Hà Nội – Bài 5: Chính quyền phường Quảng An tiếp tục không làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến Dự án Syrena 51 Xuân Diệu

Thu Thủy – Hà Anh|25/03/2021 06:48

Moitruong.net.vn – Tưởng chừng sau khi báo chí phản ánh về những sai phạm tại Dự án Syrena – 51 Xuân Diệu ngang nhiên đưa trung tâm Elite Fitness đi vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng, bất chấp nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng của khách hàng thì chính quyền phường Quảng An cũng như UBND quận Tây Hồ phải quyết liệt vào cuộc kiểm tra, xử lý những vấn đề báo nêu. Nhưng khi phóng viên liên hệ làm việc với UBND phường Quảng An đề nghị cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan thì lãnh đạo phường này lại trốn tránh, “lừa dối” phóng viên.

VIDEO: Chính quyền phường Quảng An tiếp tục không làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến Dự án Syrena 51 Xuân Diệu

Ông Đặng Văn Hồi – PCT phường Quảng An tiếp tục không làm việc với PV 

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài viết phản ánh về việc dự án Syrena – 51 Xuân Diệu trong quá trình thi công gây ồn ào, bụi bặm làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của những người dân xung quanh. Cùng với đó là việc chủ đầu tư dự án bất chấp các quy định của pháp luật ngang nhiên đưa 3 tầng dịch vụ của tòa nhà Syrena – 51 Xuân Diệu đi vào hoạt động làm Trung tâm Elite Fitness khi chưa được nghiệm thu về PCCC. Điều này khiến cho các hộ dân sống cạnh dự án luôn cảm thấy lo lắng bất an về sự cố cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chủ đầu tư dự án bất chấp các quy định của pháp luật tiếp tục đưa 3 tầng dịch vụ của tòa nhà Syrena – 51 Xuân Diệu đi vào hoạt động làm Trung tâm Elite Fitness khi chưa được nghiệm thu về PCCC

Khi tiếp nhận được thông tin phản ánh của người dân, PV Môi trường và Cuộc sống đã đến liên hệ làm việc với UBND phường Quảng An để làm rõ những thông tin trên. Tuy nhiên, sau nhiều ngày PV liên hệ với lãnh đạo phường Quảng An để có buổi làm việc nhưng các vị lãnh đạo phường này luôn lấy lý do bận và khất lần.

Và phải đến ngày 05/02/2021 trước ngày hết hạn giấy giới thiệu 01 ngày, PV Moitruong.net.vn mới có buổi làm việc với UBND phường Quảng An.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc ông Đặng Văn Hồi – Phó chủ tịch UBND phường không cung cấp được bất cứ hồ sơ giấy tờ nào liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật về nghiệm thu PCCC, chất lượng công trình xây dựng và việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường, Luật tài nguyên nước của Dự án trong suốt quá trình thi công xây dựng. Nguy hiểm hơn, ông Hồi cũng không nắm bắt được tòa nhà đã đủ điều kiện để đi vào hoạt động hay chưa? mặc dù trụ sở UBND phường Quảng An chỉ cách dự án một bức tường.

Ông Đặng Văn Hồi – Phó chủ tịch UBND phường Quảng An “lừa dối” báo chí không cung cấp thông tin và hồ sơn liên quan đến Dự án Syrena – 51 Xuân Diệu

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Hồi cũng đã hứa với PV chắc như đinh đóng cột rằng: Với những nội dung bên báo đề nghị phường sẽ cung cấp sau, cụ thể là ngày 6/3/2021, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tuy nhiên, đúng theo lịch hẹn, PV đã liên hệ lại với ông Hồi về thời gian buổi làm việc ngày 6/3/2021 để cung cấp các hồ sơ liên quan của dự án thì ông Hồi không nghe máy, thậm chí PV đã để lại rất nhiều tin nhắn cho ông Hồi nhưng ông này cũng không trả lời. Phải chăng, lời hứa của ông Đặng Văn Hồi – Phó Chủ tịch phường chỉ là “hứa cho vui” và “lừa dối” báo chí?. Với báo chí mà ông Hồi còn có thái độ làm việc như vậy, thử hỏi đối với ý kiến phản ánh của người dân thì bộ máy chính quyền phường Quảng An sẽ tiếp thu, lắng nghe và xử lý ra sao?.

Có thể thấy, việc bất hợp tác và cung cấp thông tin cho PV của vị Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An cần phải xử lý nghiêm nếu không sẽ hình thành lối làm việc quan liêu, có hệ thống, gây hệ luỵ cho xã hội.

VIDEO2: Hé lộ nhiều sai phạm tại tòa nhà Syrena 51 Xuân Diệu

Tại sao quận Tây Hồ không vào cuộc xử lý các sai phạm của Công ty cổ phần Syrena (Tập đoàn BIM)?

Để làm rõ trách nhiệm của UBND quận Tây Hồ trong việc thanh, kiểm tra, xử lý những sai phạm tại dự án Syrena 51 Xuân Diệu sau khi báo chí phản ánh, ngày 01/02/2021 Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã có giấy giới thiệu số 27/GGT-MTCS  đặt lịch với UBND quận Tây Hồ. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng đặt lịch và liên hệ làm việc, ngày 19/3/2021, PV mới nhận được lịch làm việc với ủy ban. Tại buổi làm việc UBND quận Tây Hồ chỉ bố trí Phòng Tài nguyên và Môi trường mà không có thêm bất kỳ lãnh đạo quận nào làm việc với báo chí.

Ông Vũ Văn Tuấn – Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tây Hồ làm việc với PV Moitruong.net.vn

Theo quyết định số 21/2018/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước thành phố Hà Nội quy định rõ về người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí như sau: Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND Thành phố gồm Chủ tịch UBND Thành phố, Chánh Văn phòng UBND Thành phố được Chủ tịch giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Sở, ban, ngành thành phố Hà Nội gồm giám đốc Sở, Thủ trưởng ban, ngành Thành phố hoặc cấp phó được ủy quyền thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND cấp huyện và UBND cấp xã gồm Chủ tịch UBND cấp huyện và cấp xã hoặc cấp phó được ủy quyền thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Vậy, lãnh đạo quận Tây Hồ có nắm bắt được những quy định về việc cung cấp thông tin cho báo chí theo Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước thành phố Hà Nội hay không, mà chỉ giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với báo chí?

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Tuấn – Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tây Hồ cho biết: “Sau khi tiếp nhận được thông tin báo chí phản ánh, tôi cũng đã xuống dự án quan sát thì cũng thấy có 1 phòng tập đang tập thật. Còn phải đến 90% công nhân đang hoàn thiện“.

17h ngày 23/3/2021 PV tiếp tục ghi nhận tại dự án Syrena – 51 Xuân Diệu thì trung tâm Elite Fitness 51 Xuân Diệu vẫn tấp nập người ra vào tập mà không hề có bất cứ một lệnh cấm nào được UBND quận Tây Hồ và Phường Quảng An ban hành ra

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tây Hồ chỉ cung cấp cho PV duy nhất 01 bản Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, còn lại tất cả các hồ sơ về việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường thì ông Tuấn cũng như anh Nguyễn Hải Linh – cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường đều không cung cấp. Mặc dù, trước đó khi PV đến đặt lịch làm việc đã kèm sẵn nội dung và những hồ sơ giấy tờ liên quan gửi UBND quận Tây Hồ để cung cấp cho báo chí.

Trước câu hỏi của PV về việc tại sao khi có thông tin báo chí phản ánh, UBND quận Tây Hồ không nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý những sai phạm của chủ đầu tư mà chỉ đi nắm bắt và quan sát bên ngoài thì ông Tuấn cho biết rằng: “Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu với quận về việc kiểm tra đơn vị. Tuy nhiên, việc tham mưu của phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ là đưa đơn vị vào kế hoạch kiểm tra của quận năm 2021 chứ không phải kiểm tra đơn vị ngay sau khi thông tin báo chí phản ánh”. Vậy, có khi nào bộ máy lãnh đạo quận Tây Hồ đang cố tình kéo dài thời gian kiểm tra để tạo điều kiện cho đơn vị có cơ hội để hợp thức hóa những sai phạm?

Tiếp đó, vào hồi 17h ngày 23/3/2021 PV tiếp tục ghi nhận tại dự án Syrena – 51 Xuân Diệu thì trung tâm Elite Fitness 51 Xuân Diệu vẫn tấp nập người ra vào tập mà không hề có bất cứ một lệnh cấm nào được UBND quận Tây Hồ và Phường Quảng An ban hành ra.

Một nhân viên tư vấn tại trung tâm Elite Fitness 51 Xuân Diệu cho biết: “Phòng tập ở đây bắt đầu hoạt động từ tháng 12/2020 với các khung giờ hoạt động là từ 7h, 9h, 12h, 17h, 18h. Hiện trung tâm Elite Fitness đang sử dụng 3 tầng, tầng 1 tập máy chạy và cardio, tầng 2 tập gym, tầng 3 tập yoga”.

Phải chăng bộ máy lãnh đạo quận Tây Hồ đang cố tình kéo dài thời gian kiểm tra để tạo điều kiện cho chủ đầu tư Dự án Syrena 51 Xuân Diệu có cơ hội để hợp thức hóa những sai phạm?

Để chứng minh cho việc chủ đầu tư Dự án Syrena 51 Xuân Diệu vẫn ngang nhiên đưa trung tâm Elite Fitness đi vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Tuấn – Phó trưởng Công an quận Tây Hồ phụ trách về PCCC, trao đổi về vấn đề trên ông Tuấn cho biết: “Công an quận đã đi kiểm tra đột xuất và đang làm hồ sơ trình công an thành phố để công an thành phố báo cáo và đề xuất với UBND TP. Hà Nội ra quyết định xử phạt. Đồng thời phía công an quận cũng sẽ làm văn bản báo cáo, kiến nghị gửi sang UBND quận để yêu cầu tạm đình chỉ. Để xử lý triệt để được vấn đề này thì cần phải có sự vào cuộc phối hợp của chính quyền phường Quảng An”.

Cùng thời điểm đó, PV cũng đã liên hệ với bộ máy lãnh đạo phường Quảng An để đi ghi nhận trực tiếp việc chủ đầu tư Dự án Syrena 51 Xuân Diệu vẫn ngang nhiên đưa trung tâm Elite Fitness đi vào hoạt động. Tuy nhiên, lãnh đạo phường Quảng An không ai nghe máy. Sau đó,  PV tiếp tục liên hệ với ông Khuyến – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ để trao đổi và mong muốn có sự chỉ đạo xuyên suốt từ lãnh đạo quận xuống phường nhanh chóng vào cuộc. Tuy nhiên, vị chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng chỉ nghe xong để đấy chứ cũng không chỉ đạo lãnh đạo phường Quảng An phối kết hợp với báo chí để ghi nhận trực tiếp tại dự án. Phải chăng chính quyền quận Tây Hồ đang tiếp tục cố tình “bao che” cho những sai phạm tại dự án này?

PV liên hệ với bộ máy lãnh đạo phường Quảng An để đi ghi nhận trực tiếp việc chủ đầu tư Dự án Syrena 51 Xuân Diệu vẫn ngang nhiên đưa trung tâm Elite Fitness đi vào hoạt động. Tuy nhiên, lãnh đạo phường Quảng An không ai nghe máy.

Theo quy định của pháp luật thì thẩm quyền của UBND cấp quận được phép xử phạt chủ đầu tư với số tiền 75 triệu đồng theo quy định tại điểm C khoản 5 điều 17 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 với hành vi bàn giao, đưa hạng mục, công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Vì sao chủ đầu tư Dự án Syrena 51 Xuân Diệu ngang nhiên đưa trung tâm Elite Fitness đi vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng trong một thời gian dài như vậy mà UBND quận Tây Hồ không nhanh chóng chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc kiểm tra và xử phạt những sai phạm đối với chủ đầu tư Dự án Syrena 51 Xuân Diệu. Để xảy ra vi phạm trên, cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm? Thời gian tới các cơ quan chức năng của quận Tây Hồ sẽ xử lý những vi phạm của đơn vị trên ra sao? Tiếp tục phạt cho tồn tại hay yêu cầu dừng hoạt động?.

Những câu hỏi mà dư luận chờ đợi, quan tâm thì lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, UBND phường Quảng An lại né tránh không cung cấp hồ sơ cho báo chí. Ban thường trực Quận ủy Tây Hồ sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý trách nhiệm công vụ đối với lãnh đạo UBND quận Tây Hồ và UBND phường Quảng An và các cá nhân, tập thể trong việc này ra sao?

Kính đề nghị Thành ủy Hà Nội, UBND TP. Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội, Quận ủy Tây Hồ cần nhanh chóng chỉ đạo các sở, ban ngành vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý triệt để những sai phạm của chủ đầu tư dự án Syrena 51 Xuân Diệu để đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo!

Thu Thủy – Hà Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội – Bài 5: Chính quyền phường Quảng An tiếp tục không làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến Dự án Syrena 51 Xuân Diệu