Hà Nội – Bài 1: Dự án Happy Land Đông Anh khai thác nước ngầm và xả thải có dấu hiệu không phép, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Thu Thủy – Thùy Dương|25/04/2022 08:22

Moitruong.net.vn – Nhiều tháng qua, tại dự án Happy Land Đông Anh, tổ 24, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh “mọc” lên nhiều dãy lều lán lụp xụp để cho hàng trăm công nhân ngày đêm ăn ở, sinh hoạt, phóng uế, xả thải bừa bãi ra ngoài môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ, ô nhiễm môi trường. Để thuận tiện cho việc xây dựng và sinh hoạt của công nhân, chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã ngang nhiên khoan hàng loạt giếng có dấu không phép.

VIDEO: Hà Nội: Dự án Happy Land Đông Anh khai thác nước ngầm và xả thải trái phép, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Khai thác hàng loạt giếng khoan và xả thải có dấu hiệu không phép

Theo tìm hiểu, dự án Khu dịch vụ thương mại nhà ở 1/5 (tên thương mại là Happy Land Đông Anh) do công ty Cổ phần phát triển đô thị Đông Anh làm chủ đầu tư nằm tại tổ 24, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội. Dự án có tổng diện tích khoảng 7,4ha với 346 lô liền kề.

Thời gian vừa qua tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của người dân tổ dân phố 24, thị trấn Đông Anh về việc công nhân ăn ở, sinh hoạt, phóng uế  trực tiếp ra môi trường, ngang nhiên khai thác nước ngầm và xả thải trái phép gây ô nhiễm làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của những hộ dân sống xung quanh dự án.

Dự án Happy Land Đông Anh khai thác nước ngầm và xả thải có dấu hiệu trái phép, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Bác N.T.H, người dân sống cạnh dự án cho biết: “Trước đây, lán trại công nhân, nhà vệ sinh của dự án Happy Land Đông Anh xây dựng sát vách nhà tôi, họ nuôi gà, nuôi chó nên đêm hôm gà gáy, chó sủa ầm ĩ khiến nhiều hôm mất ngủ. Công nhân ăn ở, đi vệ sinh xả thải gây mùi hôi thối như mùi phân lợn. Rồi công nhân hát hò đến tậm đêm khuya, ồn ào lắm. Lúc đó tôi cũng đã phản ánh đến tổ trưởng tổ dân phố cũng như dự án nên tình trạng mới đỡ hơn”.

“Giờ họ chuyển lán trại đi nơi khác rồi thì cũng đỡ, nhưng sáng sớm công nhân đã làm, gõ cành cạch rồi, ngày nghỉ các cháu muốn nghỉ ngơi, ngủ thêm cũng khó. Bây giờ những ngày mưa nước thải từ cống bốc lên mùi hôi thối kinh lắm, đậy nắp cống vào nhưng cũng không ăn thua  tôi cũng không biết từ đâu. Không biết dự án có hệ thống xử lý nước thải không, nếu không có thì lâu dài không ổn vì khu đô thị dân cư đông đúc nếu không quản lý tốt thì cũng phức tạp lắm, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường, cháy nổ”, bà H chia sẻ.

Liệu rằng dự án được xây dựng đã được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dành cho hạng mục nhà ở thấp tầng với với 346 lô liền kề hay chưa và đã được gia hạn giấy phép xả thải?

Một người dân sống cạnh dự án Happy Land Đông Anh bức xúc cho hay: “Cứ đến buổi chiều tối là công nhân nam vô tư tắm rửa ngay sát tường nhà tôi, chỗ tắm rửa thì không có mái che. Họ mặc quần sóoc, quần đùi, trần chuồng tắm rửa, nhà tôi thì có con dâu con gái nên các cháu ngại quá phải chuyển đi nơi khác để ở”.

Một người dân khác bức xúc chia sẻ: “Nhà vệ sinh, chỗ tắm giặt của công nhân tại dự án Happy Land Đông Anh xây dựng sát tường nhà tôi. Công nhăn ăn ở, không có ý thức, thản nhiên đi vệ sinh bậy bạ vào rìa tường luôn khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nhà tôi không dám mở cửa đằng sau và không dám phơi quần áo ở ngoài. Vì hễ mở ra là mùi hôi thối xộc vào nhà kinh khủng lắm, phơi quần áo ở ngoài thì ám mùi không chịu được. Nước thải từ dự án xả vào cống thoát nước chung mùi bốc lên kinh khủng lắm, những ngày mưa, nước dềnh lên nhà tôi toàn phải lấy túi bóng bịt cống thoát nước lại và đóng kín cửa nhà vệ sinh cho mùi đỡ bốc lên”.

Nhận được phản ánh của người dân, PV đã đến dự án Happy Land Đông Anh ghi nhận và nhận thấy những phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở.

Công nhân ở đây cho biết họ dùng nước giếng khoan để tắm giặt, nước sạch để nấu nướng, ở đây nhiều giếng khoan lắm, mỗi khu vực 1 cái.

Theo quan sát, dự án Happy Land Đông Anh đang tồn tại 2 khu vực với các dãy lều lán trại cho công nhân ăn ở, sinh hoạt. Một dãy lán trại gần nhà dân tổ dân phố 24 và một dãy phía gần đường sắt Hà Nội – Thái Nguyên. Những lán trại này được dựng lên tạm bợ, lụp xụp, nhếch nhác làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho hàng trăm công nhân. Nước thải trong quá trình nấu ăn, giặt giũ, sinh hoạt, phóng uế bừa bãi được xả thẳng ra ngoài môi trường mà không qua bất kì hệ thống thu gom, xử lý nước thải nào tạo thành những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn. Đứng tại tầng 3 của nhà người dân, khi vừa mở cửa bước ra, mùi hôi thối từ khu vệ sinh của lán trại xộc lên khiến PV cảm thấy buồn nôn.

Những lán trại được dựng lên tạm bợ, lụp xụp, nhếch nhác làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho hàng trăm công nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Hơn nữa, các bình gas, hệ thống dây điện chằng chịt xung quanh nối từ dãy nhà này qua dãy nhà khác khiến  nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Có thể nói mọi quy định về vệ sinh môi trường, xả thải, phòng cháy chữa cháy dường như đều bị chủ đầu tư coi thường, bỏ qua. Điều này khiến người dân sống xung quanh luôn nơm nớp lo sợ về cháy nổ xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của họ.

Nguy hiểm hơn cả, PV còn phát hiện chủ đầu tư và nhà thầu thi công đang ngang nhiên khoan hàng loạt giếng khoan tại nhiều vị trí nhằm phục vụ cho công nhân ăn ở sinh hoạt và thuận tiện cho việc thi công xây dựng công trình. Theo ghi nhận của PV, dự án Happy Land Đông Anh đang sử dụng ít nhất 07 giếng khoan, hành vi này đang có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước.

Chủ đầu tư và nhà thầu thi công đang ngang nhiên khoan hàng loạt giếng khoan tại nhiều vị trí nhằm phục vụ cho công nhân ăn ở sinh hoạt và thuận tiện cho việc thi công xây dựng công trình

Theo cơ quan quản lý, việc khai thác và sử dụng nước ngầm quá mức sẽ dẫn đến nguồn nước ngầm bị hạ thấp và dần cạn kiệt, đồng thời còn gây sụt lún cốt nền nghiêm trọng, chất lượng nước không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Ngoài việc xả thải của hàng trăm công nhân đang ăn ở sinh hoạt ngay tại dự án, hiện nay, chủ đầu tư dự án Happy Land Đông Anh đã bàn giao đưa dân vào ở từ nhiều tháng nay. Vậy câu hỏi đặt ra là nước thải trong quá trình sinh hoạt của cư dân đã về đây sinh sống và hàng trăm công nhân tại dự án đang ngày đêm xả thải phóng uế ra ngoài môi trường sẽ được chủ đầu tư xử lý thế nào? Trong khi đó, hàng ngày mùi xú uế, nước thải từ cống của dự án bốc lên mùi hôi thối nồng nặc theo hướng gió ảnh hưởng tới các hộ dân sống gần dự án.

Nước thải từ cống của dự án bốc lên mùi hôi thối nồng nặc theo hướng gió ảnh hưởng tới các hộ dân sống gần dự án

Được biết, ngày 1/10/2015 UBND Tp. Hà Nội đã ban hành quyết định chấp thuận đầu tư Dự án Khu Thương mại – Dịch vụ – Nhà ở 1/5. Theo đó, UBND Tp. Hà Nội yêu cầu công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Đông Anh đầu tư xây dựng, quản lý vận hành và khai thác Trạm xử lý nước thải tạm (ngầm) công suất 400m3/ ngày đêm tại lô đất BĐX trong thời gian nhà máy xử lý nước thải Sơn Du chưa được đầu tư theo quy hoạch.

Cư dân đã về ở hơn 01 năm nay, vậy hệ thống xử lý nước thải tập trung tại dự án này đã có hay chưa?

Theo quy định, toàn bộ nước thải sinh hoạt phát sinh trong quá trình thi công xây dựng và vận hành của dự án phải được thu gom và xử lý, đảm bảo đạt quy chuẩn Việt Nam QCVN 14: 2008/BTNMT (cột B) trước khi thải ra môi trường, nước thải thi công phải được thu gom, xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn QCTĐHN 02:2014/BTNMT (cột B) trước khi thải ra môi trường.

Được biết, ngày 23/7/2014 UBND TP. Hà Nội đã có quyết định số 3430/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Khu Thương mại Dịch vụ Nhà ở 1/5 và ngày 11/4/2016 UBND TP. Hà Nội đã có giấy phép số 235/GP-UBND cấp phép xả nước thải vào nguồn nước cho dự án. Điều khiến dư luận đang đặt câu hỏi: liệu rằng dự án được xây dựng đã được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dành cho hạng mục nhà ở thấp tầng với với 346 lô liền kề hay chưa? Tại Giấy phép xả thải được cấp phép năm 2016, theo quy định Giấy phép xả thải sẽ có giá trị trong 03 năm, hết 03 năm chủ đầu tư sẽ phải tiếp tục xin gia hạn. Vậy từ đó đến nay chủ đầu tư đã xin gia hạn giấy phép xả thải hay chưa?. Hàng năm Công ty Cổ phần phát triển đô thị Đông Anh có thực hiện việc Báo cáo công tác xả thải gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội từ khi dự án được cấp phép hay không? Kết quả đo kiểm quan trắc môi trường 03 tháng/ lần đối với không khí và nước thải có được công ty gửi về UBND huyện Đông Anh và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để báo cáo? Chất thải nguy hại đã được cơ quan chức năng cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại hay chưa?.

Điều quan trọng nhất là đến nay hệ thống xử lý nước thải của dự án Happy Land Đông Anh đã được xây dựng hay chưa? Câu hỏi này xin được gửi tới UBND Tp. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, thường trực huyện ủy Đông Anh và UBND huyện Đông Anh để có câu trả lời dư luận.

Chính quyền thờ ơ với thông tin báo chí phản ánh?

Việc chủ đầu tư dự án Happy Land Đông Anh để hàng trăm công nhân ăn ở, khoan hàng loạt nước giếng khoan để phục vụ sinh hoạt cho công nhân và việc thi công xây dựng, có dấu hiệu xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường suốt một thời gian dài, chính quyền thị trấn Đông Anh có nắm bắt được?

Để có thông tin khách quan, đa chiều, PV Moitruong.net.vn đã đặt lịch UBND thị trấn Đông Anh vào ngày 24/2/2022. Tuy nhiên, khi PV đến làm việc thì không có bất kỳ một lãnh đạo nào của UBND thị trấn làm việc và cung cấp thông tin cho PV mà chỉ có bà Thành – Cán bộ tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị được giao tiếp và dẫn phóng viên đến dự án để ghi nhận hiện trạng.

Qua trao đổi, bà Thành cho biết: Tôi mới nhận nhiệm vụ quản lý tổ dân phố 24  từ đầu năm nay, địa bàn còn chưa nắm hết được, hồ sơ chỗ dự án này cũng chưa được bàn giao. Hôm nay tôi chỉ làm việc với vai trò đưa PV xuống thực tế dự án để giới thiệu địa điểm cần làm việc theo nội dung PV đã đặt lịch với UBND thị trấn. Còn thay mặt hay đại diện UBND thị trấn làm việc về nội dung này thì tôi không có thẩm quyền.

Ban quản lý dự án Happy Land Đông Anh bất hợp tác làm việc với cơ quan báo chí

Sau đó, PV và bà Thành đến dự án làm việc, khi PV có mặt tại Ban quản lý dự án thì ông Hiếu – Giám đốc Ban quản lý dự án Happy Land Đông Anh tỏ thái độ bất hợp tác. Ngoài ra ông Hiếu còn đưa ra yêu cầu vô lý, gây khó dễ cho PV, đề nghị PV phải gửi nội dung công văn làm việc đến công ty, sau đó công ty sẽ trả lời bằng văn bản. Dù trước đó, PV đã xuất trình đầy đủ giấy giới thiệu, thẻ nhà báo theo quy định.

Ngoài ra, ông Hiếu còn khẳng định: UBND thị trấn thường xuyên kiểm tra, những vấn đề báo chí quan tâm về môi trường công ty chả thiếu gì cả, mọi thứ đầy đủ hết. Công nhân ăn ở dùng nước sạch, giếng khoan do nhà dân tự khai thác, sử dụng không thông báo qua ban quản lý vì đã bàn giao nhà.

Tuy nhiên, giữa lời nói của ông Hiếu và thực tế lại khác xa hoàn toàn, bởi theo ghi nhận của PV, nước giếng khoan được khai thác để phục vu thi công dự án và sinh hoạt của công nhân chứ không phải do nhà dân khai thác.

Để làm rõ thông tin ông Hiếu khẳng định hằng năm UBND thị trấn thường xuyên kiểm tra dự án, PV đã  gọi điện cho ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh đề nghị cung cấp những hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường và vấn đề xả thải của dự án Happy Land Đông Anh thì được ông Hùng cho hay: Để cung cấp tài liệu cho báo chí phải có bút phê, cho phép của UBND huyện Đông Anh.

Nhận thấy tại dự án đang có nhiều dấu hiệu không thực hiện đúng và đủ các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên nước cũng như Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, PV đã thông tin tới ông Thoan – cán bộ Phòng tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh để phối hợp ghi nhận hiện trạng. Tuy nhiên, ông Thoan cho hay phải báo cáo lãnh đạo phòng và sẽ gọi điện cho UBND thị trấn Đông Anh đến phối hợp cùng.

PV tiếp tục thông tin tới ông Tùng – Trưởng công an huyện Đông Anh và ông Thắng – Quyền Trưởng công an thị trấn Đông Anh để cử người đến ghi nhận và lập biên bản hiện trạng về hành vi xả thải trái phép, khai thác nước ngầm không phép, công nhân ăn ở tại dự án gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ của dự án Happy Land Đông Anh.

Tuy nhiên, chỉ có đồng chí Tuyến – Công an khu vực và đồng chí Tô Thanh Quân – Cán bộ địa chính – môi trường thị trấn Đông Anh phối hợp với PV ghi nhận thực tế, hiện trạng.

Trước nhiều dấu hiệu vi phạm tại dự án Happy Land nhưng hai vị cán bộ thị trấn Đông Anh lại không lập biên bản ghi nhận hiện trạng theo phản ánh của báo chí

Trong quá trình phối hợp, PV đã cung cấp, chỉ rõ vị trí khai thác nước giếng khoan có dấu hiệu trái phép của dự án Happy Land cho ông Tuyến và ông Quân. Thế nhưng, khi PV đề nghị 2 vị cán bộ này lập biên bản ghi nhận hiện trạng những giếng khoan này để có cơ sở báo cáo lãnh đạo và xử lý chủ đầu tư dự án Happy Land Đông Anh thì 2 vị cán bộ này đều không lập với lý do: “để chúng tôi làm việc với công ty, yêu cầu cung cấp hồ sơ sau”.

Gần cuối giờ trưa có đồng chí Thiện giới thiệu là Công an kinh tế huyện Đông Anh có nghe lãnh đạo huyện trao đổi về việc liên quan đến dự án Happy land. PV đề nghị đồng chí Thiện đến ghi nhận hiện trạng nhưng đồng chí Thiện nói đang đi làm ở xa không về kịp, sẽ báo cáo lãnh đạo công an huyện có buổi kiểm tra về những thông tin báo chí phản ánh tại dự án này sang tuần sau.

Toà soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần phát triển đô thị Đông Anh đề nghị làm việc và cung cấp thông tin liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường và tài nguyên nước cho Tạp chí, nhưng đến nay lãnh đạo Công ty này vẫn không bố trí làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định.

Các lều lán cho hàng trăm công nhân sinh hoạt hàng ngày đều là những nguyên liệu dễ cháy, dễ bắt lửa, bình ga, dây điện chằng chịt tiềm ẩn nguy cơ lớn về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Điều mà người dân nơi đây đang đặc biệt quan tâm đó là việc chủ đầu tư, nhà thầu thi công cho xây dựng hàng loạt dãy lều lán cho công nhân ăn ở tại dự án Happy Land Đông Anh trong suốt nhiều tháng qua đã được các cơ quan chức năng huyện Đông Anh đồng ý thẩm duyệt phương án thiết kế về xây dựng, PCCC hay chưa? Việc xây dựng những hạng mục trên có nằm trong quy hoạch và Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án hay không? Trong khi đó các lều lán cho hàng trăm công nhân sinh hoạt hàng ngày đều là những nguyên liệu dễ cháy, dễ bắt lửa, bình ga, dây điện chằng chịt tiềm ẩn nguy cơ lớn về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu không may xảy ra cháy nổ dẫn đến chết người thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Dư luận đang đặt câu hỏi, trong suốt thời gian dự án được triển khai thi công từ năm 2018 đến nay thì các cơ quan chức năng của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND huyện Đông Anh, Công an huyện Đông Anh, UBND thị trấn Đông Anh có đến kiểm tra Dự án này không? Vì sao những dấu hiệu sai phạm tại Dự án Happy Land Đông Anh vẫn cứ tồn tại từ năm này qua năm khác mà chưa được xử lý triệt để?.

Trước thực trạng trên, kính đề nghị UBND Tp. Hà Nội chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường  và UBND huyện Đông Anh nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để những dấu hiệu vi phạm của Công ty Cổ phần phát triển đô thị Đông Anh.

Toà soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thu Thủy – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội – Bài 1: Dự án Happy Land Đông Anh khai thác nước ngầm và xả thải có dấu hiệu không phép, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO