Hà Nội: Bài 2 – UBND quận Hoàng Mai có đang “câu giờ” tạo điều kiện cho chủ đầu tư Dự án Viễn Đông Star “hợp thức hóa” sai phạm?

Moitruong.net.vn

– Những sai phạm tại Dự án Viễn Đông Star – số  1 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai  đã được “phơi bày” trên mặt báo như: chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng, chưa được cấp giấy phép xả thải đã đưa dân về ở, thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân nhưng không hiểu vì lý do gì UBND quận Hoàng Mai và các lực lượng chức năng của quận lại “chậm trễ” vào cuộc xử lý để có những quyết định xử phạt thích đáng đối với chủ đầu tư.

VIDEO: Chủ đầu tư Viễn Đông Star ngang nhiên cho dân vào ở khi chưa được nghiêm thu PCCC

Từ việc “né tránh” làm việc với báo chí về việc tòa nhà chưa được nghiệm thu PCCC, xả thải không phép đã “lùa” dân về ở

Trước đó, ngày 29/6/2020, Toàn soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết: Hoàng Mai (Hà Nội): Xả thải không phép, chưa nghiệm thu PCCC, chủ dự án Viễn Đông Star có coi thường pháp luật? Bài viết phản ánh về việc Dự án Viễn Đông Star (tên cũ là Eco Green Tower) do Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 nay đã được chuyển nhượng sang chủ mới là Tập đoàn Viễn Đông làm chủ đầu tư. Dù chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng nhưng nhiều ngày qua chủ đầu tư đã “vượt rào” pháp luật, bất chấp các nguy cơ về cháy nổ ngang nhiên đưa dân vào ở. Bên cạnh đó trong suốt quá trình thi công xây dựng từ năm 2016 đến nay dự án triển khai xây dựng gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Thi công xây dựng với nhiều sai phạm nhưng điều lạ là UBND quận Hoàng Mai lại chưa một lần ban hành quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư dự án khiến cho nhiều người dân sống gần kề dự án bị ảnh hưởng do nhà cửa bị lún nứt, ô nhiễm môi trường không khỏi bức xúc.

Dự án Viễn Đông Star tại số 1 phố Giáp Nhị, P. Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai như đang “đùa giỡn” với tính mạng người dân khi chưa được nghiệm thu PCCC và bàn giao đã đưa dân vào ở

Để làm rõ trách nhiệm của UBND quận Hoàng Mai trong công tác quản lý nhà nước trước việc để chủ đầu tư dự án Viễn Đông Starsố  1 Giáp Nhị ngang nhiên cho dân vào ở khi chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, ngày 29/06/2020 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với UBND quận Hoàng Mai. Sau nhiều lần liên hệ với bà Hoàng Thị Thúy – Chánh văn phòng UBND quận Hoàng Mai  thì được biết UBND quận đã giao cho Công an quận làm việc với báo chí.

Khi liên hệ làm việc với UBND quận Hoàng Mai, PV đã gửi Giấy giới thiệu và kèm theo nội dung đề nghị làm việc cùng với các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường và PCCC để cung cấp cho cơ quan báo chí. Không hiểu lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai có đọc bài viết báo chí phản ánh cũng như nội dung đặt lịch làm việc với UB quận hay không mà chỉ giao cho Công an quận làm việc với báo chí, vậy còn trách nhiệm của các phòng ban liên quan: Phòng Tài nguyên và  môi trường, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị ở đâu? Phải chăng UBND quận Hoàng Mai đang cố tình “đẩy” toàn bộ trách nhiệm cho công an.

Người dân đã dọn về toà nhà Viễn Đông Star sinh hoạt từ nhiều ngày nay

Sau nhiều ngày liên hệ công việc với văn phòng quận để có lịch làm việc cụ thể, bất ngờ ngày 10/7/2020, PV nhận được cuộc điện thoại của ông Nam – Phó trưởng công an quận Hoàng Mai cho biết: Công an quận được UBND quận giao kiểm tra, xác minh thông tin cơ quan báo chí đăng tải về dự án Viễn Đông Star. Qua quá trình kiểm tra xác minh chúng tôi nhận thấy những thông tin phản ánh của báo là chính xác. Vì vậy chúng tôi đã có những xử lý nghiêm túc về lĩnh vực xây dựng và PCCC.

Trước câu hỏi của PV còn về lĩnh vực môi trường lực lượng công an đã xử lý chưa? Ông Nam cho rằng: Về vấn đề môi trường chúng tôi chưa có đầy đủ các tài liệu, đang tiếp tục xác minh. Về xả thải chủ đầu tư mới cung cấp được hồ sơ đang trình Sở Tài nguyên và Môi trường xin cấp phép xả thải vào nguồn nước.

Câu hỏi đặt ra trong suốt quá trình dự án thi công đến nay đã 4 năm thì Công an quận Hoàng Mai có kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của dự án hay không, mà đến bây giờ vẫn điệp khúc “đang xác minh”?. Nếu đã có sự kiểm tra thì công an quận Hoàng Mai đã kiểm tra những gì? Buổi kiểm tra có thực sự sát sao, nghiêm túc, minh bạch hay không?

Hóa đơn tiền nước tháng 2/2020 sử dụng trong quá trình thi công dự án vượt quá 5m3/ngày đêm

Trước câu hỏi của PV: Liệu rằng trong thời gian “chờ xác minh” đến khi chủ đầu tư dự án được cấp phép xả thải rồi thì công an quận Hoàng Mai có căn cứ vào thông tin báo chí phản ánh trước đó để xử lý hay không? Ông Nam lại cho rằng: Chúng tôi đã kiểm tra, họ có giấy hẹn của Sở Tài nguyên và Môi trường. Chúng tôi yêu cầu họ trong bao nhiêu ngày phải hoàn thiện hồ sơ. Nếu hết thời hạn mà họ không cung cấp được thì mới chứng minh được những thông tin báo chí phản ánh là sai hay đúng.

Các sàn vẫn còn đang thi công dở dang, nền nhà đầy bụi bặm đất cát, vật liệu xây dựng để bừa bộn khắp nơi nhưng người dân đã dọn đến ở từ nhiều ngày

Theo đúng quy định khi chủ đầu tư lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã cam kết về việc sử dụng nước của từng giai đoạn xả ra ngoài môi trường rất rõ và cụ thể rồi. Đáng nói, Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước là một hồ sơ pháp lý vô cùng quan trọng đối với chủ đầu tư trong việc thực hiện quy định của pháp luật về Luật Tài nguyên nước nhưng công an quận Hoàng Mai lại không nắm bắt được đã có hay chưa mà phải “chờ xác minh”. Điều này càng chứng tỏ qua các buổi kiểm tra trước đây lực lượng công an quận Hoàng Mai đang buông lỏng quản lý, lơ là công tác kiểm tra tại dự án về việc thực hiện các quy định của Luật bảo vệ Môi trường, có biểu hiện “nhắm mắt làm ngơ” để chủ đầu tư “tự tung tự tác” thi công “vượt rào” pháp luật. Và đến bây giờ thì Công an quận Hoàng Mai lại đang tiếp tục có dấu hiệu “câu giờ” nhằm giúp chủ đầu tư có thời gian để “hợp thức hóa” những sai phạm tại dự án Viễn Đông Star.

Trong quá trình trao đổi, PV đã đề nghị ông Nam báo cáo Trưởng công an quận phải bố trí buổi làm việc trực tiếp để cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan như trong nội dung đề nghị làm việc mà PV đã gửi tới ủy ban quận trước đó thì ông Nam đã nhanh chóng từ chối với lý do: Đồng chí trưởng Công an quận đang thực hiện rất nhiều nhiệm vụ liên quan đến dữ liệu dân cư và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các kì cuộc diễn ra trên địa bàn nên chưa bố trí được thời gian làm việc. Công an quận Hoàng Mai sẽ trả lời bằng văn bản tới cơ quan báo chí trong tuần tới.

Thiết nghĩ buổi làm việc với phóng viên chỉ mất 1 – 2 tiếng, đây cũng là nhiệm vụ đã được UBND quận giao. Đồng chí trưởng công an quận bận thì có thể ủy quyền cho đồng chí phó trưởng công an làm việc với báo chí. Không lẽ cả bộ máy công an quận Hoàng Mai đều bận đồng loạt hay đang cố tình “né tránh” làm việc với cơ quan báo chí hoặc “câu giờ” nhằm tạo điều kiện cho sai phạm tại dự án Viễn Đông Star nhanh chóng được hợp thức?

Mặc dù cả bộ máy chính quyền của UBND quận Hoàng Mai cũng đã nắm bắt được những thông tin sau khi tòa soạn đăng tải về những sai phạm tại dự án Viễn Đông Star, ông Nguyễn Đình Chiến – Trưởng công an quận đã gửi lời cảm ơn PV và hứa sẽ chỉ đạo vào cuộc kiểm tra và xử lý triệt để những sai phạm của chủ đầu tư dự án và có thông tin phản hồi tòa soạn. Tuy nhiên đó chỉ là lời nói còn việc làm và hành động của UBND quận và Công an quận Hoàng Mai có quyết liệt hay không thì lại không được thể hiện qua việc thiết lập biên bản xử phạt hành chính và quyết định xử phạt vi phạm đối với chủ đầu tư dự án Viễn Đông Star.

Những thùng sơn không được thu gom và xử lý theo đúng quy định mà được vất lăn lóc tại dự án

…Đến việc hệ thống chính quyền Quận Hoàng Mai phớt lờ “tiếng kêu cứu” của người dân do việc thi công dự án gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nghiêm trọng nhà dân.

Không những vi phạm nghiêm trọng về Luật PCCC, chưa được nghiệm thu PCCC, chủ đầu tư đã ngang nhiên “lùa” dân về ở. Bên cạnh đó, trong quá trình thi công xây dựng dự án đã gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn và bụi bặm, thi công làm lún nứt ảnh hưởng tới 32 hộ dân. Hiện nay việc đền bù hỗ trợ thỏa đáng cho 5 nhà dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất thì chủ đầu tư vẫn cố tình “làm ngơ” khiến các hộ dân nơi đây hàng ngày “ăn không ngon, ngủ không yên” khi tình trạng nhà cửa của mình ngày một bị xuống cấp.

Nhà chị Hoàng Thị Hường – số 27A Giáp Nhị bị ảnh hưởng nặng nề và rõ nhất khi tường và trần nhà bị lún, nứt ngày một nhiều hơn và có thể thấy được độ nghiêm trọng tăng theo từng ngày. Những vết nứt từ nhỏ thành lớn, từ chân tường đã rạn lên tận trần nhà

Trước những bức xức của người dân sống cạnh dự án bị ảnh hưởng bởi việc thi công gây lún nứt nhà dân mà không có sự đền bù thỏa đáng, PV Moitruong.net.vn đã về trực tiếp nơi đây để “mục sở thị” nỗi khổ của người dân khi hàng ngày phải sống trong cảnh nhà cửa bị nghiêng lún, nứt, ô nhiễm tiếng ồn và bụi bặm trong suốt thời gian qua.

Điều đáng lo ngại, việc nhà người dân mà cụ thể ở đây là nhà các anh, chị: Bùi Minh Chiểu – số 1 Giáp Nhị, anh Ninh Văn Minh – số 3 Giáp Nhị, chị Hoàng Thị Hường – số 27A Giáp Nhị bị ảnh hưởng nặng nề và rõ nhất khi tường và trần nhà bị lún, nứt ngày một nhiều hơn và có thể thấy được độ nghiêm trọng tăng theo từng ngày. Những vết nứt từ nhỏ thành lớn, từ chân tường đã rạn lên tận trần nhà. Chưa kể đến hoạt động xây dựng còn kèm theo nhiều tiếng ồn lớn và bụi bặm. Tình trạng trên người dân phải chịu đựng suốt 4 năm qua, người dân đã rất nhiều lần làm đơn kiến nghị ra UBND phường Thịnh Liệt, UB phường cũng đã có nhiều cuộc họp với dân nhưng điều khó hiểu cho đến nay người dân vẫn chưa nhận được sự bồi thường, khắc phục từ chủ đầu tư. Hàng ngày họ vẫn đang mòn mỏi đợi chờ sự vào cuộc của chính quyền cấp cao hơn đó là UBND Tp. Hà Nội, Quận ủy – UBND quận Hoàng Mai để mang lại công lý và có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những sai phạm của chủ đầu tư. Những tiếng “kêu cứu” đó ngày càng trở lên vô vọng khi nhà cửa của họ ngày một xuống cấp, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nhưng từ chủ đầu tư đến bộ máy chính quyền quận Hoàng Mai đều vẫn “bình chân như vại” trước những sai phạm trên trong suốt thời gian dài.

Những hình ảnh bị lún nứt nghiêm trọng được ghi lại tại nhà số 9, phố Giáp Nhị

Sai phạm đã rõ, vì sao UBND quận Hoàng Mai lại chưa hề có bất cứ quyết định xử phạt nào được đưa ra đối với chủ đầu tư? Điều này khiến người dân và dư luận không khỏi bức xúc và dấy lên sự hoài nghi, phải chăng UBND quận Hoàng Mai đang lơ là, buông lỏng trong công tác quản lý, yếu kém về năng lực chuyên môn hay đang cố tình “bao che”, “tiếp tay” cho chủ đầu tư dự án Viễn Đông Star – số 1 Giáp Nhị “hợp thức hóa” những sai phạm mà phớt lờ đi những tiếng “kêu cứu” suốt 4 năm dòng của người dân nơi đây?

Đề nghị UBND Tp. Hà Nội, quận ủy quận Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai cần nhanh chóng chỉ đạo các sở, ngành, phòng ban chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để những sai phạm của chủ đầu tư dự án Viễn Đông Star tránh gây bức xúc, hoài nghi trong dư luận và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thủy Chi –  Thùy Dương