Hạ Long (Quảng Ninh)- Bài 4: UBND tỉnh Phê duyệt ĐTM một đằng nhưng chủ đầu tư Dự án Aqua City Hạ Long lại thực hiện một nẻo

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, Dự án Aqua City Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động Môi trường và đã yêu cầu rất rõ đối với chủ đầu tư trong quá trình xây dựng phải thực hiện đúng và đầy đủ những gì đã cam kết trong ĐTM, nhưng dường như từ khi dự án được xây dựng cho đến nay chủ đầu tư đã bỏ qua hàng loạt những quy định về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên nước.

VIDEO: Quảng Ninh: Dự án Aqua City Hạ Long được UBND tỉnh phê duyệt ĐTM một đằng nhưng lại làm một nẻo

Bất nhất giữa Báo cáo đánh giá tác động môi trường và phê duyệt quy hoạch 1/500

Nằm tại bán đảo số 1 trên địa bàn phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, dự án Aqua City Hạ Long được Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Hạ Long (thuộc BIM Group) quảng cáo là “thành phố khách sạn bên Vịnh Di sản” hứa hẹn sẽ làm dậy sóng thị trường bất động sản trong thời gian tới đây. Tuy nhiên, trong quá trình thi công xây dựng dự án đã bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm trong việc chấp hành không đúng và đầy đủ Luật bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên nước.

Theo tìm hiểu, Dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông tại Bán đảo số 1, Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, Phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long có tên gọi thương mại là Aqua City Hạ Long do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Hạ Long làm chủ đầu tư.

Dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông tại Bán đảo số 1, Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, Phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long có tên gọi thương mại là Aqua City Hạ Long

Dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 do Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long – Ông Phạm Hồng Hà ký Quyết định số 8822/QĐ-UBND ngày 21/9/2019. Với diện tích nghiên cứu quy hoạch: 91.582,44m2 (trong đó: Khu đất đã được giao đất là 85.787.10m2; Khu đất chưa được giao là 5.795,34m2). Tính chất chính là khu hỗn hợp dịch vụ (ở, dịch vụ, thương mại) và khu liên kế cao cấp, được đầu tư xây dựng hiện đại và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tạo điểm nhấn cho đô thị. Quy mô 260 căn nhà hỗn hợp dịch vụ, thương mại và 47 căn liên kế.

Dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 có quy mô 260 căn nhà hỗn hợp dịch vụ, thương mại và 47 căn liên kế

Ngày 20/3/2020, phòng Quản lý đô thị của UBND TP. Hạ Long cấp giấy phép xây dựng số 111/GPXD (sử dụng cấp cho dự án) cho dự án Aqua City Hạ Long. Cụ thể, cấp phép cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Hạ Long xây dựng 115 công trình dạng nhà liên kế.

Giấy phép xây dựng số 111/GPXD (sử dụng cấp cho dự án) cấp cho dự án Aqua City Hạ Long xây dựng 115 công trình dạng nhà liên kế

Trước đó, ngày 14/01/2020 UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định số 165/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông tại Bán đảo số 1, Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long (dự án Aqua City Hạ Long). Cụ thể, công suất của dự án gồm 47 căn liên kế và 280 căn nhà hỗ hợp dịch vụ, phục vụ khoảng 1200 người sau khi đi vào hoạt động.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông tại Bán đảo số 1 được phê duyệt 47 căn liên kế và 280 căn nhà hỗ hợp dịch vụ

Tuy nhiên, đối chiếu quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 do Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long – Ông Phạm Hồng Hà ký Quyết định số 8822/QĐ-UBND ngày 21/10/2019 với Quyết định số 165/QĐ-UBND ngày 14/01/2020 do UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông tại Bán đảo số 1, Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, Phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long và giấy phép xây dựng dự án lại có sự không đồng nhất về quy mô và công suất của dự án. Bởi khi Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt có nêu: Căn cứ Quyết định số 8822/QĐ-UBND ngày 21/10/2019 của UBND Tp. Hạ Long về việc phê duyệt quy hoạch 1/500 Khu nhà ở thương mại phía Đông tại Bán đảo số 1, Khu đô thị Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, Tp. Hạ Long. Vậy con số 47 căn liên kế và 280 căn nhà hỗn hợp dịch vụ được phê duyệt tại ĐTM đã có sự không đồng nhất với Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 chênh nhau lên tới 20 căn nhà hỗn hợp dịch vụ. Trong khi đó tại Giấy phép xây dựng được cấp cho dự án thì con số 47 căn liên kế lại được tăng lên đến 115 công trình dạng nhà liên kế.

Trong khi đó tại điểm a, điểm d, Khoản 2, Điều 25 của Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định: Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc sau: Quyết định chủ trương đầu tư dự án đối với các đối tượng quy định tại Điều 18 của Luật này trong trường hợp pháp luật quy định dự án phải quyết định chủ trương đầu tư. Cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng. Vậy câu hỏi mà dự luận đặt ra là Phòng quản lý đô thị của Tp. Hạ Long đã căn cứ vào mục nào của Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường để cấp giấy phép cho dự án với 115 công trình nhà liền kề bởi tại ĐTM và quy hoạch 1/500 chỉ có 47 căn liền kề. Tại sao lại có sự không đồng nhất như vậy? Câu hỏi này xin gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh để có câu trả lời thỏa đáng cho dư luận.

 Dấu hiệu xả thải trái phép ra ngoài môi trường

Không chỉ bất nhất giữa quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hiện nay trong quá trình thi công xây dựng dự án Aqua City Hạ Long có dấu hiệu xả thải trái phép ra ngoài môi trường.

Để làm rõ thông tin trên, ngày 2/7/2021, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh. Trao đổi tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở cho biết: “Nước thải trong quá trình xây dựng của họ tuần hoàn, còn công nhân của họ không ở đó nên không phát sinh nước thải sinh hoạt, chính vì vậy họ chưa cần phải làm bất cứ thủ tục về xả thải”.

“Và theo quy hoạch 1/500, toàn bộ nước thải (nếu có) phát sinh sẽ được thu gom, đấu nối về trạm xử lý nước thải tập trung. Chính vì vậy, hiện nay dự án Aqua City Hạ Long đang thực hiện đúng các quy định của pháp luật”, ông Cường cho biết thêm.

Khu bếp nấu ăn cho công nhân ngay tại ô đất của dự án với các bình gas, hệ thống dây điện chằng chịt xung quanh khiến nguy cơ xảy ra cháy nổ

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, trong ô đất ngay tại công trường là dãy nhà lợp tôn lụp xụp, nhếch nhác được dựng lên để làm khu nấu ăn cho cán bộ nhân viên tại dự án. Nước thải trong quá trình nấu ăn được xả trực tiếp ra ngoài môi trường mà không được xử lý tạo thành những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn và việc nước thải không được xử lý có thể ngấm xuống lòng đất gây ô nhiễm cho môi trường đất. Hơn nữa, với thời tiết nắng nóng với các bình gas, hệ thống dây điện chằng chịt xung quanh khiến nguy cơ xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào. Có thể nói mọi quy định về vệ sinh môi trường, xả thải, phòng cháy chữa cháy đều bị chủ đầu tư bỏ qua.

Ngoài ra, theo ghi nhận của PV trong chiều ngày 02/7/2021, nhà thầu đã bơm nước thải của Dự án Aqua City Hạ Long (Dự án khu nhà ở thương mại phía đông tại Bán đảo số 1, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long) chảy ồ ạt vào hồ Hùng Thắng khiến 1 khoảng hồ bị đục ngàu. Và theo đó, nước tại hồ Hùng Thắng lại tiếp tục được chảy ra Vịnh Hạ Long. Điều gì có thể khẳng định được nước tại hồ Hùng Thắng chảy ra ngoài vịnh Hạ Long sẽ đạt chuẩn khi mà nước thải xây dựng tại dự án cứ ồ ạt bơm cưỡng bức xả vào hồ Hùng Thắng?

Nước thải của Dự án Aqua City Hạ Long (Dự án khu nhà ở thương mại phía đông tại Bán đảo số 1, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long) chảy ồ ạt vào hồ Hùng Thắng khiến 1 khoảng hồ bị đục ngàu. Hình ảnh được PV ghi nhận vào chiều ngày 02/7/2021

Ngay sau đó, PV đã có phản ánh tới đường dây nóng của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh và phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, ngày 03/7/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hạ Long kiểm tra xác minh vụ việc.

Theo báo cáo giải trình của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Hạ Long về hình ảnh ghi nhận vào ngày 02/7/2021, do trong quá trình thi công xây dựng hệ thống rãnh, hố ga thu gom và thoát nước mưa, hệ thống rãnh đặt tuyến ống thoát nước thải dọc ven đường vào Dự án (chiều dài khoảng hơn 100m) xuất hiện nước ngầm lẫn nước mưa nên đã bơm cưỡng bức lượng nước này chảy ra hồ Hùng Thắng.

Nhà vệ sinh tại dự án được xây cố định chứ không phải nhà vệ sinh lưu động như chủ đầu tư cam kết đưa ra trong báo cáo đánh giá tác động môi trường. Vậy nước thải tại đây được thải đi đâu?

Tuy nhiên, theo phụ lục của của Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho dự án, tại mục 2.2. Quy mô, tính chất của nước thải giai đoạn thi công xây dựng được chủ đầu tư đánh giá, dự báo như sau: Nước thải sinh hoạt phát sinh từ hoạt động của công nhân tại khu vực dự án với lưu lượng khoảng: 22,5m3/ngày đêm và nước thải thi công phát sinh với lưu lượng khoảng: 2,4m3/ngày đêm.

Như vậy, tổng lượng nước thải sinh hoạt và nước thải thi công của dự án Aqua City Hạ Long phát sinh là 24,9m3/ngày đêm.

Chiểu theo Luật Tài nguyên nước năm 2012, các trường hợp phải xin phép xả nước thải vào nguồn nước được quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 37, cụ thể:

Điều 37. Xả nước thải vào nguồn nước

  1. Quy hoạch đô thị, khu đô thị, khu dân cư tập trung ở nông thôn, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, cụm công nghiệp tập trung, làng nghề phải có hệ thống thu gom, xử lý nước thải phù hợp với quy mô xả nước thải, khả năng tiếp nhận nước thải của nguồn nước và phải được cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước có thẩm quyền chấp thuận trước khi trình phê duyệt.
  2. Dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có hạng mục đầu tư xây dựng hệ thống thu gom tách riêng nước mưa, nước thải; hệ thống xử lý nước thải; hệ thống tiêu, thoát, dẫn nước thải bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật

Tại Điểm b, Khoản 3, Điều 16 của Nghị định 201/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước: Xả nước thải của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với quy mô không vượt quá 5m3/ngày đêm và không chứa hóa chất độc hại, chất phóng xạ thì không phải xin giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Nước thải trong quá trình nấu ăn được xả trực tiếp ra ngoài môi trường qua những rãnh nước nhỏ mà không được xử lý tạo thành những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn và nước thải không được xử lý có thể ngấm xuống lòng đất có thể gây ô nhiễm cho môi trường đất

Đối chiếu với các quy định, trong giai đoạn xây dựng dự án Aqua City Hạ Long xả thải trên 5m3/ngày đêm (theo báo cáo tại ĐTM là 24,9m3/ngày đêm). Theo quy hoạch, toàn bộ nước thải của dự án Aqua City Hạ Long sẽ được thu gom vào trạm xử lý nước thải tập trung tại bán đảo 2 với công suất 700m3/ngày đêm. Tuy nhiên, tại buổi làm việc ông Cường cũng cho biết: Hiện nay, trạm xử lý nước thải tập trung tại bán đảo 2 với công suất 700m3/ngày đêm chưa được cấp giấy phép xả thải mà mới chỉ có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Vậy câu hỏi đặt ra rằng, toàn bộ nước thải của dự án Aqua City Hạ Long trong suốt thời gian thi công xây dựng sẽ được thải đi đâu và được xử lý như thế nào?

Thực hiện không đúng và đầy đủ theo ĐTM được duyệt

Mặc dù, Dự án Aqua City Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động Môi trường và đã yêu cầu rất rõ đối với chủ đầu tư trong quá trình xây dựng phải thực hiện đúng và đầy đủ những gì đã cam kết trong ĐTM, nhưng dường như từ khi dự án được xây dựng cho đến nay chủ đầu tư đã bỏ qua hàng loạt những quy định về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường?.

Dự án Aqua City Hạ Long đang có dấu hiệu thực hiện không đầy đủ những quy định về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường

Để làm rõ vấn đề trên, ngày 9/7/2021 PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND TP. Hạ Long. Trao đổi tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Thắng – Chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: Dự án Aqua City Hạ Long đã được cấp phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xây dựng. Nước thải của dự án Aqua City Hạ Long được thu gom về trạm xử lý nước thải tập trung với công suất 700m3/ ngày đêm. Đến thời điểm hiện tại, phòng Tài nguyên và môi trường TP. Hạ Long chưa nhận được giấy phép xả thải của trạm xử lý nước thải tập trung với công suất 700m3/ ngày đêm.

Tiếp tục trao đổi về việc chấp hành các quy định về thực hiện Luật bảo vệ môi trường của dự án Aqua City Hạ Long ông Thắng cũng chỉ cung cấp được cho PV kết quả quan trắc môi trường định kỳ của dự án trong quý 1 và quý 2 năm 2021, sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại từ năm 2017 của Khu đô thị Hùng Thắng. Còn hàng loạt các hồ sơ, thủ tục pháp lý về môi trường mà chủ đầu tư phải chấp hành như: giấy phép bãi đổ thải, hợp đồng vận chuyển chất thải nguy hại, hợp đồng vận chuyển chất thải rắn, báo cáo công tác giám sát môi trường định kỳ, báo cáo kết quả quản lý chất thải nguy hại hàng năm… thì ông Thắng chưa cung cấp được cho PV.

Nước thải từ trong dự án bơm chảy lênh láng ra ngoài. Hình ảnh được PV ghi nhận vào chiều ngày 02/7/2021

Tại báo cáo Đánh giá tác động môi trường, mục 3.1 về thu gom và xử lý nước thải. Giai đoạn xây dựng, chủ đầu tư nêu Nước thải sinh hoạt: sử dụng 03 nhà vệ sinh lưu động thể tích ngăn chứa 5m3 để thu nước xí tiểu khu vực công trường và hợp đồng với đơn vị chức năng tiến hành hút khi ngăn chứa cặn đầy. Nhưng ghi nhận thực tế thì những điều chủ đầu tư nêu ra trong ĐTM lại hoàn toàn trái ngược lại với bên ngoài. Tại dự án, chủ đầu tư đã cho xây dựng nhà vệ sinh cố định để phục vụ cho việc vệ sinh. Bên cạnh đó, nước thải tắm giặt, nấu nướng cũng vô tư xả ra ngoài môi trường mà không có bất cứ biện pháp thu gom xử lý nào. Vì sao chủ đầu tư đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường, cam kết với cơ quan chức năng phương án thực hiện nhưng lại không thực hiện đúng và đầy đủ? Trong cả quá trình dự án triển khai xây dựng Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh, UBND tp. Hạ Long có đi kiểm tra và nắm bắt được thực tế này? Vì sao tại buổi kiểm tra ngày 03/7/2021 do Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hạ Long kiểm tra xác minh vụ việc lại không ghi nhận được những dấu hiệu sai phạm trên?.

Dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ 

Theo hồ sơ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh gửi qua đường chuyển phát nhanh cho phóng viên Môi trường và Cuộc sống nhận được vào trưa ngày 14/7/2021 gồm có: Hợp đồng vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại được ký kết giữa Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long với Công ty CP công nghệ Môi trường An Sinh ký vào tháng 7/2021 cùng Biên bản bàn giao nghiệm thu khối lượng chất thải nguy hại giữa Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long và Công ty CP công nghệ Môi trường An Sinh. Tuy nhiên, tại biên bản bàn giao thì thời điểm bàn giao chất thải nguy hại lại là ngày 16/7/2021 và thời điểm xác nhận hoàn thành việc xử lý an toàn tất cả các chất thải nguy hại lại là ngày 17/7/2021. Điều lạ, biên bản và xác nhận hoàn thành xử lý đều được ký, đóng dấu trước ngày PV nhận được biên bản từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh gửi ngày 14/7/2021.

Như vậy, để có hồ sơ gửi cho PV thì trước đó phía Sở đã phải yêu cầu đơn vị cung cấp. Phải chăng, Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long đang có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ để “qua mặt” các cơ quan chức năng? Vì sao khi đơn vị cung cấp hồ sơ mà phía Sở không kiểm tra?

Hợp đồng vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại được ký kết giữa Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long với Công ty CP công nghệ Môi trường An Sinh “quên” ghi ngày ký

Biên bản bàn giao nghiệm thu khối lượng chất thải nguy hại giữa Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long và Công ty CP công nghệ Môi trường An Sinh

Trước hàng loạt những dấu hiệu vi phạm về việc thực hiện các quy định của Luật Tài nguyên nước, Luật bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Hạ Long (thuộc BIM Group) tại Dự án Aqua City Hạ Long. Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng chỉ đạo các sở ngành chức năng và UBND TP. Hạ Long vào cuộc kiểm tra, làm rõ và có những biện pháp xử lý thật nghiêm minh.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những bài tiếp theo.

Nhóm Phóng viên

>>> Xem thêm: Quảng Ninh – Bài 1: Dự án Grand Bay Hạ Long triển khai thi công khi chưa có Báo cáo Đánh giá tác động môi trường

>>> Xem thêm: Hạ Long (Quảng Ninh)- Bài 2: Cần làm rõ dấu hiệu KĐT Dịch Vụ Hùng Thắng (thuộc BIM Group) hoạt động chưa có giấy phép xả thải

>>> Xem thêm: Quảng Ninh – Bài 3: Góc nhìn của chuyên gia về Dự án Grand Bay Hạ Long triển khai xây dựng khi chưa có ĐTM