Hà Đông (Hà Nội): KTX trường Quốc tế Nhật Bản chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng đã đưa vào hoạt động, không thực hiện đầy đủ Luật BVMT

Moitruong.net.vn

– Tòa nhà ký túc xá 12 tầng nổi, 1 tầng hầm của trường Quốc tế Nhật Bản tại 84 Nguyễn Thanh Bình, P. Vạn Phúc, Q. Hà Đông chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần giáo dục Him Lam – Wisdom đã ngang nhiên đưa tòa nhà đi vào hoạt động nhiều tháng qua, gây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ, đe dọa tính mạng cong người. Bên cạnh đó việc chấp hành các quy định của Luật bảo vệ môi trường (BVMT)  cũng không được Công ty và ban giám hiệu nhà trường thực hiện đúng và đầy đủ.

VIDEO: Trường Quốc tế Nhật Bản không thực hiện đầy đủ luật BVMT, PCCC khi đưa ký túc xá vào hoạt động

Theo tìm hiểu, trường Quốc tế Nhật Bản thuộc dự án đầu tư xây dựng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Wisdom do Công ty Cổ phần giáo dục Him Lam – Wisdom làm chủ đầu tư, đây là trường liên cấp từ bậc Mầm non đến hết Trung học Phổ thông theo mô hình giáo dục của Nhật Bản và sự kết hợp giữa chương trình giáo dục Nhật Bản và chương trình quốc tế Cambridge.

Trường Quốc tế Nhật Bản có địa chỉ tại 84 Nguyễn Thanh Bình, P. Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Tp. Hà Nội

Giai đoạn 1, trường quốc tế Nhật Bản xây các khối nhà phục vụ công tác giảng dạy như: Trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, nhà thể chất…Các khối nhà này đã hoàn thành và đi vào hoạt động được một thời gian.

Tòa nhà ký túc xá thuộc giai đoạn 2 của dự án, tòa nhà được cấp giấy phép xây dựng ngày 25/10/2019 với quy  mô 12 tầng nổi + 1 tầng hầm.

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh về việc trường Quốc tế Nhật Bản đưa tòa ký túc xá vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và trong quá trình thi công dự án không tuân thủ, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của Luật BVMT.

Nhằm xác minh thông tin trên, PV Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với Công ty Cổ phần giáo dục Him Lam – Wisdom liên quan đến vấn đề xả thải, môi trường, PCCC của trường Quốc tế Nhật Bản. Tuy nhiên, tại buổi làm việc chỉ có ông Nguyễn Văn Anh – Phó Chánh văn phòng trường kiêm Trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty Him Lam – Wisdom mà không có lãnh đạo nào của công ty cũng như Ban giám hiệu nhà trường tiếp và làm việc.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Anh cho biết: Dự án trường Quốc tế Nhật Bản thuộc quy hoạch tổng thể của dự án Khu đô thị Him Lam Vạn Phúc do Công ty Cổ phần thương mại và đầu tư toàn cầu GTC (Công toàn cầu GTC) làm chủ đầu tư. Trong dự án Khu đô thị có dành riêng quỹ đất cho xây dựng trường học, công ty Him Lam – Wisdom đã hợp tác với Công ty toàn cầu GTC để phụ trách dự án xây dựng trường học. Công ty GTC có xây dựng trạm xử lý nước thải cho toàn bộ khu đô thị, công ty Him Lam – Wisdom là đơn vị thứ phát nên toàn bộ nước thải của trường sẽ được đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải của dự án do Công ty toàn cầu GTC vận hành.

Được biết, ngày 19/5/2015, Công ty Cổ phần thương mại và đầu tư toàn cầu GTC kí biên bản thỏa thuận đấu nối hạ tầng hệ thống kỹ thuận điện, thoát nước thải với công ty CP giáo dục Him Lam – Wisdom. Theo biên bản, hệ thống thoát nước thải của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Wisdom sẽ được đấu nối với trạm xử lý nước thải bố trí tại khu hạ tầng kĩ thuật phía Bắc của dự án Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc với lưu lượng nước thải là 60m3/ngày đêm.

Biên bản thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật điện, thoát nước thải giữa công ty toàn cầu GTC với công ty Him Lam – Wisdom

Vì vây, khi PV hỏi về việc Công ty toàn cầu GTC đã được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước chưa, công suất, quy trình xử lý của trạm xử lý nước thải như thế nào thì ông Nguyễn Văn Anh đều không nắm được.

Theo tìm hiểu, ngày 24/9/2015 Công ty Him Lam – Wisdom được UBND quận Hà Đông cấp Giấy xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường số 13/XN – UBND. Trong có có nêu: Công ty CP giáo dục Him Lam – Wisdom có trách nhiệm thực hiện các nội dung sau: Tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin, các biện pháp bảo vệ môi trường đã đề xuất trong bản Kế hoạch bảo vệ môi trường đã đăng ký. Tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo kế hoạch bảo vệ môi trường đã đăng ký và các trách nhiệm khác theo quy định tại điều 33 Luật bảo vệ môi trường năm 2014, đặc biệt lưu ý các vấn đề sau: Phải áp dụng các biện pháp giảm thiểu và xử lý ô nhiễm môi trường trong suốt quá trình thi công xây dựng và giai đoạn vận hành của dự án đảm bảo đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành về môi trường của Việt Nam. Các loại chất thải phát sinh (Chất thải rắn, lỏng, khí, chất thải nguy hại…) phải được tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý kịp thời theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Dù đã được UBND quận Hà Đông xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường nhưng trường Quốc tế Nhật Bản lại không thực hiện đúng và đầy đủ theo kế hoạch BVMT đã được xác nhận

Quy định đã rõ ràng như vậy nhưng khi được hỏi từ khi xây dựng Dự án trường Tiểu học, tòa nhà ký túc xá thì hằng năm trường có quan trắc môi trường định kì không thì ông Nguyễn Văn Anh cho biết: Trường không quan trắc, các cơ quan chức năng đi kiểm tra cũng không nhắc nhở gì.

Vậy, từ khi trường Quốc tế Nhật Bản xây dựng và hoạt động đến nay, hằng năm các phòng, ban chuyên môn của UBND quận Hà Đông có kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường hay không?. Những tồn tại trong việc thực hiện Luật BVMT có được các phòng, ban của UBND quận Hà Đông phát hiện và tham mưu UBND quận ra quyết định xử phạt đối với công ty CP giáo dục Him Lam – Wisdom? Câu hỏi này xin được gửi tới lãnh đạo UBND quận Hà Đông để trả lời báo chí và dư luận.

Hơn nữa, trường Quốc tế Nhật Bản đi vào hoạt động từ khoảng năm 2016, 2017 thì khi đó Công ty toàn cầu GTC đã xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và đưa vào khai thác vận hành để tiếp nhận nguồn nước thải của hệ thống trường Quốc tế Nhật Bản hay chưa? Hệ thống xử lý nước thải của Công ty toàn cầu GTC đã được các cơ quan chức năng xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành chưa? Báo cáo định kì hằng năm về công tác xử lý nước thải của Công ty toàn cầu GTC ra sao?. Còn rất nhiều dấu hỏi liên quan đến việc vận hành trạm xử lý nước thải của Công ty toàn cầu GTC mà bạn đọc quan tâm.

Trường Quốc tế Nhật Bản đã đi vào hoạt động từ năm 2016, 2017 nhưng  hệ thống xử lý nước thải của công ty toàn cầu GTC (đơn vị chịu trách nhiệm xử lý nước thải) được vận hành cụ thể như thế nào thì đang là dấu hỏi lớn 

Liên quan đến vấn đề nghiệm thu PCCC đối với Tòa nhà ký túc xá 12 tầng, ông Nguyễn Văn Anh thừa nhận: “Khi tòa nhà hoàn thành, công ty Him Lam – Wisdom đã gửi hồ sơ nghiệm thu PCCC tới Phòng cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để tổ chức nghiệm thu. Ngày 1/10/2020 phòng đã kiểm tra lần đầu nhưng còn một số lỗi cần khắc phục chưa đạt yêu cầu nên chưa được nghiệm thu PCCC”.

Ông Nguyễn Văn Anh – Phó Chánh văn phòng trường thừa nhận tòa nhà ký túc xá chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

“Hiện tại, tầng 1 Công ty Him Lam – Wisdom đang cho cửa hàng Soc&Brothers thuê và đưa ký túc xá vào sử dụng là chưa đúng quy định. Tuy nhiên, hệ thống PCCC của ký túc đã đầy đủ theo thiết kế đã được thẩm duyệt vấn đề là chỉ bị chậm về thủ tục, hồ sơ thôi, đây cũng là tình trạng chung”, ông Văn Anh cho hay.

Ký túc xá 12 tầng của trường Quốc tế Nhật Bản chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng

Theo điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ – CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật phòng cháy và chữa cháy quy định: Dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về đảm bảo an toàn PCCC đã được thẩm duyệt PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng

Phải chăng phương châm làm việc của công ty Him Lam – Wisdom – Chủ đầu tư trường Quốc tế Nhật Bản là làm trước, xin sau, để đạt được mục đích thì sẵn sàng “vượt rào” các quy định, coi thường pháp luật, bỏ qua các hồ sơ pháp lý liên quan?.

Dù chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động nhưng trường Quốc tế Nhật Bản đã cho thuê cửa hàng 

Theo ghi nhận của PV, tòa nhà Ký túc xá đã đi vào hoạt động từ cuối tháng 12/2020, tầng 1 công ty Him Lam – Wisdom đang cho cửa hàng Soc&Brothers thuê để kinh doanh đồ Nhật Bản cho bé và gia đình, các tầng trên đã có khoảng 20 – 30 hộ chuyển về ở ổn định. Đi sâu vào tìm hiểu thì được biết đây là ký túc xá giành cho giáo viên của trường Quốc tế Nhật Bản, thế nhưng cách thiết kế lại không hề giống ký túc xá mà lại có dấu hiệu được biến tướng thành một dạng căn hộ chung cư. Mỗi căn hộ có diện tích khác nhau từ 45 – 100 m2, tùy mục đích sử dụng mà có từ 1-2-3 phòng.

Trên hồ sơ xin làm ký túc xá nhưng thực tế các căn ký túc xá này đang có dấu hiệu biến tướng thành các căn hộ chung cư

Theo quy định tại khoản 6, điều 36 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Theo quy định tại điểm c khoản 5, điều 17 Nghị định số 139/2017/NĐ – CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi: Bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Liên quan đến trách nhiệm trong công tác quản lý nhà trước trên địa bàn phường, ngày 23/4/2021, tòa soạn Moitruong.net.vn có Giấy giới thiệu đặt lịch làm việc với UBND phường Vạn Phúc. Tuy nhiên, sau nhiều lần PV liên hệ với ông Dự – Chủ tịch UBND phường để có lịch làm việc nhưng ông Dự luôn báo bận nói giao cho cán bộ liên hệ làm việc với báo chí. Nhiều ngày trôi qua, đến nay tòa soạn chưa nhận được bất kỳ sự hồi âm nào từ lãnh đạo phường Vạn Phúc, quận Hà Đông liên quan đến những vấn nêu đề trên.

Đề nghị UBND Tp. Hà Nội, Thường trực quận ủy, UBND quận Hà Đông, Công an quận Hà Đông cần nhanh chóng chỉ đạo các sở ngành, phòng ban vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của Công ty CP giáo dục Him Lam – Wisdom về môi trường, xả thải và PCCC để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đồng thời làm rõ việc xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải của Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Toàn Cầu GTC có thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thủy Chi – Nhật Ánh

Chia sẻ