Hà Nội – Bài 3: Ai “chống lưng” cho Ban quản lý Dự án quận Tây Hồ tự ý mở đường nhánh không phép?

Nhóm Phóng viên|23/06/2020 08:06

Moitruong.net.vn – Mặc dù, chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng nhiều tháng nay, BQL Dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ đã tự ý cắt đi một phần hàng rào sắt, đấu nối đường nhánh trái phép vào đường Hoàng Hoa Thám để thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên vật liệu vào trong công trường phục vụ cho việc thi công xây dựng dự án trường THCS Chu Văn An.

VIDEO: Công trình xây dựng trường THCS Chu Văn an làm lún nứt nhà dân, gây ô nhiễm môi trường

Việc chủ đầu tư tự ý cắt đi một phần hàng rào sắt, đấu nối đường nhánh trái phép vào đường Hoàng Hoa Thám đang tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, cơ quan chức quận Tây Hồ lại đang cố tình “làm ngơ” tạo điều kiện, tiếp tay cho chủ đầu tư và đơn vị thi công ngang nhiên tung hoành hoạt động thách thức pháp luật.

Trước đó, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài: “Tây Hồ (Hà Nội): Thi công trường THCS Chu Văn An gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân, người dân kêu cứuVụ thi công trường THCS Chu Văn An gây ô nhiễm, lún nứt nhà dân(Bài 2): Phường Thụy Khuê “làm ngơ”, chủ đầu tư xem thường pháp luật, bài báo phản ánh về việc các hộ dân đang sinh sống tại Khu tập thể 17 phố Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội vô cùng bức xúc khi hàng ngày họ luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm bụi bặm và tiếng ồn, nhà cửa nứt toác do quá trình thi công xây dựng trường THCS Chu Văn An gây nên.

Tường nhà nứt toác, người dân có thế dễ dàng cho cả bàn tay vào khe tường bị nứt

Các bức tường trong nhà đều xuất hiện vết nứt to, kéo dài 

Cụ thể, trong quá trình thi công Dự án đã làm lún nứt nghiêm trọng nhiều nhà dân. Mặc dù, người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh và đề nghị chính quyền phường Thụy Khuê và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ (Ban quản lý dự án quận Tây Hồ) vào cuộc xử lý, nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết. Không những thế tình trạng công nhân ăn ở ngay tại công trường sinh hoạt phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh, xả thải trái phép ra ngoài môi trường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Việc gần 100 công nhân ngày đêm đang ăn ở sinh hoạt ngay tại công trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ và mất an toàn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ban quản lý Dự án quận Tây Hồ chủ là đầu tư Dự án xây dựng trường THCS Chu Văn An đã tự ý đấu nối mở 2 cổng tại mặt đường Hoàng Hoa Thám 

Không chỉ có vậy, mới đây, theo ghi nhận của PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, Ban quản lý Dự án quận Tây Hồ chủ đầu tư Dự án xây dựng trường THCS Chu Văn An đã tự ý đấu nối mở 2 cổng tại mặt đường Hoàng Hoa Thám để vận chuyển vật liệu xây dựng vào trong công trường lấn chiếm đường đi của người đi bộ, đồng thời gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vật liệu xây dựng để trên vỉa hè lấn chiếm đường đi của người đi bộ

Theo quy định tại Khoản 9b Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì nội dung này được quy định như sau:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

Buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Ban Quản lý Dự án quận Tây Hồ bất chấp các quy định của pháp luật, tự ý mở đường nhánh không phép

Ngoài ra, theo quan sát, tại cổng phụ được mở tại mặt đường Hoàng Hoa Thám và tại cổng chính đường Thụy Khuê, vật liệu xây dựng được chất đống ngổn ngang lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ. Những sai phạm trên diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật suốt thời gian dài nhưng không hề có sự vào cuộc của cơ quan chức năng quận Tây Hồ. Nhiều người dân tỏ ra vô cùng bức xúc trước thái độ coi thường pháp luật của chủ đầu tư dự án. Câu hỏi đặt ra rằng, liệu việc sử dụng tạm vỉa hè của chủ đầu tư đã được cấp phép hay chưa? Có hay không việc chủ đầu tư đang tự ý sử dụng vỉa hè để làm nơi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trước sự làm ngơ của chính quyền phường Thụy Khuê và UBND quận Tây Hồ?

Tại cổng chính đường Thụy Khuê, vật liệu xây dựng được chất đống ngổn ngang lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ

Với những sai phạm đó không hiểu vì sao lực lượng chức năng của quận Tây Hồ lại dễ dàng bỏ qua và không có bất cứ quyết định xử phạt nào được đưa ra đối với chủ đầu tư? Phải chăng UBND quận Tây Hồ đang “ưu ái” tạo điều kiện cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ – đứa “con cưng” của mình hoạt động vi phạm pháp luật?

Từ đó nhiều câu hỏi được đặt ra. Liệu các cơ quan chức năng của UBND quận Tây Hồ đã làm tròn trách nhiệm nhằm giải quyết những vướng mắc, nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong khi đó việc tự ý mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường nhánh Hoàng Hoa Thám nơi có mật độ người tham gia giao thông đi lại rất đông nên sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, các cơ quan chức năng và UBND quận Tây Hồ liệu có biết?

Kính đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo Thanh tra Sở vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm những vi phạm của Ban Quản lý dự án quận Tây Hồ để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo.

 Nhóm Phóng viên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội – Bài 3: Ai “chống lưng” cho Ban quản lý Dự án quận Tây Hồ tự ý mở đường nhánh không phép?