Hà Nội – Bài 4: Công ty Constrexim hoạt động nhiều sai phạm, cần quy trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Đông Anh

Moitruong.net.vn

– Không có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), không sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, không giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất, sử dụng đất sai mục đích… Những vi phạm này của Công ty Constrexim đã diễn ra trong một thời gian dài, nhưng không hiểu tại sao sở TN&MT Hà Nội, UBND huyện Đông Anh lại không phát hiện để xử lý dứt điểm?.

Cần quy trách nhiệm lãnh đạo huyện Đông Anh

Nhằm có thông tin khách quan, đa chiều và làm rõ trách nhiệm lãnh đạo Sở TNMT Hà Nội trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, tài nguyên nước đối với Công ty CP đầu tư phát triển nhà Constrexim (Công ty Constrexim) tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội. Phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã liên hệ và đặt lịch làm việc với Lãnh đạo Sở TNMT Hà Nội để có thông tin, hồ sơ chính thức cung cấp tới bạn đọc một cách chân thực của sự việc.

>> Hà Nội – Bài 3: UBND huyện Đông Anh “trốn tránh” báo chí, cố tình bỏ lọt doanh nghiệp vi phạm về môi trường?

Công ty Constrexim cho Công ty Nhật Minh thuê nhà xưởng để sản xuất gỗ ván ép gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân vô cùng bức xúc

Ngày 17/5/2021, ông Mai Trọng Thái – Phó Giám đốc sở TN&MT Hà Nội đã ký văn bản số 3466/STNMT – TTR cung cấp thông tin về việc sử dụng đất và Luật Bảo vệ môi trường đối với công ty Constrexim. Cụ thể:

Liên quan đến việc sử dụng đất của công ty Constrexim: Ngày 13/7/2007, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 5882/QĐ-UBND cho công ty Constrexim thuê diện tích 26.553m2 đất để “đầu tư xây dựng cụm kho vật tư vật liệu xây dựng và máy móc thiết bị” xây dựng tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh; trong đó 23.942m2 đất giao để xây dựng công trình; hình thức sử dụng đất: thuê đất trả tiền hàng năm; thời gian thuê đất 30 năm; 3.061m2 đất nằm trong chỉ giới đường đỏ làm đường quy hoạch, giao để làm đường vào thi công công trình và sử dụng chung theo quy hoạch.

Ngày 09/11/2007, Sở TNMT Hà Nội đã kí hợp đồng với công ty Constrexim đối với diện tích 23.492m2 đất, thời hạn cho thuê là 30 năm. Tiếp đến ngày 09/01/2008, UBND Thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AĐ 692104 cho công ty Constrexim thời gian thuê đất là 30 năm kể từ ngày 13/7/2007; mục đích sử dụng “Xây dựng cụm kho vật tư, vật liệu và máy móc thiết bị xây dựng”, diện tích 23.492m2.

Sau khi được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngày 30/01/2008, UBND huyện Đông Anh đã cấp giấy phép xây dựng số 10/2008/GPXD cho phép công ty Constrexim xây dựng 13 công trình gồm: 05 kho chứa, 01 nhà điều hành, 01 nhà để xe, 02 nhà bảo vệ, 01 trạm điện, 01 trạm bơm, 01 nhà vệ sinh, 01 bể nước ngầm.

Trong quá trình thực hiện, Công ty Constrexim đã không thực hiện đúng trong quyết định, hợp đồng thuê đất và giấy phép xây dựng của thành phố, huyện Đông Anh cấp phép.

Văn bản phúc đáp của sở TN&MT Hà Nội gửi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống liên quan đến thông tin phản ánh về Công ty CP đầu tư phát triển nhà Constrexim

Nhằm chấn chỉnh hành vi sai phạm về đất đai của công ty Constrexim mà Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã đăng tải loạt bài thời gian qua. Ngày 04/5/2021, UBND huyện Đông Anh có báo cáo số 277/BC-UBND về việc quản lý, sử dụng đất của công ty Constrexim tại xã Việt Hùng. Trong đó, có nội dung: trong quá trình quản lý sử dụng đất, công ty Constrexim đã ký hợp đồng cho 07 tổ chức thuê nhà xưởng, thuê đất để xây dựng nhà xưởng để sản xuất kinh doanh gồm: công ty TNHH BIO KOREA Việt Nam; công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng Đại Nam; công ty TNHH kiến trúc nội thất P&T Việt Nam; Công ty CP đầu tư xây dựng Phục Hưng; công ty TNHH MTV đầu tư Trâm Anh; công ty CP đầu tư và xây dựng Nhật Minh, công ty CP đầu tư và phát triển Detex Việt Nam.

Ngày 04/03/2021, UBND huyện Đông Anh đã có văn bản số 581/UBND-TNMT gửi công ty Constrexim tại xã Việt Hùng yêu cầu Công ty thanh lý hợp đồng cho thuê đất, sử dụng đúng mục đích theo Quyết định cho thuê đất của UBND thành phố Hà Nội và hợp đồng cho thuê đất số 287-07/HĐTĐTN ngày 09/11/2007; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AĐ 692104 do UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 09/01/2008.

Giao các Phòng chức năng của Huyện: Quản lý đô thị; Tài nguyên và Môi trường; Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, Tổ kiểm tra liên ngành Huyện theo chức năng nhiệm vụ được giao có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn Công ty Constrexim, UBND xã Việt Hùng thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND huyện. Phòng Tài nguyên và Môi trường là đầu mối tổng hợp, báo cáo kết quả với UBND huyện và tham mưu văn bản thông tin, phản hồi cơ quan báo chí trước ngày 15/3/2021.

Tuy nhiên, đến nay Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống chưa nhận được các văn bản mà UBND huyện Đông Anh cung cấp. Đằng sau những văn bản này, có gì “uẩn khúc” hay không?

Công ty Constrexim vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường, đất đai

Được biết nhiều năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và các phòng, ban chức năng huyện Đông Anh, công an huyện, UBND xã Việt Hùng thường xuyên kiểm tra nhưng không phát hiện Công ty Constrexim sai phạm về môi trường và sử dụng đất sai mục đích. Sự việc chỉ bị “phanh phui” khi người dân kiến nghị tới cơ quan báo chí, khi đó báo chí vào cuộc thì sai phạm của Công ty Constrexim mới dần được đưa ra ánh sáng.

Mặc dù, Công ty Constrexim được UBND thành phố Hà Nội cho thuê đất để “Xây dựng cụm kho vật tư, vật liệu và máy móc thiết bị xây dựng”, nhưng Công ty này ngang nhiên cho Công ty TNHH thương mại và XNK Bách An sản xuất thức ăn chăn nuôi

Điều đáng nói, mục đích sử dụng đất của công ty Constrexim được UBND thành phố cho thuê để “Xây dựng cụm kho vật tư, vật liệu và máy móc thiết bị xây dựng”, tuy nhiên, thay vì xử lý Công ty Constrexim vì vi phạm luật đất đai và môi trường thì ngược lại, ngày 18/6/2019, sở Tài nguyên và Môi trường đã ký xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường đối với công ty CP đầu tư và xây dựng Nhật Minh (công ty Nhật Minh) chuyên sản xuất gỗ ván ép và ngày 16/12/2020, UBND huyện Đông Anh xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường đối với công ty TNHH TM và XNK Bách An (công ty Bách An) hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi. Dư luận và người dân đang rất băn khoăn trước việc sở TN&MT và UBND huyện Đông Anh xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường cho Công ty Nhật Minh và Công ty Bách An có đúng quy định của pháp luật? bởi Công ty Constrexim cho 02 đơn vị này và 05 đơn vị khác thuê để sản xuất không đúng với mục đích sử dụng đã được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những sai phạm của Công ty Constrexim đã rất rõ ràng và diễn ra trong một thời gian dài nhưng lại không bị phát hiện để xử lý? Dưới góc độ chính quyền địa phương, quản lý nhà nước trên địa bàn, cấp ủy Đảng và chính quyền huyện Đông Anh, công an huyện đã làm hết trách nhiệm hay chưa? Có hay không lợi ích nhóm trong vấn đề này?

Được biết những sai phạm của Công ty Constrexim tồn tại từ thời Chủ tịch cũ và ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch. Hiện nay, ông Linh đang là đương kim Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, khi còn là Phó Chủ tịch, ông Linh phụ trách mảng nhưng đều không phát hiện ra sai phạm đối với công ty Constrexim để chỉ đạo các phòng, ban, lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định. Đến nay, những sai phạm của các đơn vị thuê đất và công ty Constrexim vẫn không được xử lý dứt điểm, tiếp tục hoạt động, xả khí thải, nước thải, chất thải ra môi trường khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Công ty Nhật Minh tự ý khoan giếng, khai thác tài nguyên nước trái phép, nhưng không bị đoàn kiểm tra UBND huyện Đông Anh xử lý

Liên quan đến công tác bảo vệ môi trường và thực hiện Luật Tài nguyên nước đối với Công ty Constrrexim và các đơn vị thuê nhà xưởng tại xã Việt Hùng. Ông Mai Trọng Thái – Phó Giám đốc sở TN&MT Hà Nội cho biết: Công ty Constrexim chưa thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan đến bảo vệ môi trường tại địa điểm sử dụng đất ở xã Việt Hùng, huyện Đông Anh như: Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, báo cáo quản lý chất thải nguy hại từ năm 2019 đến nay, không báo cáo giám sát môi trường định kỳ gửi sở TN&MT.

Ngoài ra, công ty Constrexim và các đơn vị thuê sử dụng nhà xưởng sản xuất chưa làm các thủ tục pháp lý có liên quan đến Tài nguyên nước như: Giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất; chưa được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Dây chuyền mạ của công ty Anh Phúc đang hoạt động trái phép trong khu đất của Công ty Constrexim nhưng không bị UBND huyện Đông Anh kiểm tra, xử phạt

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, sở TN&MT đã đề nghị UBND huyện Đông Anh: Căn cứ Luật Đất đai năm 2013; Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Luật Bảo vệ môi trường; Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường; Luật Tài nguyên nước; Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên và khoáng sản; kiểm tra xử lý theo thẩm quyền đối với các vi phạm trên khu đất hiện Công ty Constrexim quản lý sử dụng tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh. Nội dung vượt thẩm quyền có báo cáo UBND thành phố, sở TN&MT để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Dư luận và người dân địa phương đang rất mong chờ một Quyết định xử phạt nghiêm khắc của Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội về môi trường, đất đai, tài nguyên khoáng sản… đối với công ty Constrexim và yêu cầu Công ty Constrexim trả lại nguyên trạng của đất. Có như vậy pháp luật mới được thực thi và niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương ngày càng thêm bền chặt.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Anh Thư – Thùy Dương