Hà Nội – Bài 8: Vì sao UBND quận Tây Hồ lại chậm trễ vào cuộc xử lý vi phạm của Công ty cổ phần Syrena?

Moitruong.net.vn

– Những vi phạm của chủ đầu tư dự án Syrena – 51 Xuân Diệu là Công ty CP Syrena thuộc Tập đoàn BIM Group về phòng cháy chữa cháy, đưa công trình vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng đã rất rõ ràng, nhưng không hiểu vì sao UBND quận Tây Hồ không ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty này? 

VIDEO 1: Hé lộ nhiều sai phạm tại tòa nhà Syrena 51 Xuân Diệu

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết phản ánh về việc dự án Syrena 51 Xuân Diệu khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng, bất chấp nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng của khách hàng cũng như việc hệ thống xử lý nước thải chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư Syrena 51 Xuân Diệu vẫn ngang nhiên đưa công trình đi vào hoạt động.

Hiện nay bể bơi, bể sục của trung tâm Elite Fitness đã đưa vào sử dụng, phải thay nước định kì, ngoài ra trung tâm còn có các phòng tắm, xông hơi, nhà vệ sinh…Vậy nước thải từ quá trình này có được xử lý và vận hành đúng quy định trước khi thải ra môi trường hay không?

Theo đó, ngày ngày 05/4/2021, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt số 1577/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP Syrena (thuộc Tập đoàn BIM) vì vi phạm các quy định trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Cụ thể, Công ty Cổ Phần Syrena đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Đưa nhà, công trình Khách sạn, căn hộ cho thuê và dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí (bổ sung xây dựng mới khối công trình khách sạn – căn hộ du lịch), địa chỉ số 51 đường Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội đi vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy. Vi phạm khoản 6, điều 36 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Mức phạt tiền: 80.000.000 đồng (Tám mươi triệu đồng). Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến nay Công an quận Tây Hồ chưa ban hành được văn bản tạm đình chỉ, đồng thời UBND quận vẫn chưa ban hành được quyết định xử phạt về việc chưa nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng những đã đưa vào sử dụng đối với Dự án Syrena 51 Xuân Diệu?.

Quyết định xử phạt số 1577/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP Syrena thuộc Tập đoàn BIM Group  số tiền 80 triệu đồng vì vi phạm các quy định trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC)

VIDEO 2: Dự án Syrena – 51 Xuân Diệu bị xử phạt vì vi phạm quy định về an toàn PCCC

Nhằm làm rõ công tác chỉ đạo toàn diện của quận ủy Tây Hồ đối với UBND quận  trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn trong việc tiếp thu, lắng nghe thông tin báo chí phản ánh. Tòa soạn Moitruong.net.vn đã có công văn đặt lịch làm việc với Quận ủy Tây Hồ, đồng thời gửi nội dung đề nghị cần cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác thanh, kiểm tra của UBND quận đối với những sai phạm tại dự án Syrena 51 Xuân Diệu sau khi báo chí phản ánh.

Được sự chỉ đạo của thường trực Quận ủy Tây Hồ, UBND quận và các cơ quan chức năng đã tiếp và làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống. Theo đó, ngày 27/4/2021, PV Moitruong.net.vn có buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Tây Hồ. Tại buổi làm việc với báo chí có ông Nguyễn Lê Hoàng – Phó chủ tịch UBND quận, ông Công Minh Tuấn – Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, ông Đặng Văn Hồi – Phó chủ tịch UBND phường Quảng An, ông Phạm Thế Vĩnh – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC quận, ông Vũ Văn Tuấn – Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận và các cán bộ chuyên viên của các phòng ban liên quan.

Ông Nguyễn Lê Hoàng – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ làm việc với PV Moitruong.net.vn

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lê Hoàng – Phó chủ tịch UBND quận cho biết: Về trách nhiệm của UBND quận liên quan đến hoạt động trong công tác PCCC và công tác quản lý trật tự xây dựng, môi trường thì UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật. Đối với lĩnh vực về công tác PCCC thì hàng năm UBND quận có các kế hoạch kiểm tra. Còn đối với lĩnh vực về quản lý trật tự xây dựng thì đây là công việc thường xuyên, hằng ngày quận đều có kiểm tra đối với các công trình đã và đang xây dựng trên địa bàn.

Và cuối tháng 9/2020, UBND phường Quảng An có kiểm tra đối công trình và phát hiện ra 1 số nội dung chưa phù hợp với giấy phép xây dựng và UBND phường đã có tờ trình về việc xử lý vi phạm về hoạt động xây dựng đối với dự án này. Ngày 8/10/2020, UBND quận Tây Hồ ban hành quyết định xử phạt số 102/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ Phần Syrena về hành vi Tổ chức thi công xây dựng công trình “Khách sạn, căn hộ cho thuê và dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí” sai so với giấy phép xây dựng được cấp. Hình thức xử phạt: Phạt tiền với mức xử phạt là: 40.000.000 đồng (Bốn mươi triệu đồng).

Đối với công trình 13 tầng từ khi bắt đầu khởi công đến nay thì UBND phường và Đội quản lý trật tự xây dựng cũng thường xuyên kiểm tra.

Quyết định xử phạt số 102/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ Phần Syrena với số tiền 40.000.000 đồng (Bốn mươi triệu đồng) về hành vi Tổ chức thi công xây dựng công trình “Khách sạn, căn hộ cho thuê và dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí” sai so với giấy phép xây dựng được cấp

Khi được hỏi về việc sau khi có quyết định xử phạt về PCCC thì khi nào UBND quận Tây Hồ mới có quyết định xử phạt về hành vi chủ đầu tư đưa công trình đi vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng, hệ thống xử lý nước thải? ông Hoàng cho biết: Hiện nay UBND quận đang giao cho các đơn vị để tổ chức thực hiện. Vậy câu hỏi đặt ra rằng: UBND quận Tây Hồ có đang “chậm trễ” trong việc xử lý những vi phạm của chủ đầu tư dự án Syrena 51 Xuân Diệu?. Bởi căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính số 146561/BB-VPHC do Công an quận Tây Hồ, Công an Tp. Hà Nội lập ngày 10/03/2021 đối với dự án và Quyết định xử phạt số 1577 của UBND Tp. Hà Nội ngày 5/4/2021 đối với dự án, nhưng điều lạ là từ khi Công an Quận Tây Hồ lập biên bản vi phạm hành chính cho đến nay đã gần 02 tháng nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND quận Tây Hồ lại chưa thể ban hành ra được một quyết định xử phạt đối với sai phạm của dự án.

Ông Phạm Thế Vĩnh – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC quận Tây Hồ tại buổi làm việc với PV Moitruong.net.vn

Liên quan đến trách nhiệm của Công an quận Tây Hồ, ông Phạm Thế Vĩnh – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC quận cho biết: Sau khi UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định xử phạt về PCCC, ngày 26/4/2021, Đội Cảnh sát PCCC quận đã làm văn bản trình Trưởng Công an quận để ra quyết định tạm đình chỉ.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Đặng Văn Hồi – Phó chủ tịch UBND phường Quảng An cho biết: Đối với việc chủ đầu tư đưa công trình đi vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng thì UBND phường cũng đã ban hành 2 văn bản yêu cầu dự án dừng hoạt động vào ngày 31/12/2020 và ngày 9/3/2021.

Hôm nay, tiếp nhận ý kiến của báo chí, UBND phường sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục kiểm tra và yêu cầu đơn vị làm đúng theo quy định. Nếu đơn vị không thực hiện, với chức năng của phường sẽ có những văn bản đề xuất để ban hành các quyết định xử phạt, ông Hồi khẳng định

Được sự chỉ đạo của thường trực Quận ủy Tây Hồ, UBND quận và các phòng ban đã tiếp và làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống

Cũng liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư Dự án Syrena 51 Xuân Diệu, chiều ngày 27/4, PV Moitruong.net.vn cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quang Huy – Phó Chi Cục trưởng, Chi Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Huy khẳng định: “Đây là công trình cấp 2, hiện công trình đã thi công xong phần thân thô và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Đến thời điểm này công trình vẫn chưa được nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng. Còn việc chủ đầu tư đưa công trình đi vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu là trách nhiệm của UBND quận Tây Hồ và quận Tây Hồ có trách nhiệm xử lý, xử phạt những vi phạm đó”.

Vì sao Công ty cổ phần Syrena ngang nhiên vi phạm pháp luật suốt một thời gian dài mà báo chí phản ánh lại không bị cơ quan chức năng quận Tây Hồ xử lý dứt điểm?

Theo quy định tại điểm c khoản 5 điều 17 Nghị định số 139/2017/NĐ – CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi: Bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Vậy đến khi nào sai phạm tại Dự án Syrena 51 Xuân Diệu mới được UBND quận Tây Hồ xử lý dứt điểm? Điều mà khiến dư luận đang quan tâm và đặt nhiều dấu hỏi lớn xung quanh những vi phạm kéo dài của chủ đầu tư Dự án Syrena 51 Xuân Diệu là Công ty cổ phần Syrena (là thành viên của Tập đoàn BIM) mà chưa được xử lý. Phải chăng có “lợi ích nhóm” nào ở đây? Vì sao Công ty cổ phần Syrena ngang nhiên vi phạm pháp luật suốt một thời gian dài mà báo chí phản ánh lại không bị cơ quan chức năng quận Tây Hồ xử lý hay tuýt còi? Phải chăng UBND quận Tây Hồ đang cố tình “kéo dài thời gian” để tạo điều kiện cho chủ đầu tư nhanh chóng “hợp thức hóa” được các sai phạm? Liệu có một thế lực lớn nào đó đang đứng ra làm “sân sau” bao che, thao túng, “nâng đỡ” cho những sai phạm thách thức, coi thường pháp luật của Công ty cổ phần Syrena (thành viên của Tập đoàn BIM).

Kính đề nghị Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, Quận ủy Tây Hồ nhanh chóng chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của Công ty cổ phần Syrena và làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý, dung túng cho những sai phạm tại Dự án Syrena – 51 Xuân Diệu suốt một thời gian dài. Vì sao UBND quận Tây Hồ lại chậm trễ vào cuộc xử lý vi phạm của Công ty cổ phần Syrena? Liệu có biểu hiện “nhắm mắt làm ngơ” để chủ đầu tư “nhờn luật”?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thu Thủy – Hà Thu