Hà Nội – Bài 2: Lãnh đạo UBND thị trấn Đông Anh “vô cảm” trước thông tin báo chí phản ánh?

Thu Thủy – Thùy Dương|27/04/2022 02:46

Moitruong.net.vn – Liên quan đến công tác kiểm ra những dấu hiệu vi phạm trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần phát triển đô thị Đông Anh tại dự án Happy Land Đông Anh. Sau gần 02 tháng đặt lịch làm việc, lãnh đạo UBND thị trấn Đông Anh vẫn “trốn tránh”, “vô cảm” không vào cuộc kiểm tra những nội dung thông tin báo chí phản ánh khiến phóng viên không khỏi bất bình về cách làm việc quan liêu của bộ máy lãnh đạo thị trấn Đông Anh.

VIDEO: Hà Nội: Lãnh đạo UBND thị trấn Đông Anh “vô cảm” trước thông tin báo chí phản ánh?

Trước đó, toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin về việc dự án Happy Land Đông Anh tại tổ 24, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh do công ty Cổ phần phát triển đô thị Đông Anh làm chủ đầu tư đã xây dựng lán hàng loạt lều lán trại cho công nhân ăn ở, sinh hoạt, phóng uế, xả thải bừa bãi ra môi trường, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng lớn cuộc sống của người dân xung quanh.

Nghiêm trọng hơn cả, chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án còn ngang nhiên khai thác ít nhất 07 giếng khoan để phục vụ thi công và cho công nhân ăn ở, sinh hoạt. Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về Luật bảo vệ môi trường và Luật tài nguyên nước.

Các lều lán cho hàng trăm công nhân sinh hoạt hàng ngày đều là những nguyên liệu dễ cháy, dễ bắt lửa, bình ga, dây điện chằng chịt tiềm ẩn nguy cơ lớn về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Trong khi đó cán bộ địa chính môi trường và công an khu vực được Lãnh đạo thị trấn cũng như Công an thị trấn cử phối hợp với PV để ghi nhận hiện trạng thì lại “thờ ở” trước những dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư dự án Happy Land Đông Anh, khi không thực hiện lập biên bản hiện trạng việc chủ đầu tư đang khai thái nước.

VIDEO: Hà Nội: Dự án Happy Land Đông Anh khai thác nước ngầm và xả thải có dấu hiệu trái phép, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Sau đó, PV đã rất nhiều lần liên hệ với UBND thị trấn Đông Anh để làm việc về công tác quản lý nhà nước cũng như kiểm tra, xử lý những dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư dự án Happy Land Đông Anh. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kim Dung – Chủ tịch UBND thị trấn không bố trí làm việc với báo chí theo quy chế phát ngôn mà liên tục đẩy việc cho ông Nguyễn Việt Hùng – Phó chủ tịch UBND thị trấn.

Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh trao đổi qua điện thoại với PV Moitruong.net.vn cho biết: Dự án đó bọn anh (thị trấn) không có hồ sơ tài liệu gì đâu, đi kiểm tra với Sở Tài nguyên môi trường, Sở xây dựng hay UBND huyện chỉ là thành viên thôi.

Giấy giới thiệu được tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đặt lịch làm việc với UBND thị trấn Đông Anh từ ngày 18/02/2022. Sau rất nhiều lần liên hệ với bà Dung – Chủ tịch thị trấn để có sự chỉ đạo buổi làm việc với cơ quan báo chí. Gần 02 tháng sau khi đặt lịch làm việc, ngày 16/4/2022 ông Nguyễn Việt Hùng mới hẹn PV về làm việc. Tuy nhiên, khi đến làm việc PV lại nhận được thông tin ông Hùng bận đi xử lý ngập lụt. Trao đổi qua điện thoại, ông Hùng cho biết: “Em (PV) làm việc với đồng chí Quân đi. Khu này (dự án Happy Land Đông Anh) thành phố giao có dự án, bao giờ hoàn thiện sẽ bàn giao cho địa phương. Dự án đó bọn anh (thị trấn) không có hồ sơ tài liệu gì đâu, đi kiểm tra với Sở Tài nguyên môi trường, Sở xây dựng hay UBND huyện chỉ là thành viên thôi. Chỗ này sang tuần Sở Tài nguyên môi trường sẽ kiểm tra, mời cả UBND huyện, UBND thị trấn chỉ là thành phần thôi”.

Được ông Hùng – PCT UBND thị trấn Đông Anh giao việc để làm việc với báo chí nhưng ông Tô Thanh Quân – Cán bộ địa chính môi trường thị trấn Đông Anh lại tỏ vẻ thờ ơ, vô cảm trước thông tin báo chí phản ánh: “Ở đấy tác động môi trường có gì đâu, chỉ là công nhân ăn ở sinh hoạt bình thường chứ có sản xuất gây ô nhiễm môi trường đâu. Công nhân chỉ ở tạm thôi, xây dựng xong họ lại chuyển đi, chỗ này UBND thị trấn chưa nhận được phản ánh của người dân về gây ô nhiễm môi trường nên chưa kiểm tra, phải nhận được thông tin phản ánh của người dân mới kiểm tra”.

Ông Tô Thanh Quân – Cán bộ địa chính môi trường thị trấn Đông Anh lại tỏ vẻ thờ ơ, vô cảm trước thông tin báo chí phản ánh

Là một cán bộ tham mưu giúp việc cho lãnh đạo thị trấn Đông Anh về mảng môi trường, địa chính mà ông Quân có thể thản nhiên nói với phóng viên những lời nói vô cảm đến thế. Với cơ quan báo chí truyền tải những thông tin, kiến nghị của người dân đến với chính quyền thị trấn Đông Anh còn không được lắng nghe, tiếp thu thì điều gì có thể đảm bảo những  kiến nghị của người dân được chính quyền thị trấn Đông Anh vào cuộc xử lý?

 Hàng loạt giếng khoan có dấu hiệu trái phép được chủ đầu tư dự án Happy Land Đông Anh khoan tại nhiều vị trí nhằm phục vụ cho công nhân ăn ở sinh hoạt và thuận tiện cho việc thi công xây dựng công trình

Thiết nghĩ, hoạt động báo chí là một kênh thông tin giúp chính quyền các cấp hoạt động hiệu qủa hơn trong khâu quản lý, nắm bắt tình hình, kịp thời xử lí sai phạm. Trước thông tin phản ánh quý báu của báo chí, UBND thị trấn Đông Anh không những không phối hợp làm rõ mà lại chọn cách “né tránh”. Việc UBND thị trấn Đông Anh không tổ chức làm việc, không cung cấp thông tin chính thống từ người phát ngôn đã vô hình trung gây cản trở cho cơ quan báo chí trong quá trình tìm hiểu thông tin của người dân phản ánh về dự án Happy Land Đông Anh.

Ngoài ra, việc chậm trễ làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí của UBND thị trấn Đông Anh đã có dấu hiệu vi phạm Luật báo chí.

Việc trả lời trên báo chí được Luật Báo chí năm 2016 quy định rất rõ tại Điều 39, cụ thể:

  1. Người đứng đầu cơ quan báo chí có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân

có thẩm quyền trả lời vấn đề mà công dân nêu ra trên báo chí. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời trên báo chí.

  1. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết.

Nếu quá thời hạn nêu trên mà không nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức thì cơ quan báo chí có quyền chuyển ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân đến cơ quan cấp cao hơn có thẩm quyền giải quyết hoặc đưa vấn đề đó lên báo chí.

Chính phủ cũng đã có những chế tài xử phạt về việc không cung cấp thông tin cho báo chí như sau: Khoản 1, điều 9 của Nghị định 119/2020/NĐ – CP ngày 7/10/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản cũng đã quy định rất rõ mức xử phạt vi phạm quy định về cung cấp thông tin cho báo chí như sau:

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
  2. a) Cản trở việc cung cấp thông tin cho báo chí của tổ chức, cá nhân;
  3. b) Không thực hiện cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật Báo chí;
  4. c) Thực hiện không đúng quy định về thời hạn thông báo hoặc thời hạn đăng, phát, trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân có ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo hoặc có yêu cầu

Ngoài ra, Ông Tô Thanh Quân – Cán bộ địa chính môi trường thị trấn Đông Anh cũng cho biết: UBND thị trấn chưa nhận được báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải, giấy phép khai thác nước dưới đất cũng như bất kì hồ sơ môi trường nào của Công ty CP phát triển đô thị Đông Anh. Trong khi đó, ông Quân cho biết, năm nào Sở Tài nguyên và Môi trường cũng về kiểm tra dự án nhưng không thấy có vấn đề gì.

Trách nhiệm của UBND huyện Đông Anh và các Sở, ngành trong công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, xử lý những dấu hiệu vi phạm về môi trường, xả thải, khai thác nước ngầm của Công ty Cổ phần phát triển đô thị Đông Anh đến đâu?

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, khi dự án được cơ quan chức năng phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thì trách nhiệm của chủ đầu tư phải gửi 01 bản ĐTM đã được phê duyệt tới UBND cấp phường/xã/thị trấn nơi đơn vị đã tham vấn cộng đồng khu dân cư để công khai cho người dân được biết để cùng giám sát. Đồng thời chủ đầu tư dự án có trách nhiệm Lập và gửi kế hoạch quản lý môi trường của Dự án để niêm yết công khai theo quy định của pháp luật. Thế nhưng thực tế, quy định của pháp luật là vậy nhưng hiện tại chính quyền địa phương cho biết chủ đầu tư dự án không gửi bất cứ văn bản nào ra UBND thị trấn Đông Anh để niêm yết công khai cho người dân được biết. Nếu chủ đầu tư không thực hiện những quy định trên sẽ bị xử lý theo những quy định của pháp luật.

Trách nhiệm của UBND huyện Đông Anh và các Sở, ngành trong công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, xử lý những dấu hiệu vi phạm về môi trường, xả thải, khai thác nước ngầm của Công ty Cổ phần phát triển đô thị Đông Anh đến đâu?

Đồng thời kính đề nghị thường trực huyện ủy huyện Đông Anh cần xem xét trách nhiệm của lãnh đạo UBND thị trấn Đông Anh khi không làm việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí theo quy định của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội – Bài 2: Lãnh đạo UBND thị trấn Đông Anh “vô cảm” trước thông tin báo chí phản ánh?