Hà Nội – Bài 2: Hệ thống chính quyền từ phường Yên Hòa đến UBND quận Cầu Giấy bất hợp tác với báo chí. Quận ủy đang ở đâu?

Thu Thủy – Hà Anh|09/12/2020 01:39

Moitruong.net.vn – Tưởng rằng sau khi Toà soạn Moitruong.net.vn có thông tin phản ánh về việc chấp hành không đầy đủ những quy định của Luật bảo vệ môi trường cũng như Báo cáo đánh giá tác động Môi trường trong quá trình triển khai Dự án Chelsea Residences thì UBND quận Cầu Giấy phải nhanh chóng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xử lý những thông tin báo chí phản ánh. Tuy nhiên, những gì mà phóng viên nhận lại được chỉ là sự im lặng, bất hợp tác của cả bộ máy chính quyền từ phường Yên Hòa đến quận Cầu Giấy.

Xem VIDEO: Ông Nguyễn Xuân Quang – PCT phường Yên Hòa “đánh võng” báo chí có dấu hiệu “che ô” cho doanh nghiệp

Lời “hứa suông” của quận Cầu Giấy với báo chí

Như đã thông tin, ngày 21/10/2020 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết: Cầu Giấy (Hà Nội): Ông Nguyễn Xuân Quang – PCT UBND phường Yên Hòa “đánh võng” báo chí có dấu hiệu “che ô” cho doanh nghiệp. Bài viết thông tin về việc Dự án Chelsea Residences đã hoàn thiện và đưa dân vào ở nhiều tháng nay. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư đã thực hiện không đầy đủ những quy định của Luật bảo vệ môi trường và đến nay khi dự án đi vào hoạt động thì việc thực hiện các quy định của Luật bảo vệ môi trường cũng như việc vận hành hệ thống xử lý nước thải của dự án, nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng vẫn đang là một dấu hỏi lớn mà người dân và dư luận hết sức quan tâm.

Dự án Chelsea Residences tọa lạc tại Lô E2, Khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội làm chủ đầu tư

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy trong công tác quản lý nhà nước và việc thanh kiểm tra, xử lý những sai phạm của dự án sau khi báo chí phản ánh. Ngày 22/10/2020, PV đã gửi giấy giới thiệu tới UBND quận Cầu Giấy cùng với đó là nội dung làm việc và những thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của chủ đầu tư Dự án Chelsea Residences để làm việc với báo chí, nhưng suốt gần 2 tháng nay, sau nhiều lần PV liên hệ thì UBND quận Cầu Giấy vẫn không bố trí buổi làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí.

Ngày 26/10, PV được ông Hải – Phó Chánh văn phòng quận thông tin về việc lịch làm việc với báo chí được lãnh đạo quận giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường.

Để có thông tin về buổi làm việc, PV đã liên hệ với ông Kiên – Trường phòng Tài nguyên và Môi trường quận để bố trí lịch làm việc với báo chí thì được ông Kiên cho biết: “việc này anh đã giao cho đồng chí Hùng – phó phòng TNMT làm việc với báo chí rồi, em liên hệ với anh Hùng để có lịch làm việc nhé”.

Tuy nhiên, sau nhiều lần PV liên hệ với ông Hùng nhưng ông này đều không nghe máy, thậm chí PV đã gửi lại tin nhắn nhưng ông Hùng cũng không phản hồi thông tin. Một lần nữa PV lại tiếp tục gọi lại cho ông Kiên – Trường phòng để trao đổi lại về thái độ của ông Hùng khi không bố trí lịch làm việc cũng như không phản hồi thông tin của báo chí. Ông Kiên nói rằng, để anh sẽ trao đổi lại với anh Hùng. Nhưng từ đó đến nay cũng đã gần 2 tháng trôi qua mà UBND quận Cầu Giấy vẫn “bặt vô âm tín” và không hề có bất cứ thông tin nào trả lời báo chí.

Người dân đã chuyển về ở, tuy nhiên việc vận hành hệ thống xử lý nước thải của dự án vẫn đang là một dấu hỏi lớn

Vì sao những thông tin báo chí phản ánh mà cả bộ máy chính quyền quận Cầu Giấy đều im lặng, từ chính quyền phường Yên Hòa đến quận Cầu Giấy đều bất hợp tác với báo chí? Phải chăng, doanh nghiệp đã đi đêm với cả bộ máy chính quyền quận Cầu Giấy nên mới có sự “im lặng” đến lạ thường như vậy?

Với những thông tin báo chí phản ánh mà UBND quận Cầu Giấy còn đang “làm ngơ” và “coi thường” thì những tiếng kêu cứu yếu ớt cùng với sự bức xúc của người dân thì làm sao mà đến được với lãnh đạo quận Cầu Giấy?

Vi phạm Luật báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP

Kể từ khi tòa soạn moitruong.net.vn đặt lịch làm việc với UBND Cầu Giấy đến nay đã gần 2 tháng trôi qua nhưng lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy vẫn “bặt vô âm tín”, tiếp tục trốn tránh và bất hợp tác trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Chiểu theo quy định, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy hiện nay đang vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước.

Tại Điều 10 của Nghị định 09/2017/NĐ-CP về xử lý vi phạm cũng nêu rõ. Đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định trong Nghị định này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì sao những thông tin báo chí phản ánh mà cả bộ máy chính quyền quận Cầu Giấy đều im lặng, từ phường Yên Hòa đến quận Cầu Giấy đều bất hợp tác với báo chí?

Và tại khoản 1, Điều 9, Nghị định 119/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản quy định: Nếu không thực hiện cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật Báo chí sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Quy định đã rõ, vậy lãnh đạo quận Cầu Giấy sẽ chịu trách nhiệm như thế nào đối với vấn đề này? Dư luận cho rằng, phải chăng lãnh đạo quận Cầu Giấy đang “bao che” cho chủ đầu tư Dự án Chelsea Residences vi phạm về môi trường. Đề nghị UBND Tp. Hà Nội và Quận ủy Cầu Giấy sớm vào cuộc xử lý nghiêm việc vi phạm Luật báo chí và nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ đối với việc không cung cấp thông tin của UBND quận Cầu Giấy.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Hà Anh

Bài liên quan
  • Cầu Giấy (Hà Nội): Ông Nguyễn Xuân Quang – PCT UBND phường Yên Hòa “đánh võng” báo chí có dấu hiệu “che ô” cho doanh nghiệp
    Moitruong.net.vn – Thay vì phối hợp, làm tốt công tác cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí theo quy định thì ông Nguyễn Xuân Quang – Phó chủ tịch UBND phường Yên Hòa lại đang cố tình “đánh võng” và không cung cấp thông tin cho báo chí. Không những thế tại buổi làm việc, trước những câu hỏi của phóng viên thì ông Quang đều không biết và không trả lời được. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về chuyên môn và năng lực của ông Quang. Liệu rằng vị phó chủ tịch này có đang được đặt nhầm chỗ?

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội – Bài 2: Hệ thống chính quyền từ phường Yên Hòa đến UBND quận Cầu Giấy bất hợp tác với báo chí. Quận ủy đang ở đâu?