Hà Nội – Bài 2: Người dân bức xúc vì Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh xả thải gây ô nhiễm, Habeco nói gì?

Nhóm PV|15/08/2022 14:38

Trước phản ánh của người dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh và xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội về việc Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh xả khói, khí thải, nước thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống, sức khỏe của người dân. Để thông tin đa chiều, khách quan, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội và Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh.

Hà Nội –Bài 2: Người dân bức xúc vì Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh xả thải gây ô nhiễm, Habeco nói gì?

Habeco có né tránh sự thật khi trao đổi với báo chí?

Tại buổi làm việc ngày 04/8/2022 có bà Vũ Thị Ngân – Phó Chánh Văn phòng Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), bà Lan Anh – Phụ trách pháp chế Habeco, bà Bùi Quỳnh Anh – Phụ trách báo chí Habeco, ông Nguyễn Ngọc Quang – Kĩ sư môi trường Habeco, ông Phạm Đức Tuệ - Phó Giám đốc Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh (Nhà máy), bà Nguyễn Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng hành chính nhân sự Nhà máy.

Sau khi xem những hình ảnh PV cung cấp về những cột khói đen đang phun lên ngùn ngụt, nghi ngút từ một nhà xưởng trong khu đất của Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh, bà Vũ Thị Ngân thừa nhận: Nhìn hình ảnh PV cung cấp khói xả ra đúng là từ Nhà máy xử lý bã bia của Habeco.

bia-ha-noi-6-(1).jpg
Bà Vũ Thị Ngân - Phó Chánh Văn phòng Habeco thừa nhận những hình ảnh PV cho xem  từ Nhà máy sấy bã bia của Habeco

Ông Nguyễn Ngọc Quang cho biết: Nhà máy bắt đầu hoạt động năm 2009. Trước năm 2013 Habeco có sử dụng dầu FO đốt để tạo hơi bão hòa phục vụ sản xuất bia. Từ năm 2013 Habeco đã xin phép Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển sang đốt lò hơi bằng nhiên liệu Biomas. Cuối 2019, đầu 2020 Habeco có đầu tư thêm lò để sấy bã bia, sau đó bán cho các đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhà máy có 2 nguồn thải chính về khói gồm từ 1 lò đốt sinh hơi để nấu bia và 1 lò đốt để sấy bã bia. Qua hình ảnh PV cho xem, chúng tôi xác nhận đây là góc quay của lò sấy bã bia.

bia-ha-noi-5-1-.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Quang - Kĩ sư môi trường Habeco trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Trước câu hỏi của PV về việc ông đánh giá thế nào về tình trạng xả khói đen của Nhà máy sấy bã bia, ông Quang phủ nhận: Lò sấy bã này không bao giờ có khói đen cả, nó là quá trình đốt sinh khối sấy bã, chỉ có hơi ẩm, hoàn toàn là khói trắng, không bao giờ có khói đen cả.

Thậm chí ông Quang còn cho rằng: Theo tôi đây là quay buổi chiều tối, cả 1 nền màu trời đều tối đen hết, cả cây cối xung quanh từ màu xanh sang màu đen.

Không hiểu ông Quang quan sát thế nào mà có thể đưa ra nhận định như vậy. Rõ ràng nền trời, cây cối, sự vật xung quanh đều hiện ra màu sắc rất rõ ràng, tất cả như làm nền cho ống khói của Nhà máy. Từ 3 ống khói của Nhà máy, khói phun ra lúc đầu có màu nâu sau đó chuyển dần sang đen rất rõ ràng.

Ngoài ra, khi được PV hỏi Habeco xây dựng thêm Nhà máy sấy bã bia đã được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) bổ sung chưa, ông Quang cho hay: Theo quy định của Luật bảo vệ môi trường, đối với những trường hợp có thay đổi về công nghệ nhưng không làm gia tăng ô nhiễm thì không cần phải đánh giá lại ĐTM. Chúng tôi có làm đề án bảo vệ môi trường và đã được UBND huyện Mê Linh phê duyệt.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc căn cứ vào đâu để Habeco đánh giá việc xây dựng thêm Nhà máy sấy bã bia không gây ô nhiễm môi trường thì ông Quang không đưa ra được.

PV tiếp tục trao đổi về việc khi xây dựng Nhà máy sấy bã bia Habeco đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và được Bộ chấp thuận chưa thì ông Quang cố tình lảng tránh, trả lời sang vấn đề khác: “Bộ Tài nguyên và Môi trường có phản hồi về cho phép thay đổi nhiên liệu đốt.”

Tại Điều 3 quyết định phê duyệt ĐTM ngày 27/3/2015 nêu rõ: Trong quá trình thực hiện nếu Dự án có những thay đổi so với khoản 1 và khoản 2 Điều 1 của quyết định này, chủ đầu tư phải có văn bản báo cáo và chỉ được thực hiện những thay đổi sau khi có văn bản chấp thuận của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Phạm Đức Tuệ - Phó Giám đốc Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh cho biết: Habeco hợp tác với Công ty Cổ phần Gold SG để sấy bã bia. Trong quá trình đốt sử dụng mùn cưa, vỏ trấu, gỗ băm để đốt, đây đều là những nguyên liệu thân thiện với môi trường, khói sinh ra khi sấy bã bia chỉ là hơi nước.

Nói về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của Nhà máy sấy bã bia, ông Quang cho biết: Trong quá trình hoạt động Nhà máy sấy bã bia chủ yếu phát sinh khói thải, nước thải chỉ phát sinh lượng nhỏ từ quá trình ép bã bia và nước thải sinh hoạt, nước thải được đưa về trạm xử lý nước thải của Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh để xử lý.

Khi được hỏi về việc từ khi hoạt động đến nay Nhà máy đã bao giờ nhận được phản ánh của người dân về việc hoạt động gây ô nhiễm môi trường chưa, ông Tuệ khẳng định: Nhà máy chưa bao giờ nhận được phản ánh của xã Tráng Việt, Tiền Phong, Đại Mạch hay người dân xung quanh về việc hoạt động gây ô nhiễm môi trường, hôm nay cơ quan báo chí phản ánh mới biết.

bia-ha-noi-7-(1).jpg
Ông Phạm Đức Tuệ - Phó Giám đốc Nhà máy khẳng định chưa bao giờ nhận được phản ánh của người dân về hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trước đó vào khoảng tháng 6/2020 người dân xã Tiền Phong, xã Tráng Việt đã tập trung trước cổng Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh, căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối về tình trạng ô nhiễm môi trường từ mùi hôi, khói bụi từ Nhà sấy bã bia gây ra.

Như Moitruong.net.vn đã thông tin trong bài viết đăng tải ngày 05/8/2022. Đến nay, người dân xã Tráng Việt vẫn vô cùng bức xúc, bất bình vì tình trạng xả thải, hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy sấy bã bia. Tình trạng này kéo dài suốt 3 năm nay đã gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, cuộc sống, sức khỏe, năng suất cây trồng, phát triển kinh tế của nhân dân.

Như vậy có thể thấy việc Habeco và Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh phủ nhận việc chưa nhận được phản ánh của người dân về việc hoạt động gây ô nhiễm môi trường liệu có thiếu trung thực?.

VIDEO: Người dân bức xúc vì Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh xả thải gây ô nhiễm

Habeco có thực hiện đúng ĐTM và Giấy xác nhận hoàn thành công trình Bảo vệ môi trường?

Được biết, ngày 28/10/2004 UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định số 3829/QĐ – UB về việc thu hồi và giao đất cho Habeco thuê đất để xây dựng Nhà máy sản xuất bia công suất 100 triệu lít/năm tại thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội. Nhà máy được xây dựng trên diện tích khoảng 25ha.

Từ khi được giao đất đến nay Nhà máy đã trải qua 3 giai đoạn đầu tư, xây dựng. Giai đoạn 1 “Đầu tư xây dựng Nhà máy bia lon công suất 100 triệu lít/năm” đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ĐTM ngày 26/08/2005. Giai đoạn 2 nâng công suất lên 200 triệu lít/năm, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ĐTM ngày 01/02/2008. Giai đoạn 3 “Đầu tư chiều sâu nâng công suất Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh bằng việc đầu tư xây dựng dây chuyền chiết lon 60.000 lon/giờ và hệ thống sản xuất bia thử nghiệm”, được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ĐTM ngày 27/03/2015.

Tại quyết định giao đất và 3 quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh đều không đề cập đến hạng mục xây dựng Nhà máy sấy bã bia. Do đó, việc Habeco xây dựng Nhà máy sấy bã bia có đúng với Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt?

Tuy nhiên, theo Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường số 52/GXN – TCMT ngày 12/05/2017 tại mục 5.3.1 về chương trình giám sát môi trường không khí xung quanh yêu cầu Habeco giám sát với tần suất 6 tháng/lần và đột xuất khi có sự cố môi trường hoặc khi có ý kiến khiếu nại của chính quyền hay người dân địa phương.

Vị trí giám sát: 06 vị trí (01 vị trí tại cổng chính Nhá máy; 01 vị trí gần kho cảng của Nhà máy; 01 vị trí tại nghĩa trang thôn Đại Đồng – xã Đại Mạch cách ranh giới Nhà máy khoảng 150m về phía Nam; 01 vị trí tại KĐT Minh Giang- Đầm Và và cách ranh giới Nhá máy 300m về phía Đông Bắc; 01 vị trí tại khu dân cư thôn Đẹp – xã Tráng Việt, cách ranh giới Nhà máy khoảng 400m về phía Tây; 01 vị trí tại doanh trại bộ đội thông tin xã Đại Mạch, huyện Mê Linh, cách ranh giới Nhà máy khoảng 550m về phía Nam).

Tại mục 5.3.3 yêu cầu Habeco giám sát môi trường nước mặt với tần suất 6 tháng/lần tại 5 vị trí: 01 vị trí tại đầm Vân Trì cách ranh giới nhà máy khoảng 700m về phía Đông; 01 vị trí tại mương đổ vào đầm Vân Trì cách ranh giới Nhà máy khoảng 100m về phía Đông; 01 vị trí tại mương nước thuỷ lợi phía Đông ranh giới Nhà máy, tại đoạn cắt qua cổng chính của Nhà máy; 01 vị trí tại mương nước thuỷ lợi phía Nam ranh giới Nhà máy, gần góc Đông Nam Nhà máy; 01 vị trí tại mương thuỷ lợi phía nam ranh giới Nhà máy, góc gần Tây Nam nhà máy.

Vậy từ khi Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh đi vào hoạt động đến nay, Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội – HABECO có thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường hay không? Câu hỏi này xin gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan Sở, ngành vào cuộc kiểm tra để có câu trả lời người dân và dư luận.

Theo ghi nhận của PV tại Nhà máy sấy bã bia đang hoạt động bình thường, tại khu vực tập kết bã bia xuất hiện mùi hôi, chua.

Ông Phạm Công Hoan – Giám đốc vận hành nhà máy của Công ty Cổ phần Gold SG (đơn vị vận hành Nhà máy sấy bã bia) cho biết: Diện tích Nhà máy sấy bã bia khoảng 2000m2, chúng tôi thu mua vỏ gỗ băm của hộ kinh doanh ở thôn Yên Nhân để đốt lò, đây là nguyên liệu sạch, thân thiện với môi trường. Về khí thải chỉ có hơi nước, trong ống khói có hệ thống nước bơm lên để làm giảm khói.

z3645015205356_79f4d000c043687504f0d9f81b1f1fea.jpg
Ông Phạm Công Hoan - Phó Giám đốc công ty Cổ phần Gold SG cho biết công ty thu mua vỏ gỗ băm của hộ kinh doanh ở thôn Yên Nhân để đốt lò

Tuy nhiên, khi PV hỏi về hồ sơ, công bố sản phẩm chứng minh nguyên liệu công ty đốt là sạch, thân thiện với môi trường thì cả công ty Gold SG và Habeco đều không cung cấp được.

bia-ha-noi-3-(1).jpg
Nguyên liệu vỏ gỗ băm công ty Gold SG sử dụng để đốt lò có được coi là sạch, thân thiện với môi trường?

Phía sau nhà máy sấy bã bia, tro từ quá trình đốt được công ty Gold SG đổ, tập kết trực tiếp xuống đất, xung quanh chỉ be gạch sơ sài, có dấu hiệu vi phạm quy định về lưu giữ chất thải công nghiệp thông thường. Trong nhà máy,  đất dính dầu, chất thải nguy hại từ quá trình sửa chữa máy móc không được công ty thu gom, lưu giữ theo quy định mà để lẫn lộn trong nhà xưởng.

bia-ha-noi-1-1-(2).jpg
bia-ha-noi-2-(1).jpg
Tro sỉ từ quá trình đốt lò không được công ty Gold SG và Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh tập kết theo quy định về lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường
bia-ha-noi-9-1-.jpg
habeco-14.jpg
Đất dính dầu, chất thải nguy hại từ quá trình sửa chữa máy móc không được công ty thu gom, lưu giữ theo quy định mà để lẫn lộn trong nhà xưởng

Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần V ngày 04/8/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định: Quan điểm của Đảng, Nhà nước là không hy sinh môi trường để đánh đổi lấy kinh tế, không phát triển kinh tế đơn thuần mà không kiểm soát môi trường bởi đây là vấn đề quan trọng liên quan đến đời sống, sức khỏe nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Để làm sáng tỏ sự việc, lấy lại niềm tin trong nhân dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND Tp. Hà Nội, các Sở ngành chức năng và UBND huyện Mê Linh cần vào cuộc kiểm tra khách quan, công tâm, minh bạch, xử lý dứt điểm những vi phạm của Habeco (nếu có), cần di dời Nhà máy sấy bã bia để đảm bảo môi trường, cuộc sống của người dân, nhằm thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, Chính Phủ.

Điều 33 Thông tư 02/2022/TT – BTNMT ngày 10/01/2022 quy định chi tiết một số điều của Luật bảo vệ môi trường quy định

Điều 33. Yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường đối với việc lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường

1. Thiết bị, dụng cụ lưu chứa chất thải rắn công nghiệp thông thường phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Bảo đảm lưu giữ an toàn, không bị hư hỏng, rách vỡ vỏ;

b) Bao bì mềm được buộc kín, bao bì cứng có nắp đậy kín để bảo đảm ngăn chất thải rò rỉ hoặc rơi vãi ra môi trường;

c) Kết cấu cứng chịu được va chạm, không bị hư hỏng, biến dạng, rách vỡ bởi trọng lượng chất thải trong quá trình sử dụng.

4. Khu vực lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường ngoài trời phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Có bờ bao, hệ thống thu gom, xử lý nước mưa chảy tràn, nước thải phát sinh trong quá trình lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường bảo đảm đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường;

b) Có cao độ nền bảo đảm không bị ngập lụt; nền bảo đảm kín, không rạn nứt, không bị thẩm thấu, đủ độ bền chịu được tải trọng của phương tiện vận chuyển và lượng chất thải rắn công nghiệp thông thường lưu giữ;

c) Có biện pháp giảm thiểu bụi phát sinh từ bãi lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường (đối với loại chất thải có phát sinh bụi).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội – Bài 2: Người dân bức xúc vì Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh xả thải gây ô nhiễm, Habeco nói gì?