Hà Nội (Bài 2): Phó phòng TNMT quận Cầu Giấy trả lời không trung thực đối với sai phạm của Dự án Trường liên cấp Thăng Long

Moitruong.net.vn

– Việc Dự án xây dựng trường liên cấp Thăng Long khai thác nước dưới đất trái phép, gây ô nhiễm môi trường, nhưng trong quá trình làm việc với PV Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó phòng TNMT quận Cầu Giấy lại trả lời không trung thực, có biểu hiện bao che sai phạm cho chủ đầu tư.

VIDEO: Quận Cầu Giấy: Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long xả thải trái phép, thi công gây ô nhiễm môi trường

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã có bài viết: “Cầu Giấy (Hà Nội): Bài 1 – Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long xả thải trái phép, thi công gây ô nhiễm môi trường”. Bài viết phản ánh về việc trong quá trình thi công Dự án xây dựng Trường liên cấp Thăng Long có địa chỉ tại ô TH13, khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, phố Hoàng Minh Giám, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư Giáo dục Quốc tế Thăng Long TLC làm chủ đầu tư gây ô nhiễm môi trường, ngang nhiên khai thác nước và xả thải trái phép, không có thỏa thuận đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của thành phố… Đặc biệt, hàng trăm công nhân hàng ngày đang ăn ở, sinh hoạt, phóng uế trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm và không có phương án về phòng cháy chữa cháy gây nên nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất lớn.

Hàng trăm công nhân hàng ngày đang ăn ở, sinh hoạt, phóng uế trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm

Để làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước và việc thanh kiểm tra, xử lý những sai phạm của UBND quận Cầu Giấy đối với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Giáo dục Quốc tế Thăng Long TLC sau khi báo chí phản ánh. Ngày 11/3/2020, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã có giấy giới thiệu đặt lịch làm việc với UBND quận.

Ngày 18/03/2020, PV đã đến UBND quận Cầu Giấy làm việc theo như lịch hẹn thì được biết lãnh đạo quận có ủy quyền cho phòng TN&MT với đại diện là ông Hoàng Trung Kiên – Trưởng phòng TNMT quận làm việc với báo chí. Tuy nhiên, tại buổi làm việc chỉ có mặt ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường và ông Lê Ngọc Minh – Chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường của quận làm việc báo chí.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường (phải) và ông Lê Ngọc Minh – Chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường (trái) quận Cầu Giấy trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Hùng cho biết: Chiều ngày 17/3/2020, UBND quận Cầu Giấy đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra tại Dự án xây dựng Trường liên cấp Thăng Long. Trong quá trình kiểm tra cũng đã lập biên bản, ghi nhận lại toàn bộ hiện trạng và những vi phạm mà báo đã phản ánh. Nội dung hôm nay làm việc với báo chí cũng chỉ là trao đổi.

>> Xem thêm: Cầu Giấy (Hà Nội): Bài 1 – Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long xả thải trái phép, thi công gây ô nhiễm môi trường

Trước những tồn tại trong quá trình xây dựng trường liên cấp Thăng Long mà báo chí phản ánh, qua quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành của UBND quận có phát hiện đơn vị sử dụng nước giếng khoan và xả thải không phép hay không?, và việc hàng trăm công nhân đang ngày ngày ăn ở, xả thải ngay tại công trường như vậy có đúng với kế hoạch bảo vệ môi trường mà đơn vị được UBND quận Cầu Giấy phê duyệt hay không? Trong quá trình kiểm tra đoàn liên ngành của quận có phát hiện ra những sai phạm gì của đơn vị không? Ông Hùng cho biết: “Qua kiểm tra, hiện tại đơn vị không sử dụng nước giếng khoan và đoàn đã yêu cầu trám lấp. Còn tất cả nội dung kiểm tra đang trong quá trình xử lý nên tôi xin phép không cung cấp thông tin, hiện giờ phòng đang yêu câu cầu đơn vị giải trình, sau khi có quyết định xử lý cuối cùng của UBND quận thì sẽ gửi cơ quan báo chí”.

Vậy không hiểu lịch làm việc mà UBND quận Cầu Giấy hẹn PV về làm việc là để làm về vấn đề gì? Khi PV quan tâm về những tồn tại của đơn vị trong quá trình kiểm tra như thế nào thì ông Hùng không trả lời được và luôn bao biện rằng: “hẹn anh em hôm nay về đây chỉ là để trao đổi chứ không phải là buổi làm việc, nếu làm việc để trả lời báo chí thì phải là chủ tịch quận”. Không hiểu UBND quận Cầu Giấy có nắm bắt được quy chế phát ngôn của UBND Tp. Hà Nội và nghị định 09/2017/NĐ – CP của chính phủ về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí hay không mà lại giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường mời phóng viên về chơi và về để “trao đổi”?

Những rãnh nước thải đen ngòm bắt đầu bốc mùi hôi thối từ khu lán trại của công nhân đang chảy vô tư ra rãnh thoát nước chung của thành phố

Bên cạnh đó, bài báo cũng ghi nhận và phản ánh hàng loạt những nghi vấn về sai phạm liên quan đến môi trường, PCCC, trật tự xây dựng tại khu lán trại tạm cho công nhân, nhưng UBND quận Cầu Giấy chỉ giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với PV mà không có các phòng ban khác?

Được biết tại buổi kiểm tra ngày 17/03/2020 của đoàn liên ngành quận Cầu Giấy, ông Nguyễn Mạnh Hùng là trưởng đoàn nhưng một điều khá ngạc nhiên trong cả buổi làm việc được ông Hùng gọi là “trao đổi” với phóng viên Môi trường và Cuộc sống thì nhiều câu hỏi phóng viên quan tâm đến buổi kiểm tra thì ông Hùng lấy lý do “đoàn liên ngành của quận đang trong quá trình kiểm tra nên không cung cấp bất cứ thông tin gì cho báo chí được”.

Để minh chứng cho lời nói của mình trong buổi “trao đổi” với PV, ông Hùng khẳng định: “Đoàn liên ngành kiểm tra của quận có phát hiện ra đơn vị sử dụng nước giếng khoan và đã yêu cầu trám lấp”. Nhưng khi PV hỏi vậy việc trám lấp có biên bản hay không thì ông Hùng cho biết “không có biên bản”…!?.

Trái ngược với lời khẳng định của ông Hùng là đơn vị đã trám lấp giếng khoan thì theo ghi nhận của PV vào ngày 19/3/2020, tại ô đất ngay cạnh công trường, giếng khoan vẫn không hề bị trám lấp mà vẫn vô tư bơm lên cho công nhân sử dụng

Trái ngược với lời khẳng định của ông Hùng là đơn vị đã trám lấp giếng khoan thì theo ghi nhận của PV vào ngày 19/3/2020, tại ô đất ngay cạnh công trường, giếng khoan vẫn không hề bị trám lấp mà vẫn vô tư bơm lên cho công nhân sử dụng, vẫn là những dãy nhà lợp tôn lụp xụp, nhếch nhác được dựng lên để làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân. Nước thải trong quá trình nấu ăn sinh hoạt, phóng uế bừa bãi được xả thẳng ra ngoài môi trường mà không được xử lý tạo thành những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn và đang vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước.

Việc UBND quận Cầu Giấy thành lập đoàn đi kiểm tra như vậy có sát sao với những nội dung mà báo chí phản ánh hay không? Hay chỉ kiểm tra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”?. Liệu rằng với cách kiểm tra đó, việc tham mưu cho lãnh đạo quận Cầu Giấy ra quyết định xử phạt có đúng người, đúng tội với những sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Giáo dục Quốc tế Thăng Long TLC?

Những sai phạm đang hiện hữu ngay trước mắt nhưng dường như các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy đang “làm ngơ”, có dấu hiệu tạo điều kiện cho chủ đầu tư thoát được những án phạt. Đề nghị UBND quận Cầu Giấy cần có sự vào cuộc quyết liệt để xử lý kiên quyết, nghiêm minh đúng người, đúng tội đối với những sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Giáo dục Quốc tế Thăng Long TLC.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thủy Chi – Hà Thu