấy rằng nguồn điện, nước không đảm bảo, không phù hợp với hệ thống máy công nghiệp. Vì vậy chưa thể hoạt động được nên chúng tôi không tiếp tục hoạt động nữa, trong thời gian này công ty Ngọc Minh Châu vẫn tiếp tục thuê để chứa máy móc thiết bị và đồ đạc còn lại và làm các thủ tục cần thiết với cơ quan chức năng, nếu được công ty Ngọc Minh Châu sẽ thuê tiếp, còn không được thủ tục công ty Ngọc Minh Châu sẽ chuyển đồ đạc, máy móc chậm nhất đến ngày 15/02/2022.

Thông báo trả mặt bằng của Công ty Ngọc Minh Châu

Ngoài ra, công ty TNHH sơn tĩnh điện Tiến Phát cũng gửi thông báo tới bà Bùi Thị Ánh về việc công ty sẽ tạm dừng hoạt động kể từ ngày 5/1/2022. Công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát đang tìm địa điểm mới để chuyển những đồ đạc tới địa điểm làm ăn phù hợp với khả năng của công ty.

Thông báo dừng hoạt động của Công ty TNHH sơn tĩnh điện Tiến Phát

Liệu công ty Ngọc Minh Châu và công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát có dừng hoạt động và di dời theo đúng thông báo hay chỉ là “lý do” để lách luật nhằm qua mắt các cơ quan chức năng? UBND phường Biên Giang cần giám sát chặt chẽ hoạt động của 2 công ty này, đôn đốc di dời theo đúng quy định.

Khi PV đặt câu hỏi, dự án bà Ánh hiện nay được cơ quan chức năng phê duyệt làm gì, có được phép cho các đơn vị thuê để giặt là và sơn tĩnh điện hay không? ông Bùi Văn Thành và bà Bùi Thị Ánh cho biết các hồ sơ liên quan đến đất đai đều không nắm bắt được do anh trai bà Ánh là chủ khu đất, người nắm giữ hồ sơ đã mất?!

Sẽ kiến nghị UBND quận Hà Đông xử lý Công ty Việt Phương

Cũng tại buổi làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch UBND phường Biên Giang cho biết: Tôi mới nhận nhiệm vụ tại phường Biên Giang từ ngày 15/9/2021, vì vậy toàn bộ hoạt động trên địa bàn phường trước thời điểm đó tôi không nắm bắt được. Trên cơ sở phản ánh của báo chí, tôi đã chỉ đạo cán bộ địa chính mời 2 đơn vị này lên làm việc, công ty Ngọc Minh Châu không cung cấp được giấy tờ gì, công ty Tiến Phát chỉ cung cấp được một số giấy tờ nhưng không có hồ sơ pháp lý về môi trường. Hồ sơ lưu về đất đai của bà Ánh UBND phường cũng không có, do đó việc Thành phố hay Quận Hà Đông cho bà Ánh Hùng thuê đất để sử dụng vào mục đích gì UBND phường cũng chưa có thông tin.

Bà Đỗ Thị Thu Hà – Chủ tịch UBND phường Biên Giang cho biết: “Công ty Ngọc Minh Châu và công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát không cung cấp được hồ sơ pháp lý về môi trường”

UBND phường đã báo cáo nội dung báo chí phản ánh tới UBND quận, phòng TNMT. Thời gian tới, khi phòng TNMT kiểm tra UBND phường Biên Giang sẽ phối hợp kiểm tra. Qua đây, UBND phường xin cảm ơn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã quan tâm, kịp thời phản ánh cung cấp thông tin để phường kịp thời nắm bắt, quản lý được tốt hơn.

Tại buổi làm việc, bà Hà cũng đã yêu cầu bà Ánh khẩn trương yêu cầu công ty Ngọc Minh Châu và công ty Tiến Phát di dời, thực hiện quản lý diện tích đất được thuê theo đúng quy định và liên hệ với các cơ quan chức năng để cấp lại hồ sơ đã thất lạc, khi có bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh nào phải báo cáo chính quyền được biết.

Những cột khó đen sì, khét lẹt như vòi rồng từ Công ty Việt Phương xả cuồn cuộn ra môi trường được PV Moitruong.net.vn ghi lại ở nhiều góc độ và khung giờ khác nhau

Ngoài ra, khi được PV hỏi về việc công ty Việt Phương tại số 8 ngõ 61 Phượng Bãi trong quá trình hoạt động xả khí thải có màu đen sì ra môi trường mà Tạp chí đã thông tin như vậy có đúng quy định hay không?. Bà Hà cho biết: Về cảm quan, công ty Việt Phương xả thải như vậy là gây ô nhiễm môi trường nhưng tính chất, mức độ như thế nào thì phải do cơ quan chức năng kiểm tra. UBND phường cũng đã báo cáo phòng TNMT kiểm tra nội dung này.

Làm việc với PV trước đó, Ông Trần Việt Trung – Giám đốc công ty Việt Phương luôn khẳng định Công ty thực hiện tốt các quy định pháp luật về môi trường, nhưng thực tế Công ty này lại chưa cung cấp được Giấy phép xả nước thải và Giấy phép Khai thác nước dưới đất

Theo hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của công ty Việt Phương do UBND phường cung cấp thì công ty không có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và giấy phép khai thác nước dưới đất. Trước đó, làm việc với PV, ông Trần Việt Trung – Giám đốc công ty Việt Phương khẳng định công ty luôn tuân thủ quy định và có đầy đủ thủ tục về môi trường. Vậy 2 hồ sơ, giấy phép quan trọng trên công ty Việt Phương đã được các cơ quan chức năng cấp phép hay chưa?.

Dư luận và người dân nơi đây đang rất mong chờ sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành chức năng của TP. Hà Nội và UBND quận Hà Đông trong việc kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm của các đơn vị mà báo chí thông tin, để người dân được hưởng môi trường trong lành và ổn định cuộc sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương –  Đại Cát

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Đông (Hà Nội) – Bài 3: Xưởng giặt là công ty Ngọc Minh Châu và công ty sơn tĩnh điện Tiến Phát đã dừng hoạt động, di dời