Hà Nội – Bài 4: UBND quận Tây Hồ “phớt lờ” chỉ đạo của Quận ủy, bất hợp tác với báo chí

Moitruong.net.vn

– Thường trực quận ủy Tây Hồ đã chỉ đạo UBND quận làm việc và cung cấp thông tin cho PV Moitruong.net.vn, tuy nhiên UBND quận Tây Hồ đã để ngoài tai sự chỉ đạo đó và tiếp tục “né báo chí” để trốn tránh trách nhiệm.

Xem VIDEO: Công trình xây dựng trường THCS Chu Văn an làm lún nứt nhà dân, gây ô nhiễm môi trường

Từ tiền lệ “né tránh” báo chí

Trước đó, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài viết: “Tây Hồ (Hà Nội): Thi công trường THCS Chu Văn An gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân, người dân kêu cứuVụ thi công trường THCS Chu Văn An gây ô nhiễm, lún nứt nhà dân (Bài 2): Phường Thụy Khuê “làm ngơ”, chủ đầu tư xem thường pháp luật; Hà Nội – Bài 3: Ai “chống lưng” cho Ban quản lý Dự án quận Tây Hồ tự ý mở đường nhánh không phép? Bài viết phản ánh sự bức xúc đến tột độ của người dân đang sinh sống tại Khu tập thể 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội về việc trong quá trình thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường của dự án xây dựng trường THCS Chu Văn An gây nênthường xuyên “tra tấn” người dân bởi những tiếng ồn “inh tai nhức nhóc” và bụi bặm bủa vây, nhà cửa bị lún nứt nghiêm trọng làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Người dân tố cáo nhà thầu trong quá trình triển khai thi công Dự án xây dựng trường THCS Chu Văn An gây ô nhiễm môi trường và làm lún nứt nghiêm trọng nhà của người dân xung quanh Dự án

Điều đáng nói, dự án này thi công với nhiều sai phạm và chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ (nay gọi là Ban quản lý dự án quận Tây Hồ) đã bỏ qua hàng loạt những quy định của pháp luật về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường như: xả thải và khai thác nước ngầm dưới đất không phép, không đo kiểm quan trắc môi trường…. Hiện nay, tại công trường có gần 100 công nhân đang ngày đêm ăn ở sinh hoạt phóng uế tại công trường gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Không những thế công tác phòng cháy chữa cháy và công tác an toàn lao động tại khu vực công trường công nhân ăn ở cũng bị chủ đầu tư và nhà thầu thi công bỏ qua, tính mạng những người công nhân này đang bị đe dọa nghiêm trọng nếu như hỏa hoạn xảy ra hoặc mất an toàn lao động.

Sai phạm nối tiếp sai phạm, việc chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã tự ý cắt đi một phần hàng rào sắt, đấu nối đường nhánh trái phép vào đường Hoàng Hoa Thám khi chưa được sự cho phép của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, điều này đang tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, cơ quan chức quận Tây Hồ lại đang cố tình “làm ngơ” tạo điều kiện, tiếp tay cho chủ đầu tư và đơn vị thi công ngang nhiên tung hoành hoạt động thách thức pháp luật.

Ban quản lý Dự án quận Tây Hồ chủ là đầu tư Dự án xây dựng trường THCS Chu Văn An đã tự ý đấu nối mở 2 cổng tại mặt đường Hoàng Hoa Thám 

Tưởng rằng sau khi Toà soạn Moitruong.net.vn phản ánh những sai phạm tại dự án xây dựng trường THCS Chu Văn An cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Quận ủy quận Tây Hồ thì UBND quận Tây Hồ phải nhanh chóng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để những sai phạm của Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ và phải có biện pháp khắc phục những tồn tại trong quá trình thi công dự án làm ảnh hưởng đến người dân. Nhưng thực tế lãnh đạo quận Tây Hồ lại không có bất kỳ động thái chỉ đạo nào.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND quận Tây Hồ trong công tác quản lý nhà nước và việc thanh kiểm tra, xử lý những sai phạm của chủ đầu tư dự án sau khi báo chí phản ánh. Ngày 12/6/2020, PV Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với quận ủy quận Tây Hồ và UBND quận Tây Hồ, đồng thời gửi kèm theo nội dung làm việc và những thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường, Luật PCCC và Luật an toàn lao động tại Dự án xây dựng trường THCS Chu Văn An để làm việc với báo chí. Mặc dù, PV đã nhận được thông tin từ quận ủy đã chỉ đạo UBND quận Tây Hồ làm việc với báo chí nhưng đến nay tòa soạn vẫn không nhận được lịch làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí từ phía ủy ban quận.

Các bức tường trong nhà đều xuất hiện vết nứt to, kéo dài 

Ngày 17/6/2020, phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc – Chánh văn phòng UBND quận Tây Hồ, thì được bà Ngọc cho biết: Nội dung báo chí đặt lịch làm việc với UBND quận đã được Chủ tịch quận phê và giao về cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận trực tiếp và giải quyết rồi. Thật bất ngờ với kiểu cách làm việc quan liêu và tìm mọi cách để “né tránh” không làm việc cung cấp thông tin cho báo chí của lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, vì trong các bài báo đã đăng tải đều thông tin rõ rằng PV đã làm việc với Ban Quản lý dự án quận Tây Hồ. Ấy vậy mà không hiểu sao ông chủ tịch UBND quận Tây Hồ vẫn mắt nhắm, mắt mở phê duyệt bừa để “đá bóng” trách nhiệm sang Ban quản lý dự án quận nhằm trốn tránh trách nhiệm?. Ngay sau đó, PV đã đề nghị bà Ngọc báo cáo lại với lãnh quận bố trí một buổi làm việc với báo chí theo đúng trong nội dung đã ghi trong giấy giới thiệu của tòa soạn thì được bà Ngọc trả lời: Đặt lịch ghi trong giấy giới thiệu là việc của bên báo, còn giao cho ai tiếp là việc của Chủ tịch quận. Và từ đó đến nay, rất nhiều lần PV liên lạc với bà Ngọc nhưng đều không nghe máy và không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía UBND quận Tây Hồ.

…Đến phớt lờ chỉ đạo của quận uỷ Tây Hồ

Sau khi PV đặt lịch làm việc với quận ủy Tây Hồ, ông Quân Ngọc Anh – Chánh văn phòng quận ủy Tây Hồ đã thông tin với PV rằng: “Anh đã báo cáo thường trực chiều hôm qua rồi, thường trực có giao cho UBND quận, UBND quận đặt lịch tiếp em, thứ nhất là kiểm tra lập hồ sơ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, khảo sát các trường hợp kia có gì thì đồng chí chánh văn phòng ủy ban sẽ liên hệ để đặt lịch tiếp các em, thường trực có chỉ đạo và yêu cầu phải báo cáo thường trực”.

Chỉ đạo đã rõ như vậy, nhưng không hiểu vì sao ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ vẫn phớt lờ chỉ đạo của thường trực quận ủy Tây Hồ, khi lại có chỉ đạo ngược đời đó là yêu cầu PV liên hệ làm việc lại với Ban Quản lý dự án quận, trong khi đó, PV đã làm việc với đơn vị này và đã có thông tin rất rõ ràng trong 2 bài báo được đăng tải.

Ông Hoàng Mạnh Khương – Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ làm việc với PV Moitruong.net.vn, thừa nhận trong quá trình thi công Dự án trường THCS Chu Văn An có làm lún nứt nhà dân và gây ô nhiễm môi trường

Tại cổng chính đường Thụy Khuê, vật liệu xây dựng được chất đống ngổn ngang lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ

Việc phớt lờ chỉ đạo của thường trực quận ủy quận Tây Hồ thể hiện sự coi thường luật báo chí và quy chế phát ngôn của ông chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn, việc làm của ông Tuấn có biểu “bao che”, “tiếp tay” cho sai phạm của “ông con” là Ban quản lý dự án quận.

Không hiểu ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ có bị lay động khi chứng kiến những người dân đang phải sống trong những ngôi nhà nứt toác, chực chờ đổ sập và ô nhiễm môi trường do quá trình thi công  Dự án xây dựng trường THCS Chu Văn An?

Là người đứng đầu chính quyền của quận Tây Hồ mà lại bàng quan với nỗi khổ của người dân trên địa bàn thì thử hỏi về đạo đức, tính cách của ông Tuấn có xứng đáng ngồi ở chiếc ghế Chủ tịch UBND quận Tây Hồ hay không?.

Với những thông tin báo chí phản ánh mà UBND quận Tây Hồ còn đang “làm ngơ” và “coi thường” thì những tiếng kêu cứu yếu ớt của người dân thì làm sao mà đến được với lãnh đạo quận Tây Hồ?

Hàng trăm công nhân đang ăn ở, sinh hoạt, phóng uế trực tiếp bừa bãi ra ngoài môi trường, xả thải không phép gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống

Trước vấn đề trên, dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc UBND quận Tây Hồ cố tình làm trái quy định pháp luật, vì sao phải né tránh báo chí và phớt lờ chỉ đạo của quận ủy. Thậm chí, dư luận còn đặt ra câu hỏi là phải chăng có lợi ích nhóm trong sự việc này?.

Với hàng loạt sai phạm của Ban quản lý dự án quận Tây Hồ trong việc thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ Môi trường, Luật PCCC, Luật an toàn lao động và việc né tránh không cung cấp thông tin cho báo chí, phớt lờ sự chỉ đạo của quận ủy quận Tây Hồ của ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ. Kính đề nghị Thành ủy Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở ban ngành cần sớm vào cuộc thanh tra, làm rõ, giải quyết dứt điểm và có biện pháp xử lý nghiêm những vi phạm của Ban Quản lý dự án quận Tây Hồ và ông Đỗ Anh Tuấn để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo.

Nhóm Phóng viên