Hà Nội – Bài 1: Lộ sáng nhiều sai phạm về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và nhà mẫu sai phép tại Dự án The Zei

Moitruong.net.vn

– Thi công ô nhiễm môi trường bụi bặm, tiếng ồn máy móc khoan cưa cắt sắt, xe cộ chở vật liệu đất cát, bê tông ra vào công trường không được quét dọn. Chất thải nguy hại vứt lăn lóc trên công trường. Việc khu nhà mẫu được xây dựng sai phép và sai mục đích sử dụng đã hết thời gian sử dụng hơn 02 năm không biện pháp bảo vệ môi trường, xả thải, PCCC nhưng không hiểu sao lại không hề vấp phải sự vào cuộc kiểm tra, xử lý của UBND phường Mỹ Đình 2 và quận Nam Từ Liêm khiến dư luận không khỏi bức xúc.

VIDEO: Hà Nội: Lộ sáng nhiều sai phạm về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và nhà mẫu sai phép tại Dự án The Zei

Nhiều tồn tại về môi trường và tài nguyên nước

Theo tìm hiểu được biết, dự án The Zei tọa lạc tại ô đất NO – CT2 thuộc dự án Hải Đăng City tại phường Mỹ Đình2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Dự án công trình Nhà ở cao tầng kết hợp hành chính đơn vị được cấp phép xây dựng với quy mô 04 tầng hầm, 42 tầng nổi do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng làm chủ đầu tư.

Dự án The Zei là công trình Nhà ở cao tầng kết hợp hành chính đơn vị được cấp phép xây dựng với quy mô 04 tầng hầm, 42 tầng nổi.

Hiện nay, dự án đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc trong quá trình thi công xây dựng dự án The Zei gây ô nhiễm môi trường, có dấu hiệu khai thác nước ngầm trái phép, lấn chiếm lòng lề đường làm nơi đỗ xe. Ngoài ra, xe bồn chở bê tông, phục vụ quá trình thi công dự án khi ra vào kéo theo bùn đất rơi vãi ra đường gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Trong quá trình thi công xây dựng dự án The Zei không được vệ sinh quét dọn nên trời mưa thì nhầy nhụa, trời nắng thì bụi bẩn.

Để thông tin đa chiều khách quan, tòa soạn Moitruong.net.vn có giấy giới thiệu kèm theo nội dung làm việc gửi tới Công ty cổ phần Địa ốc Hải Đăng để đặt lịch làm việc. Theo đó, ngày 11/03/2021, PV có buổi làm việc với Công ty Hải Đăng tại khu nhà mẫu của dự án. Tại buổi làm việc có ông Vũ Long – Trưởng Ban quản lý dự án The Zei và bà Thủy – cán bộ phụ trách Marketing – truyền thông làm việc với phóng viên.

Gọi là làm việc và ông Long đã được ban lãnh đạo Công ty giao cho làm việc với báo chí. Tuy nhiên, buổi làm việc công ty Hải Đăng đã không cung cấp được bất cứ hồ sơ giấy tờ nào cho phóng viên. Mặc dù, trước đó khi đặt lịch làm việc với Công ty Hải Đăng, PV đã gửi kèm theo nội dung cần cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành các quy định của Luật Bảo vệ Môi trường, luật Tài nguyên nước và các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC và môi trường của khu nhà mẫu. Ông Long luôn miệng “hùng hồn” khẳng định Dự án có tất cả đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan.

“Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi được các Cơ quan quản lý chuyên môn ví dụ như Sở Tài Nguyên Môi Trường, Sở Xây Dựng, cũng như là Thanh tra Xây Dựng của quận, của phường kiểm tra thường xuyên, định kỳ, nếu như chúng tôi không có những hồ sơ pháp lý đầy đủ, chúng tôi chắc chắn đã bị “tuýt còi”, ông Long quả quyết.

Ông Vũ Long – Trưởng Ban quản lý dự án The Zei luôn miệng “hùng hồn” khẳng định Dự án The Zei có tất cả đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan, nhưng đó chỉ là lời nói bằng miệng, thực tế lại không cung cấp được bất cứ hồ sơ giấy tờ nào về việc chấp hành các quy định của Luật BVMT.

Tuy nhiên, để minh chứng cho những điều mình nói thì ông Long lại không cung cấp được bất cứ hồ sơ giấy tờ nào cho PV và viện lý do vì chuyển văn phòng nên chưa tìm được hồ sơ giấy tờ. Qua đây cũng thể hiện rằng Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng đang có sự thiếu tôn trọng với cơ quan Báo chí về việc cung cấp thông tin, bởi giả sử nếu như buổi làm việc này là một buổi làm việc giữa Công ty với cơ quan chức năng, thì Công ty Hải Đăng liệu có thể đưa ra lý do thiếu thuyết phục như vậy không?

Khi PV tiếp tục đặt câu hỏi việc sử dụng nước máy hay nước giếng khoan trong quá trình thi công xây dựng dự án, ông Long cho biết: “chúng tôi sử dụng hoàn toàn là nước máy, không dám khai thác sử dụng nước ngầm vì biết vi phạm Luật phạt rất nặng”. Nhưng khi PV yêu cầu cung cấp các hóa đơn tiền nước chứng minh cho việc đó, thì ông Long lại biện minh rằng “việc này là của bên nhà thầu”. Vậy thì trong quá trình thi công xây dựng, trách nhiệm của chủ đầu tư đến đâu trong vấn đề này?

Mục sở thị tại dự án, PV Môi trường và Cuộc sống không khỏi giật mình khi chứng kiến cảnh bụi bặm nhầy nhụa. Không những vậy, xe bồn chở bê tông ngang nhiên chạy tung tăng ra vào dự án trong giờ hành chính mà không hề bị chính quyền sở tại “sờ gáy”. Mỗi khi xe từ trong công trường lưu thông ra ngoài cuốn theo một lượng đất, cát, khiến con đường trước cổng dự án mỗi khi trời mưa thì nhầy nhụa, trời nắng thì bụi bẩn. Điều đáng nói tại dự án đang có dấu hiệu khai thác nước ngầm không phép để phục vụ cho việc thi công xây dựng. Đặc biệt, bên cạnh đó chất thải nguy hại như: Găng tay dính dầu, vỏ thùng sơn vứt lăn lóc ngoài trời không được công ty thu gom, lưu giữ, phân loại, dán nhãn theo quy định tại Thông tư 36/2015/TT-BVMT. Điều này đã và đang vi phạm nghiêm trọng luật Luật Bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên nước.

Xe bồn chở bê tông, phục vụ quá trình thi công dự án khi ra vào kéo theo bùn đất rơi vãi ra đường gây bụi bẩn ô nhiễm môi trường.

Trước vấn đề trên, ông Long tiếp tục bao biện rằng đây là nước được bơm từ hầm lên cho công nhân tái sử dụng. Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Long gọi người phụ trách về điện nước tại công trường để xác minh thì ông Long không liên lạc được với người này.

Đất cát thi công xây dựng tại dự án không được quét dọn để tràn ra lề đường làm một lượng lớn đất cát bị trôi xuống dưới hệ thống cống thoát nước chung, điều này có thể gây tắc cống tới hệ thống thoát nước chung của thành phố Hà Nội.

Tại dự án đang có dấu hiệu khai thác nước ngầm không phép để phục vụ cho việc thi công xây dựng.

Thùng chứa rác của dự án để chình ình giữa đường gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Chất thải nguy hại vỏ thùng sơn vứt lăn lóc ngoài trời không được công ty thu gom, lưu giữ theo đúng quy định.

Đất cát thi công xây dựng tại dự án trôi xuống dưới hệ thống cống thoát nước.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND phường Mỹ Đình 2 trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn khi để dự án The Zei thi công xây dựng với nhiều tồn tại về môi trường và tài nguyên nước. Ngày 12/3/2020, phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với UBND phường.

Mặc dù, trước đó tòa soạn đã có giấy giới thiệu kèm theo nội dung làm việc gửi tới UBND phường Mỹ Đình 2 để buổi làm việc được nhanh chóng, tuy nhiên tại buổi làm việc lại không hề có bất kỳ lãnh đạo nào mà chỉ có ông Nguyễn Quang Hiển – tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường.

Ông Nguyễn Quang Hiển – tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Mỹ Đình 2 tại buổi làm việc với PV Moitruong.net.vn

Tại buổi làm việc ông Hiển chỉ tiếp nhận thông tin và cung cấp một số giấy tờ liên quan đến lĩnh vực ông phụ trách. Ông Hiển cũng cho biết thêm, sau buổi làm việc sẽ báo cáo với lãnh đạo phường để tổ chức phối kết hợp với phòng ban chuyên môn kiểm tra, làm rõ và thông tin lại với báo chí vào buổi làm việc tiếp theo.

Ai đang “bảo kê” cho Công ty Hải Đăng khai thác khu căn hộ mẫu The Zei xây dựng sai phép, sai mục đích sử dụng khi đã hết hạn?

Trước câu hỏi của phóng viên về việc xây dựng khu nhà mẫu The Zei đã được các cơ quan chức năng cấp phép hay chưa? Ông Long tiếp tục khẳng định “nhà mẫu được xây dựng từ năm 2018, chúng tôi có đầy đủ các hồ sơ được cấp phép, có đầy đủ thì chúng tôi mới được phép xây dựng”. Vậy nếu như được cấp phép xây dựng thì câu hỏi được đặt ra: khu nhà mẫu này cho đến nay có còn hiệu lực để hoạt động? Và với việc xây dựng các căn hộ mẫu tạm này liệu có biện pháp đảm bảo về môi trường, nước thải và PCCC hay không? Bởi thực tế tại khu nhà mẫu này nhân viên của công ty hàng ngày đang làm việc rất nhộn nhịp ngay tại đó, có thể thấy thời điểm trước đây khi dự án mới bắt đầu được mở bán hàng ngày có đến hàng trăm người tính cả nhân viên công ty và đội ngũ bán hàng cũng như là khách hàng tham quan. Vậy khi nước thải trong quá trình vệ sinh của khu nhà mẫu thì sẽ được công ty xử lý như thế nào? Về PCCC liệu khu nhà mẫu này đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt về PCCC chưa?. Được biết, nhà mẫu khi xây dựng lắp ráp, thì sẽ sử dụng các nguyên vật liệu dễ cháy, dễ bắt lửa gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Liên quan về việc hoạt động của khu nhà mẫu tạm, theo hồ sơ, giấy tờ mà ông Hiển – Tổ trưởng tổ QLTTXDĐT phường cung cấp cho báo chí, được biết ngày 17/05/2017, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 4019/SXD-CP gửi UBND TP.Hà Nội về việc xây dựng nhà tạm làm nhà giới thiệu căn hộ mẫu dự án Hải Đăng City tại phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đó, ngày 27/4/2017 Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng có văn bản số 299/CV- ĐOHĐ đề nghị “…xin được sử dụng một phần đất cây xanh thuộc lô CX04 nằm phía trục đường Lê Đức Thọ (trên tuyến cống hộp do Công ty đang thi công hoàn thành tháng 6/2017) để làm nhà giới thiệu căn hộ mẫu dự án cho giai đoạn II với quy mô: diện tích ô đất đề xuất 1.290 m2, diện tích xây dựng 700m2, tầng cao 1 tầng, cấp công trình cấp 4, thời hạn từ tháng 07/2017 đến tháng 12/2020, công trình sử dụng hệ kết cấu khung thép lắp ghép, mái tôn, vách thạch cao, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, không làm hư hỏng và ảnh hưởng đến công năng tuyến cống hộp. Sau khi kết thúc thời hạn trên, Công ty sẽ hoàn trả và xây dựng khu đất CX04 đúng theo quy hoạch dược duyệt”.

Căn cứ nội dung trên đối chiếu với tình hình thực tế, Sở Xây dựng báo cáo đề xuất UBND Thành phố Hà Nội như sau:

 • Việc lắp dựng không làm ảnh hưởng đến dòng chảy của tuyến cống, phải đảm bảo cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiến hành duy trì nạo vét theo đoạn trên cơ sở thống nhất với cơ quan quản lý chuyên ngành về thoát nước trước khi thực hiện nhà mẫu.
 • Chỉ được khai thác sử dụng đến hết năm 2018, sau đó phải hoàn trả lại mặt bằng khu đất theo đúng quy hoạch được phê duyệt; không được sử dụng công trình tạm vào mục đích khác và phải di dời vô điều kiện khi có yêu cầu của Thành phố, cơ quan quản lý nhà nước về chuyên ngành.
 • Thực hiện đầy đủ các quy định tại Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ về phòng chống cháy nổ; Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về bảo vệ môi trường và Quyết định số 29/2015/QĐ-UBND ngày 09/10/2015 của UBND Thành phố về đảm bảo trật tự, an toàn vệ sinh môi trường.
 • UBND quận Nam Từ Liêm có trách nhiệm kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức thực hiện.

Văn bản số 4019/SXD-CP của Sở Xây dựng báo cáo đề xuất UBND Thành phố Hà Nội về việc xây dựng nhà tạm làm nhà giới thiệu căn hộ mẫu dự án Hải Đăng City tại phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tiếp đó, ngày 08/6/2017, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản số 5310/VP-ĐT về việc xây dựng nhà tạm làm nhà giới thiệu căn hộ mẫu dự án Hải Đăng City tại phường Mỹ Đình 2 gửi Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch – Kiến trúc, UBND Quận Nam Từ Liêm, Công ty CP đầu tư địa ốc Hải Đăng. Về việc này, đồng chí Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố có ý kiến như sau:

 • Thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại văn bản số 4019/ SXD-CP ngày 17/5/2017. Yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng nghiêm túc thực hiện đúng cam kết và thực hiện đầy đủ các nội dung tại các văn bản số 4019/SXD-CP ngày 17/5/2017 của Sở Xây dựng và số 1170/UBND-QLĐT ngày 05/6/2017 của UBND quận Nam Từ Liêm.
 • Giao UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định hiện hành của Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng về việc xây dựng nhà tạm làm nhà giới thiệu căn hộ mẫu dự án Hải Đăng City tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Văn bản số 5310/VP-ĐT của UBND TP.Hà Nội về việc xây dựng nhà tạm làm nhà giới thiệu căn hộ mẫu dự án Hải Đăng City.

Ngày 31/5/2018, UBND quận Nam Từ Liêm có văn bản số 1166/UBND-QLĐT về việc thi công xây dựng nhà tạm làm nhà giới thiệu căn hộ mẫu dự án Hải Đăng City của Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng. UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu Đội TTXD quận phối hợp với UBND phường Mỹ Đình 2 căn cứ theo chức năng nhiệm vụ tăng cường kiểm tra giám sát việc thi công xây dựng nhà tạm, làm nhà giới thiệu căn hộ mẫu dự án Hải Đăng City của Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng. Trong đó, đặc biệt lưu ý một số nội dung:

Về việc xây dựng nhà tạm làm nhà giới thiệu căn hộ mẫu:

 • Chỉ được lắp dựng nhà tạm sử dụng hệ kết cấu nhẹ không cố định, dễ tháo dỡ trong ranh giới đất được giao, đúng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt (diện tích chỉ chiếm 1/2 mặt cống như bản vẽ thiết kế), không làm ảnh hưởng đến dòng chảy của tuyến cống.
  Phải thống nhất với cơ quan quản lý chuyên ngành về thoát nước trước khi thực hiện nhà mẫu.
 • Tuân thủ các quy định hiện hành về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn lao động trong quá trình thi công. Thực hiện các nội dung quy định tại Quyết định số 29/2015/QĐ-UBND ngày 09/10/2015 của UBND Thành phố ban hành quy định về đảm bảo trật tự an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng các công trình tại Thành phố Hà Nội, Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 03/11/2017 của UBND quận Nam Từ Liêm về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Việc sử dụng nhà tạm – nhà giới thiệu căn hộ mẫu:

 • Chỉ được khai thác sử dụng đến hết năm 2018, sau đó phải hoàn trả lại mặt bằng khu đất theo quy hoạch được phê duyệt.
 • Tuyệt đối không sử dụng nhà tạm – nhà giới thiệu căn hộ mẫu dự án Hải Đăng City vào mục đích khác.

Văn bản số 1166/UBND-QLĐT của UBND quận Nam Từ Liêm về việc thi công xây dựng nhà tạm làm nhà giới thiệu căn hộ mẫu dự án Hải Đăng City của Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng. 

Như vậy là đã rõ, UBND Tp. Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm chỉ cho phép Công ty Hải Đăng khai thác sử dụng nhà tạm giới thiệu căn hộ mẫu đến cuối năm 2018 và không được sử dụng vào mục đích khác, như vậy đến nay, những căn hộ mẫu tạm của dự án Hải Đăng City tại phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm đã hết hạn khai thác sử dụng hơn 2 năm. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà các căn hộ mẫu này vẫn “ngồi yên cố thủ” không bị buộc tháo dỡ, di dời, hoàn trả lại mặt bằng khu đất theo quy hoạch được phê duyệt. Không những vậy, theo cam kết của Công ty Hải Đăng với cơ quan chức năng là khu nhà mẫu chỉ được dựng lên cao 1 tầng, cấp công trình cấp 4. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế tại khu nhà mẫu thì lại hoàn toàn trái ngược. Một phần diện tích của khu nhà mẫu được xây dựng thành 2 tầng cao khang trang, đẹp đẽ vừa làm nhà mẫu và vừa là nơi làm việc, giao dịch, ký kết hợp đồng của chủ đầu tư và của các đơn vị phân phối dự án.

Một phần diện tích của khu nhà mẫu được xây dựng làm 2 tầng, khang trang

Hàng ngày có nhiều khách hàng tham quan và nhân viên công ty làm việc tại đây, liệu khu nhà mẫu đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt về PCCC?

Xây dựng làm nhà mẫu và cũng vừa là nơi làm việc của nhân viên công ty.

Sai phạm chồng sai phạm rõ ràng như vậy, thế nhưng điều lạ là không một đơn vị chính quyền hay cơ quan chức năng nào của UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 2, thậm chí là đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiểm tra về việc chấp hành Luật Bảo vệ Môi trường và Luật tài nguyên nước, Luật Xây dựng cũng không phát hiện ra và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Với những hàng loạt tồn tại như vậy, phải chăng các Sở, ngành chức năng của Tp. Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm đang “nhắm mắt làm ngơ”, bao che cho hoạt động trái phép của chủ đầu tư dự án The Zei vi phạm các quy định của pháp luật về môi trường, xả thải, xây dựng…?

Dư luận đang rất trông chờ sự vào cuộc nhanh chóng và kịp thời của UBND Thành phố Hà Nội, Quận ủy và UBND Quận Nam Từ Liêm sớm chỉ đạo các phòng ban chuyên môn vào cuộc thanh kiểm tra và xử lý triệt để những sai phạm của chủ đầu tư dự án The Zei để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm PV