Hạ Long (Quảng Ninh) – Bài 1: Người dân “tố” công ty Hương Phong khai thác đá gây ô nhiễm môi trường

Hải Phong – Thuỳ Dương|17/03/2020 06:42

Moitruong.net.vn – Nứt nhà, khói bụi, tiếng ồn, đường sá bị hư hỏng, xuống cấp từ quá trình khai thác vận chuyển đá của công ty Cổ phần Hương Phong, là những gì mà người dân tổ 23, 24 khu 2B phường Hà Phong, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang hằng ngày hằng giờ phải chịu đựng. Quá bức xúc, người dân đã kiến nghị tới các cấp chính quyền của địa phương vào cuộc xử lý, nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết.

VIDEO: Người dân tố cáo Công ty Hương Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Người dân khốn khổ vì ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm qua hàng trăm hộ dân tại tổ 23, 24 khu 2B phường Hà Phong, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường từ tiếng ồn đến bụi bặm, bên cạnh đó là những nỗi lo nứt nhà, những giấc ngủ không yên luôn thường trực. Nguyên nhân được người dân cho biết là do quá trình khai thác đá của công ty Cổ phần Hương Phong gây ra (công ty Hương Phong) gây ra.

>> Xem thêm: Hoành Bồ (Quảng Ninh): Người dân “kêu cứu” vì điểm khai thác đất gây ô nhiễm môi trường

Mỏ khai thác đá của Công ty Hương Phong được người dân cho là quá gần khu dân cư. Mỗi khi nổ mìn là làm rung nhà, bụi bay phủ kín nhà dân

Để có thông tin khách quan, đa chiều PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại nơi đây để ghi nhận những bức xúc, nỗi niềm của người dân.

Chị Lương Thị Thúy, người dân tổ dân phố 24, khu 24 chia sẻ: “Từ năm 2010 tôi về đây sinh sống mỏ đá của công ty Hương Phong đã hoạt động rồi. Mỗi khi công ty nổ mìn gây khói bụi mù mịt, hầu như nhà nào ở đây cũng bị nứt, nhà tôi cũng không ngoại lệ. Trong các cuộc họp mọi người đã kiến nghị tới phường rất nhiều lần, thậm chí bức xúc quá người dân còn rải đá ở đường để chặn xe ra vào nhưng đều bị chính quyền dẹp bỏ. Bụi từ quá trình khai thác đá và các xe vận chuyển khiến đồ đạc trong nhà lúc nào cũng bám 1 lớp bụi, ngày nào cũng phải lau, nếu ngày nào không lau thì bàn trắng như vôi. Việc khai thác đá gây bụi bặm phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe người dân nơi đây, khu này đã có rất nhiều người bị ung thư”.

Qúa trình khoan nổ mìn cũng gây bụi mù mịt

Những nhà dân sát đường Tân Lập đều phải mua bạt lưới về che để ngăn bụi, nhưng hiệu quả không được là bao

Bộ bàn ghế để ở ngoài sân dùng để uống nước của nhà bác Đỗ Văn Sỹ – Tổ trưởng tổ 23, chỉ 1 ngày không lau là đã có 1 lớp bụi dày bám trên bề mặt

Bác Đỗ Văn Sỹ – Tổ trưởng tổ 23 cho biết: “Gia đình tôi là hộ gần nhất với mỏ đá Hương Phong chính vì vậy mà mỗi khi mỏ đá nổ mìn gây bụi vô cùng. Hằng ngày gia đình muốn tránh bụi thì lúc nào cũng phải đóng cửa, hễ chỗ nào hở thì phải chèn giẻ, khăn vào để ngăn bụi đỡ bay vào trong nhà nhưng cũng chỉ hạn chế được phần nào cứ qua 1 đêm thì bụi phủ 1 lớp trên mặt bàn. Quần áo phơi bên ngoài nếu không rũ ra vẫn có bụi bám vào. Về việc nổ mìn thì công ty nổ gần như không có giờ giấc gì cả, họ thích nổ lúc nào thì nổ thôi. Khi dân tình phản ánh họ bảo lựa theo chiều gió để nổ cho bụi bay lên núi chứ không bay vào nhà dân. Ngày trước mỗi khi nổ mìn công ty còn có tín hiệu nổ, có còi, bây giờ thì không có còi nữa, họ nổ bất cứ lúc nào khiến người dân giật mình, nhà cửa rung đùng đùng, gần như nhà dân trong này nhà nào cũng nứt hết. Hơn nữa, đường dân sinh thì toàn xe cỡ lớn, quá trọng tải vào thu mua đá làm hỏng hết đường. Trong các cuộc họp người dân nhiều lần yêu cầu công ty sửa lại đường cho dân nhưng chỗ nào hỏng quá thì họ chỉ đổ ít bây vào rồi lu đi, lần sau cũng vậy khiến mặt đường gồ lên thành đống cao đi lại càng khó hơn. Công ty hứa hết lần này đến lần khác sẽ trải nhựa lại cho dân nhưng cũng không làm”.

Chỉ cần quệt nhe tay vào đồ dùng, vật dụng trong nhà bác Đỗ Văn Sỹ – Tổ trưởng tổ 23 là một lớp bụi đen sì bám vào tay

“Gần như việc nổ mìn khai thác đá gây ô nhiễm môi trường của công ty Hương Phong và việc làm đường đã trở thành câu chuyện muôn thuở giữa người dân tổ 23, 24 với chính quyền phường Hà Phong nhưng phường chỉ nói chung chung, công ty hứa nọ hứa kia rồi đâu lại vào đấy. Qua cơ quan báo chí chúng tôi yêu cầu công ty Hương Phong giảm lượng thuốc nổ khi nổ mìn để tránh rung lắc, nổ mìn đúng giờ giấc và có thông báo để không gây ảnh hưởng đến nhà dân. Những đoạn đường nào hỏng thì phải sửa chữa lại, hạn chế những xe trọng tải lớn, chạy tốc độ cao”. Bác Đỗ Văn Sỹ bức xúc nói.

>> Xem thêm: Vụ chặt phá rừng tại xã An Sinh (Bài 4): Hồ sơ dự án rừng Việt Đức bị mất, trách nhiệm thuộc về ai?

Được biết, để thuận lợi cho việc khai thác, gần đây công ty Hương Phong đã cho nổ mìn khai thác khu vực gần nhà dân gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân. Có mặt tại tuyến đường Tân Lập, tuyến đường chính đi qua khu 2B, nơi các xe trọng tải lớn ra vào vận chuyển đá từ mỏ đá của công ty Hương Phong, PV nhận thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Các xe trọng tải lớn vào mỏ đá Hương Phong “ăn đá” đã cày nát đường khu dân cư

>> Xem thêm: Đông Triều (Quảng Ninh): Người dân “tố” mỏ đá Ngọc Thắng nổ mìn gây ô nhiễm môi trường

Khi PV có mặt cũng là lúc xe tưới đường vừa đi qua khiến đất cát trên đường nhão ra như bùn, rất lầy lội. Mỗi khi xe của người dân đi qua đất bám vào bánh xe rồi kéo ra đường lớn gây bụi bẩn. Mọi hoạt động nghiền đá vẫn diễn ra bình thường khiến bụi phát tán ra ngoài. Chỉ đứng đó có vài phút mà PV chứng kiến từng đoàn xe trọng tải lớn tấp nập ra vào mỏ đá của công ty Hương Phong “ăn đá”. Công ty Hương Phong không xây cầu rửa lốp nên đây chính là nguyên nhân khiến đất cát kéo ra đường gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Tuyến đường giáp với mỏ đá Hương Phong do không được trải nhựa asphalt nên ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì lầy lội 

Bà Bùi Thị Yến – Phó Trưởng ban công tác mặt trận khu 2B cho biết: “Hằng ngày các xe trọng tải lớn chở đá tử mỏ đá Hương Phong ra ngoài làm hư hỏng hết đường sá. Năm 2015 công ty mới sửa được 1 đoạn đường cho dân, từ 2015 đến nay thì chưa sửa được . Vào mùa khô hanh lại có gió nữa thì không tránh khỏi khói bụi, những nhà gần đây bị ảnh hưởng bụi, còn đường sá giao thông xe cộ đi lại gây tiếng ồn ảnh hưởng rất lớn đến bà con. Các xe chạy nhiều thì gây ra ổ gà, công ty phun nước thì người dân đi lại bẩn những ngày nắng, khô hanh thì bụi mù mịt. Trong các cuộc họp chi bộ bao giờ chúng tôi cũng phản ánh về tình trạng trên nhưng không xử lý triệt để được”.

Ông Đoàn Văn Xếp – Bí thư, khu trưởng khu 2B, phường Hà Phong cho biết: “mặc dù những kiến nghị của người dân đã được khu phố gửi lên phường Hà Phong nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm”

Trao đổi với PV, ông Đoàn Văn Xếp – Bí thư, khu trưởng khu 2B cho biết: “Trên địa bàn khu 2B có 3 mỏ đá. Tuy nhiên, mỏ đá của công ty Hương Phong nằm gần với nhà dân và có tác động trực tiếp về khí bụi, tiếng ồn đối với người dân nhất. Trong quá trình nổ mìn khai thác đá thường xuyên gây tiếng ồn, bụi, rung chuyển nhà dân. Dù trong quá trình sử dụng công ty có cải tạo tuyến đường nhưng mấy năm gần đây dường như bị bỏ quên. Chúng tôi đã kiến nghị đến phường rất nhiều lần về vấn đề này như: Đoạn đường trong cùng công ty Hương Phong chưa đổ Asphalt được, một số đoạn đường từ nhà văn hóa đến gốc phượng còn nhiều ổ gà đã xảy ra cách đây 1 năm nhưng công ty chưa có kế hoạch cải tạo xử lý nên việc đi lại của người dân tương đối khó khăn”.

Các xe chở đá ra vào tấp nập

“Không chỉ làm hư hỏng đường sá mà mỗi khi công ty nổ mìn cũng gây bụi rất lớn, nhất là khi nổ mìn mà gặp phải gió Bắc thì bụi cuốn vào khu dân cư khiến bà con rất bức xúc. Năm 2019 công ty có 2 lần công ty nổ mìn gây bụi ảnh hưởng đến nhân dân. Đầu năm 2020 có 2 trận nổ mìn gây rung chấn. Vừa qua trong hội nghị chi bộ có đồng chí Nguyễn Anh Tú – Phó bí thư Thành ủy dự tôi cũng đã có ý kiến kiến nghị và đã gửi văn bản tới thành ủy Hạ Long. Bên cạnh đó, hằng tháng chúng tôi đều có kiến nghị tới phường về việc khai thác, nổ mìn của công ty Hương Phong gây bụi, rung chấn không chỉ gây ảnh hưởng đến người dân khu phố 2B mà còn với cả phường Hà Phong nhưng sự việc chưa được giải quyết dứt điểm. Nhất là bụi từ các phương tiện vận tải. Vào mùa hanh khô, công ty tưới nước sau 30 – 40 phút thì mặt đường khô thì gây bụi càng nhiều hơn. Khi trời mưa thì đất vấy bẩn lên xe. Qua báo Môi trường và Cuộc sống tôi mong muốn UBND phường cùng các cấp vào cuộc kiểm tra, yêu cầu công ty có các biện pháp hữu hiệu nhất để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến người dân”. ông Đoàn Văn Xếp cho biết thêm.

Chính quyền trả lời quanh co

Mang những ý kiến phản ánh của người dân tới UBND phường Hà Phong để mong có câu trả lời thỏa đáng thì tại đây PV chỉ nhận được những câu trả lời loanh quanh, vòng vo của ông Phạm Văn Đạt – Phó chủ tịch UBND phường Hà Phong.

Ông Đạt cho biết: Trong 3 năm gần đây phường chưa nhận được phản ánh chính thức nào của người dân về công ty Hương Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường, về vấn đề làm đường thì hằng năm bác khu trưởng đều phản ánh. Về vấn đề này những cái gì PV quan tâm thì nêu ra, phường sẽ ghi nhận lại, cái gì phường trả lời được thì sẽ trả lời luôn.

Trong quá trình làm việc với PV, ông Phạm Văn Đạt – Phó chủ tịch UBND phường Hà Phong luôn tìm cách trả lời vòng vo

Sau đó PV đã đọc nội dung những vấn đề người dân phản ánh cần làm rõ để ông Đạt và bà Hạnh – Cán bộ văn hóa của phường ghi lại.

Tuy nhiên trước câu hỏi: Trong quá trình quản lý nhà nước phòng có nhận được ý kiến của người dân về mỏ đá Hương Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường hay không? Thì ông Đạt luôn viện cớ, lý do để lảng tránh câu hỏi của PV rằng “ Để UBND phường mời người dân, trưởng khu bí thư lên để lắng nghe ý kiến làm việc cho rõ”. Với vai trò là lãnh đạo phường nhưng một câu hỏi đơn giản như vậy ông Đạt cũng không nắm bắt được thì không hiểu ông Đạt quản lý những gì ở phường?

Thiết nghĩ việc chính quyền làm việc với người dân thì không nhất thiết phải có mặt cơ quan báo chí, bởi trước đó bằng nghiệp vụ báo chí của mình PV đã gặp gỡ người dân cũng như tổ trưởng khu phố để ghi nhận ý kiến. Thế nhưng trước những câu hỏi của PV ông Đạt vẫn luôn chống chế bằng câu nói: “Tôi đi học từ tháng 6 đến tháng 12/2019, chờ bác Xếp lên để làm việc cho rõ”

Vậy thời gian trước tháng 6/2019 UBND phường có nhận được phản ánh của người dân về công ty Hà Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường hay không? Cái đấy phải kiểm tra hồ sơ, phải chờ khu phố lên đã – Ông Đạt nói.

>> Xem thêm: Tp. Hạ Long (Quảng Ninh) – Bài 2: Cần xử lý nghiêm Công ty giặt là Minh Hồng hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Khi ông Xếp đã đến Ủy ban, PV đề nghị ông Đạt trả lời những câu hỏi mà PV vừa đọc để ông và bà Hạnh ghi lại thì ông Đạt lại tiếp tục vòng vo “câu hỏi của anh là gì, tôi chưa ghi được câu hỏi nào”.

Lá cây được phủ một lớp bụi dày nên không còn màu xanh

Tiếp theo ông Đạt lại có những câu trả lời bất nhất: Từ tháng 6/2019 trở về trước, hằng năm đều có kiến nghị, các kiến nghị này đều được UBND phường tập hợp giải quyết theo đường văn thư, công văn. Trong buổi chiều hôm nay chúng tôi sẽ sao lưu lại từng vụ việc gửi cơ quan báo chí.

Đến đây, người dân đang đặt câu hỏi phải chăng có khuất tất hay mập mờ gì ở đây mà ông Đạt liên tục có những câu trả lời vòng vo nhằm bao che cho công ty Hương Phong.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND Tp. Hạ Long cùng các Sở ngành chức năng vào cuộc kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty Hương Phong và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối đối với những hành vi vi phạm của Công ty Hương Phong để người dân nơi đây được hưởng không khí trong lành, trọn vẹn.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Thuỳ Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hạ Long (Quảng Ninh) – Bài 1: Người dân “tố” công ty Hương Phong khai thác đá gây ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO