Hà Nội – Bài 8: UBND huyện Thanh Trì kiến nghị sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm về môi trường, tài nguyên nước tại Dự án Housinco Tân Triều

Moitruong.net.vn

– Sau hàng loạt những tồn tại liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của dự án Housinco Tân Triều, UBND huyện Thanh Trì đã vào cuộc kiểm tra và có công văn gửi Sở TN&MT Hà Nội kiến nghị Sở kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền. Liệu rằng với hàng loạt những sai phạm mà báo chí và người dân phản ánh trong thời gian qua thì dự án Housinco Tân Triều có một lần nữa “trắng án” sau buổi thanh, kiểm tra của Sở TNMT?

Hàng loạt sai phạm về môi trường, tài nguyên nước

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết phản ánh dự án Housinco Tân Triều trong quá trình thi công xây dựng gây ô nhiễm môi trường, không tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường và Luật tài nguyên nước. Nước thải trong quá trình thi công chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên xả thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước chung…

Dù mắc hàng loạt sai phạm và “phớt lờ” các quy định của Luật bảo vệ môi trường và Tài nguyên nước nhưng không hiểu vì lý do gì mà dự án Housinco Tân Triều lại dễ dàng qua mặt các cơ quan chức năng từ huyện Thanh Trì tới Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Sau khi bị đình chỉ một thời gian dài do chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế nâng tổng số tầng văn phòng, dịch vụ lên thành 6 tầng (thiết kế được duyệt là 2 tầng), ngày 10/12/2020 dự án đã được thi công trở lại.

Người dân chung cư EcoGreen City phản ánh dự án Housinco Tân Triều thi công gây ồn ào, bụi bặm làm lún nứt đường và trạm biến áp

Ngay từ khi dự án Housinco Tân Triều được thi công trở lại, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của nhiều cư dân sống tại Chung cư Ecogreen City và Ban quản lý tòa nhà về việc dự án Housinco Tân Triều thi công gây ồn ào, bụi bặm, biện pháp che chắn sơ sài làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của các cư dân sống bên cạnh. Cùng với đó, việc thi công dự án Housinco Tân Triều đã khiến tường xung quanh trạm biến áp dự án Ecogreen City bị lún nứt, nghiêng gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về hệ thống điện và cháy nổ tại các tòa nhà chung cư

Dự án Housinco Tân Triều xây dựng đã khiến tường xung quanh trạm biến áp dự án Ecogreen City bị nứt, nghiêng gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về hệ thống điện và cháy nổ tại các tòa nhà chung cư

Để làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Thanh Trì trong việc thanh, kiểm tra, xử lý những sai phạm của Dự án Housinco Tân Triều sau khi báo chí phản ánh. Ngày 15/04/2021 PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với các phòng ban chuyên môn huyện Thanh Trì.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Cường – Chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: “Đến nay, dự án Housinco Tân Triều chưa được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Trong rất nhiều cuộc kiểm tra trước từ năm 2018 đến nay huyện đều kiểm tra về nội dung này nhưng thực tế đơn vị không có điểm xả thải ra môi trường. Muốn xử phạt đơn vị thì phải chỉ ra được hành vi vi phạm, đo được lượng nước xả thải thì mới có căn cứ áp vào khung xử phạt!”.

Ông Nguyễn Văn Cường (bên trái) – chuyên viên phòng TNMT huyện Thanh Trì cho hay từ năm 2018 huyện kiểm tra rất nhiều về việc xả thải của dự án Housinco Tân Triều nhưng lại không phát hiện điểm xả thải ra môi trường.

Trong suốt một quá trình thi công dài từ năm 2018 với 03 tầng hầm và 31 tầng nổi mà lại không xả thải ra ngoài môi trường thì nước thải trong quá trình rửa xe được chủ đầu tư thải đi đâu? Vấn đề này đã được Moitruong.net.vn đăng tải và nêu rất cụ thể trong các bài báo trước nhưng UBND huyện Thanh Trì và Sở TNMT lại không kiểm tra nội dung này hoặc có lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của chủ đầu tư dự án.

Ai đang “hậu thuẫn” cho Công ty cổ phần tập đoàn Housinco nối dài sai phạm?

Một minh chứng cho thấy việc kiểm tra của UBND huyện Thanh Trì không khách quan, sát sao. Tại trang 141 quyển Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt năm 2019 được chủ đầu tư lập và cam kết như sau: Vị trí tiêu thoát nước và xả nước bề mặt trong giai đoạn xây dựng: Trong giai đoạn xây dựng dự án, nước bề mặt được thoát tập trung về 01 hố ga được bố trí tại các góc phía Đông Nam khu vực dự án giáp với tuyến đường vành đai 3 (đường Nguyễn Xiển), sau đó xả thải ra hệ thống thoát nước chung của thành phố.

Nước thải thi công: Tất cả nước thải phát sinh từ công trình như nước rửa xe, nước bảo dưỡng bê tông…sẽ được chảy qua các hố lắng cát, sau đó được đưa khỏi hiện trường thông qua một hệ thống thoát nước tạm thời được thiết kế phù hợp trước khi xả vào nguồn nước.

Tiếp theo tại trang 142 chủ đầu tư dự án cam kết: Nước thải rửa nguyên vật liệu sẽ được nhà thầu thi công, chủ đầu tư thu gom cùng nước thải thi công, toàn bộ lượng nước thải thi công này sẽ được tập trung qua các hố lắng nhằm loại bỏ đất cát và cặn lắng, nước trong chảy ra sẽ được thoát vào hệ thống cống thoát nước xung quanh khu vực dự án, điểm xả ra ngoài nằm ở phía Bắc dự án.

Tại khu vực rửa xe bố trí 01 bể lắng cặn (bể gồm 2 ngăn lọc dầu, lắng có kích thước 2x2x1m): Nhằm loại bỏ dầu mỡ từ hoạt động rửa xe bằng cách sử dụng tấm lọc lưới vải lọc dầu chuyên dụng trước khi xả ra hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Như vậy, việc UBND huyện Thanh Trì kiểm tra rất nhiều lần nhưng lại cho rằng chủ đầu tư dự án Housinco Tân Triều không có điểm xả thải ra ngoài môi trường là hoàn toàn bất hợp lý.

Điều bất hợp lý hơn nữa là tại tờ khai Đăng ký công trình khai thác nước dưới đất ngày 15/08/2018 do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà Hà Nội số 35 gửi UBND huyện Thanh Trì thông tin rõ về công trình khai thác:

Vị trí công trình: Dự án tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều – Ô đất CT15 KĐT mới Tây  Nam Kim Giang 1, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Chiều sâu khai thác 35m, đường kính giếng D110, đường kính ống D42. Lượng nước khai thác, sử dụng 09 (m3/ngày đêm) với mục đích khai thác, sử dụng cho hoạt động rửa xe ra vào công trường xây dựng, hoạt động vệ sinh dụng cụ, hoạt động xây dựng.

Hoạt động rửa xe: 40 lượt/ngày (lớn nhất trong ngày) x 50 lít/xe = 2000 lít/ngày (lưu lượng máy xịt nước 06 lít/phút) ~ 02 m3/ngày

Hoạt động xây dựng (không bao gồm bê tông tươi), rửa vệ sinh dụng cụ: 05m3/ngày. Hoạt động khác 02 m3/ngày.

Tờ khai đăng kí công trình khai thác nước dưới đất là minh chứng cho việc chủ đầu tư dự án phải xin giấy phép xả nước thải vào nguồn nước 

Có thể thấy những thông tin tại tờ khai Đăng ký công trình khai thác nước dưới đất đã minh chứng rõ nhất về việc sử dụng nước trong quá trình thi công xây dựng của dự án Housinco Tân Triều là trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xả nước thải vào nguồn nước nhưng không hiểu vì sao phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Trì đi kiểm tra lại không căn cứ vào điều đó và cũng không căn cứ vào quy định của Luật Tài nguyên nước đối với trường hợp sử dụng trên 5m3/ngày sẽ phải xin giấy phép xả nước thải vào nguồn nước mà ông Cường luôn cho rằng đi kiểm tra phải bắt được họ đang xả thải nước thì mới lập biên bản xử phạt được. Có thể thấy việc kiểm tra của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Trì đang có sự quan liêu, bởi lẽ ngoài việc ghi nhận thực tế hiện trạng thì đoàn kiểm tra còn phải căn cứ vào hồ sơ pháp lý cũng như những điều mà chủ đầu tư đã cam kết với cơ quan chức năng tại Quyển Đề án Báo Cáo đánh giá tác động môi trường. Chính vì vậy mà Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường được quan chức năng phê duyệt cũng đã nêu rất rõ: Quyết định phê duyệt ĐTM của dự án là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường của dự án.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Cường – chuyên viên phòng TNMT huyện Thanh Trì cho biết thêm: “Sau khi tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có nội dung làm việc với Huyện ủy và UBND huyện Thanh Trì. Ngày 15/3/2021 phòng TN&MT huyện Thanh Trì đã kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của dự án thì đơn vị báo cáo đang trong giai đoạn hoàn thiện, chưa đưa dân về ở nên không phát sinh nước thải, vì vậy chưa làm hồ sơ xin cấp phép xả nước thải vào nguồn nước. Ngoài ra các hồ sơ liên quan đến việc thực hiện Luật BVMT như báo cáo kết quả giám sát môi trường định kỳ, báo cáo công tác quản lý chất thải nguy hại, chứng từ chất thải nguy hại…đoàn kiểm tra đã yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp nhưng họ không cung cấp mà chỉ nộp báo cáo cho đơn vị phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là sở Tài nguyên và Môi trường(TNMT)”.

Được biết, ngày 1/4/2021, UBND huyện Thanh Trì đã có công văn số 584/UBND – TNMT gửi Sở TNMT Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của dự án Housinco Tân Triều.

UBND huyện Thanh trì có công văn kiến nghị Sở TNMT Hà Nội kiểm tra và xử lý sai phạm (nếu có) trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của dự án Housinco Tân Triều

Công văn nêu: Tại buổi làm việc ngày 15/3/2021 với tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì, công ty CP Tập đoàn Housinco  không cung cấp được cho Tổ công tác về chứng từ chất thải nguy hại như: biên bản bàn giao, nghiệm thu, báo cáo, hóa đơn thanh toán…Theo khoản k, điều 52 Nghị định 155/2016/NĐ – CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (Điều 21 về chất thải nguy hại) không thuộc thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND huyện.

Trong quá trình triển khai dự án, Công ty CP Tập đoàn Housinco không cung cấp được cho Tổ công tác kết quả quan trắc quý 3 năm 2019, quý 1 năm 2021. Căn cứ điểm c, khoản 7, điều 12 nghị định 155/2016/NĐ – CP thì nội dung báo cáo kết quả giám sát chất thải định kì một năm  một lần cho cơ quan phê duyệt hồ sơ môi trường. Căn cứ khoản k, điều 52 nghị định 155/2016/NĐ – CP  (điều 12) không thuộc thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND huyện.

Để thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, UBND huyện Thanh Trì kính đề nghị Sở TNMT chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền.

Về vấn đề dự án Housinco thi công gây lún nứt trạm biến áp của dự án Eco Green City, UBND huyện Thanh Trì cho biết: “Khi dự án Housinco thi công trở lại, Công ty CP tập đoàn Housinco đã gửi bản vẽ biện pháp thi công và kết quả thẩm tra bản vẽ biện pháp thi công hạng mục xây dựng liền kề với dự án EcoGreen City cho chủ đầu tư dự án EcoGreen City để cùng kiểm tra, thống nhất phương án đảm bảo an toàn cho các hạng mục liền kề giữa 2 dự án. Chủ đầu tư của 2 dự án thống nhất thường xuyên phối hợp theo dõi, kiểm tra, tìm nguyên nhân để kịp thời phát hiện các hiện tượng lún nứt và chủ động kịp thời xử lý (nếu có)”.

Trước đó, trong buổi làm việc với PV Moitruong.net.vn vào năm 2018 về việc xử lý những sai phạm tại dự án Housinco Tân triều sau khi báo chí phản ánh loạt bài viết về việc dự án thi công gây ô nhiễm môi trường, xả thải không phép. Ông Trịnh Việt Dân – Chánh thanh tra Sở TNMT Hà Nội đã từng khẳng định với phóng viên: “Bây giờ phải rà soát lại toàn bộ nội dung và phải tổ chức hậu kiểm nếu phát hiện các vi phạm thì tiếp tục xử phạt. Nếu trong quá trình hậu kiểm mà phát hiện tình tiết mới thì tiếp tục xử phạt theo vi phạm mới nhưng phải đảm bảo theo các quy định xử phạt vi phạm hành chính”. Có lẽ đó chỉ là lời nói mà ông Dân nói cho vui nhưng từ lời nói đến việc làm từ phía Thanh tra sở Tài nguyên còn một khoảng cách khá xa và thực tế thì suốt từ năm 2018 sau buổi làm việc với ông Dân cho đến nay, tòa soạn Moitruong.net.vn vẫn chưa nhận được bất cứ nội dung trả lời nào từ sự “hậu kiểm tra” từ phía Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường.

Chính vì vậy, dư luận đang rất mong chờ UBND Tp. Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vào cuộc thanh, kiểm tra hàng loạt những sai phạm về môi trường mà tòa soạn Moitruong.net.vn đã thông tin và UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản kiến nghị tới sở Tài nguyên và Môi trường.  Và hơn cả là buổi kiểm tra, làm việc thật sự khách quan, sát sao của Sở TN&MT đối với chủ đầu tư dự án Housinco Tân Triều để có biện pháp xử lý đúng người đúng tội đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thủy Chi – Thùy Dương

Chia sẻ