Hà Nội: UBND huyện Hoài Đức trốn tránh, vi phạm luật báo chí

Moitruong.net.vn

– Liên quan đến loạt bài tạp chí Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải về vấn đề  hàng ngàn m2 đất nông nghiệp tại xã An Thượng, và xã Kim Chung huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội được “hô biến” thành các nhà xưởng sản xuất với quy mô lớn, vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai, môi trường, đê điều, xây dựng. Đến nay, sau nhiều lần phóng viên liên hệ làm việc nhưng lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức vẫn cố tình trốn tránh không làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí.

 

VIDEO: Hoài Đức (Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng “mọc như nấm” trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường

Như Moitruong.net.vn đã thông tin, nhiều năm qua trên địa bàn thôn Lại Dụ, xã An Thượng, và thôn Đại Tự, xã Kim Chung huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội “mọc” lên hàng loạt xưởng sản xuất trái phép rộng hàng chục ngàn mét vuông, với nhiều ngành nghề hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói, tình trạng này diễn ra ngang nhiên trong một thời gian dài nhưng không được chính quyền xử lý dứt điểm khiến dư luận bất bình.

 

Nhiều “tiểu khu công nghiệp” gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại xã An Thượng và xã Kim Chung khiến người dân hết sức bức xúc.

>>> Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng “ba không” gây ô nhiễm môi trường

Nhằm làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Hoài Đức trong công tác kiểm tra, xử lý. Ngày 14/10/2019, PV Moitruong.net.vn đã qua UBND huyện Hoài Đức đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức. Theo đó thời gian làm việc vào hồi 14h thứ 5 ngày 17/10/2019. Vì vậy, ngày 16/10/2019 phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ với chị Ngoan – văn phòng UBND huyện Hoài Đức để cập nhật lại lịch làm việc xem có thay đổi gì hay không thì được chị Ngoan cho biết: “Về vấn đề tiếp báo chí em liên hệ với anh Trường là chuyên viên tiếp nhận, sắp xếp lịch làm việc với báo chí.”

Được biết “các tiểu khu công nghiệp” này hầu hết không có các thủ tục về môi trường và an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động suốt một thời gian dài

>>> Vụ cụm công nghiệp làng nghề Đại Tự (Hoài Đức, Hà Nội): Sẽ kiến nghị đình chỉ sản xuất

Sau đó PV liên hệ với a Trường, chuyên viên phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức ngày 04/11/2019 qua điện thoại thì luôn nhận được câu trả lời: “Lãnh đạo dạo này đang bận quá, để tôi xin ý kiến lãnh đạo lần nữa nhé, sau đấy được thì anh báo cho em ngay để xử lí dứt điểm vấn đề”. Tuy nhiên, sau đó không thấy bên UBND huyện bố trí thời gian làm việc, PV tiếp tục liên hệ với a Trường chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường vào ngày 17/12/2019 thì lần này lại nhận được câu trả lời: “Có những lúc anh bận thì anh chưa kịp gọi lại nhé. Chiều mình gọi lại cho bạn rồi sau đó xem lãnh đạo tiếp bên báo được lúc nào thì tiếp.”

Ông Nguyễn Văn Thắng – Phó chủ tịch UBND xã An Thượng thừa nhận các nhà xưởng tại thôn Lại Dụ hoạt động hoàn toàn trái phép

Như vậy đã gần 5 tháng Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đặt lịch làm việc với UBND huyện Hoài Đức, nhưng đến nay lãnh đạo huyện vẫn “biệt vô âm tín”, né tránh làm việc, vi phạm nghiêm trọng Luật báo chí.

VIDEO: Kim Chung, Hoài Đức (Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng “mọc như nấm” trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường

Đến đây dư luận đang đặt ra câu hỏi phải chăng năng lực quản lý yếu kém của lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức và không dám đối diện với sự thật nên luôn tìm cách “trốn tránh” bất hợp tác với cơ quan báo chí. Liệu UBND huyện Hoài Đức có đang đang bao che, tiếp tay cho những sai phạm tại xã An Thượng và xã Kim Chung hay không? Dư luận đang mong chờ sự chỉ chỉ đạo quyết liệt của thường trực Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội trong công tác kiểm tra xử lý dứt điểm vấn đề báo chí đăng tải. Cũng như công tác kiểm tra trách nhiệm công vụ đối với các tổ chức cá nhân liên quan ra sao.

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Đức Hiếu