Hà Nội – Bài 6: UBND quận Tây Hồ “bất lực” hay đang “bảo kê” cho dự án Syrena 51 Xuân Diệu tiếp tục hoạt động, thách thức pháp luật?

Moitruong.net.vn

– Hệ thống xử lý nước thải chưa hoàn thiện, tòa nhà chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng nhưng nhiều ngày nay thế nhưng chủ đầu tư dự án Syrena 51 Xuân Diệu vẫn tiếp tục thách thức pháp luật ngang nhiên đưa trung tâm Elite Fitness đi vào hoạt động bất chấp nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng của khách hàng. Phải chăng, bộ máy chính quyền quận Tây Hồ và UBND phường Quảng An đang bị tê liệt trước hoạt động ngang ngược của chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam (là thành viên của Tập đoàn BIM).

VIDEO 1: Hé lộ nhiều sai phạm tại tòa nhà Syrena 51 Xuân Diệu

Đơn vị thành viên của Tập đoàn BIM bất chấp pháp luật

Như Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết phản ánh về việc Dự án Syrena – 51 Xuân Diệu trong quá trình thi công xây dựng đã gây ồn ào, bụi bặm làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của những người dân xung quanh. Cùng với đó là việc chủ đầu tư dự án bất chấp các quy định của pháp luật ngang nhiên đưa 3 tầng dịch vụ của tòa nhà Syrena – 51 Xuân Diệu đi vào hoạt động làm Trung tâm Elite Fitness khi chưa được nghiệm thu về PCCC trước sự làm ngơ của chính quyền phường Quảng An và trách nhiệm của UBND quận Tây Hồ.

Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam tiếp tục phớt lờ các quy định của pháp luật đưa trung tâm Elite Fitness đi vào hoạt động, bất chấp nguy cơ cháy nổ

Sau gần 2 tháng đặt lịch và liên hệ làm việc, ngày 19/3/2021, PV mới nhận được lịch làm việc với ủy ban quận Tây Hồ.

Trao đổi tại buổi làm việc Vũ Văn Tuấn – Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tây Hồ cho biết rằng: “Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu với quận về việc kiểm tra đơn vị. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng, việc tham mưu của phòng Tài nguyên và Môi trường đưa đơn vị vào kế hoạch kiểm tra của quận năm 2021 cũng chỉ là tham mưu cho có mà không xuống kiểm tra sau khi có thông tin báo chí phản ánh.

Theo ghi nhận của PV vào hồi 17h ngày 3/4/2021 tại dự án Syrena – 51 Xuân Diệu thì trung tâm Elite Fitness 51 Xuân Diệu vẫn tấp nập người ra vào tập mà không hề có bất cứ một lệnh cấm nào được UBND quận Tây Hồ và Phường Quảng An ban hành ra.

17h ngày 3/4/2021 tại dự án Syrena – 51 Xuân Diệu thì trung tâm Elite Fitness 51 Xuân Diệu vẫn tấp nập người ra vào tập

Để chứng minh cho việc chủ đầu tư Dự án Syrena 51 Xuân Diệu vẫn ngang nhiên đưa trung tâm Elite Fitness đi vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng, PV tiếp tục liên hệ với ông Trần Xuân Tuấn – Phó trưởng Công an quận Tây Hồ phụ trách về PCCC, trao đổi về vấn đề trên ông Tuấn cho biết: Hiện nay, dự án chưa được cấp PCCC, quyết định tạm đình chỉ phía UBND quận cũng đã chuyến xuống UBND phường và thứ 2 này thực hiện. Còn việc xử phạt thì công an thành phố đã báo cáo và đề xuất với UBND TP. Hà Nội ra quyết định xử phạt.

Thượng tá Trần Xuân Tuấn – Phó trưởng CA quận Tây Hồ cho biết: Hiện nay, dự án chưa được cấp PCCC

Trước đó đã có nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm xảy ra ở các tòa chung cư là một bài học cảnh tỉnh cho người dân và cơ quan chức năng cần hết sức cảnh giác, đề phòng với “bà hỏa” như vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, Tp. Hồ Chí Minh) ngày 23/3/2018 khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương.

Hay mới đây nhất, ngày 4/4/2021, ngôi nhà 3 tầng trên đường Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy khiến 4 người tử vong. Vụ hoả hoạn bùng lên dữ dội khiến hai ngôi nhà bên cạnh cũng bị cháy lan.

Đặc biệt, thời gian qua, UBND Tp. Hà Nội đã có nhiều biện pháp mạnh tay xử lý những chủ đầu tư vi phạm quy định về PCCC. Như việc công an Tp. Hà Nội đã có văn bản đề nghị Tổng công ty điện lực Tp. Hà Nội, Công ty TNHH Một thành viên nước sạch Hà Nội không cấp điện, nước sử dụng cho công trình Tòa nhà hỗn hợp văn phòng dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại Aqua Central số 44 Yên Phụ, quận Ba Đình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo chỉ đạo của UBND Tp. Hà Nội.

Bộ máy chính quyền quận Tây Hồ và UBND phường Quảng An có đang bị tê liệt trước hoạt động ngang ngược của chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam (là thành viên của Tập đoàn BIM).

Thực tế cho thấy, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam đã cố tình “vượt rào” pháp luật ngang nhiên đưa tòa nhà đi vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu về PCCC và chất lượng công trình xây dựng. Điều khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên là UBND phường Quảng An, UBND quận Tây Hồ lại không có sự vào cuộc xử lý kịp thời mà để chủ đầu tư “tự tung tự tác” coi thường pháp luật và làm ngơ trước những thông tin báo chí phản ánh.

VIDEO 2: Chính quyền phường Quảng An “bảo kê” cho sai phạm của Dự án Syrena 51 Xuân Diệu. Quận Tây Hồ ở đâu?

Bao giờ sai phạm mới được xử lý?

Cũng  liên quan về việc thanh kiểm tra về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường và Luật tài nguyên nước của chủ đầu tư tại 2 tòa nhà: 24 tầng và 13 tầng trước những thông tin Moitruong.net.vn phản ánh thời gian qua tại Dự án Syrena 51 Xuân Diệu. Ngày 26/3/2021, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Chi Cục bảo vệ môi trường Hà Nội. Trao đổi tại buổi làm việc, ông Ngô Thái Nam – Chi Cục phó, Chi Cục bảo vệ môi trường cho biết: “Sau buổi làm việc hôm nay, ngay tuần sau anh sẽ chỉ đạo tổ chức đoàn xuống kiểm tra cả 2 tòa tại Dự án Syrena 51 Xuân Diệu theo báo chí phản ánh và sẽ có thông tin chính thức với toàn bộ nội dung báo chí đặt lịch về thực hiện theo đánh giá tác động môi trường, theo giấy phép xả thải, chất thải nguy hại và các hệ thống xử lý nước thải”.

Ông Ngô Thái Nam – Chi Cục phó, Chi Cục bảo vệ môi trường làm việc với PV Moitruong.net.vn

Vậy đến khi nào sai phạm tại Dự án Syrena 51 Xuân Diệu mới được xử lý dứt điểm? Hiện nay, người dân và dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi lớn xung quanh những vi phạm kéo dài của chủ đầu tư Dự án Syrena 51 Xuân Diệu là Công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam (là thành viên của Tập đoàn BIM). Phải chăng có thế lực nào đang “chống lưng”, “bảo kê” cho đơn vị này ngang nhiên vi phạm pháp luật suốt một thời gian dài mà không bị cơ quan chức năng xử lý? Trách nhiệm của lãnh đạo quận Tây Hồ và UBND phường Quảng An đến đâu trong sự việc này?

Những câu hỏi này xin được chuyển đến lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, UBND TP. Hà Nội, Quận ủy Tây Hồ để xem xét, chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam và làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý, dung túng cho những sai phạm tại Dự án Syrena – 51 Xuân Diệu suốt một thời gian dài.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thu Thủy – Hà Anh