Hà Nội – Bài 2: Phó Chủ tịch phường Trần Phú “cản trở” báo chí tác nghiệp, bỏ ngỏ thông tin Trạm trộn bê tông TPA gây ô nhiễm môi trường?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, phóng viên đã xuất trình đầy đủ Giấy giới thiệu của Tòa soạn và giấy tờ tùy thân đủ điều kiện làm việc theo quy định của Luật Báo chí, nhưng ông Nghiêm Xuân Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú, quận Hoàng Mai lại “vẽ quy định” cản trở phóng viên tác nghiệp đúng pháp luật.

VIDEO: Hoàng Mai (Hà Nội): Trạm trộn bê tông TPA “bức tử” môi trường, chung tay “băm nát” đường giao thông

Trước đó, ngày 26/8/2020, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết: Hoàng Mai (Hà Nội): Trạm trộn bê tông TPA “bức tử” môi trường, chung tay “băm nát” đường giao thông, thông tin về việc Trạm trộn bê tông TPA nằm trên địa bàn phường Trần Phú, quận Hoàng Mai trong quá trình hoạt động phát tán khói bụi nồng nặc, xả nước thải, bã bê tông chưa qua xử lý ra môi trường,…

>> Hoàng Mai (Hà Nội): Trạm trộn bê tông TPA “bức tử” môi trường, chung tay “băm nát” đường giao thông

Bụi xi măng từ xilo vô tư phát tán ra môi trường mà không có biện pháp xử lý của Trạm trộn bê tông TPA

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, xử lý cũng như việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên nước của Trạm trộn bê tông TPA, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND phường Trần Phú.

Ngày 4/9, phóng viên đến làm việc với ông Nghiêm Xuân Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú theo lịch hẹn. Sau khi phóng viên xuất trình đầy đủ giấy giới thiệu và giấy tờ tùy thân đủ điều kiện làm việc theo quy định của Luật Báo chí, ngay lúc này ông Hùng yêu cầu phóng viên phải xuất trình “thẻ phóng viên”. Khi phóng viên hỏi căn cứ vào đâu mà đồng chí yêu cầu phóng viên phải xuất trình cái gọi là “thẻ phóng viên” thì ông Hùng không trả lời được?.

Ông Nghiêm Xuân Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú tự “vẽ quy định” cản trở phóng viên tác nghiệp

Phóng viên đã nhiều lần giải thích đối với ông Hùng về quy định của Luật Báo chí. Theo quy định thì những phóng viên chưa được cấp thẻ nhà báo thì tác nghiệp bằng Giấy giới thiệu và giấy tờ tùy thân. Như vậy, sau khi phóng viên xuất trình giấy giới thiệu và giấy tờ tùy thân là đủ điều kiện tác nghiệp. Và phóng viên cũng nói rõ với ông Hùng rằng theo quy định không có “thẻ phóng viên”, mà chỉ có thẻ Nhà báo.

Tiếp đến, ông Nghiêm Xuân Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú tra cứu thông tin trên mạng và yêu cầu phóng viên phải giải thích một số quy định của Luật Báo chí mà ông này cho rằng: “Em nên nhớ là anh không hiểu và đây là cái thắc mắc của anh, em phải đả thông cái tư tưởng thắc mắc đó cho anh”. Một Phó Chủ tịch phường được giao nhiệm vụ trả lời và cung cấp thông tin cho báo chí mà lại không hiểu về Luật Báo chí thì dư luận có quyền đặt dấu hỏi về năng lực của vị quan phường này?

Xe trộn bê tông TPA xúc rửa bồn rồi xả thẳng nước thải ra môi trường mà không hề qua bất kỳ khâu xử lý nào

Phóng viên đã giải thích về quy trình tác nghiệp và đề nghị được ghi hình nội dung trao đổi để có căn cứ tiếp tục thông tin theo đúng nội dung Giấy giới thiệu gửi tới UBND phường trước đó. Nhưng thay vì phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí, ông Nghiêm Xuân Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú lại lên giọng “nắn gân” phóng viên không được quay phim, chụp ảnh với lý do: “Anh không thích, đơn giản thế thôi”. Đồng thời, vị Phó chủ tịch phường cũng chỉ đạo các thuộc cấp của mình không cung cấp các hồ sơ, văn bản pháp lý về môi trường liên quan đến Trạm trộn bê tông TPA, mà chỉ trao đổi miệng với phóng viên.

Bã bê tông chất “cao như núi” được công ty TPA tập kết sát bãi bồi sông Hồng, đe dọa hành lang thoát lũ

Phải chăng, những biên bản kiểm tra, hồ sơ pháp lý về môi trường tại Trạm trộn bê tông TPA có “uẩn khúc” nên UBND phường Trần Phú mới không cung cấp cho báo chí? Liệu ông Nghiêm Xuân Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú có đang “bao che” cho hành vi gây ô nhiễm môi trường của Trạm trộn bê tông TPA? Những câu hỏi này xin được chuyển đến lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai để chỉ đạo thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có.

Xe trọng tải lớn ra vào Trạm trộn bê tông TPA không được tưới, rửa lốp, kéo theo bụi bẩn bê tông ra đường

Liên quan đến nội dung báo chí thông tin, ông Hùng cho biết: “Ủy ban phường xin tiếp thu những ý kiến, kiến nghị phản ánh của Tạp chí và sẽ tổ chức kiểm tra trong tuần tới để kịp thời phản hồi lại thông tin cho Tạp chí”. Như vậy, những thông tin về Trạm trộn bê tông TPA hoạt động gây ô nhiễm môi trường đến nay vẫn đang bị bỏ ngỏ?

Kính đề nghị lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan và UBND quận Hoàng Mai nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý những hành vi gây ô nhiễm môi trường tại Trạm trộn bê tông TPA mà người dân và báo chí đã thông tin, nhằm đảm bảo môi trường sống và môi trường kinh doanh tuân thủ pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Mai Dung