Hà Nội: Đảm bảo trữ nước đủ cung cấp cho sản xuất vụ Xuân

(Moitruong.net.vn)Sáng nay (20/2) theo thống kê của 5 doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội cho thấy, 105 trạm bơm với 243 máy bơm các loại đang tiếp tục được vận hành dọc trục chính hệ thống các sông phục vụ lấy nước. Tính trưa nay, tổng diện tích canh tác vụ Xuân 2017 của Hà Nội đã có nước đạt khoảng 99,2% kế hoạch.

trữ nước cho vụ Xuân 2017

Các trạm bơm tiếp tục hoạt động hết công suất để đảm bảo lấy đủ nước cung cấp cho vụ Xuân 2017

Ngay sau khi có nước, bà con nông dân nhiều địa phương đã tổ chức xuống đồng làm đất, đổ ải, sản xuất vụ Xuân. Đến trưa nay, diện tích đã gieo cấy trên địa bàn Hà Nội đạt khoảng 76% kế hoạch. Một số địa phương diện tích đã gieo cấy đạt cao gồm: Sơn tây (99%), Mỹ Đức (97%), Sóc Sơn (96%), Ba Vì – Phúc Thọ (93%)… Dù vậy, tình hình gieo cấy của nhiều địa phương còn chậm, chủ yếu là ở các quận như Nam Từ Liêm (3,6%), Bắc Từ Liêm (7,1%), Hoàng Mai (8,3%)…

Hiện nay,  mức nước trên sông Hồng đã xuống thấp, trong khi một số địa phương của Hà Nội vẫn còn những diện tích thiếu nước. Do đó, kiến nghị các doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội phối hợp với các địa phương tiếp tục tập trung cho công tác lấy nước, trữ nước, giữ nước, chống rò rỉ, thất thoát nguồn nước, bảo đảm không để thiếu nước cho sản xuất vụ Xuân.

Hoạt động của các trạm bơm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu về nước của từng khu vực và diễn biến mực nước trên hệ thống các sông. Vì vậy, các doanh nghiệp thủ lợi và các trạm bơm cần tập trung trữ nước cho sản xuất vụ Xuân.

An An